10 ข่าวเพลงไทย ยอดนิยมแห่งปี 2020/2021 บน TrueID จากพลังแฟนข่าว แฟนเพลง และคนฟังเพลง

10 ข่าวเพลงไทย ยอดนิยมแห่งปี 2020/2021 บน TrueID จากพลังแฟนข่าว แฟนเพลง และคนฟังเพลง
Music Editor Talk
28 ธันวาคม 2563 ( 13:50 )
4.5K

อัดแน่นทุกความบันเทิง และมีการเปลี่ยนแปลงมาตลอดปี 2563 สำหรับ วงการเพลงทั่วโลก ในส่วนของวงการเพลงไทย ก็มีข่าวเพลง ข่าวนักร้อง และเพลงใหม่เกิดขึ้นมากมายในปีนี้ แต่ถึงแม้จะว่างานคอนเสิร์ต คิวงานศิลปินจะกระทบจากการแพร่ระบาดของไวรัสโคโรนา โควิด-19 แต่การสร้างสรรค์งานเพลงก็หยุดพวกเขาไม่ได้ หลาย ๆ คนเปลี่ยนมาทำงานแบบออนไลน์ ได้ค้นพบตัวตนใหม่ ๆ กันในปีนี้

 

 

วันนี้ทีมข่าวทรูไอดี ขอรวบรวม 10 ข่าวเพลงไทย ยอดนิยมแห่งปี จาก http://music.trueid.net ที่มีคนอ่านมากที่สุด ตลอดปี 2020 มานำเสนอ เพื่อสรุปข่าวตลอดปี ของหมวดเพลง และนักร้อง ว่าโดนใจแฟนเพลงกันบ้างหรือเปล่า เพราะยอดวิวของแต่ละข่าว ก็มาจากการสนับสนุนของเหล่าแฟนคลับ และข่าวเพลงในกระแสทั้งนั้น มาดูกันว่ามีข่าวอะไรบ้างที่ยอดวิวสูงสุดในปีนี้

 

 

อันดับ 10: สรุปผลงานเลือกตั้ง BNK48 General Election เจน BNK48 คว้าอันดับ 1 เฌอปราง มิวสิค คว้าอันดับ 2 และ 3

 

เริ่มที่อันดับที่ 10 ที่มียอดวิวสูงสุดในปี 2020 หมวด เพลงไทย เป็นข่าวของการสรุปผลงานเลือกตั้งเซ็มบัตสึ ซิงเกิ้ลที่ 9 ของ BNK48 CGM48 ในงาน "BNK48 9th Single Senbatsu General Election" ที่ครั้งนี้ ประกาศผลการไลฟ์ เนื่องจากหลีกเลี่ยงการแพร่กระจายของโควิด-19 นั่นเอง โดยมี น้าเน็ก และ ทับทิบ รับหน้าที่พิธีกร ดำเนินรายการ ซึ่งผลออกมา พลิกโผ เมื่อ เจน BNK48 กุลจิราณัฐ อินทรศิลป์ คว้าอันดับ 1 ด้วยคะแนนรวม 100,489 คะแนน ทำให้ เฌอปราง BNK48 มาอยู่อันดับที่ 2 ตามด้วย มิวสิค BNK48 ได้อันดับ 3 (ความในใจถึงแฟนคลับ จาก เจน ไข่มุก จ๋า BNK48 3 เซ็นเตอร์ ล่าสุด จากงาน General Election 2020 ) ล่าสุด เจน BNK48 ได้เลือกเพลง และ BNK48 เปิดตัวซิงเกิ้ล 9 แล้ว HEAVY ROTATION ถูกใจทั้งเมมเบอร์ และ แฟนเพลง  ต้องบอกว่า ข่าวของน้อง ๆ ไอดอล BNK48 CGM48 และวงอื่น ๆ ได้รับการสนับสนุนจากเหล่าแฟนคลับของพวกเขา ที่ต้องการให้น้อง ๆ ได้เป็นที่รู้จักในวงกว้าง ซึ่งทรูไอดี ก็ขอเป็นช่องทางสื่อหนึ่งที่จะนำเสนอผลงานของน้อง ๆ ต่อไป

 

 

อันดับที่ 9 LYRA มาแน่! ยูนิตใหม่ BNK48 6 สาว เริ่มเคลื่อนไหว ดัน #BNK48XUniversalMusic ขึ้นอันดับ 1 ทวิตเตอร์

 

เป็นอีกหนึ่งยูนิตที่น่าภูมิใจของกลุ่มศิลปินไอดอล BNK48 ที่ร่วมกับ Universal Music Group จนเกิดเป็นยูนิตพิเศษ LYRA 6 สมาชิก BNK48 ที่จะได้เดินทางไปฝึกฝนที่ L.A. ได้แก่ เนย BNK48 (กานต์ธีรา วัชรทัศนกุล), ปัญ BNK48 (ปัญสิกรณ์ ติยะกร), เจนนิษฐ์ BNK48 - กระเต็น (เจนนิษฐ์ โอ่ประเสริฐ), ฟ้อนด์ BNK48 (ณัฐทิชา จันทรวารีเลขา), นิว BNK48 (ชัญญาภัค นุ่มประสพ) และ นิกี้ BNK48 (วรินท์รัตน์ ยลประสงค์) ซึ่งเมมเบอร์แต่ละคนก็ฝึกซ้อมกันอย่างหนัก จนกลายมาเป็น LYRA ในวันนี้ จนปัจจุบัน ปล่อยเพลงออกมา 2 ซิงเกิ้ลแล้ว กับ เพลง LYRA และ VANILLA ซึ่งได้รับการตอบรับที่ดีจากแฟนเพลง และคนที่ชื่นชอบเกิร์ลกรุ๊ปและ T-POP ติดตามข่าวอื่น ๆ ของ LYRA คลิกเลย

 

 

อันดับที่ 8 เก่งทุกคน! ผิงผิง สรวีย์ คว้าแชมป์ The Golden Song เวทีเพลงเพราะ 2 สิทธิ์ อันดับ 2 อลิศ อันดับ 3

 

เป็นอีกหนึ่งรายการประกวดร้องเพลงที่ได้รับความนิยมอย่างมาก จนตอนนี้เข้าสู่ซีซั่นที่ 3 สำหรับ รายการ The Golden Song เวทีเพลงเพราะ  กับการแข่งขันร้องเพลงลูกกรุง ที่ถูกใจคนฟังทุกเพศทุกวัย และได้แจ้งเกิดศิลปินรุ่นใหม่ หัวใจลูกกรุงมากมาย  โดยข่าวยอดนิยมอันดับ 8 นี้ เป็นข่าวรอบชิงชนะเลิศของรายการ ซึ่งเป็นการประกาศผล คนที่ได้แชมป์ ซีซั่น ที่ 2 ด้วย และจากการแข่งขันอันยาวนาน เราได้ ผู้เข้าแข่งขัน 3 อันดับ ที่มีคะแนนสูงสุดในรายการ คือ สิทธิ์ กรวิชญ์, อลิศ ธนัชลักษณ์ และ ผิงผิง สรวีย์ และ ผู้ชนะ The Golden Song เวทีเพลงเพราะ ซีซั่น 2 ได้แก่ ผิงผิง สรวีย์ กับคะแนน 197.75 รางวัลรองชนะเลิศอันดับ 1 ได้แก่ สิทธิ์ กรวิชญ์ คะแนน 195.19 และ รองชนะเลิศอันดับ 2 ได้แก่ อลิศ ธนัชลักษณ์ ได้ 195 คะแนน ขอแสดงความยินดีกับทุกคนด้วยนะคะ

 

 

อันดับที่ 7 อัปเดทล่าสุด! รวมเพลงฮิต มาใหม่ใน Tiktok เพลงใหม่ เพลงลูกทุ่ง เพลงฮิตติดชาร์ต (มีคลิป)

 

เช็ค เพลงฮิต ทั้งเพลงลูกทุ่ง เพลงไทย เพลงสากล กับ TrueID Music ได้ที่นี่ เพราะเรารวมมาไว้ให้แล้ว แล้วถ้าจะพูดถึงเนื้อเพลงฮิตนั้น ตอนนี้หนึ่งในแอปพลิเคชันยอดฮิต Tiktok ก็ถือว่าเป็นอีกหนึ่งช่องทาง สร้างเพลงฮิต ยกตัวอย่าง เพลงฮิต เพลงเก่า เพลงใหม่ เพลงลูกทุ่ง กลายเป็น MV เพลงฮิต2020  อีกครั้ง รวมถึงเพลงใหม่ในกระแสด้วย

 

 

อันดับที่ 6 ดาวจรัสแสง! ผิงผิง สรวีย์ The Golden Song เวทีเพลงเพราะ ซีซั่น 2 สาวน้อยเสียงดีผู้เปล่งประกายที่สุด

 

และรายการ The Golden Song ก็แจ้งเกิดนักร้องรุ่นใหม่ ที่รักในเพลงลูกกรุง ออกมาสู่วงการเพลงไทยมากมาย นอกจากน้องอลิศ เพชรเม็ดงามจาก กรุ๊ป A เป็นดาวดวงใหม่อีกหนึ่งด้วยที่เปล่าประกายที่สุดจากรายการ The Golden เวทีเพลงเพราะ Song Season 2 สำหรับ น้องผิงผิง นางสาวสรวีย์ ธนพูนหิรัญ สาวน้อยเสียงดี มีความสามารถ อายุ 15 ปี ที่ความสามารถในการร้องเพลงของเธอเป็นที่จับตามองตลอดการแข่งขัน และ ผิงผืง สรวีย์ คว้าแชมป์ The Golden Song เวทีเพลงเพราะ ซีซั่น 3 ได้สำเร็จ

 

 

อันดับที่ 5 ที่สุดคือเธอ! ดา เอ็นโดรฟิน โชว์พลังเสียงสุดยอดในเพลง จักรวาลคือเธอ MUT 2020 Final Walk (มีคลิป)

 

นอกจาก Show Of Siam ในรอบ พรีลิมฯ ที่แสดงให้เห็นถึงความเป็นไทย หนึ่งในโชว์ที่แฟนนางงามและแฟนเพลงยกให้เป็นที่สุดแห่งความประทับใจบนเวที ประกวด MUT 2020 มิสยูนิเวิร์สไทยแลนด์ 2020 นั่นก็คือโชว์ของ "ดา เอ็นโดรฟิน" นักร้องหญิงเสียงทรงพลัง ที่ในปีนี้ เธอเป็นคนร้องเพลง "จักรวาลคือเธอ" Miss Universe Thailand 2020 Theme Song MUT2020 ซึ่งในรอบ FINAL MUT2020 เมื่อคืนนี้ "ดา เอ็นโดรฟิน" ได้ทำหน้าที่ร้องเพลงนี้ เพื่อส่งนางงาม 5 คนสุดท้าย ในรอบ Final Walk เป็นโชว์ที่ทรงพลัง และสวยงามมาก ๆ ประทับใจแฟน ๆ ที่ดูทั้งถ่ายทอดสด และดูย้อนหลัง

 

 

อันดับที่ 4 ละแมะ ทะลุ 3 ล้านวิว! ว่างแล้วช่วยโทรกลับ Ver หยาดพิรุณ ยังแรงไม่หยุด เตรียมออนทัวร์แล้วจ้า

 

ยกให้เป็นปรากฎการณ์ของการ Cover เพลงเก่า เรียกว่ากลับมาดังทั้งต้นฉบับและ Cover เวอร์ชั่น สำหรับ เพลง ว่างแล้วช่วยโทรกลับ เพลงแจ้งเกิดของ Lydia ลีเดีย ศรัณย์รัชต์ นักร้องสาวสาย R&B ที่น้อง ๆ รุ่นใหม่อาจจะยังไม่เคยฟังต้นฉบับ แต่เมื่อ Yardpirun หยาดพิรุณ ปู่หลุน ได้นำมาทำใหม่ Cover ในสไตล์ตัวเอง จนท่อนฮุคกลายเป็นวลีเด็ดข้ามคืน อย่าง "ละแมะ ละไม่ว่างจริง ๆ อ่ะหรือ อ่ะหรือ อ่ะหรือว่า อ่ะหรือว่ามีคนอื่น ต่อสายเธอทั้งคืน ก็เจอ บริการฝากหมายเลขโทรกลับ Welcome to call back service หาย....." ที่ต้องดูวน และเอาไปร้องตามกันเลย

งานนี้ ไม่ได้ดังแต่เวอร์ชั่น หยาดพิรุณ เพลงนี้ต้นฉบับ ของ ลีเดีย คนก็ตามกลับไปฟังและเขียนคอมเมนต์ว่าตามมาจากแม่หยาดพิรุณ จนล่าสุดยอดวิว ว่างแล้วช่วยโทรกลับ ของ หยาดพิรุณ ทะลุ 3 ล้านวิวไปแล้วจ๊ะแม่ โดยใน MV Cover เวอร์ชั่นนี้ จะมีทั้งหมด 3 เพลงด้วยกัน ว่างแล้วช่วยโทรกลับ ลีเดีย, โทรหาแหน่เด้อ ต่าย อรทัย และ สาวเจียงฮาย - มุ่ย สลิลาพร รวมถึงท่อนแร็ป ที่เขียนขึ้นมาใหม่

 

 

อันดับที่ 3 ดูย้อนหลัง ทุก EP ของ #SMTMTH2 แบบ Uncensored Show Me The Money Thailand ซีซั่น 2

 

เรียกว่าเดือดตั้งแต่รับสมัคร สำหรับ รายการ Show Me The Money Thailand ซีซั่น 2 รายการค้นหาสุดยอดแร็ปสตาร์หน้าใหม่ของวงการ โดย PD 8 คน แบ่งเป็น 4 ทีม STILL FLY ( SDTHAITAY, FREDDY V) , TRAP TRAP (FIIXD , YOUNGGU ) , PxP (SIRPOPPA , P-HOT) และ Z2 (LAZYLOXY , BEN BIZZY) ลงจอให้ได้ชมกัน ทุกวันอังคาร 21.30 น. ทาง True4U ช่อง 24 และสามารถชมแบบ Uncensored ได้ทาง App Web TrueID และกล่อง TrueID TV และสามารถดูสด #SMTMTH2 แบบ Uncensored พร้อมพูดคุยกับ HOCKHACKER & DJ Pani สองพิธีกร ที่คุ้นเคยกับแวดวงแร็พเปอร์เป็นอย่างดี ใน ช่วง Punch Break ซึ่งนอกจากดูสดจะสนุกแล้ว คนยังเข้ามาดูย้อนหลังอยู่ตลอด ในทุก ๆ โชว์ ได้รับการตอบรับอย่างดี และได้แชมป์ SMTMTH คนที่สอง ได้แ่ก่ เต้ K.Aglet ทีม Z2 ของ Ben Bizzy LAZYLOXY ไปดูสัมภาษณ์พวกเขากันได้ นอกจากนั้นยังได้แจ้งเกิด SPRITE ที่เพลง เดียวดาย ของสไปรท์ ยอดวิวพุ่งสูงที่สุดในรายการอีกด้วย

 

 

อันดับที่ 2 เพชรเม็ดงามคนล่าสุด น้องอลิศ ธนัชศลักษณ์ วัย 12 ปี จาก The Golden Song เวทีเพลงเพราะ

 

และศิลปินดาวรุ่งที่มาแรงที่สุด และมียอดวิวข่าวของเธอมากที่สุดในปีนี้ ยกให้ ผู้เข้าแข่งขัน The Golden Song ซีซั่น 2 ที่อายุน้อยที่สุด วัยเพียง 12 ปี เท่านั้น นั่นก็คือ "น้องอลิศ - ธนัชศลักษณ์ ฮัดสัน" เด็กสาวผู้หลงรักเพลงลูกกรุง ถึงหน้าฝรั่ง แต่เสียงร้องของเธอ ร้องเพลงไทยได้ไพเราะเสนาะหูเป็นที่สุด โดยเข้ารอบมาด้วยเพลง หงส์เหิน และเพลง ฝันกลางฤดูฝน ร้องได้เพราะจับใจ และรอบนี้ อลิศ ได้ร้องเพลง บ้านทรายทอง ร้องคู่กับศิลปินต้นแบบ ต๊งเหน่ง รัดเกล้า อามระดิษ หนึ่งในศิลปินไทยที่เสียงดีที่สุดในประเทศ ซึ่ง น้องอลิศ ทำหน้าที่และถ่ายทอดบทเพลงออกมาได้ดีเยี่ยม รวมทั้งการถ่ายทอดอารมณ์ ท่าทางประกอบบทเพลง งานนี้แววนางเอกละครเริ่มส่องประกาย ทีมข่าวทรูไอดี ได้ทำประวัติของ น้องอลิศ ซึ่งถูกใจแฟนเพลงลูกกรุง แชร์ข่าวกันทุกช่องทาง ไม่แปลกใจที่ น้องอลิศ จะเข้าไปอยู่ในใจของทุกคน > มาไกลเกินฝันแล้ว อลิศ The Gloden Song เวทีเพลงเพราะ ซีซั่น 2 ขอโทษแฟนเพลงที่ร้องพลาดในรอบล่าสุด

 

 

อันดับที่ 1 ได้แก่ 10 เพลงเศร้า สุดเหงา สะเทือนใจ ทั้งเพลง ทั้งเอ็มวี Update 2020

 

อย่างที่บอกตั้งแต่ต้นว่า ปี 2020 เป็นปีทองของวงการเพลงไทย มีเพลงใหม่ เพลงมาแรง เกิดขึ้นมากมาย ศิลปินได้สร้างสรรค์งานเพลงออกมาในทุกแพลตฟอร์ม อาจจะยอดวิวเยอะบ้าง น้อยบ้าง แต่ทุกศิลปินตั้งใจทำเพลงออกมาให้แฟนเพลงของเขาได้ฟังกัน นอกจากเพลงสนุกสนาน เพลงช้าเพราะ ๆ เพลงเศร้า ก็ยังโดนใจคนฟังอีกด้วย เลยทำให้คอนเทนต์รวมเพลง ได้รับความนิยมอย่างมาก เพราะเราอัปเดทตลอดทุกสัปดาห์ และ Scoop 10 เพลงเศร้า เพลงเหงา ปี 2020 ได้รับความนิยมเป็นอันดับ 1 บน TrueID ของปี 2020 ไปครอง

 

และนี่ก็เป็นเพียงส่วนหนึ่งของ สุดยอดข่าวเพลง ข่าวนักร้อง ในปี 2020/2021 ยังมี ที่สุดในหมวดอื่น ๆ อีก ทั้งเพลงลูกทุ่ง และข่าวเอเชี่ยน รวมทั้งเพลงไทย เพลงฮิต ที่ถูกค้นหามากที่สุด ประจำปี 2563 จาก Google Trend รวบครบจนในที่เดียวเลยค่ะ สำหรับปีนี้ต้องขอขอบคุณผู้อ่าน และแฟนเพลงทุก ๆ คนนะคะที่เข้ามาติดตามและช่วยกระจายข่าวออกไป ปีหน้าเราจะพัฒนาและสร้างสรรค์งานข่าวเพลงให้ดียิ่งขึ้นไปอีกนะคะ

 

รวมข่าวเพลง ข่าวนักร้องที่สุดแห่งปี 2020

 

ยอดนิยมในตอนนี้

แท็กยอดนิยม

บทความที่เกี่ยวข้อง