TrueID Music Award 2020/2021 ประกาศรางวัลที่สุดแห่งปีในสาขาเพลงเอเชี่ยน

TrueID Music Award 2020/2021 ประกาศรางวัลที่สุดแห่งปีในสาขาเพลงเอเชี่ยน
Jest07
23 ธันวาคม 2563 ( 19:23 )
2.5K

ในปี 2020 นี้นับเป็นปีทองของวงการเพลงเอเชี่ยนอีกปีเลยก็ว่าได้ ซึ่งถึงแม้ว่าในปีนี้แม้ว่าจะเกิดการระบาดของเชื้อไวรัส COVID-19 แต่บรรดาศิลปินเอเชี่ยนก็ได้ปล่อยผลงานเพลงและมิวสิควิดีโอออกมามายมายให้แฟนๆ ได้ติดตามกัน เรียกได้ว่าวงการเพลงเอเชี่ยนมีความคึกคักตลอดปี 2020 กันเลยทีเดียว และในวันนี้เราจะขอประกาศรางวัลออนไลน์ TrueID Music Award 2020/2021 ที่ได้รวบรวมจากยอดฟังเพลงจาก TrueID Music และข่าวที่ได้รับความนิยมในเว็ปไซต์ TrueID โดยแบ่งเป็น นักร้องชายแห่งปี, นักร้องหญิงแห่งปี, ศิลปินกลุ่มแห่งปี (ฝ่ายชายและฝ่ายหญิง) ศิลปินหน้าใหม่แห่งปี และ เพลงแห่งปี .. ว่าแล้วก็ไปติดตามกันว่านักร้องเอเชี่ยนท่านไหนที่ติดอันดับกันบ้าง

นักร้องชายแห่งปี สาขาเพลงเอเชี่ยน 

ZICO (Woo Ji-ho) นักร้องไอดอลหนุ่มชาวเกาหลีใต้ วัย 28 ปี แร็ปเปอร์ อดีตหัวหน้าวง Block B ที่ผันตัวมาเป็นศิลปินเดี่ยว ทำงานโปรดิวเซอร์ นักแต่งเพลง โดยในปี 2020 นี้ทาง Zico คัมแบ็คแรงด้วยเพลง "Any Song" จังหวะน่ารัก และมีท่าฮิตจนกลายเป็น Viral ระบาดไปทั่วโลก จนเพลง "Any Song" กวาดอันดับ 1 ชาร์ตเพลงเกาหลี ตั้งแต่ปล่อยเพลงออกมา และนอกจากเพลงจะฮิตแล้ว ทาง Zico ก็ได้โพสต์คลิปคนดังที่เกาหลีเต้นเพลง "Any Song" ใน IG ของเขาจนกลายเป็นไวรัลฮิต ซึ่งกระแสดังกล่าวก็ลามมาถึงประเทศไทย โดยกลุ่มศิลปินไอดอล BNK48 ก็ได้เต้นเพลง Any Song แบบน่ารักๆ และยังมีคุณพ่อ โจ๊ก โซคุล ที่ยอมแต่งหญิงเต้น "Any Song" กับลูกสาวสุดน่ารักด้วยเช่นกัน อีกทั้งดาราไทยหลายๆ คนก็ได้ออกสเต็ปเต้นคัฟเวอร์จน #AnysongChallenge ฮิตติดโซเชียลในเวลานั้น ซึ่งจากกระแสดังกล่าวและจากการที่แฟนๆ ให้ความสนใจข่าวสารของ ZICO จนทำให้ติดอันดับ 1 ของข่าวนักร้องเอเชี่ยนฝ่ายชาย ที่ได้รับความนิยม ประจำปี 2020 ของ TrueID Music จำทำให้ ZICO ได้เป็นนักร้องชายแห่งปี สาขาเพลงเอเชี่ยน 

 

นักร้องหญิงแห่งปี สาขาเพลงเอเชี่ยน 

นับเป็นปีทองของ เนเน่-พรนับพัน พรเพ็ญพิพัฒน์ ตัวแทนสาวไทยเพียงหนึ่งเดียวในรายการ CHUANG 2020 รายการวาไรตี้ที่ยิ่งใหญ่ที่สุดแห่งปี โดย เนเน่ ฝ่าฟันอุปสรรคจนได้ผ่านเข้ามาในรอบ 15 คนสุดท้าย และได้แสดงบนเวที CHUANG 2020 รอบ FINAL ซึ่งในช่วงโซโล่ เนเน่ ได้นำเพลง รักไม่ต้องการเวลา มาถ่ายทอดเป็นภาษาจีน เพื่อมอบให้กับแฟนคลับของเธอ ร้องออกมาได้อย่างไพเราะและกินใจ และเมื่อประกาศผล เนเน่ สามารถคว้าอันดับที่ 5 จากเวที CHUANG2020 มาครอง ด้วยคะแนนโหวต 125,278,972 คะแนน ทำให้เธอได้เดบิวต์เป็นสมาชิกเกิร์ลกรุ๊ปวง BonBon Girls 303 ซึ่งทำให้เธอได้เป็นนักร้องหญิงแห่งปี จากการที่แฟนๆ ให้ความสนใจข่าวสาร จนทำให้ติดอันดับ 1 ใน5 ข่าวนักร้องเอเชี่ยนยอดนิยม ประจำปี 2020 ของ TrueID Music

 

ศิลปินกลุ่มแห่งปี สาขาเพลงเอเชี่ยน 

ศิลปินกลุ่มแห่งปีจะขอแยกเป็นทั้งฝ่ายชายและฝ่ายหญิง ซึ่งศิลปินกลุ่มแห่งปี ฝ่ายชายตกเป็นของ 7 หนุ่มวง BTS ประกอบไปด้วย อาร์เอ็ม (RM), จิน (Jin), ชูก้า (Suga), เจโฮป (J-Hope), จีมิน (Jimin), วี (V) และ จองกุก (Jungkook) โดยในปีนี้นับเป็นปีทองของวง BTS ที่ประสบความสำเร็จอย่างมากมาย ได้แก่ “Dynamite” เพลงภาษาอังกฤษของ BTS สามารถขึ้นสู่อันดับที่ 1 บนชาร์ตเพลง Billboard Hot 100 ได้สำเร็จ ซึ่งเป็นครั้งแรกในประวัติศาสตร์ที่เพลงของศิลปินจากเกาหลีสามารถขึ้นสู่อันดับที่ 1 บนชาร์ตเพลงดังนี้ได้, กวาดได้ 4 รางวัล จากการเสนอชื่อเข้าชิงรางวัลทั้งหมด 5 สาขา ในงาน 2020 MTV Europe Music Awards,  ได้รับการเสนอชื่อเข้าชิงรางวัล Grammy Awards ปี 2021 ในสาขา Best Pop Duo/Group Performance, คว้ารางวัลเเดซังทั้ง 4 สาขา ในงานประกาศรางวัล 2020 Mnet Asian Music Awards (2020 MAMA) อีกทั้งหนุ่มๆ วง BTS ได้รับเลือกให้เป็นผู้ให้ความบันเทิงแห่งปี 2020 (Entertainer of the Year) จากนิตยสาร Time

และในช่วงที่เกิดสถานการณ์การแพร่ระบาดของไวรัส COVID-19 วง BTS ก็ได้นำเสนออีเว้นท์ออนไลน์ที่จัดขึ้นทั้ง 2 วันในชื่อว่า “BANG BANG CON” ให้แฟนๆ ได้มีโอกาสสัมผัสกับคอนเสิร์ตที่ผ่านมาของพวกเขา และมีจุดประสงค์ก็เพื่อเชื่อมต่อกันกับแฟนๆ ของวง BTS ที่กำลังกักตัวกันอยู่ในตอนนี้ที่ไวรัส COVID-19 กำลังแพร่ระบาดไปในทั่วโลก ซึ่งข่าวอีเว้นท์ออนไลน์ของวง BTS ก็ติดอันดับ 1 ใน 5 ข่าวนักร้องเอเชี่ยนยอดนิยม ประจำปี 2020 ของ TrueID Music ด้วยเช่นกัน 

ทางด้านศิลปินกลุ่มแห่งปีฝ่ายหญิง ตกเป็นของ 4 สาววง BLACKPINK ประกอบไปด้วย จีซู (Jisoo), เจนนี (Jennie), โรเซ (Rosé) และ ลิซ่า (Lisa) โดยพวกเธอได้คัมแบ็คอย่างยิ่งใหญ่ปล่อยอัลบั้มเต็มชุดแรกที่มีชื่อว่า “The Album” ที่มีด้วยกันทั้งหมด 8 เพลง ซึ่งประกอบไปด้วยเพลง "How You Like That", "Ice Cream" เพลงที่ได้ร่วมงานกับศิลปินสาวชื่อดัง Selena Gomez, "Pretty Savage", "Bet You Wanna" เพลงที่ได้ร่วมงานกับ Cardi B ศิลปินชื่อดังระดับโลก, "Crazy Over You", "Love To Hate Me", "You Never Know" และเพลงไตเติ้ล "Lovesick Girls" ที่โปรดิวซ์โดย Teddy, 24, R.Tee, David Guetta, Brian Lee, Leah Haywood รวมทั้ง 2 สาวจากวง BLACKPINK คือ Jennie และ Jisoo ก็ได้มีส่วนร่วมในการเขียนเนื้อเพลงของเพลงนี้อีกด้วย

นอกจากนี้ BLACKPINK ยังได้มีโอกาสร่วมงานกับทาง LADY GAGA ศิลปินสาวชื่อดังระดับโลก ในเพลงดัง "Sour Candy" เพลงจากอัลบัม Chromatica ของ LADY GAGA อีกด้วย ซึ่งด้วยความนิยมที่มีต่อวง BLACKPINK ทำให้ข่าวสารและประวัติของ 4 สาว BLACKPINK ติดอันดับใน 10 ข่าวนักร้องเอเชี่ยนยอดนิยม ประจำปี 2020 ของ TrueID Music

 

ศิลปินหน้าใหม่แห่งปี สาขาเพลงเอเชี่ยน 

ศิลปินหน้าใหม่แห่งปี สาขาเพลงเอเชี่ยน ตกเป็นของ aespa เกิร์ลกรุ๊ปน้องใหม่จากค่าย SM Entertainment ที่ประกอบไปด้วย 4 สาว Karina, Winter, Giselle และ Ningning พวกเธอได้เดบิวต์อย่างเป็นทางการในวันที่ 17 พฤศจิกายนที่ผ่านมา โดยปล่อยซิงเกิ้ลแรกที่มีชื่อว่า “Black Mamba” ออกมาให้แฟนๆ ได้ติดตามกัน ซึ่งเพลงเดบิวต์ของพวกเธอหลังจากที่ปล่อยออกมาก็ได้เข้าสู่ชาร์ตเพลงดังมากมาย ทั้งชาร์ต Billboard สหรัฐอเมริกา, QQ Music ชาร์ตเพลงของจีน, KuGou Music และ Kuwo Music ฯลฯ 

และนอกจากการเดบิวต์ที่ร้อนแรงแล้ว มิวสิควิดีโอเพลง “Black Mamba” ก็ได้รับความนิยมโดยเป็นศิลปินที่เดบิวต์ในปีนี้ที่มียอดวิวบน Youtube มากที่สุดอีกด้วย และความนิยมที่มีต่อวง aespa ทำให้แฟนๆ เข้ามาติดตามข่าวสารและประวัติของวง aespa จนติดอันดับเป็น 1 ใน 10 ข่าวนักร้องเอเชี่ยนยอดนิยม ประจำปี 2020 ของ TrueID Music อีกด้วย

 

เพลงแห่งปี สาขาเพลงเอเชี่ยน 

เพลงแห่งปี ตกเป็นของเพลง "Lovesick Girls" ไตเติ้ลแทร็กจากอัลบั้มเต็มชุดแรก “The Album” ของ 4 สาววง BLACKPINK ที่ได้รับความนิยมอย่างมาก ซึ่งหลังจากที่วงปล่อยเพลงนี้ออกมาก็ได้เดบิวต์ติดอันดับในชาร์ตเพลงดัง Billboard Hot 100 โดยเข้ามาในอันดับที่ 59 และนอกจากนี้ในส่วนของเนื้อเพลง "Lovesick Girls" ยังเป็นเพลงฮิตที่มีคนเข้ามาค้นหาเนื้อเพลงกันเป็นจำนวนมาก จนทำให้ติดเป็น 1 ใน 30 เนื้อเพลงยอดนิยม ที่ TrueID ปี 2020 – 2021 และจากเหตุผลดังกล่าวนี้จึงทำให้เพลง "Lovesick Girls" ได้รับเลือกเป็นเพลงแห่งปี สาขาเพลงเอเชี่ยน ของ TrueID Music

 

อัปเดทเพลงใหม่ เกาะกระแสเพลงฮิต ใกล้ชิดนักร้องดัง
บน แอปพลิเคชัน ทรูไอดี ดาวน์โหลดเลยที่นี่!!

ยอดนิยมในตอนนี้

แท็กยอดนิยม

บทความที่เกี่ยวข้อง