ประวัติ LiSA นักร้อง-นักแต่งเพลงสาวชาวญี่ปุ่น (มีคลิป)

ประวัติ LiSA นักร้อง-นักแต่งเพลงสาวชาวญี่ปุ่น (มีคลิป)
Jest07
9 ตุลาคม 2563 ( 16:27 )
106

ประวัติ LiSA

LiSA (ลิซ่า) หรือชื่อจริงคือ Oribe Risa (โอริเบะ ริซะ) เป็นนักร้องและนักแต่งเพลงสาวชาวญี่ปุ่น เกิดที่จังหวัดกิฟุ ประเทศญี่ปุ่น จุดเริ่มต้นชีวิตในเส้นทางสายดนตรีของเธอเริ่มต้นจากวงดนตรีท้องถิ่นที่บ้านเกิดก่อนที่จะเดินทางเข้าสู่กรุงโตเกียว ในปี 2008 เพื่อหาโอกาสใหม่ๆ ในสายงานด้านดนตรี

หลังจากนั้นในปี 2010 นักร้องสาว LiSA ก็ได้เปิดตัวจนเป็นที่รู้จักจากผลงานเพลงประกอบซีรีย์อนิเมชั่นเรื่อง Angel Beats! (แองเจิลบีทส์!) โดยเธอเป็นหนึ่งในสองนักร้องนำของวง Girls Dead Monster ซึ่งเป็นวงดนตรีที่เกิดขึ้นจากอนิเมชั่นเรื่องนี้ ต่อมาในในเดือนเมษายนปี 2011 นั้น LiSA ก็ได้เดบิวต์เป็นศิลปินเดี่ยวอย่างเต็มตัวด้วยการปล่อยมินิอัลบั้ม “Letters to U” ออกมา พร้อมกับได้เดินสายแสดงทั่วประเทศ

ทั้งนี้ เพลงของ LiSA ได้ถูกนำไปเป็นเพลงประกอบซีรีย์อนิเมชั่นหลายเรื่องด้วยกัน ได้แก่ Fate/Zero, Sword Art Online และ Demon Slayer: Kimetsu no Yaiba นอกจากนี้ซิงเกิ้ลของเธอมักจะอยู่ใน Top 10 ของ Oricon Chart อยู่เสมอๆ โดยซิงเกิ้ล "Crossing Field" ของเธอได้รับการรับรองระดับ Platinum โดยสมาคมอุตสาหกรรมแผ่นเสียงแห่งประเทศญี่ปุ่น (RIAJ) และซิงเกิ้ล "Oath Sign" ได้รับการรับรองในระดับ Gold

LiSA

รายชื่อผลงานเพลงของ LiSA

Albums
     - [2012.02.22] LOVER"S"MiLE
     - [2013.10.30] LANDSPACE
     - [2015.03.04] Launcher
     - [2017.05.24] LiTTLE DEViL PARADE
     - [2020.10.14] LEO-NiNE
     - Best Albums
     - [2018.05.09] LiSA BEST -Day-
     - [2018.05.09] LiSA BEST -Way-
     - [2018.05.09] LiSA BEST -Day- & LiSA BEST -Way-
     - [2018.10.10] LiSA BEST -Day- & LiSA BEST -Way- WiNTER PACKAGE

Mini Albums
     - [2011.04.20] Letters to U
     - [2016.04.20] LUCKY Hi FiVE!

Singles
     - [2011.11.23] oath sign
     - [2012.08.08] crossing field
     - [2013.04.03] best day,best way
     - [2013.08.07] träumarei (dreaming)
     - [2014.05.07] Rising Hope
     - [2014.09.17] BRiGHT FLiGHT / L.Miranic
     - [2014.12.10] Shirushi (シルシ; Sign)
     - [2015.05.27] Rally Go Round
     - [2015.09.30] Empty MERMAiD
     - [2016.08.24] Brave Freak Out
     - [2017.02.15] Catch the Moment
     - [2017.08.02] Datte Atashi no Hero. (だってアタシのヒーロー。; Because He is My Hero)
     - [2017.11.29] ASH
     - [2018.12.12] Akai Wana (who loves it?) / ADAMAS (赤い罠(who loves it?)/ADAMAS)
     - [2019.07.03] Gurenge (紅蓮華; Red lotus)
     - [2019.12.11] unlasting
     - [2020.10.14] Homura (炎)

Digital Singles
     - [2015.12.02] ID
     - [2018.01.09] Thrill, Risk, Heartless
     - [2019.03.13] Sapphire no Hoshi (サファイアの星)

มิวสิควิดีโอของ LiSA

 

ขอบคุณภาพจาก : LiSA

 

อัพเดทข่าวสารวงการเพลงไทยและสากล พร้อม Scoop เจาะลึกในมุมมองที่น่าสนใจ ติดตาม Music.trueid.net ได้อีกช่องทางที่ TrueID App หรือร่วมพูดคุยกันผ่านทาง Line @TrueID

 

บทความที่เกี่ยวข้อง