นักแต่งเพลงหญิงฝีมือดี! Hildur Guonadottir นักแต่งเพลงสาวตัวเต็งคว้ารางวัลบนเวทีออสการ์ 2020

นักแต่งเพลงหญิงฝีมือดี! Hildur Guonadottir นักแต่งเพลงสาวตัวเต็งคว้ารางวัลบนเวทีออสการ์ 2020
Jest07
7 กุมภาพันธ์ 2563 ( 10:36 )
871

Hildur Guonadottir นักประพันธ์เพลงชาวไอซ์แลนด์ วัย 37 ปี กำลังได้รับความสนใจจากทั่วโลกในเวลานี้ ในฐานะนักประพันธ์เพลงประกอบภาพยนต์ดังแห่งปี 2019 อย่าง “The Joker” และเชื่อว่าอีกไม่นานต่อจากนี้ชื่อของเธอจะเป็นที่รู้จักมากขึ้นอีก โดยหลังจากที่เธอสร้างประวัติศาสตร์ให้กับวงการภาพยนต์ โดยเป็นผู้หญิงคนแรกที่ได้รับรางวัลชนะเลิศในสาขา ดนตรีประกอบภาพยนตร์ยอดเยี่ยม (Best Original Score) จากเวที Golden Globe ที่ผ่านมา ล่าสุดเธอได้สร้างประวัติศาสตร์ใหม่ให้กับวงการภาพยนต์อีกครั้ง จากการได้รับชื่อเสนอเข้าชิง และเป็นตัวเต็งคว้ารางวัลในการประกาศรางวัล ออสการ์ 2020 ที่จะมีขึ้นในเช้าวันจันทร์ที่ 10 กุมภาพันธ์ 2020 ซึ่งนับเป็นนักประพันธ์หญิงเดี่ยวคนแรกนับตั้งแต่มีการให้รางวัลในสาขาดังกล่าวในปี 1947 หรือในรอบ 73 ปี ที่ได้ถูกเสนอชื่อเข้าชิงรางวัลดังกล่าวนี้

 

 

Hildur Guonadottir

 

ทั้งนี้ เธอได้กล่าวถึงบทบาทของสตรีที่เกี่ยวข้องกับวงการบันเทิงไว้ว่าอย่างน่าสนใจ โดยเธอได้กล่าวถึงเรื่องนี้ว่า "เมื่อปีที่ผ่านมา มีความสนใจเกี่ยวกับบทบาทของสตรีในวงการภาพยนตร์โลกและดนตรีอย่างมากมาย ซึ่งก็มีการตั้งคำถามบ่อยครั้งว่าผลงานของศิลปินหญิงหายไปไหนหมด ซึ่งแม้จะเป็นคำถามที่ถูกถามกันมาอย่างยาวนาน แต่นับวันเสียงมันก็เริ่มดังขึ้นเรื่อยๆ ในหลายปีที่ผ่านมา นอกนั้นยังมีการตั้งคำถามว่า ในวงการนี้ที่ของผู้หญิงอยู่ที่ไหนกัน และมีที่ให้กับพวกเราจริงหรือเปล่า”

"โดยปกติฉันไม่ค่อยชอบเป็นที่สนใจของผู้คนเท่าไหร่ ฉันรู้สึกอึดอัดเสมอ แต่ฉันคิดว่ามันถือเป็นโอกาศที่ดีที่จะใช้มันเป็นสปอตไลต์เพื่อฉายแสงสว่างไปยังปัญหาดังกล่าว เพื่อเริ่มการพูดคุยเกี่ยวกับปัญหาพวกนี้ รวมถึงอยากจะใช้มันเพื่อสื่อไปยังเยาวชนหญิงทั่วโลก ที่กำลังชมการประกาศรางวัลอยู่ ว่าวันหนึ่งพวกเธอก็อาจจะได้มายืนอยู่ตรงนี้เหมือนกับฉัน ถ้าฉันได้ทำหน้าที่เป็นแรงบันดาลใจให้เด็กคนไหนลุกขึ้นมาเขียนเพลง แค่นั้นมันก็ถือว่าเกินคุ้มค่าแล้วค่ะ" นักดนตรีและนักแต่งเพลงสาวชาวไอซ์แลนด์กล่าวเสริม

Hildur Guonadottir

 

และจากชื่อเสียงของเธอที่เป็นที่รู้จักมากขึ้นนั้น เธอก็ได้กล่าวว่าชีวิตของเธอว่าชีวิตของเธอนั้นได้เปลี่ยนแปลงไปอย่างมากเลยทีเดียว โดยเธอกล่าวถึงเรื่องนี้ว่า "ทุกอย่างมันเป็นประสบการณ์ใหม่ของฉันที่ได้รับความสนใจจากคนมากมายขนาดนี้ เพราะปกติแล้วฉันจะใช้ขีวิตแบบเงียบๆ อยู่ในสตูดิโอที่เบอร์ลิน หรือบนสนามฟุตบอลกับลูกชายของฉัน แต่ชีวิตก็เปลี่ยนไปอย่างสิ้นเชิงในหลายเดือนที่ผ่านมา ซึ่งการได้รู้ว่ามีคนได้ฟังเพลงของฉันมากมายขนาดนี้ก็ทำให้รู้สึกประหลาดใจจริงๆ ค่ะ"

Hildur Guonadottir

 

 

ยอดนิยมในตอนนี้

แท็กยอดนิยม

บทความที่เกี่ยวข้อง