ชิน ชินวุฒิ เผยชีวิตหลังบวช ชีวิตหลังจากนี้ ขอใช้ "สติ" นำทาง

ชิน ชินวุฒิ เผยชีวิตหลังบวช ชีวิตหลังจากนี้ ขอใช้ "สติ" นำทาง
maymey
2 พฤศจิกายน 2560 ( 14:59 )
970

ถือเป็นอีกประสบการณ์ชีวิตของลูกผู้ชาย ชิน ชินวุฒิ หลังจากลาสิกขาจากการอุปสมบทหมู่เพื่อถวายเป็นพระราชกุศล ที่จังหวัดเชียงราย ก็ได้เขียนเล่าถึงประสบการณ์ชีวิตครั้งหนึ่งในชีวิตที่สำคัญมาก ๆ และอยากให้ทุกคนใช้ สติ ในการดำเนินชีวิต

 

 

“@chinchinawut ข้อความนี้จะยาวหน่อยนะครับ แต่จริง ๆ แล้วนี้เป็นแค่เสี้ยวนึงกับสิ่งที่ผมได้รับจาก10วันที่ผ่านมา ประสบการณ์ครั้งหนึ่งในชีวิตผม ที่บอกเลยว่าไม่มีคำพูดอะไรที่จะมาอธิบายได้ถึงความรู้สึกจริง ๆ แต่ผมจะพยายามแชร์ให้ดีที่สุด การได้ไปบวชครั้งนี้ เป็นความตั้งใจอันสูงสุดของผมที่จะถวายเป็นพระราชกุศล ให้พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช “การทำดีนั้นไม่ต้องหวังคำชม เพราะมันควรจะทำอยู่แล้ว” นี้คือประโยคจากพระอาจารย์เอกชัยที่ก้องอยู่ในหัวผมทุกๆวัน มันทำให้ผมเข้าใจหลายๆอย่างรวมถึงตัวเองด้วย

 

 

เราอยู่ในสังคมที่แปลกอยู่อย่างนึง “แปลกที่การมีภาพลักษณ์ที่ดูดีนั้น ทำให้เรามีความสุขมากกว่าการทำดี” จริง ๆ แล้ว ภาพลักษณ์ที่ดูดีนั้นมันไม่ใช่ความสุขที่แท้จริงหรอก แต่มันคือภาพลวงตาของคำความสุข เพราะท้ายสุดแล้วเราจะพยายามทำตัวให้ดูดีตลอดเวลา แล้วถ้าวันไหนดูไม่ดีเราก็จะทุกข์ ต่างจากการทำความทำดีโดยสิ้นเชิง เพราะไม่เคยมีครั้งไหนเลยที่ทำดีแล้วจะทุกข์ แต่ถ้าทุกข์ตอนทำดี เราก็อาจจะต้องกลับมาดูใจเราว่าจริง ๆ แล้วสิ่งที่เราทำไปนั้น เราตั้งใจทำดีจริง ๆ หรือเปล่า

 

 

“ตอนเรากินข้าว ต้องมีคนมาชมเราไหมว่าเรากินข้าวเก่งจังเลย? แล้วทำไมเวลาทำดีต้องหวังคำชมด้วยละ” ประโยคนี้เปลี่ยนชีวิตผมเลยครับ

 

ต้องขอบพระคุณ พระอาจารย์ เอกชัย สิริญาโณ ที่นอกจากชวนผมมาบวช แต่ทำให้ผมได้เข้าใจตัวเองมากขึ้นจริง “สติ” คำนี้แหละ คือสิ่งที่ทุกคนคิดว่าเข้าใจ แต่น้อยคนที่จะมี ผมสัญญาครับว่าหลังจากนี้เป็นต้นไป ผมจะพยายามมีสติกับทุก ๆ สิ่งที่ทำ และจะปฏิบัติตนให้ดีกับทุก ๆ คน ไม่ว่าจะเป็นคนรอบกาย หรือคนที่ไม่รู้จัก

ขอให้ทุกคนดำเนินชีวิตด้วยสติ เพื่อตัวเอง และทุก ๆ คนบนโลกใบนี้ครับ

 

อนุโมทนาบุญ กับ ชิน ชินวุฒิ และครอบครับ ด้วยนะคะ
ขอบคุณภาพจาก instagram @chinchinawut

ยอดนิยมในตอนนี้

แท็กยอดนิยม

บทความที่เกี่ยวข้อง