พูดคุยกับ เอ๊ะ ละอองฟอง ครูใหญ่แห่งบ้าน BNK48 (Scoop)

พูดคุยกับ เอ๊ะ ละอองฟอง ครูใหญ่แห่งบ้าน BNK48 (Scoop)
maymey
28 พฤศจิกายน 2560 ( 03:33 )
14.5K

หลังจากเกิดกระแสความนิยมของกลุ่มไอดอลในประเทศ จนตอนนี้หลาย ๆ สื่อ หันมาจับตามองกัน รวมไปถึงการออกสื่อของกลุ่ม BNK48 ที่มากขึ้น ทำให้เป็นที่พูดถึงอย่างแพร่หลาย วันนี้เรามีบทสัมภาษณ์ครูใหญ่ของบ้านหลังนี้ ครูเอ๊ะ (เอ๊ะ – พงศ์จักร พิษฐานพร ) Music Director ของ BNK48 ที่จะมาเปิดใจถึงการทำงานเพลงกับน้อง ๆ พร้อมเล่าถึงการเลือกเพลงจากทางญี่ปุ่น เพื่อมาทำเพลงให้ติดหูคนไทย และศิลปินไทยที่เข้ามามีส่วนร่วมในการทำเพลงให้น้อง ๆ มาฟังความรู้สึกของ ครูใหญ่ แห่งบ้าน #BNK48 กันค่ะ

 

 

ความรู้สึกที่ได้เห็นน้อง ๆ ในวันนี้

 

สิ่งแรกต้องบอกว่าดีใจมาก ๆ ที่ประเทศไทยมีที่ยืนของไอดอล ซึ่งก่อนหน้านี้ไม่เคยมีเป็นรูปธรรมมาก่อน นอกจากจะดีใจที่แฟน ๆ มาสนับสนุนน้อง ๆ แล้ว ก็ยังดีใจที่ได้เห็นพัฒนาการของน้อง ๆ ด้วยเหมือนกัน ตั้งแต่วันแรก ที่มาออดิชั่น ฝึกฝน พยายามจนน้อง ๆ ก้าวเดินมาถึงวันนี้ เป็นสิ่งที่โตมาด้วยกันกับเด็ก ๆ

 

ในการคัดเลือกเพลงมาทำให้ BNK48?

 

เพลงที่จะมาอยู่ในบ้านเราต้องเป็นเพลงที่ติดหูคนไทยก่อน เป็นทำนองที่ติดหู เรื่องราวที่คนไทยเข้าใจง่าย ๆ น่ารัก ๆ ซึ่งมีทีมเพลงที่เป็นศิลปินไทยซะส่วนใหญ่ ไม่ว่าจะเป็น แสตมป์, บอย ตรัย, เป้ มายด์, ว่าน, ลิปตา, ละอองฟอง ก็เพื่อน ๆ กันทั้งนั้นครับ อยากให้มาช่วยกันให้น้อง ๆ ไอดอลได้มีโอกาสทำเพลงให้ตลาดแมสฟังกันบ้าง ดังนั้นการเลือกเพลงก็เลยเป็นเพลงที่แคสชี่ ฟังง่าย เนื้อหาน่ารัก ๆ ครับ

 

 

ต้องผ่านการอนุมัติจากญี่ปุ่นมั้ยคะ?

 

จริง ๆ ทุกงานต้องส่งให้ญี่ปุ่นอยู่แล้วครับ เรื่องของเนื้อหา ก็ได้เรื่องมา แปลจากญี่ปุ่นมาเป็นไทย แล้วก็มาทำเป็นเนื้อหาแบบไทย ให้คนไทยเข้าใจว่าเล่าแบบนี้ มีท่อน verse hook คอรัส แล้วสรุปว่าเพลงนี้จะเล่าอะไร ซึ่งตอนแรกก็ปรับตัวเยอะเหมือนกัน ตอนนี้เข้าใจกันแล้วว่าญี่ปุ่นต้องการอะไร ที่สำคัญพอเราปล่อยเพลงแรกไป เพลงที่สองไป คนไทยก็เริ่มชื่นชอบในการเขียนเพลงแบบนี้แล้ว ก็ขอบคุณแฟน ๆ ที่ตอบรับเป็นอย่างดีครับ

 

 

ความยากของเพลง คุกกี้เสี่ยงทาย Koisuru Fortune Cookie

 

เพลงนี้ความยากอยู่ที่ ทำยังไงให้คนฟังเพลงจบแล้ว มีรอยยิ้ม แล้วต้องไปหาคุกกี้มากินให้ได้ เปิดเจอคำเสี่ยงทายในหัวใจของน้อง ๆ เป็นสิ่งที่เราต้องการที่สุด แล้วก็ถ่ายทอดผ่านเสียงของน้อง ๆ ด้วยเหมือนกัน สำคัญมาก ซึ่งเราก็ต้องเขียนเล่าเรื่องให้คนเข้าใจ พอผมเห็น feedback เพลงนี้ก็ดีใจมาก ๆ เลยครับ

 

 

ในการเลือกเซ็นบัตสึที่จะมาอยู่ในเพลง คุกกี้เสี่ยงทาย นี้?

 

เป็นคำถามที่ยากมากครับ เราต้องดูจากน้อง ๆ ที่มีความเหมาะสม ไม่ใช่ความสามารถอย่างเดียว แต่เป็นเรื่องของทัศนคติ ความตั้งใจ ความพยายาม วินัย ที่สำคัญคือเรื่องของหัวใจ ที่มีความตั้งใจสูงสุด อันนั้นสำคัญมากครับ ดูว่าเหมาะกับเพลงนั้น ๆ ซึ่ง ไอดอล คือ ความพยายาม จะต่างกับศิลปินนิดนึง ถ้าเป็นศิลปินทำผลงานออกมาคุณชื่นชอบ เอ็นจอยกับงานของเรา แต่น้อง ๆ แสดงความพยายามครับ แล้วแฟนคลับจะติดตามความพยายามและติดตามน้อง ๆ นั่นคือวิถีของไอดอลครับ

 

 

 

จากวันแรกจนถึงวันนี้ ครูเอ๊ะ รู้สึกยังไงบ้างคะ?

 

รู้สึกดีใจ น้ำตาไหลเหมือนกันครับ เพราะเราเริ่มจากศูนย์ ไม่มีใครจริง ๆ ครับ ทีมผู้บริหารด้วย พอเห็นแฟน ๆ ให้กำลังใจมากขนาดนี้ ถือเป็นครั้งแรกที่เห็นคนมาเยอะขนาดนี้ อยากให้รักและอยู่กับน้อง ๆ ไปนาน ๆ

 

ฟัง ครูเอ๊ะ ให้สัมภาษณ์แบบเต็ม ๆ คลิกเลย

 

 

ทีม music.trueid.net ต้องขอขอบคุณ ครูเอ๊ะ ละอองฟอง ที่มาเล่าถึงการทำงานของไอดอล และการเลือกเพลงมาทำให้กลุ่มไอดอล ให้พวกเราได้ฟังกัน สำหรับใครที่ชื่นชอบความน่ารักสดใส และความพยายามของ BNK48 ติดตามข่าวสารดี ๆ ได้ที่นี่

 

บทความอื่น ๆ ที่เกี่ยวข้อง

 

 

การพัฒนาตัวเองในวิถีของไอดอล BNK48

 

 

[Scoop] 16 สาว BNK48 เปิดใจ ถ่ายเอ็มวีกับแฟนเพลง พร้อมเบื้องหลังสุดน่ารัก

 

 

มารยาทที่ดี และการปฏิบัติตัวต่อไอดอลกรุ๊ป BNK48 (และไอดอลกรุ๊ปอื่น ๆ)

 

 

Music Trueid อัพเดทข่าวสารวงการเพลงไทยและสากล
ข่าว Gossip พร้อม Scoop เจาะลึกในมุมมองที่น่าสนใจ

และติดตามพวกเราชาว Intrend บันเทิง ได้ที่นี่

 


และ แอปพลิเคชั่น


TrueID Application

Add friend ที่ ID : @TrueID

ยอดนิยมในตอนนี้

แท็กยอดนิยม

บทความที่เกี่ยวข้อง