5 เคล็ดลับนักวิ่งมือใหม่ จาก ณัฐ ศักดาทร ในการเตรียมตัววิ่งมาราธอน!

5 เคล็ดลับนักวิ่งมือใหม่ จาก ณัฐ ศักดาทร ในการเตรียมตัววิ่งมาราธอน!
maymey
28 กรกฎาคม 2560 ( 03:28 )
3.9K

สุขภาพดี ๆ ไม่มีขาย อยากได้ต้องลงมือด้วยตัวเอง วันนี้ music.trueid.net ได้มีโอกาสพูดคุยกับ ณัฐ ศักดาทร หนึ่งในนักร้องที่เป็นแรงบันดาลใจและต้นแบบให้กับแฟนคลับและหลาย ๆ คนที่หันมาดูแลสุขภาพ และหันมาสนใจการวิ่งมาราธอนมากยิ่งขึ้น ก่อนหน้านี้เราได้นำเสนอ 7 ข้อคิด ชีวิตพลังบวก จาก ณัฐ ศักดาทร แฟน ๆ ให้ความสนใจกันมาก นอกจากนั้น ผลงานเพลง นัท ก็ส่งออกมาให้แฟน ๆ ได้ฟังกันอย่างต่อเนื่อง วันนี้เรามาฟังคำแนะนำจาก ณัฐ ศักดาทร ที่แนะนำ 5 เคล็ดลับและการเตรียมตัวก่อนจะวิ่งมาราธอนกันค่ะ

 

 

1. ลงทุน

 

ข้อแรก เราต้องลงทุน! ซื้อชุด ซื้อรองเท้า ง่าย ๆ คือเสียเงินนั่นเอง แล้วมันจะมีความรู้สึกที่ว่า เฮ้ยเราลงทุนไปแล้ว เราต้องออกไปใช้ให้คุ้ม

 

2. ชวนเพื่อน

 

ช่วงแรก ๆ อย่าเพิ่งไปคนเดียว ให้ชวนเพื่อไป เพราะถ้าไปคนเดียวมันจะท้อ ๆ แล้วแบบเฮ้ย เรามาทำอะไรที่นี่ แต่ถ้าเราชวนเพื่อนไป จะได้มาร่วมกิจกรรม มาสังสรรค์กับเพื่อน แล้วเพื่อนก็ช่วยอะไรเราด้วย สำหรับคนตื่นยาก เวลาเรานัดเพื่อน อย่างนัด 6โมงเช้า แล้วถ้าเรานัดแล้วไม่ไป ก็จะรู้ว่าจะทำอะไรผิดกับเพื่อน เพื่อนจะวิ่งคนเดียว มันจะช่วยให้เรามีแรงขับเคลื่อน ดันตัวเองให้ลุกจากเตียง อย่างถ้าเราไปคนเดียว มันจะมีความขี้เกียจ ไม่ไหวไม่ไปแล้ว แต่ถ้าเรามีข้อตกลงกับเพื่อนหรือแฟน ก็ทำให้เรามีความชยันมากขึ้น

 

 

3. ไปวิ่งหลาย ๆ ที่ เพิ่มความหลากหลาย

 

วันแรกอาจจะไปสวนลุม วันต่อไปเปลี่ยนบรรยากาศไปสวนรถไฟ สวนจตุจักร มันจะได้คนละบรรยากาศ เปลี่ยนสถานที่ไปเรื่อย ๆ ทำให้เกิดความเแปลกใหม่ในการได้วิ่งทุก ๆ รอบ ทำให้เราตื่นเต้นว่าจะเจอบรรยากาศยังไง ไปที่เดิม ๆ ก็อาจจะเบื่อง่าย

 

 

4. โปรแกรมการซ้อม

บางวันอาจจะซ้อมระยะทางสั้น ๆ แต่วิ่งเร็วหน่อย หรือบางวัน วิ่งทางไกลแต่ความเร็วไม่ต้องมาก หรือบางวัน วิ่งขึ้นลงบันได เราสามารถปรับความหลากหลายของการวิ่งแต่ละวัน จะได้ไม่ซ้ำเดิม เพราะไม่งั้นเราจะเบื่อง่าย

 

 

5. ตั้งเป้าหมายใหญ่ของตัวเองให้ชัดเจน

 

อย่างเราตั้งเป้าหมายไว้เลย ว่า เราจะวิ่งมาราธอน 42 กิโลเมตรให้ได้ภายในปีนี้ ตั้งเลยว่าจะไปงานไหน ถ้าตั้งแต่ต้นปี เราก็จะหารายการช่วงเดือนพฤศจิกายน ธันวาคม ลงสมัครล่วงหน้า เป็นการบังคับตัวเองให้ว่าถึงวันนั้นเราต้องพร้อมแล้ว นั่นคือ เป้าหมายใหญ่ แล้วก็มาลงรายย่อยว่าจากวันนี้ถึงวันวิ่งจริง เรามีเวลาเท่าไหร่ ค่อย ๆ ดูว่าแต่ละเดือนเราจะอัพความแข็งแรงของกล้ามเนื้อได้ยังไงบ้าง พอแตกเป้าหมายใหญ่ ออกมาเป็นเป้าหมายย่อย มันจะมีกำลังใจมากกว่า อย่าง ภูมิใจที่ทำได้ 5 กิโล 10 กิโล แล้เราก็ทำให้สำเร็จ เราจะภูมิใจ เราจะค่อย ๆ เติมพลังให้ตัวเองไปเรื่อย ๆ

 

ณัฐ ศักดาทร

 

บทความอื่น ๆ ที่น่าสนใจ

 

 

ณัฐ ศักดาทร เอาใจคนยังไม่ลืมแฟนเก่า ด่ำดิ่งลึกในซิงเกิ้ล ชื่อเธอ

6 นักร้องชาย งานดี ป้าไม่ซุ่ม แถมทุ่มไม่อั้น!

7 ข้อคิด ชีวิตพลังบวก จาก ณัฐ ศักดาทร

 

Music TrueID อัพเดทข่าวสารวงการเพลงไทยและสากล
ข่าว Gossip พร้อม Scoop เจาะลึกในมุมมองที่น่าสนใจ

และติดตามพวกเราชาว Intrend บันเทิง ได้ที่นี่ Line @TrueID
และช่องทาง social ของ อินเทรนด์บันเทิง

ยอดนิยมในตอนนี้

แท็กยอดนิยม

บทความที่เกี่ยวข้อง