อยากบวชหนีหนี้! สดใส รุ่งโพธิ์ทอง จาก นักร้องลูกทุ่ง ยอดฮิตเดินสายวันละหมื่น เหลือวันละ300 (มีคลิป)

อยากบวชหนีหนี้! สดใส รุ่งโพธิ์ทอง จาก นักร้องลูกทุ่ง ยอดฮิตเดินสายวันละหมื่น เหลือวันละ300 (มีคลิป)
MusicHot
5 กุมภาพันธ์ 2563 ( 13:00 )
695
1

นักร้องลูกทุ่ง ชื่อดังรุ่นใหญ่ เจ้าพ่อวงการลูกทุ่ง อย่าง สดใส รุ่งโพธิ์ทอง เจ้าของเพลงดัง รักน้องพร ที่ล่าสุดได้มาเปิดใจผ่านทางรายการ คุยแซ่บShow ทางช่อง one31 ที่มี ธัญญ่า ธัญญาเรศ, ตั๊กแตน ชลดา และ เป็กกี้ ศรีธัญญา เป็นพิธีกร ถึงประเด็นที่ว่าครั้งหนึ่งเคยเป็นหนี้หลายล้าน พร้อมเผยเหตุการณ์เครียดขั้นสุดจนคิดอยากจะบวชตลอดชีวิต

 

 

คุณอาสดใส รุ่งโพธิ์ทอง พูดถึงสมัยก่อนคุณพ่อของคุณอาเป็นหมอทำขวัญนาคใช่ไหม แล้วทำไมคุณอาไม่อยากดำเนินรอยตามคุณพ่อ?

อาสดใส : ไม่รู้นะ เขาว่าเราเลือกเองไม่ได้ เขาขีดเส้นมาให้อย่างนี้หรือเปล่าไม่รู้ คุณพ่อบันทึกเทปมาให้ตั้งแต่เริ่มพิธีการ จนกระทั่งเบิกบายสี สมัยก่อนเขาทำขวัญนาคทั้งคืนนะ เราก็คิดว่าเรานั่งพับเพียบไม่ค่อยถนัน พ่ออัดเทปมาให้ 5 ม้วน เอาที่อัดเทปมาแต่งเพลงดีกว่า ชอบเขียนเพลง ร้องเพลงลูกทุ่ง เริ่มเข้าวงการด้วยการแต่งเพลง หลังจากนั้นก็แต่งเพลงมาเรื่อยๆ

 

คุณอาสดใส รุ่งโพธิ์ทอง เคยมีวงดนตรีแล้วดังด้วย แต่ทำไมถึงยุบ?

อาสดใส : ก็วงการลูกทุ่งเวลาเราไปประกวดร้องก็ตาม บันทึกเสียง มีชื่อเสียง ความหวังอย่างเดียวก็คือมีชื่อเสียง สมัยก่อนไม่มีหรอกมีวงแบ็คอัพไปตั้งแล้วนักร้องไปคนเดียว ไปขึ้นเครื่องแล้วกลับ อย่างรุ่นอา อาต้องเลี้ยงดูชาวคณะด้วยเกือบร้อยชีวิต งานมีทุกวัน งานจ้าก็มี งานเสี่ยงก็มี ช่วงนั้นก็เลยคิดว่าเมื่อเรามีโอกาสบันทึกเสียง คนเริ่มรู้จักแล้ว ก็ต้องมีวงดนตรี

 

กระแสตอบรับ อาสดใส รุ่งโพธิ์ทอง และ เพลงรักน้องพร เป็นยังไง?

อาสดใส : โอ๊ย...คนตื่นเต้นมาก ช่วงพีคสุดเป็นช่วงหลังจากที่บันทึกเพลงรักน้องพร เคยวิ่งวันหนึ่ง 7 งาน

 

 

 

 

งานเยอะขนาดนี้ทุกคนก็จะมองว่าต้องมีเงินเยอะ แต่ไม่น่าเชื่อว่าคุณอาสดใส รุ่งโพธิ์ทอง เคยเป็นหนี้ เป็นสินด้วย?

อาสดใส : นั้นแหละคือการทำวงสมัยนั้น ทำวงเราต้องรับผิดชอบทุกอย่างเลย เราก็พยายามหารายได้ให้ทีมงาน ไองานที่ได้เงินก็ค่อยยังชั่วไป งานไม่ได้เงินเราก็ต้องรับภาระไป ปรากฏว่าพอเล่นไม่ได้ปั๊บ เราก็ต้องติดแล้วค่ารถเช่าไป ค่าเครื่องเสียงเช่าไป เบี้ยเลี้ยงแดนซ์เซอร์ ทำอยู่อย่างนั้น เป็นหนี้ เป็นสินอยู่หลายปีนะ น่าจะเป็นหลัก 2-3 ล้าน

 

เห็นบอกว่ามีอยู่ช่วงหนึ่ง คุณอาสดใส รุ่งโพธิ์ทอง ลำบากเลย นั่นก็คือช่วงยุบวง?

อาสดใส : ใช่

 

 

เห็นว่า อาสดใส รุ่งโพธิ์ทอง อยากจะหนีบวชเลย?

อาสดใส : คือหลังจากที่ตระเวนแล้วรู้เลยว่าศรัทธาของคนน้อยลง ปี2525 ไปแสดงภาคอีสาน ไปอยู่ 7 วัน ตกเย็นก็ล้อมรั้วอย่างดี ตั้งเวที เปิดเครื่องเสียง พอ 3 ทุ่มเก็บเงินได้ 2 พัน เราก็ต้องประกาศคืนเงิน เพราะว่า 2 พันมันทำอะไรไม่ได้ ลงไปปุ๊บค่าเบี้ยเลี้ยงรุ่นน้องก็ไม่พอแล้ว เป็นอยู่อย่างนี้ 3-4 วัน พอทำท่าจะดีหน่อยฟ้ามา ฝนตก เก็บของ เป็นหนี้เขาจนกระทั่งพอออกรถจากงานก็ประกาศผมไม่มีความสามารถที่จะนำพาชาวคณะ จำเป็นต้องยุบวง ใครไม่มีที่ไปเดี๋ยวผมจะไปฝากให้

 

แล้วตอนนั้น คุณอาสดใส รุ่งโพธิ์ทอง กะว่าจะไปทำอะไร?

อาสดใส : ก็ยังไม่รู้ ช่วงนั้นก็เหมือนคนหูหนวก ตาบอด พอดังแล้วต้องมีวงดนตรี เราก็ทำวง พอหยุดทำวง น้องๆ ทั้งวงร้องไห้ เราก็ร้องไห้ สมัยก่อนมันผูกพันกัน อยู่กันแบบพี่น้อง

 

คุณอาสดใส รุ่งโพธิ์ทอง หยุดไปนานกี่ปี?

อาสดใส : หยุดแล้วตึกเช่าก็คืนเขาแล้วกลับบ้านนอกเลย คิกไม่ออกว่าจะไปบวชดีหรือจะอะไรดี เดี๋ยวจะคิดว่าเวลาทุกใจก็เข้าวัด คิดอะไรไม่ออกเผอิญช่วงนั้นตลกดังมาก ลูกน้องที่เคยเล่นกับผมเขาก้ไปเล่นตลกมันก็วิ่งไปหาผมที่บ้านนอก บอกหัวหน้าเอาอย่างนี้ผมจะเอาตลกไปเล่น ตลกผมชื่อตลกปุยนุ่น คนไม่รู้จัก ผมจะบอกตลกปุยนุ่นปะทะสดใส รุ่งโพธิ์ทอง พอเล่นไปสักพักก็เชิญผมไปร้อง 2-3 เพลง ให้วันละ 300 บาท เอาไหม จากวันละ 3-4 หมื่น มาวันละ 300 ก็ต้องเอา

 

 

 

หลังจากนั้น คุณอาสดใส รุ่งโพธิ์ทอง ก็กลับมากับผลงานเพลงที่โด่งดังแล้วก็เปรี้ยงมาก ค่าตัวเป็น 10 ล้านจริงไหม?

อาสดใส : อย่าไปคุยอย่างนั้น สรรพากรมองหน้าอยู่ เขาเรียกว่าเพลงช่วยชีวิต ลูกทุ่งถ้าไม่มีผลงานออกเลยเป็น 10 ปี คือตายแล้ว ตอนนั้นอาหยุดวงเสร็จกลับไปอยู่บ้าน ตลกชวนมาเล่น หลังจากนั้นอาก็มาร้องห้องอาหารอยู่ 10 กว่าปี ก็อาศัยว่าเลี้ยงชีพตัวเองก็เผอิญมาเจอเพื่อนๆ ศรเพชรมาคุยบอกว่าเราจะอัดเสียงมาดูนะ เราก็ไม่ได้ทำอะไรก็ไปดู ศรเพชรมาถึงเขาก็เอาเนื้อเพลงให้ ชื่อเพลง รักน้องอร ซึ่งทั้งวันมันก็ร้องไม่ได้ จนฝ่ายควบคุมลูกทุ่งลองให้ผมไปร้อง ออกไปร้อง 3 เที่ยว นายห้างบอกกุเอาตรงนี้ คอยดูนะขายไม่ได้หรือมึงไม่ดัง กูจะลาออกจากบริษัท

 

แล้วจากน้องอรมาเป็นน้องพรได้ยังไง?

อาสดใส : คือแกมีแฟนบ้านเล็กชื่อพร เราก็แซวกันเหมือนกับเพื่อน ผมก็บอกว่าอาจารย์เป็นน้องอรทำไม เป็นน้องพรก็หมดเรื่องหมดราว

 

เห็นว่าเพลงนี้ทำให้อาเดินสายแบบเวิร์ลทัวร์รอบโลก?

อาสดใส : ใช่ๆ แทบจะไม่มีประเทศไหนที่ไม่ได้ไป ยุโรปไปมาทุกประเทศแล้ว

 

 

 

 

ยอดนิยมในตอนนี้

แท็กยอดนิยม

บทความที่เกี่ยวข้อง