7 ศิลปินไทย 7 แรงบันดาลใจ ที่ได้รับจาก ในหลวง รัชกาลที่ ๙

7 ศิลปินไทย 7 แรงบันดาลใจ ที่ได้รับจาก ในหลวง รัชกาลที่ ๙
maymey
25 ตุลาคม 2560 ( 10:00 )
3.6K

เนื่องจากเข้าสู่ช่วงงานพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ระหว่างวันที่ 26 – 29 ตุลาคม พ.ศ. 2560 ประชาชนไทยทั่วประเทศ ยังคงความเศร้าโศกเสียใจ แต่ชีวิตเราก็ต้องดำเนินต่อไป รวมถึงศิลปินนักร้อง และคนบันเทิง ในฐานะศิลปิน ผู้สร้างสรรค์เสียงเพลง และมอบความสุขให้กับผู้ฟัง รวมทั้งผลิต เพลงเพื่อพ่อ มากมาย พวกเขาได้รับแรงบันดาลใจจาก พ่อหลวง รัชกาลที่ ๙ เพื่อเป็นแบบอย่างในการใช้ชีวิตอย่างไรบ้าง วันนี้ music.trueID.net ได้สัมภาษณ์ 7 ศิลปินไทย ที่มาบอกความรู้สึกให้พวกเราได้ฟัง

 

 

 

ตู่ ภพธร สุนทรญาณกิจ

 

ความผูกพันที่มีต่อพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวรัชกาลที่ 9 ครับก็น่าจะเป็นความผูกพันที่เหมือนกันกับคนไทยทั่วประเทศ เพราะว่าเราก็โตมาในยุคสมัยของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวรัชกาลที่ 9 เราคุ้นเคยกับ ภาพของ ในหลวง ที่เป็นพ่อที่ดูแลลูกทุกคน เพราะฉะนั้นทุกคนมีความผูกพันแน่นอน

 

 

 

 

สำหรับแรงบันดาลที่มีนั้น ท่านเป็นแรงบันดาลใจในทุกเรื่องเลยครับ คือ ท่านไม่จำเป็นจะต้องทำสิ่งต่าง ๆ ไม่จำเป็นที่ต้องเหนื่อยขนาดนั้น แต่ท่านก็ทำให้ทุกคน ก็เป็นแรงบันดาลใจให้กับเรา ที่เราไม่ต้องทำให้ประชาชนทั่วประเทศ แค่ทำให้กับตัวเอง ให้ครอบครัว แค่เนียะ เรายังทำได้ไม่เท่าท่านเลย

 

 

 

ติ๊ก วง Playground

 

 

แรงบันดาลใจในการทำงาน พระองค์ เป็นแรงบันดาลใจให้ผม ในเรื่องของความดีและความเพียร ในการทำงานและการใช้ชีวิต ทั้ง 2 อย่าง เป็นสิ่งที่ผมเชื่อว่า เมื่อเรามีแล้ว และประพฤติปฏิบัติอย่างสม่ำเสมอ จะส่งผลดีต่อตัวเอง คนรอบข้าง และประเทศชาติของเราอย่างแน่นอน

 

ฟังเพลงของ ติ๊ก Playground คลิกที่นี่

 

 

 

เคน วง Zeal

 

แรงบันดาลใจในการทำงาน ที่ได้รับจากพระองค์ท่าน ก็คือ เรื่องของความเพียร และการแบ่งเวลา บางครั้งที่เราฝึกฝนแล้วเกิดความเบื่อ ความท้อ เมื่อลองกลับมาย้อนนึกถึงเรื่องราว และคำสอนของพระองค์ท่าน ก็จะมีกำลังใจในการกลับมาตั้งใจซ้อมและทำงานอีกครั้ง เพราะพระองค์ท่านทรงมีพระราชกรณียกิจต่าง ๆ มากมาย แต่ยังทรงให้ความสำคัญกับศิลปะ และดนตรี

 

ทรงเป็นถึงอัครศิลปิน และยังทรงจัดสรรเวลามาฝึกซ้อมได้แม้จะทรงงานหนักมากแค่ไหนก็ตาม เห็นแบบนี้แล้ว นักดนตรีตัวเล็ก ๆ แบบเรา ก็มีกำลังใจที่จะพยายามฝึกฝน ฝึกซ้อม และสร้างสรรค์งานเพลงออกมาเรื่อย ๆ อย่างมุ่งมั่น ไม่เสียเวลาท้อแท้ใจ และไม่มีข้ออ้างใด ๆ เลยครับ

 

 

แท็บบี้ รฐา โกกิลานนท์

 

พูดถึงความผูกพันกับ ในหลวง รัชกาลที่ 9 นะคะ คือพอได้ไปค้นข้อมูลเรื่องของรายการดนตรี ที่ในหลวงเคยทำ พวกรายการข่าว ในหลวง ทรงเป็นผู้บุกเบิกรายการดนตรี การแสดงดนตรีสดมาตั้งเเต่แรกเลย แล้วใช้สัญญาณวิทยุในการสื่อสารกับประชาชน แรกเริ่ม มันเป็นรายการดนตรี เราก็รู้สึกว่า เราเองก็เป็นนักร้องด้วย รู้สึกว่ามันเจ๋ง

 

แล้วยิ่งมารู้ว่า พระองค์ทรงทำรายการดนตรี ก็เลยเห็นความสำคัญของวิทยุ แล้วใช้วิทยุนั่นแหละเป็นตัวเชื่อมต่อในการพัฒนาประเทศนี้ ด้วยการสื่อสาร ใช้วิทยุในการทรงงาน ในการแก้ปัญหาอะไรหลายอย่างของประเทศ ก็เลยรู้สึกว่า บุคคลนี้ เป็นแรงบันดาลใจของเรา ในการบอกว่า ทำในสิ่งที่ตัวเองรัก แล้วมันกลับไปให้ประโยชน์กับทุก ๆ คนเลย

 

 

นับอีกประเด็นหนึ่ง ที่ทำให้รู้สึกผูกพัน ก็คือ อะไรที่ทำรู้สึกพอใจแต่ไม่รู้สึกเหมือนเจอกับปัญหาอะไรไหมค่ะ ถ้าจะเอาเคส ของในหลวง รัชกาลที่ 9 มาให้กำลังใจตัวเองแล้ว ก็ให้กำลังใจผู้อื่น ทุกอย่างมันผ่านไปได้ไง นี่คนที่ทำได้จริง ๆ มีคนที่รับมือกับปัญหากับร้อยแปดพันเก้ามาเยอะมาก แล้วระดับประเทศก็ยังทำได้มาแล้ว ก็เป็นที่รักของประชาชนด้วย เพราะฉะนั้นในหลวงเป็นแรงบันดาลใจอย่างมากในการใช้ชีวิตค่ะ

 

 

 

จ๊ะ อาร์สยาม ขอยึดหลักความกตัญญูตาม พ่อหลวง รัชกาลที่ ๙

 

จำได้ว่า วันนั้นมีข่าวลือมาเยอะมากจน จ๊ะ ไม่อยากเชื่อ ก็เลยตัดสินใจเดินทางไปที่โรงพยาบาล แต่พอเห็นทุกคนมารวมตัวกันที่นี่ ก็รู้แล้วว่าพ่อของแผ่นดินได้จากเราไปจริง ๆ ไม่รู้ว่าจะต้องเกิดอีกกี่ชาติ เราถึงจะมีพ่อที่ทำเพื่อลูกทั้งประเทศแบบนี้ และถึงแม้ในชีวิตนี้ เราจะไม่เคยได้มีโอกาสใกล้ชิดกับพระองค์ท่าน

 

แต่ จ๊ะ ก็จะขอยึดตามคำสอนของท่าน โดยเฉพาะเรื่องของความกตัญญู ซึ่งทุกคนคงจะเห็นตัวอย่างจากการที่พระองค์ปฏิบัติต่อ สมเด็จย่า มาตลอด ไม่ว่าท่านจะทรงงานเหน็ดเหนื่อยแค่ไหน ท่านก็จะหาเวลาไปดูแลให้กำลังใจแม่ยามที่ท่านเจ็บป่วย นับเป็นภาพประทับใจของคนไทย และเป็นตัวอย่างที่ดีสำหรับลูก ๆ ทุกคน

 

 

และ จ๊ะ ก็เชื่อว่าเพราะความกตัญญูนี่เองที่ทำให้ จ๊ะ มีวันนี้ ถ้ามีแฟนเพลงถามว่าเหนื่อยมั้ย ขอตอบว่าเหนื่อยมาก เพราะต้องทำงานหาเงินมาแบ่งเบาภาระครอบครัวตั้งแต่อายุ ๑๒ ปี จนทุกวันนี้ก็ยังคงดูแลพ่อแม่ด้วยความสุขใจ ไม่สำคัญว่าเราจะมีเงินมากหรือน้อย แต่การที่ได้ตอบแทนท่านด้วยกำลังใจ และกำลังกาย ก็เป็นความสุขที่ได้เห็นท่านอยู่ดีมีสุข ซึ่งถือเป็นความสำเร็จ และเป็นมงคลสูงสุดในชีวิตสำหรับลูกทุกคน ตามแบบอย่าง พ่อหลวง รัชกาลที่ ๙ ค่ะ

 

 

 

ภูมิ kick kick ค่าย ME RECORDS

 

“ท่านทรงเป็นต้นแบบของ ความดี และการทำงานเพื่อประโยชน์ของประเทศชาติ ในหลวงท่านไม่เคยทรง ย่อท้อ ต่ออุปสรรคในการทรงงานใด ๆ ท่านทรงเป็นแบบอย่าง แห่งความวิริยะ อุตสาหะ ในการทำงาน ทั้งยังไม่หวั่นไหว มีจิตใจที่มุ่งมั่น จดจ่อต่อการทำงาน ในทุกสภาพแวดล้อม

 

ท่านทรงทำให้พสกนิกร อย่างผม มีกำลังใจ มองอุปสรรคต่าง ๆ เป็นบทเรียน เพื่อขัดเกลาชีวิต ให้เราเป็นคนที่ดีขึ้น ทั้งยังระลึกเสมอว่า ทุกกิจการงานใด ๆ ที่กระทำ สมควรอย่างยิ่งที่ จะต้องมุ่งเพื่อยังประโยชน์แก่ประเทศชาติ เป็นสำคัญ”

 

 

ไอซ์ ธมลวรรณ

 

ไอซ์ อาจจะไม่ทันเห็นท่านทรงงานหนัก แต่คือเป็นเด็กที่เกิดมาแล้วก็เจอเลย ในที่นี้หมายความว่า หนูจะเห็นรูปของท่านอยู่ทุกที่ ทั่วบ้านเลย ทั้งในบ้าน ห้องนอนคุณแม่ ห้องครัว ห้องนั่งเล่น คุณแม่ก็จะบอกตลอด

หนูอาจจะไม่ใช่คนที่จะรู้ว่าท่านทำพระราชกรณียกิจอะไรบ้าง แต่ว่าจะเห็นในข่าวพระราชสํานัก หรือพวกสารคดี หนูสงสัยอะไรก็ถามแม่ถามพ่อตลอด ว่าเป็นยังไง เริ่มยังไง แล้วท่านทำอะไรบ้าง เหมือนเราจะซึบซับมาจากแม่ จากผู้ใหญ่มาเรื่อย ๆ

 

 

แรงบันดาลใจที่ได้จาก ในหลวง รัชกาลที่ ๙ มีอยู่เรื่องหนึ่ง คือพระเนตรของท่านข้างหนึ่งอาจจะเห็นไม่ชัด แต่ท่านก็ยังทำงานอย่างทุ่มเททุกอย่างกับสิ่งที่ท่านได้ทำ ก็เลยเป็นเหมือนแรงผลักดันให้ บางทีเรารู้สึกท้อ ว่าทำไมเราทำแล้วมันเหนื่อยจัง หรือว่าเราเรียนไปด้วยทำงานไปด้วย ทำไมเรารู้สึกว่าโลกนี้เหนื่อยกว่าคนอื่น ซึ่งถ้าเรามองกว้าง ๆ แล้ว เราจะคิดได้ว่า ขนาดท่านมองไม่ถนัด ยังสามารถที่จะทำงานได้โดยที่บ่นสักนิด เลยยึดหลักตรงนั้นมาใช้ในชีวิตประจำวันค่ะ

 

 

บทความที่เกี่ยวข้อง