คนนี้นี่เอง! ครูพิช พัทธ์นิธาน ผู้อยู่เบื้องความสำเร็จ เก่ง ธชย ตัวจริง

คนนี้นี่เอง! ครูพิช พัทธ์นิธาน ผู้อยู่เบื้องความสำเร็จ เก่ง ธชย ตัวจริง
truelife_music
27 กรกฎาคม 2559 ( 15:14 )
2K

ถือเป็นผู้ปิดทองหลังพระตัวจริง เสียงจริง สำหรับ ครูพิช พัทธ์นิธาน ศรีเอี่ยม จากโรงเรียนดนตรีพิชาศิลป์ ผู้อยู่เบื้องหลังความสำเร็จของ เก่ง The Voice หรือ ธชย ประทุมวรรณ บนเวทีประกวด World Championships of Perfroming Arts ครั้งที่ 20 ณ ประเทศสหรัฐอเมริกา ที่ เก่ง สามารถคว้ามาได้ถึง 27 รางวัล (ตามไปดูคลิปสัมภาษณ์ เก่ง หลังกลับมาไทย) นอกจากนั้นยังปั้นนักร้องเข้าสู่วงการบันเทิงอีกหลายคน อาทิ หญิง เดอะสตาร์, ซีดี เดอะสตาร์, เต้ย เอเอฟ, โซ่ เอเอฟ, เจมส์ เอเอฟ, บอส เอเอฟ, น้องฟา น้องผู้พิการทางสายตา Thailand Got Talent และวันนี้เราจะพาไปรู้จัก ครูพิช แห่ง โรงเรียนดนตรีพิชาศิลป์ ให้มากยิ่งขึ้น

 

 

ครูพิช พัทธ์นิธาน ศรีเอี่ยม ปัจจุบันศึกษาในระดับปริญญาเอก ในด้านดนตรีศึกษา ที่วิทยาลัยดุริยางคศิลป์ มหาวิทยาลัยมหิดล ครูพิช จบ Master of Music in Music Theatre Performance and Pedagogy (International Program) ที่วิทยาลัยดุริยางคศิลป์ มหาวิทยาลัยมหิดล, Certified Instuctor in Speech level Singing 2013, USA/ The Excellent Music Teacher 2012 and 2015 ซึ่งเป็นรางวัลครูดนตรี ที่มีการสอนยอดเยี่ยมของประเทศไทยจาก Rock and Pop, Trinity College of Music, London, ประเทศอังกฤษ

 

 

ในด้านของรางวัลจากการแข่งขัน ครูพิช ได้รางวัล Most Promising Male Singer, Asia New Singer 2008 ประเทศมาเลเซีย รวมถึงรางวัล Most Perspective Singer, Discovery International Pop Singing Competition2012, Varna, ประเทศบัลกาเรีย นอกจากนั้นครูพิชเป็น Vocal Coach รายการ NBT TVเด็ก ทางช่อง NBT อีกด้วย

 

 

“สำหรับโรงเรียนดนตรีพิชาศิลป์ เป็นโรงเรียนที่ได้รับรองมาตรฐานการศึกษา โรงเรียนเอกชนนอกระบบ จากกระทรวงศึกษาธิการมากว่า 5 ปี และครูพิชสอนมามากกว่า 13 ปี (ตอนแรกเปิด รร. ที่บ้าน ธรรมดาครับ เปิดที่บ้านตั้งแต่ปี 2008 หลังจากมีเด็กมากเกินที่จะเปิดแบบสตูดิโอส่วนตัว ครูพิช ตัดสินใจจดทะเบียน เพราะทำให้เด็ก ๆ ศึกษาอยู่ อยู่ภายใต้กระทรวงศึกษาฯ และหลักสูตรที่ใช้กับรร. มีความมาตรฐาน ตามระบบของการศึกษาดนตรี)

 

 

จุดเด่นของโรงเรียนดนตรีพิชาศิลป์ มี 2 จุดใหญ่ ๆ คือ ตัวของครูผู้สอน และวิธีการสอนของทางโรงเรียนที่จัดทำเพื่อการพัฒนาทางดนตรีอย่างมีประสิทธิภาพ และรวดเร็ว รวมถึงการไปถึงความฝันของนักเรียนอย่างชัดเจนและรวดเร็ว ด้านคุณครู คุณครูของโรงเรียนทุกท่าน จบทางด้านดนตรี หรือมีการสอบเทียบเท่าวุฒิดนตรี และมีประสบการณ์การแสดงดนตรี และการสอนมามากกว่า 10 ปี ตอนแรก พิช เปิดวิชาขับร้องก่อนเป็นอันดับแรก และก็ค่อย ๆ มีวิชาอื่น ๆ มาเพิ่ม เช่น เปียโน กีต้าร์ จนตอนนี้ มีรายวิชา ขับร้อง เปียโน กีต้าร์ การแสดง เต้น รำไทย

หลักสูตรเรียนภาษาอังกฤษด้วยเสียงดนตรี หลักสูตรพิธีกร หลักสูตรจิตวิทยาเด็กโดยนักจิตวิทยาโดยตรง ด้านหลักสูตรการเรียนการสอน แต่ละภาควิชาจะมี คุณครูที่ประจำภาคเรียน รวมถึงการมีคอนเสิร์ตประจำปี คอนเสิร์ตรวมทุกภาควิชา และนำเงินทั้งหมด ที่ได้เป็นรายได้ เข้าโครงการช่วยเหลือสัตว์ยากไร้ สำหรับการประกวด WCOPA เป็นการประกวดที่มีมายาวนานมาก ๆ ครับ ถึง 20 ปีแล้ว

 

 

พูดง่าย ๆ คือการประกวดแบบกีฬาครับ ให้คนที่เป็นตัวแทนแต่ละประเทศเข้ามาประกวดด้าน Performing Arts ทั้ง 5 แขนง คือ ขับร้อง เต้น เครื่องดนตรี เดินแบบ และแอคติ้ง ส่วนตัวของพิชเอง ที่ พิช ได้เป็น National Director ก็เพราะเริ่มจากที่พิชสมัครเป็นผู้เข้าแข่งขันเองก่อนครับ ในปี 2010 แล้วก็ได้คัดเลือกเป็นตัวแทนประเทศไทย แต่ว่าตอนนั้นพิชไม่ได้เงินมากพอครับ จนปี 2015 พิช ส่งลูกศิษย์ (น้องพล) ไปประกวด แล้วก็เข้ารอบชิง ขับร้องรุ่นเด็ก ๆ 5 คนสุดท้ายของโลกครับ ทำให้ทาง WCOPA เค้ามองว่าประเทศไทยควรมี National Director และสุดท้ายเค้าก็เลือก พิช เป็น โดยการสนับสนุนของคุณพ่อน้องพลด้วยครับ

ความสำเร็จของเด็กในโรงเรียนจากการประกวด WCOPA หญิง The Star, เต้ย AF10, เก่ง TheVoice season1, ภูมิ TheVoice Kids season1, อดัม KPN, ซีดี G-Junior Grammy, ป๋อง ศรัญย์ Grammy, มอร์ Ten to twelve, Boss AF7, Nutty AF7, James AF8, โซ่ AF9, ภูมิ เอลฟ์ (รายการ Singing Kids), ภูมิ ลักยิ้ม ขิม (การขับร้องห้าภูมิภาค), โอโซน (อดีตศิลปิน RS และ รร.ดุริยางคศิลป์ ม.รังสิต), น้องฟา Thailand’s got talent, น้องฟา น้องเอฟฟิน น้องน้ำ น้องเอิร์น น้องเจนนี่ น้องนุ่น น้องเอ็มมี่ น้องมิ้นท์ (วิทยาลัยดุริยางคศิลป์ม.มหิดล)

น้องนัชชา คะแนนสูงสุดในประเทศไทย 98 คะแนน การสอบ Rock and Pop, Trinity College Music of London ประเทศอังกฤษ ปีการศึกษา 2013, น้องขิม คะแนนสูงสุดในประเทศไทย 98 คะแนน RockSchool Exam 2/2012, น้องมิลลี่ คะแนนสูงสุดของประเทศไทย Rockschool 2010, น้องอุ้ย คะแนนสูงสุดของประเทศไทย Rockschool 2011 ฯลฯ

หลาย ๆ คนได้รางวัลจากการสอบประเทศอังกฤษ เป็นคะแนนลำดับที่ 1 ครับ ในฐานะที่เราเป็นครู พิชภูมิใจในสิ่งที่พิชได้สร้าง รู้สึกตัวเองมีประโยชน์กับคนอื่น กับสังคมครับ และทุกครั้งที่เห็นนักเรียนได้รางวัล มีชื่อเสียง ประสบความสำเร็จในชีวิต พิชรู้สึกว่า นี่คือรางวัลของการเป็นครูครับ พิชเลยลาออกจากอาชีพลูกเรือ ซึ่งทำเงินให้พิชมากพอสมควรครับ ตอนบิน พิช สอนไปด้วยพร้อม ๆ กัน เหนื่อยมาก ๆ แต่ทำให้พิชรู้ว่าพิชชอบอะไรมากกว่ากันครับ

 

 

ในส่วนโครงการต่อไปของโรงเรียน นอกจากการคัดเลือกตัวแทนประเทศไทยของ World Championships of Performing Arts เดือนก.ย. โดยการถือลิขสิทธ์การจัดทำ และดูแล โดยครูพิช และโรงเรียนดนตรีพิชาศิลป์แล้ว เราจะมีการประกวดขับร้องชิงถ้วยพระเจ้าวรวงศ์เธอ พระองค์เจ้าโสมสวลี พระวรราชาทินัดดามาตุในเดือน พ.ย. ครับ ซึ่งเป็นการประกวดของนักเรียนโรงเรียนดนตรีพิชาศิลป์”

ใครที่อยากจะเรียนร้องเพลง มีความฝันที่จะก้าวสู่วงการบันเทิง โรงเรียนดนตรีพิชาศิลป์ ยินดีต้อนรับ สามารถสอบถามรายละเอียดได้ที่เบอร์ 086-351-7979 และ 094-550-2786 หรือดูรายละเอียดเพิ่มได้ที่www.facebook.com/krupitch

 

บทความอื่น ๆ ที่น่าสนใจ

 

 

(คลิป) เก่ง ธชย ขอบคุณทุกกำลังใจ หลังซิวรางวัล WCOPA 2016
พร้อมต่อยอดดนตรีไทยให้เด็กๆ

เก่ง ธชย เปิดใจ หลังคว้าแชมป์ให้ไทยมากที่สุดบนเวทีดนตรีโลก WCOPA 2016

เปิ๊ดสะก๊าด สมชื่อ! เก่ง ธชย นำทีมไทย ซิวรางวัลแรก งาน wcopa2016

 

 

Music Truelife อัพเดทข่าวสารวงการเพลงไทยและสากล
ข่าว Gossip พร้อม Scoop เจาะลึกในมุมมองที่น่าสนใจ

และติดตามพวกเราชาว Entertainment Truelife ได้ที่นี่

ยอดนิยมในตอนนี้

แท็กยอดนิยม

บทความที่เกี่ยวข้อง