ความฝันไม่มีวันหมดอายุ วิทย์ พชรพล AF1 กลับมาลุยงานเพลงใหม่ ปล่อย 2 เพลงรวด!

ความฝันไม่มีวันหมดอายุ วิทย์ พชรพล AF1 กลับมาลุยงานเพลงใหม่ ปล่อย 2 เพลงรวด!
ALL ABOUT MUSIC
10 ตุลาคม 2562 ( 14:20 )
6.3K

ย้อนไป 16 ปีก่อน เชื่อว่าไม่มีใครไม่รู้จักชื่อของ วิทย์ - พชรพล จั่นเที่ยง แชมป์เวทีการประกวด รายการ “ทรู อะคาเดมี่ แฟนเทเชีย” ซีซั่น 1 หรือ AF1 เอเอฟ คนแรกของเมืองไทย ที่ใครต่อใครพากันเชียร์แบบติดขอบจอ 24 ชั่วโมง และส่งคะแนนโหวตอย่างถล่มทลาย จนกลายเป็นปรากฎการณ์เรียลลิตี้โชว์อันดับ 1 ของประเทศในขณะนั้น

ถึงแม้ว่าช่วงหลังผลงานหลักของ วิทย์ พชรพล จะเป็นการทำงานออกแบบท่าเต้นให้ศิลปินในฐานะ Choreographer ทั้ง เป๊ก ผลิตโชค, นนท์ ธนนท์ และมีผลงานการแสดงบ้าง แต่ความฝันและความรักในเสียงเพลงที่เขามีก็ยังคงอยู่ในจิตวิญญาณเสมอ ซึ่งครั้งนี้ถือว่าเป็นการกลับมาทำงานเพลงที่ตรงกับตัวตนของเขาที่สุด

 

วิทย์ พชรพล คัมแบค! กลับมาทำเพลงใหม่ ปล่อย2เพลงรวด!

 

วิทย์ เล่าถึงความรู้สึกที่กลับมาทำงานเพลงอีกครั้ง "ผมตื่นเต้น และดีใจมากครับ การกลับมาทำงานเพลงครั้งนี้ ถือว่าเป็นการกลับมาที่ผมมีความสุขมากๆ หลังจากที่ผมไปทำเบื้องหลังมาเกือบ 5 ปี ผมคิดถึงการจับไมค์ร้องเพลงและเต้นบนเวทีสุดๆ และถึงผมจะทำงานเบื้องหลัง แต่ผมก็ไม่ได้ทิ้งงานร้อง-งานเต้น หรืองานแสดงนะครับ ยังทำควบคู่มาตลอด เพียงแต่เมื่อเวลาผ่านไป กลุ่มคนฟังหรือวงการเพลงก็ย่อมเปลี่ยนด้วย อาจมีบ้างที่ถูกหลงลืมเป็นธรรมดา

ตอนที่เริ่มทำเพลงครั้งนี้ ผมทำจากไม่มีจุดมุ่งหมายเลยครับ ไม่ได้คิดว่าจะได้ไปอยู่ค่ายไหนไหม ทำไปแบบจากความสุขจริง ๆ ผมทำเพลงเก็บไปเรื่อย ๆ จนมีโอกาสได้เจอผู้ใหญ่ใจดี คือ พี่สอง และ ทีม IAM ที่ได้สานต่อให้งานนี้สำเร็จเป็นรูปเป็นร่าง และเป็นการทำงานที่ตรงกับตัวตนของผมที่สุด ผมเติบโตในยุค 1980 ตัวผมจะได้รับอิทธิพลทางด้านเพลง, สิ่งของ หรือบรรยากาศบ้านเมืองในยุคนั้นมาแบบเต็มๆ ผมจะอินมากกับยุคนั้น และปฏิเสธไม่ได้ว่าการทําเพลงครั้งนี้ทั้งหมดผมทําเป็นดนตรีในยุค 80s’ ล้วน ๆ

 

วิทย์ พชรพล คัมแบค! กลับมาทำเพลงใหม่ ปล่อย 2เพลงรวด!

วิทย์ พชรพล คัมแบค! กลับมาทำเพลงใหม่ ปล่อย2เพลงรวด!

วิทย์ พชรพล คัมแบค! กลับมาทำเพลงใหม่ ปล่อย2เพลงรวด!

วิทย์ พชรพล คัมแบค! กลับมาทำเพลงใหม่ ปล่อย2เพลงรวด!

 

ซึ่งผมตั้งใจปล่อยมา 2 เพลงพร้อมกัน คือเพลง DCANL (ดี-ซี-เอ-เอน-แอล) ตัวย่อนี้ คำเต็มมาจาก Dancing All Night Long เป็นแนว Funky Disco ยุค 1980-1989 ที่ผมมีความตั้งใจมานานมากว่า อยากทําเพลงที่เป็นแนวนี้จริงๆ ส่วนเนื้อหาไม่มีอะไรซับซ้อนครับ ง่ายๆ เลยชวนเต้น (ยิ้ม) และอีกเพลง ชื่อ Sun and Moon เพลงนี้ผมเขียนเมโลดี้เอง และลองแต่งเนื้อหาเกี่ยวกับพระจันทร์ที่เปรียบเทียบกับผู้หญิงที่เราหลงรัก แต่แต่งไปแล้วยังไม่สมบูรณ์ ผมเลยขอให้จารย์ แม็ค ศรัณย์ (Executive Producer / I AM) มาช่วยแต่งจนสมบูรณ์แบบ มีการต่อยอดไอเดียจากการตั้งคำถามว่า พระจันทร์กับพระอาทิตย์ ไม่เคยเจอกันเลย ทั้งที่อยู่ใต้ฟ้าเดียวกัน แต่ขึ้นลงสวนทางกันเสมอ เหมือนกับความรักที่บางครั้งก็ไม่มีทางเจอกันซักที เพลงนี้จะเป็นแนว Soul Slow Funk POP เมโลดี้ฝรั่งนิด ๆ ตามแบบฉบับของยุค 80’s

 

 

แน่นอนครับว่า การทํางานทุกงานกดดันหมด แต่ผมเลือกที่จะไม่กดดัน เลือกที่จะปล่อยวาง เพราะผมเชื่ออยู่อย่างหนึ่งว่างานศิลปะถ้าเราทําอย่างมีความสุขและเมื่องานเสร็จอย่างสวยงามแล้ว หลังจากนี้จะถูกใจคนเสพหรือไม่ มากน้อยเพียงใด นั่นคือกําไรแล้วครับ แต่ถ้าถามว่าคาดหวังไหมกับการกลับมาอยู่เบื้องหน้าอีกครั้ง ตอบตรง ๆ ว่า คาดหวังครับ คาดหวังอยากให้คนฟังและคนดูงานของเราแล้วชอบและมีความสุข เท่านี้ผมก็จบภารกิจได้สมบูรณ์แบบแล้ว

ผมขอฝากงานทั้ง 2 เพลงนี้ไว้ในอ้อมใจของแฟนๆทุกคนนะครับ มันคือตัวตนของผมที่แท้ทรูมากๆ (หัวเราะ) ใครที่เติบโตในยุค 80s หรือน้องๆยุคนี้ที่รักเพลงในยุค 80s ลองฟัง 2 เพลงนี้ของผม หรือของพี่วิทย์นะครับและลองดู MV ที่พวกเราตั้งใจทำกันมากๆ ผมเชื่อว่าทั้งเสียงเพลง ทั้ง Sound ทั้งภาพ จะพาทุกคนได้ย้อนกลับไปในยุคนั้น รวมถึงเสน่ห์ต่างๆ ของยุค 80s จะลอยกลับมาวนเวียนในความทรงจำของทุกคนแน่นอนครับ" วิทย์ เล่าถึงการทำงานเพลง กับค่ายไอแอม เหมือนได้จุดพลังตัวเองอีกครั้ง

 

 

สำหรับแฟนเพลงที่คิดถึงสไตล์เท่ ๆ ของ วิทย์ สามารถฟังทัง้ 2 เพลง DCANL และ Sun and moon ได้แล้ว ที่ TrueID Music ติดตามข่าวความเคลื่อนไหวของ “วิทย์ พชรพล” ได้ที่

https://www.facebook.com/DanceVitMe/ 
https://www.facebook.com/iamasiamofficial/ 
https://twitter.com/iam_asiam 
youtube: iam official channel

 

 

เพลง DCANL

 

เพลง Sun and moon

 

อ่านข่าวอื่น ๆ ได้ที่:

 

> นักล่าฝันที่ถูกลืม! วิทย์ AF1 เผยปมที่ติดค้างในใจตลอดชีวิตการทำงาน!

> ชัดเจนกับสิ่งที่รัก! วิทย์ AF1 ผู้อยู่เบื้องหลังไลน์การเต้นศิลปินดัง

> วิทย์ AF1 เผยอดีต แบบไม่อาย! จากเด็กขายพวงมาลัย สู่เป็นศิลปิน นักออกแบบท่าเต้นมืออาชีพ

> (คลิป) 10 ปี มีครั้งเดียว true จัดใหญ่ แถลงข่าวคอนเสิร์ต AF REUNION Concert V Fun มันส์! เฟิร์ม!

> พลังบวกของแฟนคลับดีมาก! วิทย์ AF1 เผยความรู้สึกถึง เป๊ก ผลิตโชค พร้อมเล่าการทำงานเบื้องหลัง

 

อัพเดทข่าวสารวงการเพลงไทยและสากล พร้อม Scoop เจาะลึกในมุมมองที่น่าสนใจ ติดตาม Music.trueid.net ได้อีกช่องทางที่ TrueID App หรือร่วมพูดคุยกันผ่านทาง Line @TrueID

ยอดนิยมในตอนนี้

แท็กยอดนิยม

บทความที่เกี่ยวข้อง