รีเซต

ประวัติ BLACKPINK วงเกิร์ลกรุ๊ป K-pop ชื่อดังจากค่าย YG Entertainment (มีคลิป)

ประวัติ BLACKPINK วงเกิร์ลกรุ๊ป K-pop ชื่อดังจากค่าย YG Entertainment (มีคลิป)
Jest07
16 กันยายน 2565 ( 17:42 )
213K
1

ประวัติ BLACKPINK

BLACKPINK (แบล็กพิงก์) เป็นวงเกิร์ลกรุ๊ปชื่อดังของเกาหลีใต้ สังกัดค่าย YG Entertainment ประกอบด้วยสมาชิกจำนวน 4 คนคือ Jisoo (จีซู), Jennie (เจนนี), Rosé (โรเซ) และ Lisa (ลิซ่า) โดยวงได้เปิดตัวครั้งแรกเมื่อวันที่ 8 สิงหาคม ปี 2016 ในงานโชว์เคสพร้อมกับซิงเกิ้ลอัลบั้มที่มีชื่อว่า “Square One” หลังจากวางจำหน่ายไป ซิงเกิ้ล "Whistle" กลายเป็นเพลงแรกของวงที่ขึ้นอันดับ 1 บน Gaon Digital Chart เช่นเดียวกันกับซิงเกิ้ล "Boombayah" กลายเป็นเพลงแรกที่ติดอันดับ 1 บน Billboard World Digital Songs chart อีกทั้งวงยังได้รับรางวัล Golden Disc Awards และ Seoul Music Awards สาขาศิลปินหน้าใหม่แห่งปี หลังจากนั้น BLACKPINK ได้ปล่อยผลงานเพลงฮิตออกมามากมายทั้ง “Playing with Fire”, “Stay”, “As If It's Your Last” และ “Ddu-Du Ddu-Du”

BLACKPINK

ต่อมาในปี 2019 วง BLACKPINK ได้ทำสถิติเป็นเกิร์ลกรุ๊ป K-pop ที่ได้อันดับสูงสุดทั้งบน Billboard Hot 100 และ Billboard 200 ด้วยเพลง "Kill This Love" ที่ไต่ขึ้นถึงอันดับที่ 41 บน Billboard Hot 100 และอันดับที่ 24 บน Billboard 200 ด้วยอีพีชุดที่ 2 ของวงที่มีชื่อว่า “Kill This Love” รวมถึงเป็นวงเกิร์ลกรุ๊ป K-pop วงแรกและวงเดียวที่ขึ้นอันดับ 1 บน Billboard charts ประเภทศิลปินหน้าใหม่ และเป็นศิลปินหญิงกลุ่มแรกที่มีซิงเกิ้ลติดอันดับ 1 บนชาร์ต Billboard World Digital Song ถึง 5 เพลงด้วยกัน อีกทั้งมิวสิควิดีโอเพลง “Ddu-Du Ddu-Du” เป็นมิวสิควิดีโอที่มียอดเข้าชมมากที่สุดของศิลปินกลุ่ม K-pop ทั้งหมด โดยมียอดเข้าชมมากกว่า 1 พันล้านวิวบน Youtube

BLACKPINK

ล่าสุดวันที่ 16 กันยายน 2565 เวลา 13.00 น. ตามเวลาเกาหลี (หรือเวลา 11.00 น. ตามเวลาไทย) 4 สาววง BLACKPINK คัมแบ็กกลับมาครั้งล่าสุดด้วยอัลบั้มเต็มชุดที่ 2 ‘BORN PINK’ นอกจากนี้ยังได้ปล่อยมิวสิกวิดีโอเพลงใหม่ ‘Shut Down’ ออกมาให้แฟนๆ รับชมกันอีกด้วย

รายชื่อสมาชิกวง Blackpink

Jisoo (จีซู)

ชื่อจริง : คิม จีซู (Kim Ji Soo)
เกิด : 3 มกราคม ปี 1995
บ้านเกิด :  โซล  ประเทศเกาหลีใต้
สัญชาติ : เกาหลีใต้
ตำแหน่ง : นักร้องนำ
ส่วนสูง : 162 ซม.
IG : @sooyaaa_

Jennie (เจนนี)

ชื่อจริง : เจนนี่ คิม (Jennie Kim) 
เกิด : 16 มกราคม ปี 1996
บ้านเกิด :  อันยาง จังหวัดคยองกี ประเทศเกาหลีใต้
สัญชาติ : เกาหลีใต้
ตำแหน่ง : แร็ปเปอร์, นักร้องนำ
ส่วนสูง : 163 ซม.
IG : @jennierubyjane

Rosé (โรเซ)

ชื่อจริง : พัค แชยอง (Park Chae Young) 
เกิด : 11 กุมภาพันธ์ ปี 1997
บ้านเกิด :  โอ๊คแลนด์  ประเทศนิวซีแลนด์
สัญชาติ : นิวซีเเลนด์-ออสเตรเลีย-เกาหลีใต้
ตำแหน่ง : นักร้องนำ
ส่วนสูง : 168 ซม.
IG : @roses_are_rosie

Lisa (ลิซ่า)

ชื่อจริง : ลลิษา มโนบาล (ชื่อเดิมคือ ปราณปรียา มโนบาล)
เกิด : 27 มีนาคม  1997
บ้านเกิด :  กรุงเทพ ประเทศไทย
สัญชาติ : ไทย
ตำแหน่ง : แร็ปเปอร์, นักร้องนำ
ส่วนสูง : 167 ซม.
IG : @lalalalisa_m

Blackpink

รายชื่อผลงานเพลงของวง Blackpink

ผลงานเพลงภาษาเกาหลี 

Studio albums

  • The Album (2020)
  • Born Pink (2022)

Live albums

  • BLACKPINK 2018 Tour [In Your Area] Seoul (2019)
  • BLACKPINK 2021 'The Show' Live (2021)

Mini albums

  • Square Up (2018)
  • Kill This Love (2019)

Single albums

  • "How You Like That" (2020)

Digital singles

  • "Square One" (2016)
  • "Square Two" (2016)
  • "As If It's Your Last" (2017)
  • "Pink Venom" (2022)

Collaborations

  • "Kiss and Make Up" (with Dua Lipa) (2018)
  • "Sour Candy" (with Lady Gaga) (2020)
  • "Ice Cream" (with Selena Gomez) (2020)

Other releases

  • "So Hot (TheBlackLabel Remix)" (2017)
  • "Awesome Phone Song" (2020)
  • "Ready For Love" (2022)

ผลงานเพลงภาษาญี่ปุ่น

Studio albums

  • BLACKPINK In Your Area (2018)
  • Kill This Love -JP Ver.- (2019)
  • The Album -JP Ver.- (2021)

Live albums

  • BLACKPINK Arena Tour 2018 "Special Final in Kyocera Dome Osaka" (2019)
  • BLACKPINK 2019-2020 World Tour In Your Area - Tokyo Dome (2020)

Mini albums

  • BLACKPINK (2017)
  • Re: BLACKPINK (repackage) (2018)

Singles

  • "Ddu-Du Ddu-Du" (2018)

Other releases

  • Natsukoi Basket♪ ("Playing With Fire" (Japanese ver.)) (2020)

 

มิวสิควิดีโอของวง Blackpink

 

ขอบคุณภาพจาก twitter : YG FAMILY / Facebook : BLACKPINK

อ่านข่าว เพลงใหม่วันนี้ อื่น ๆ ที่เกี่ยวข้อง :

 

ฟังเพลงออนไลน์ เพลงใหม่ ได้แล้ววันนี้บน TrueID ทั้ง เว็บไซต์ และ แอปพลิเคชัน

กดเลย >> community แห่งความบันเทิง 📸เมาท์ข่าวดารา กับเจ๊รุงรังขังรวม
ทั้งข่าว หนัง ซีรีส์ 🍿ละคร ดนตรี และศิลปินไอดอล 😍ที่คุณชื่นชอบ บนแอปทรูไอดี

บทความที่เกี่ยวข้อง