รีเซต

ประวัติ Korn วงร็อคแนวนูเมทัลชื่อดังระดับตำนาน (มีคลิป)

ประวัติ Korn วงร็อคแนวนูเมทัลชื่อดังระดับตำนาน (มีคลิป)
Jest07
1 ตุลาคม 2563 ( 17:03 )
4.6K

ประวัติ Korn

Korn (คอร์น) วงร็อคแนวนูเมทัลจากอเมริกา ซึ่งได้ก่อตั้งวงขึ้นเมื่อปี 1993 ที่ ฮันทิงตัน บีช ในรัฐแคลิฟอร์เนีย สหรัฐอเมริกา โดยมือกีตาร์อย่าง เจมส์ "มันกี้" แชฟเฟอร์ (James "Munky" Shaffer) และ ไบรอัน "เฮด" เวลช์ (Brian "Head" Welch) มือกีตาร์และร้องนำ ได้เดินทางกลับมายังบ้านเกิด ณ เมืองเบเคอร์สฟิลด์ เพื่อมาหา โจนาธาน เดวิส (Jonathan Davis) นักร้องนำแห่งวงดนตรีท้องถิ่นที่มีชื่อว่า วงเซ็กอาร์ท (Sexart) โดยขณะนั้น เดวิส ทำงานเป็นผู้ช่วยพนักงานสืบสวนอาชญากรรม ซึ่งทั้ง แชฟเฟอร์ และ เวลช์ ได้ชักชวน เดวิส มาเป็นนักร้องนำ อีกทั้งยังได้ชักชวน เดวิด ซิลเวอเรีย (David Silveria) มาเป็นมือกลอง และ เรจินัลด์ "ฟิลดี้" อาร์วิซู (Reginald "Fieldy" Arvizu) มาเป็นมือเบสให้กับวง

วง Korn เปิดตัวในผลงานชุดแรกที่ใช้ชื่อว่า Korn เมื่อ ปี 1994 โดยเป็นผลงานชุดนี้ได้รับการตอบรับที่ดีมากๆ จากกลุ่มวัยรุ่นและชาวพังค์ร็อกที่ชื่นชอบแนวดนตรีที่เต็มไปด้วยท่วงทำนองและเนื้อหารุนแรง ซึ่งเพลง Blind เป็นเพลงฮิตได้รับความนิยมจากบรรดาแฟนเพลงของสถานีเพลงฮิตอย่าง MTV ในช่วงกลางดึก ทำให้ผลงานชุดนี้มียอดจำหน่ายทั่วโลกสูงถึงระดับ แพลตตินัม ภายในระยะเวลา 2 ปี

หลังจากนั้นในปี 1996 วง Korn ได้ออกผลงานชุดทึ่ 2 คือ Life Is Peachy แต่ด้วยเนื้อหาเพลงที่ก้าวร้าวรุนแรงทำให้เกือบทุกเพลงไม่สามารถเปิดออกอากาศผ่านทางสถานีวิทยุได้ อย่างซิงเกิ้ลแรกที่ใช้ชื่อว่า A.D.I.D.A.S. ซึ่งมาจากตัวย่อของประโยค “All Day I Dream About Sex” จนถึงเพลงที่เต็มไปด้วยถ้อยคำหยาบคาย "K@#O%!" ซึ่งชื่อเพลงเป็นสัญลักษณ์ที่หมายถึง คำว่า คันท์ (Kunt หรือ Cunt) ที่แปลว่า การสังวาส

ผลงานเพลงชุดนี้มียอดจำหน่ายเกือบทะลุระดับ แพลตตินัม โดยสามารถจำหน่ายได้ 20,000 ชุด ต่อ 1 สัปดาห์ อีกทั้งยังเป็นวงที่ได้เข้าร่วมแสดงบนเวทีสำคัญๆ อย่างงาน Lollapalooza หรือ Woodstock Music & Art Fair และยังสามารถทำยอดขายได้สูงถึงระดับ 1 ล้านชุดในระยะเวลาเพียงไม่นาน

Korn มีผลงานเพลงออกมามากมายด้วยกัน จนกระทั้งในปี 2011 ทางวงได้ออกอัลบั้ม The Path of Totality ที่ได้ฉีกกฎเกณฑ์เดิมๆ ที่แฟนเพลงแนวนูเมทัลคุ้นเคย โดยเป็นงานที่ได้นำดนตรีแนวนูเมทัล มาผสมกับดนตรีแนว Dubstep จนได้รับเสียงชื่นชมจากนักวิจารณ์เป็นอย่างมาก แต่อย่างไรก็ดีมีแฟนเพลงบางส่วนมองว่ามันทำให้ดนตรีที่เป็นตัวตนของ Korn สูญหายไป

ในปี 2019 วง Korn ก็ได้ปล่อยอัลบั้มล่าสุดออกมา โดยมีชื่ออัลบั้มว่า “THE NOTHING” ซึ่งเป็นอัลบั้มในลำดับที่ 13 ของวง เพลงในงานชุดนี้เป็นเพลงในแนวนูเมทัลที่มีดนตรีที่หนักแน่น และเพลงมีเนื้อหาเจ็บปวดที่นำเสนอออกมาได้อย่างเข้มข้นตามสไตล์ของวง Korn เหมือนเช่นเคย

สมาชิกของวง Korn

สมาชิกปัจจุบัน

- โจนาธาน เดวิส (Jonathan Davis) ตำแหน่ง : ร้องนำ, ปี่สก๊อต (ปี 1993-ปัจจุบัน), กลองชุด (ปี 2006-2007)
- เจมส์ “มังกี้” แชฟแฟอร์ (James "Munky" Shaffer) ตำแหน่ง : กีต้าร์ (ปี 1993-ปัจจุบัน), ร้องประสาน (ปี 2005-ปัจจุบัน)
- เรจินัลด์ "ฟิลดี้" อาร์วิซู (Reginald "Fieldy" Arvizu) ตำแหน่ง :  กีต้าร์เบส (ปี 1993-ปัจจุบัน)
- ไบรอัน "เฮด" เวลช์ (Brian "Head" Welch) ตำแหน่ง : กีต้าร์, ร้องประสาน (ปี 1993-2005, ปี 2013-ปัจจุบัน)
- เรย์ ลูซิเออร์ (Ray Luzier) ตำแหน่ง : กลองชุด, เพอร์คัชชั่น (ปี 2007-ปัจจุบัน)

อดีตสมาชิก

- เดวิด ซิลเวอเรีย (David Silveria) ตำแหน่ง : กลองชุด, เพอร์คัชชั่น (ปี 1993–2006)
- เชน กิ๊บสัน (Shane Gibson) ตำแหน่ง : กีต้าร์ (ปี 2005-2011)

รายชื่อผลงานเพลงของวง Korn

- Korn (1994)
- Life Is Peachy (1996)
- Follow the Leader (1998)
- Issues (1999)
- Untouchables (2002)
- Take a Look in the Mirror (2003)
- See You on the Other Side (2005)
- Untitled album (2007)
- Korn III: Remember Who You Are (2010)
- The Path of Totality (2011)
- The Paradigm Shift (2013)
- The Serenity of Suffering (2016)
- The Nothing (2019)

มิวสิควิดีโอของวง Korn

 

ขอบคุณภาพจาก Facebook : Korn

 

อัพเดทข่าวสารวงการเพลงไทยและสากล พร้อม Scoop เจาะลึกในมุมมองที่น่าสนใจ ติดตาม Music.trueid.net ได้อีกช่องทางที่ TrueID App หรือร่วมพูดคุยกันผ่านทาง Line @TrueID

 

บทความที่เกี่ยวข้อง