11 คำถาม 11 คำตอบกับ นิชคุณ อั้ลบั้มเดี่ยวครั้งแรก เกิดขึ้นได้จากหัวใจ และความรัก (มีคลิป)

11 คำถาม 11 คำตอบกับ นิชคุณ อั้ลบั้มเดี่ยวครั้งแรก เกิดขึ้นได้จากหัวใจ และความรัก (มีคลิป)
MusicHot
8 มีนาคม 2562 ( 12:00 )
5.1K

จากนักร้องบอยแบนด์ 2PM วันนี้ คุณ - นิชคุณ หรเวชกุล มีโอกาสได้ทำเดี่ยวครั้งแรกในชีวิต กับ The 1ST Mini Solo Album <ME> เวลา 10 ปีที่อยู่ในวงการเพลง คุณ นิชคุณ ได้สั่งสมประสบการณ์ทั้งหมด มาใช้ในอัลบั้มเดี่ยวอัลบั้มนี้ ด้วยความตั้งใจ บวกกับความรักของแฟนคลับที่มีให้กับเขา นิชคุณ ได้ทำมันขึ้นจากหัวใจและความสามารถที่มีทั้งหมด และนี่คือ 11 คำถาม กับ 11 คำตอบที่ออกมาจากหัวใจ และความรัก ที่ คุณ นิชคุณ คิดงานในการทำอัลบั้มนี้ สามารถฟังทั้งมินิอัลบั้ม ของ นิชคุณ ได้แล้ว ที่ TrueID MUSIC

 

 

 

การมาทำเพลงเดี่ยวครั้งแรกเป็นยังไงบ้าง?

"จริงๆ แล้วมันเป็นความท้าทายในอัลบั้มเดี่ยวของผม เป็นเหมือนสเต็ปแรกของการเป็นศิลปินเต็มตัว มันเป็นโอกาสดีที่ผมจะสามารถค้นพบด้านใหม่ๆ ของผมที่ผมไม่เคยพบเห็นมาก่อน อย่างการแต่งเพลงคนเดียวไม่เคยรู้ว่าก่อนว่าตัวเองทำได้ แต่พอลองมทำปุ๊บ เราก็ค้นพบว่าเราทำได้ อาจจะไม่ดีที่สุดแต่ว่าเราก็สามารถทำได้ครับ แค่เราต้องพัฒนาต่อไปในอนาคต ถือว่าเป็นโอกาศที่ดีมากที่ผมกล้าทำอัลบั้มเดี่ยวในครั้งนี้ออกมา แล้วก็ครั้งต่อๆ ไปมันก็จะดีขึ้นเรื่อยๆ ครับ"

 

การทำเพลงเดี่ยวมีความแตกต่างแบบทำกลุ่มอย่างไร?

"การทำเพลงเดี่ยว มันจะมีเสน่ห์ของมันนะครับ เพราะอย่างที่เราต้องเพลงกับ 2PM ก็จะมีความแตกต่างกัน เราร้องคนละท่อนและแต่ละคนก็จะเป็นคนละหน้าที่ แต่ร้องคนเดียวยิ่งทำเพลงเองร้องเพลงเอง ยิ่งคอนเซ็ปต์พวกนี้เราออกแบบเอง เหมือนว่าเรามีความรับผิดชอบมากขึ้น สนุกมากขึ้นเพราะว่าเราร้องเราแสดงในสิ่งที่เราทำขึ้นมาจากศูนย์ เหมือนกับรูปปั้นที่เราทำขึ้นมาแล้วเอามาตั้งโชว์ครับ ซึ่งมันเป็นความรู้สึกภูมิใจที่ได้ทำอัลบั้มนี้ออกมาครับ"

 

อัลบั้มนี้เราช่วยคิดรูปแบบทำนองเนื้อร้องดนตรียังไงบ้าง?

"ทั้งหมด 9 เพลงผมเป็นคนแต่งเนื้องร้องทำนองหมดเลยครับ แต่แบล็คกิ้งแทรคดนตรีก็จะมีแต่ละทีมทำให้ เพราะว่าตัวผมเองก็ไม่ได้เก่งดนตรีอะไรมากมาย แต่ว่าผมเป็นคนมีไอเดียเยอะครับเพียงแต่ไม่สามารถผลิตออกมาให้มันเป็นชิ้นเป็นอันได้ ซึ่งก็จะมีคนเหล่านั้นคอยช่วยอยู่ มีประมาณ 7 ทีมครับ บางครั้งก็มีการส่งกีต้าร์เปล่าๆ มาให้แล้วคิดให้ทำเพลงเอง หลายอย่างมากบางอย่างเริ่มจากดนตรี เริ่มจากทำนอง เริ่มจากคอนเซ็ปต์ครับ ทำให้ผเรียนรู้มากเลยครับจากการทำอัลบั้มนี้"

 

 

 

ผลตอบรับจากแฟนๆ เป็นอย่างไรบ้างเมื่อเพลงปล่อยออกมาแล้ว?

"แฟนๆ เขาก็ดีใจครับผม ดีใจมาก(ยิ้ม) ผมตั้งใจทำอัลบั้มนี้มาขนาดนี้ครับ เพราะว่าแฟนๆ เขาก็รักผมมาตั้งแต่เมื่อ 10 ปีที่แล้ว เขาก็รู้ว่าผมเริ่มต้นมาได้ยังไง มาถึงจุดนี้ได้ยังไง เขาก็ดีใจที่ได้เห็นพัฒนาการของผมในทุกๆ ด้านนะครับ ซึ่งผมดก็ดีใจที่ผมสามารถสร้างอะไรชิ้นหนึ่งให้เป็นของขวัญกับแฟนคลับผมได้ เพราะว่าเขารักผมมานาน และเขาก็น่ารักด้วย เลยอยากทำอะไรคืนเพื่อเป็นการตอบแทนครับ ในอัลบั้มนี้ก็จะมีเพลงแต่งให้กับแฟนคลับทั่วโลก มี 5 เวอร์ชั่น ไทย อังกฤษ จีน ญี่ปุ่น และก็เกาหลี ก็สำหรับแฟนคลับเกือบทั่วโลกครับ"

 

การลุยอัลบั้มเดี่ยวครั้งนี้คาดหวังแค่ไหน?

"จริงๆ ผมไม่ได้คาดหวัง ว่าอยากจะให้คนชอบ อยากจะให้คนมารัก หรืออยากให้คนมาซื้ออัลบั้มผมคือ ตอนที่ผมทำอัลบั้มนี้ไม่ได้คิดว่าคนที่ฟังอยากได้เพลงอะไรจากผม ผมคิดอย่างเดียวเลยว่าผมอยากจะทำเพลงอะไรให้คนฟัง เพื่อบอกตัวตนของผมว่าผมเป็นคนแบบนี้นะ ผมเป็นคนชอบเพลงแบบนี้นะ แล้วก็เนื้อร้องที่ผมร้องผมเขียนออกมาก็อยากให้ทุกคนรับรู้ ซึ่งผลตอบรับมันจะดีจะร้ายยังไงมันก็แล้วแต่คนครับ เพราะว่าผมไม่สามารถไปบังคับตรงนั้นได้ แค่เราพอใจในผลงานของเรา แล้วก็เอาออกมาให้คนดูให้คนเห็นให้คนฟังเราก็พอใจแล้วครับ ส่วนตัวผมผมพอใจในผลงานชิ้นนี้นะครับ มันดีมากเพราะมันมีพื้นที่ให้ผมพัฒนาเต็มไปหมด ก็หวังว่าในอัลบั้มหน้าในอัลบั้มต่อๆ ไป ก็จะมีเพลงมีดนตรีที่ดีมีคุณภาพมากกว่านี้อีกครับผม"

 

การมาทำเดี่ยวในครั้งนี้มีความท้าทายหรือความยากมากแค่ไหน?

"เท่าที่ผมทำเรื่องดนตรีตริงๆ แล้วเราไม่ต้องเก่งที่สุดในโลก เพราะมีคนช่วยเราอยู่ ไอเดียก็ต้องมีก็ต้องสำคัญ ผมว่าความท้าทายคือการตัดสินใจว่าเราจะทำเพลงนี้แบบแนวไหน ความท้าทายคือการตัดสินใจที่จะทำ มันคือศิลปะครับ บางทีเราวาดเส้นสีดำเส้นเดียว บางคนก็อาจจะมองว่าเป็นศิลปะได้ แต่บางคนก็อาจจะมองว่าไม่ใช่ แต่การวาดรูปมันไม่ได้มีแค่ 1-2 วิธีมันมีหลายๆ ล้านวิธีที่จะทำ ผมว่ามันยากตรงที่เราจะพอและจบตรงไหนกับเพลงๆ นี้"

 


 

 

เพื่อน 2PM ให้คำปรึกษาหรือให้กำลังใจอะไรบ้าง?

"ผมบอกเพื่อนๆ ว่าผมจะแต่งเอง และผมก็จะไม่ให้เพื่อนฟังจนกว่าอัลบั้มจะออกครับ และก็ไม่ถามด้วยว่าเขาทำกันยังไง เพราะวาผมอยากให้อัลบั้มนี้เป็นคามคิดเป็นไอเดียของผมจริงๆ เป็นตัวของผมจริงๆ แทบจะไม่ปรึกษาคนที่แต่งเพลงให้ด้วยซ้ำเรื่องแต่งเมโรดี้แต่งเนื้อร้อง ผมกลับเอามาทำที่บ้านหมดลเยครับ ไม่ได้ทำที่สตูดิโอ อย่างแบบอาบน้ำหรือนั่งรถอยู่ พอนึกขึ้นได้ก็จะอัดใส่มือถือแล้วก็จำเอาไว้แล้วค่อยมานั่งเขียนเนื้อร้องทีหลัง ผมอยากให้อัลบั้มนี้เป็นของผมจริงๆ ถ้าติดจริงๆ ก็ช่วยไม่ได้ ก็ต้องขอคำปรึกษาจากมือโปรบ้างครับ"

 

และครอบครัวหรือน้องเชอรีน (ณัฐจารี หรเวชกุล) มีให้กำลังใจอย่างไรบ้าง?

"เชอรีน เขามาดูมาทั้งครอบครัวเลยนะ มาดูผมแสดงคอนเสิร์ตที่ญี่ปุ่นเมื่อปลายปีที่แล้ว ซึ่งอัลบั้มนี้จริงๆ ออกที่ญี่ปุ่นก่อนครับ แล้วก็แสดง 5 รอบครับที่ญี่ปุ่น เขาก็มาซัพพอร์ท จริงๆ ผมให้พวกเขาฟังก่อนอัลบั้มจะออกมา พวกเขาก็ชอบกัน ผมก็มีความสุขและมีกำลังใจมากขึ้นที่ครอบครัวมาดูครับผม"

 

อยากบอกอะไรแฟนๆ ชาวไทยที่รอคอยอัลบั้มนี้?

"ขอโทษครับที่ ใช้เวลาถึง 11 ปีกว่าจะมีอัลบั้ม SOLO แรกออกมา แต่ว่าผมว่า 11 ปีมันคือเวลาที่ผมเก็บเกี่ยวประสบการณ์สร้างความสามารถ เพิ่มความสามารถให้ผมมาในจุดนี้ได้ แล้วก็ต้องขอขอบคุณทุกคนด้วยที่คอยรักคอยสนับสนุนผมอยู่ตลอดเวลาจนถึงวันนี้ ทุกอย่างมีวันนี้ได้ก็เพราะแฟนคลับทุกๆ คน มีทุกๆ คน และหวังว่าทุกคนจะฟังเพลงนี้ ก็อยากให้ทุกคนสดใสขึ้นครับ ก็ขอให้ทุกคนชอบอัลบั้มนี้ดวยนะครับ ขอบคุณครับ"

 

 

 

เหงาไหมต้องทำงานคนเดียว?

"จริงๆ แล้วผมทำงานคนเดียวบ่อยนะครับ เพราะว่าผมก็กลับมาทำงานที่เมืองไทยบ่อย เวลาบางทีกลับมาก็กลับมาคนเดียวอย฿แล้ว จิงๆ ไม่เหงาครับ แต่ก็คิดถึงเพื่อนๆ อยู่ตลอดเวลาอยู่แล้ว เพราะว่าเราก็เหมือนเป๋นครอบครัวกันไปแล้ว คุยกันบ่อยเจอกันบ่อย เพราะว่าเราก็ไม่ค่อยมีเพื่อนที่เป็นดาราคนอื่นเท่าไหร่ เรามีกันเอง 6 คน ก็เป็นอะไรที่น่ารักดีครับ ผมว่าโชคชะตาทำให้เรา 6 คนทำให้เรามาเจอกัน และผมก็ว่าเป็นอะไรที่โชคดีมากครับผม"

 

ฝากถึงผลงานของอัลบั้ม ME?

"อัลบั้ม ME นะครับ SOLO อัลบั้มและอัลบั้มเดี่ยวแรกของผม อาจจะไม่ใช่สไตล์ของคุณหรือว่าของคุณ แต่ว่าก็อยากให้ลองฟังกันดู ถ้าชอบก็ฝากให้คนข้างๆ ฟังด้วย หรือว่าเพื่อนบ้านเพื่อนร่วมงานก็ได้ ก็อยากจะบอกว่าผมชอบดนตรีสไตล์นี้ก็ขอฝากไว้ด้วยนะครับ"

 

 

 

 

 

Music Trueid อัพเดทข่าวสารวงการเพลงไทยและสากล ข่าว Gossip พร้อม Scoop เจาะลึกในมุมมองที่น่าสนใจ

และติดตามพวกเราชาว Intrend บันเทิง ได้ที่นี่

 

และ แอปพลิเคชั่น

TrueID Application Add friend ที่ ID : @TrueID

ยอดนิยมในตอนนี้

แท็กยอดนิยม

บทความที่เกี่ยวข้อง