ชวนเค้าคุย คชา นนทนันท์ ถึงการทำเพลง และการเข้าสู่ปีที่ 10 ในวงการบันเทิง

ชวนเค้าคุย คชา นนทนันท์ ถึงการทำเพลง และการเข้าสู่ปีที่ 10 ในวงการบันเทิง
Music Editor Talk
16 ตุลาคม 2563 ( 16:55 )
469
1

หนึ่งในนักร้องชาย ที่ม็อบแม็บหัวใจแฟนเพลงตั้งแต่เข้าวงการ สำหรับ คชา นนทนันท์ อัญชุลีประดิษฐ์ หรือ คชา AF8 ที่หลายคนคุ้นเคย การเดินทางในวงการบันเทิงของคชา กำลังจะเข้าสู่ปีที่ 10 และเพลงล่าสุดของเขา "ผิดจังหวะ" ได้ feat. กวินท์ ดูวาล ใน โปรเจกต์ “Boyfriends” ที่ GMM GRAMMY รวม 10 หนุ่มในฝันที่สาว ๆ อยากเป็นแฟน โดยมี ‘แอ้ม - อัจฉริยา ดุลยไพบูลย์’ รับหน้าที่ Executive Producer หลังจากปล่อยเพลงออกมาให้แฟน ๆ ได้ชมเอ็มวี วันนี้ทีมข่าวทรูไอดี มีโอกาสได้จับเข่าคุยกับ คชา นนทนันท์ ถึงการทำงานเพลงนี้ และยังมีคำถามจากแฟนคลับของเขา (ชื่อด้อมของคชาเรียกแฟนคลับว่า ฮิปโป)

 

 

เล่าถึงการทำงานเพลงล่าสุด "ผิดจังหวะ" ให้ฟังหน่อย

KACHA: ต้องบอกก่อนว่า โปรเจกต์นี้ ชือว่า Boyfriends ครับ เป็นการรวมคน 5 คู่ รวม 10 คนด้วยกัน 5 เพลง คนที่คู่กับผมก็คือ Gavin D ได้ร่วมทำงานในโปรเจกต์นี้ ชื่อเพลง ผิดจังหวะ ครับ โดยที่เพลงนี้ ร่วมงานกันหลายคนมาก มีพี่แอ้ม มาเป็น Executive Producer ในแต่ละพาร์ท ก็จะมีการทำงานร่วมกัน พี่แอ้ม ขึ้นโครงมาก่อน แล้วก็แจกงานว่าใครจะทำส่วนไหน

คชา รู้สึกอย่างไร ที่ถูกเลือกให้เป็นหนุ่มในฝันของสาว ๆ 

KACHA: อาจจะมี 9 คน ตัดผมออกไป (ฮ่า ๆ) ผมว่า จริงเหรอครับ (เขิน) แต่ต้องขอบคุณมาก ๆ ครับ ที่ชื่นชม ผมจะเขิน ๆ หน่อย เวลาได้ยินคำนี้ รู้สึกว่ามันเกินตัวเรามากเลยอ่ะ แต่ก็ขอบคุณครับ

 

Gavin D - KACHA

 

ความยากในการทำงานเพลงโปรเจกต์นี้

KACHA: ความยากน่าจะเป็นตอนเขียนเนื้อ เรามีโจทย์ของเรา มีสิ่งที่คุยแล้วว่าอยากทำได้แบบนี้ แต่พอมาผลิตงาน มันคิดไม่ออก เราจะใส่คำนี้ไปตรงไหนดี แต่พอมาทำจริงจัง ก็เริ่มดีขึ้น เริ่มคิดออกว่าจะไปทางไหน ยากในช่วงแรก ๆ

ใน MV จะเป็นสีสันใหม่ ๆ ที่ดูต่างจากงานเดี่ยวที่ผ่านมา

KACHA: มันดูต่างใช่มั้ยครับ แต่จริง ๆ ผมชอบแบบนี้นะ มันคือสิ่งที่เราชอบอยู่แล้ว แล้วก็ได้คุยกับทีม นำเสนอออกมา โทนภาพเอ็มวีแบบนี้ที่เราชอบด้วย

 

 

เขียน Rap บ่อยไหม

KACHA: จริง ๆ ผมเขียนแร็พเรื่อย ๆ เลยนะ เราติดตามทุกรายการที่เกี่ยวกับ Rapper มันเพลิน มันสนุกดี ตอนเขียนเลยรู้สึกว่ามันง่ายกว่าเขียนเนื้อเพลงด้วยซ้ำ เราไม่ต้องอิงเมโลดี้ในทุกพาร์ท ไปโฟกัสเรื่องคำสัมผัสให้เป็นไปตามที่เราอยากได้มากกว่า

จะเห็นคชา Rap จ๋า ๆ หนัก ๆ เลยไหม

KACHA: ก็มีสิทธิ์นะครับ เคยคิดจะทำ อยากลองทำดู แต่ต้องรอดูอะไรหลาย ๆ ต้องรอดูก่อน อาจจะเป็น Official ก็ได้ หรือจะเป็น side project ก็ได้

มีเทคนิคในการหายในตอน Rap ยังไง

KACHA: ตอนนี้ยังหาอยู่เลย บางครั้งก็ได้ บางครั้งก็ไม่ได้ แอบยากเหมือนกัน ยิ่งงานไหนที่ร้องคนเดียว ก็ต้องโฟกัสดี ๆ ท่อนนี้มาแล้ว พาร์ท A2 แร็ปติด ๆ กันเลย บางคำ บางรอ ร้องคำไม่หมด เราก็ต้องเลือกงับคำที่ให้มีความหมายอยู่

อยากร่วมงานกับ Rapper คนไหนเป็นพิเศษไหม

KACHA: มีเยอะไปหมดเลย ที่เป็นพิเศษได้ร่วมงานแล้วแต่อยากร่วมงานอีก จริง ๆ อยากร่วมงานกับทุกคน เพราะความรู้สึกส่วนตัวผมนะ มันสนุกมาก เวลาไปดูแร็ปเปอร์เขาคุยงานกัน จะพ่นอะไรออกมา จะมีอะไรเจ๋ง ๆ ให้ได้ฟัง เป็นการทำงานที่สนุกมาก

จะเห็นคชาไปแข่งในรายการ Rap บ้างไหม

KACHA: ผมว่า ผมคงไม่ใช่ทางนั้น แต่ถามว่าชอบมั้ย ชอบดูมาก ก็เคยจินตนาการเหมือนกัน ถ้าต้องไป Rap Battel หรือ Dis Battle ไปดิสคนอื่น จะดิสอะไรเขา หรือโดนเขาดิสมาจะเป็นยังไง แค่ดูก็สนุกแล้ว ได้ศึกษามาใช้ในงานตัวเองด้วย ถือเป็นเรื่องดี ถ้าถึงขนาดไปแบบนั้น ต้องซ้อม ละใช้เวลา เพราะมันจริงจัง ทำอะไรก็ต้องจริงจัง มันอยู่ที่ชั้นเชิง ความครีเอทด้วย บางอย่างด่าแรงก็ไม่ได้เจ็บเสมอไป

แฟน ๆ อยากเห็นคชาเต้น

KACHA: ไม่เต้น ไม่เต้น (ฮ่า ๆ) ความจริงเราเต้นเฉพาะสเปเชียลไง ไม่ใช่สิ่งที่เราไม่ได้ชอบ ถ้าบางคนที่เขาร้องเต้น คือสิ่งที่เขาทำทุกวันอยู่แล้ว แต่มันไม่ใช่สิ่งที่เราเฉย ๆ ทำได้นะ แต่รู้สึกเฉย ๆ ทำได้เมื่อสำคัญ มี Event ก็ทำได้ครับ

 

แพลนงานของ คชา หลังโควิด-19 ตอนนี้วางแผนยังไงบ้าง

KACHA: ตอนนี้ท้ายสุดที่โฟกัสคือคอนเสิร์ต แฟนโทเปีย ยังไม่ได้คิดอะไรไปหลังจากนั้น เป็นอะไรที่ใหญ่มาก อยากโฟกัสกับมัน เลยไม่ได้คิดอย่างอื่นไว้ ไม่อยากขายหน้าในคอนเสิร์ต อีกอย่างแฟน ๆ ซื้อบัตรมา ราคาสูง เราอยากทำโชว์ให้ได้ดี ให้คุ้มกับที่แฟน ๆ เขาอยากมาเจอ คนเยอะมากนะ วางแผนโชว์ไว้หมดแล้ว อยากให้ไปดูเอง ถ้าสปอยล์ มันจะหมดแล้วนะ ผมก็จะหมดไฟไปด้วยในการทำ เซอร์ไพรส์กันในคอนเสิร์ต

หลังจากนี้ เพลงใหม่ จะเป็นแนวไหน

KACHA: ตอนนี้นอกจากผิดจังหวะ เรื่องเพลงก็พักไปแป๊บนึง เพราะตอนนี้มีแฟนโทเปีย และถ่ายซีรีส์ด้วย หลังจากนั้นค่อยมาลุยเพลงต่อ ฝากติดตามกันด้วยครับ ได้ติดตามสลับ ๆ กันไปครับ

 

 

จะมีคอนเสิร์ต จะมี Boyfriends มั้ย

KACHA:อย่างที่ได้บอกตอนไลฟ์ในห้องประชุมไปตอนนั้น ถ้ามีแฟน ๆ เรียกร้องมาเยอะ ๆ การจะมีคอนเสิร์ตมันก็ไม่น่าจะยากเกินไป ถ้าผู้ใหญ่เขาเห็นว่าโปรเจกต์นี้จะมีคอนเสิร์ตได้

มีเพลงแนวไหนที่อยากทำแล้วยังไม่ได้ทำ

KACHA: ความจริงไม่เชิงว่าเป็นแนวไหนที่ไม่ได้ทำ แต่มันจะมีนึกไว้บ้าง อันนี้ไม่เคยทำ แต่พออยู่หน้าห้องอัด วันว่าง แล้วนึกได้ เป็นโปรเจกต์ส่วนตัวอยากทำก็ทำได้เลย เหมือนคิด ๆ มีไอเดียก็เขียนไว้ แล้วก็เลือกมาทำก่อนมั้ย

อยู่ในวงการจะครบ 10 ปี แล้ว จะมีอะไรพิเศษไหม

คชา: อยากจะแกล้งจังเลย แต่ไม่เอาดีกว่า (แกล้งอะไรนะคะ) ตอนแรกจะบอกว่า จะออกจากวงการแล้ว แต่มันแรงไป หยอก ๆๆ จะสิบปีแล้วเหรอ มันเร็วมากเลย เมื่อก่อนผมยังเป็นน้องคชาอยู่เลย ตอนนี้ ทุกคนสวัสดีครับพี่ชา สวัสดีครับพี่คชา

เห็นคชาชอบไปเที่ยว แต่ช่วงนี้เราไปต่างประเทศไม่ได้เลย คิดถึงไหม?

KACHA: น้ำตาไหลได้เลยนะ มีคิดบ้าง เวลาเราเจอเพื่อน ๆ ก็มีคุยกันอยากไปประเทศนั้น ประเทศนี้ แต่ยังไปไม่ได้ คิดถึง อยากไปแล้ว ผมเชื่อว่าคนที่ดูอยู่ก็อยากไป

จะเปิดตัวแฟนฉลอง 10ปี?

KACHA: ว้าย ได้เหรอ เธอจะรับได้หรือเปล่า

หรือจะจัดแฟนมีตติ้งครบรอบ 10ปี

KACHA: ผมอยากมีนะครับ อยากเจอแฟน ๆ เหมือนกัน พูดจริง ๆ จากอินเนอร์ มันก็ดีนะ ถ้าเราจะมีกิจกรรมกับแฟน ๆ วันครบรอบ 10 ปี ถ้ามีโอกาส เดี๋ยวคุยกับผู้ใหญ่ก่อนว่าจะเป็นไปได้ไหม หรือยังไง แต่ขอบคุณมาก ๆ ที่คอยซัพพอร์ดและสนับสนุนกันมาตลอดเลย

ในเพลง ผิดจังหวะ นอกจากเรื่องเขียนเพลง มีความยากอื่น ๆ อีกไหม

KACHA:ความยาก ถ้าจากที่สัมผัส ในเรื่องการเขียนเนื้อ ก็ยาก เพราะคิดไม่ออก หลังจากนี้ พอเราร้องคนเดียว ถ้ามีเพื่อนช่วยร้องมันสบายใช่มั้ย ตอนนี้ก็ต้องทำการบ้าน เอาเนื้อเพลงมากาง วางเราจะร้องตอนไหน หยุดหายใจตรงไหน เติมลมตรงไหน ต้องทำแบบนั้น เหมือนตอนเราฝึกใหม่ ๆ

สไตล์การฟังเพลงของ คชา เปลี่ยนไปไหม

KACHA: ก็เปลี่ยนนะครับ จากปกติ เวลาขึ้นรถจะฟังเพลงเดิม ๆ ที่ชอบ สักพักก็เบื่อ เริ่มตัน แต่พอได้อยู่กับเพื่อน ๆ ที่ทำเพลงเยอะ ก็คิดได้ว่า อะไรดี อะไรใหม่ ๆ ก็เอามาใช้ได้

มีช่วงเวลาหมด passion บ้างไหม?

KACHA: มีเรื่อย ๆ นะ เมื่อไม่นานมานี้ก็หมดแพชชั่น เคยท้อ อยากบ่นเลยว่าเหนื่อยว่ะ ท้อว่ะ แต่ก็ไม่กล้านะ จะหยุดทำก็เป็นคำต้องห้ามสำหรับผม เหนื่อยนะ แต่อยากทำต่อ

อะไรคือสิ่งที่ Heal ตัวเองขึ้นมาจากจุดนั้น

KACHA: อยากจะเป็นคชาที่ดีกว่าตัวเองในเวอร์ชั่นปัจจุบัน เท่านั้นก็อยู่ได้แล้วส่วนนึง แล้วก็ เราทำได้ก็มีความสุข ผมเชื่อว่าถ้าเราทำได้ ครอบครัว คนรอบตัวเรา น่าจะมีความสุขที่เราประสบความสำเร็จ รวมถึงเพื่อน ๆ นั่นก็เป็นเชื้อไฟอย่างดีให้เราทำต่อ

 

พี่คชา โสดไหมคะ?

KACHA: (ส่ายหน้าอย่างเดียว อันนี้ ไม่บอก หรือไม่โสดจ๊ะ)

งานเข้ามาต่อเนื่องเลย มีการดูแลตัวเองยังไงบ้าง

KACHA: จริง ๆ แล้ว ผมยอมรับว่าช่วงที่ผ่านมา ผมดูแลตัวเองไม่ดีเท่าไหร่ แต่ผมโชคดีที่คนรอบตัวผม ที่คอยเป็นห่วง คอยชี้แนะที่เราไม่ได้ไปมองมัน ขอบคุณมาก ๆ นะครับ

มีโครงการ Six Pack ไหม

KACHA: ผมเหมือนโดนหมัด ทุกคนคาดหวังมาก ผมควรจะทำให้ได้สักครั้งนึง เหมือนเอาชนะตัวเอง เอาชนะความขี้เกียจของตัวเองให้ได้ ทุกครั้งที่เริ่มแล้วทำไม่ได้ก็จะรู้สึกไม่ดี รู้สึกว่าต้องตั้งใจก่อน

คชา ให้คะแนน เพลงผิดจังหวะ กี่ %

KACHA: ถ้าเทียบกับความชอบตัวเอง ผมให้เพลงนี้ 99% คือจริง ๆ ดีหมดแล้ว แต่มีเพลงก่อนหน้านี้ ผมให้ 100% ไปแล้ว คือเพลงนั้นมาก่อนนั่นเองครับ ก็คือเพลง รอฉันอยู่ตรงไหน Feat. F.Hero นั่นเอง

ดูคลิปสัมภาษณ์ คชา นนทนันท์

 

 

MV ผิดจังหวะ

 

 

อัปเดทเพลงใหม่ เกาะกระแสเพลงฮิต ใกล้ชิดนักร้องดัง
บน แอปพลิเคชัน ทรูไอดี ดาวน์โหลดเลยที่นี่!!

บทความที่เกี่ยวข้อง