ความโด่งดังของ BTS หนึ่งปัจจัยสำคัญที่ทำให้หุ้น Big Hit พุ่งกว่า 2 เท่า

ความโด่งดังของ BTS หนึ่งปัจจัยสำคัญที่ทำให้หุ้น Big Hit พุ่งกว่า 2 เท่า
Jest07
19 ตุลาคม 2563 ( 10:45 )
486
1

Big Hit Entertainment ค่ายต้นสังกัดของ BTS วงบอยแบนด์เกาหลีชื่อดังระดับโลก ได้เปิดขายหุ้น IPO อย่างเป็นทางการเป็นครั้งแรกในตลาดหลักทรัพย์ เมื่อวันที่ 15 ตุลาคมที่ผ่านมา โดยเปิดตลาดด้วยราคามูลค่า 270,000 วอน หรือประมาณ 7,341 บาทต่อหุ้น ก่อนที่พุ่งขึ้นไปแตะเพดานราคาสูงสุดประจำวันที่ 351,000 วอน หรือ 9,546 บาท ภายในเวลาเพียง 3 นาทีหลังจากที่เปิดตลาด หลังจากนั้นก็ได้ปิดตลาดที่ราคา 258,000 วอน หรือ 7,015 บาท แต่ถึงกระนั้นก็ยังดันมูลค่าทางการตลาดของ Big Hit Entertainment อยู่ที่ 8.7 ล้านล้านวอน หรือประมาณ 236,822 ล้านบาท

ก่อนหน้านี้ Big Hit Entertainment มีการเคาะราคา IPO อย่างเป็นทางการไว้ที่ 135,000 วอน หรือประมาณ 3,680 บาท แต่เมื่อเปิดขายหุ้นวันแรกในตลาดหลักทรัพย์ ราคาก็ได้พุ่งทะยานไปกว่า 2 เท่า 

ถึงแม้ว่าธุรกิจวงการบันเทิงจะได้รับผลกระทบจากการแพร่ระบาดของไวรัส Covid-19 แต่ทว่านักลงทุนยังให้ความสนใจและจองหุ้น IPO เป็นจำนวนมาก โดยทางนักวิเคราะห์ได่ระบุว่า มาจากการที่ทางค่าย Big Hit Entertainment ได้พิสูจน์แล้วว่ามีความเข้าใจในการใช้สื่อออนไลน์ โดยใช้ช่องทาง Youtube, สื่อโซเชียลมีเดีย และคอนเสิร์ตออนไลน์ ในการสร้างรายได้ให้กับบริษัท

BTS

และนอกจากนี้ปฏิเสธไม่ได้เลยว่าจากความโด่งดังของวงบอยแบนด์ BTS ที่เพิ่งติดอันดับ 1 บน Billboard’s Hot 100 chart ไปเมื่อเดือนสิงหาคมที่ผ่านมา ก็เป็นอีกหนึ่งปัจจัยสำคัญที่ทำให้นักลงทุนสนใจจองหุ้นของ Big Hit Entertainment กันเป็นจำนวนมาก

สำหรับ BTS เป็นวงบอยแบนด์ชื่อดังที่ประกอบด้วยสมาชิกทั้งหมด 7 คน คือ คิม นัมจุน, คิม ซอกจิน, มิน ยุนกิ, จอง โฮซอก, ปาร์ค จีมิน, คิม แทฮยอง และ จอน จองกุก พวกเขาได้เปิดตัวพร้อมผลงานแรกเมื่อวันที่ 12 มิถุนายน ปี 2013 ในซิงเกิ้ลที่มีชื่อว่า "No More Dream" และหลังจากเดบิวต์พวกเขาก็ได้สร้างชื่อเสียงจนกลายเป็นวง K-pop ที่ประสบความสำเร็จอย่างมาก โดยในปี 2020 ช่วงเดือนมกราคมที่ผ่านมาทางวง BTS ก็เป็นศิลปินเกาหลีรายแรกที่ได้ทำการแสดงในงาน Grammys Awards ครั้งที่ 62 และล่าสุดวง BTS ก็พึ่งคว้ารางวัล “Top Social Artist” 4 ปีติดต่อกันจากงาน Billboard Music Awards ที่ได้จัดขึ้นในวันที่ 15 ตุลาคมที่ผ่านมา

อย่างไรก็ดี ทางด้าน Nikkei Asia ได้มีการวิเคราะห์ว่า จากราคาขายหุ้นที่ขึ้นลงเหมือนเหมือนรถไฟเหาะในวันแรกของการเข้าสู่ตลาดหลักทรัพย์ ได้สะท้อนให้เห็นถึงมุมมองที่หลากหลาย ทั้งในด้านความคาดหวัง และความกังวล ที่มีของนักลงทุนต่ออนาคตของ Big Hit Entertainment เกี่ยวกับการพึ่งพาความดังของวง BTS และการรับราชการทหารของสมาชิกภายในวง BTS ซึ่งต้องรอดูว่าจากข้อกังวลทั้ง 2 เรื่องดังกล่าวจะส่งผลต่อหุ้นของ Big Hit Entertainment ในอนาคตอย่างไรบ้าง

BTS

 

อ้างอิง : nikkei / reuters

ขอบคุณภาพจาก twitter : bts_bighit 

อ่านข่าวเพิ่มเติม :

> ผู้นำเกาหลีใต้และศิลปินดังร่วมแสดงความยินดี หลัง BTS พาเพลง Dynamite ขึ้นอันดับ 1 บนชาร์ต Billboard Hot 100

> เพลง Dynamite ของ BTS สร้างประวัติศาสตร์ ครองอันดับ 1 บน Billboard Hot 100

> BTS คว้ารางวัล Hottest Summer Superstar ของ MTV UK เป็นปีที่ 2 ติดต่อกัน

 

อัพเดทข่าวสารวงการเพลงไทยและสากล พร้อม Scoop เจาะลึกในมุมมองที่น่าสนใจ ติดตาม Music.trueid.net ได้อีกช่องทางที่ TrueID App หรือร่วมพูดคุยกันผ่านทาง Line @TrueID

 

ยอดนิยมในตอนนี้

แท็กยอดนิยม

บทความที่เกี่ยวข้อง