ประวัติ ธัญญ่า อาร์สยาม หรือ ดาราภัช ทวินันท์ ลูกทุ่งสาวอีสานมหัศจรรย์ (มีคลิป)

ประวัติ ธัญญ่า อาร์สยาม หรือ ดาราภัช ทวินันท์ ลูกทุ่งสาวอีสานมหัศจรรย์ (มีคลิป)
Music Editor Talk
20 กันยายน 2563 ( 13:00 )
4.3K
1

นักร้องลูกทุ่งสาวมากความสามารถ ธัญญ่า อาร์สยาม หรือ นางสาว ดาราภัช ทวินันท์ ชื่อเล่น ธัญญ่า เกิดเมื่อวันที่ 26 กันยายน 2540 (อายุ 22 ปี) ราศีกันย์ จังหวัดร้อยเอ็ด จบการศีกษาระดับมัธยม โรงเรียนสตรีศึกษา และศึกษาระดับปริญญาตรี คณะนิเทศศาสตร์ ที่ มหาวิทยาลัยรัตนบัณฑิต กับเส้นทางการเป็นศิลปิน ที่เดินสายประกวดตั้งแต่เด็ก ๆ จนได้มาเป็นศิลปินค่ายอาร์สยามในวันนี้

 


ธัญญ่า อาร์สยาม นักร้องลูกทุ่งสาวอีสานมหัศจรรย์ ลูกหลานเมืองร้อยเอ็ด เจ้าของเพลงฮิต ใจกังวล, แอบฮักอ้าย, เหตุผลของคนจะไป, คนดีพี่มาง้อ , กอดครั้งสุดท้าย จนเกิดกระแสคู่จิ้นกับ อ้ายเบิ้ล ปทุมราช และ เพลง หมาหวงก้าง เพลงช้า ๆ ที่ยังคงกลิ่นอายความเป็นร็อคอีสาน ที่ธัญญ่าแต่งคำร้อง/ทำนองเอง และเพลง ฮักเขาไวแท้ เพลงช้า ซึ้ง ๆ ด้วยคำถามแทนใจผู้หญิงที่เพิ่งถูกทิ้ง และเพลง ให้เขาดูแลต่อ ประกอบมิวสิคซีรีส์ #อยากแฮชแท็กว่ารักเธอ ที่ ธัญญ่า ก็เขียนคำร้องทำนองเอง นอกจาจะร้องเพลงดี มีความสามารถรอบตัว ในเรื่องของความรัก ตอนนี้กำลังคบหาดูใจกับ ลูกทุ่งหนุ่ม อ๊อฟ ศุภณัฐ ฉายากระรอกน้อย จาก AF2 อีกด้วย ล่าสุดปล่อยเพลงลูกทุ่งสนุก ๆ ชวนเต้น "มาเอาน้องแหน่" ให้แดนซ์กันในช่วงกักตัวอยู่บ้าน และเพลงช้าเศร้า ๆ บ่เจ็บแต่ทรมาน ที่เพิ่งปล่อยออกมาให้ฟัง และเพลง บ่หัวซาสิหาใหม่ ม่วนกันหลังปลดล็อคดาวน์ไปเลย

 

ล่าสุด ธัญญ่า อาร์สยาม ถูกเลือกให้ร้องเพลง "คนรักในชาติหน้า" เพลงประกอบละคร สะใภ้ไร้ศักดินา ที่รับบท “รุ่ง” ในละครเรื่องนี้ ซึ่ง ธัญญ่าก็ถ่ายทอดอารมณ์ทดท้อ น้อยใจ ของคนแอบรัก แอบหวัง ออกมาได้เศร้าลึกดิ่งลงกลางใจคนแพ้สุด ๆ ติดตามให้กำลังใจรุ่งกันในละคระสะใภ้ไร้ศักดินา ทางช่อง 8

 


ประสบการณ์การทำงานที่ผ่านมา กว่าจะมาเป็นอย่างทุกวันนี้ เนื่องจาก ธัญญ่า อยู่กับเสียงเพลงมาตลอด เพราะคุณแม่เป็นหมอลำซิ่ง คุณแม่เล่าให้ฟังว่า ตอนธัญญ่า อายุขวบกว่า แม่ซ้อมร้องเพลงหนูก็ไปแย่งไมค์มาร้อง ทั้ง ๆ ที่ยังพูดไม่เก่ง แต่ก็พยายามร้องไปตามดนตรี พออายุ 3 ขวบ คุณแม่พาประกวดหนูน้อยโตโยต้าแสดงความสามารถแบบเด็ก ๆ หนูขึ้นเวทีกับแม่ตั้งอายุ 4ขวบ เวลาแม่มีงานหมอลำก็ไปกับแม่ตลอด ผูกแปลนอนหลังเวที ไฟดูดบ้างก็มี หลังจากที่หนูหัดร้องเพลงฟังเพลงจากศิลปินหลาย ๆ ท่าน แล้วนำมาประยุกต์เป็นเอกลักษณ์ของตัวเอง

คุณแม่เห็นความตั้งใจของหนู จึงคิดอยากทำอัลบั้มให้หนู ซึ่งคุณแม่ก็ลงทุนออกค่าใช้จ่ายเองให้หมด ตอนนั้นหนูอายุ 10 ขวบ แม่ให้อาจารย์ดาวบ้านดอนแต่งเพลงให้ หนูลงทุนซื้อเพลงมาจากอาจารย์หลาย ๆ ท่านทั้งหมด 12 ผลงานเพลง พาวิ่งตามสถานีวิทยุ ผู้ใหญ่หลายท่านก็ให้ความเอ็นดู แต่ด้วยไม่มีการโปรโมท ไม่มีบริษัทคอยช่วยเชียร์ ก็สู้ไปไม่ไหว

หลังจากนั้นมาก็หยุดเรื่องทำเพลง แต่หนูกับแม่ก็ไม่เคยคิดจะหยุดร้องเพลงหรือไม่เคยคิดจะท้อในการเป็นศิลปิน หนูยังฝึกฝนตัวเองต่อไป ยังไปงานกับแม่ทุกครั้งที่มีงาน เรียกได้ว่า จ้างแม่แถมลูกได้แต่ตังค์ค่าติ๊บหนูก็ดีใจมาก หนูมีความสุขกับการร้องเพลงทำหน้าที่ให้ ร.ร. เวลามีการแข่งขัน หรือเวลามีงานอาสาหนูชอบมาก มีความสุขกับการร้องเพลง ต่อมีอายุ15ปีหนูเริ่มเดินสายประกวดทุกที่ที่มีการประกวดร้องเพลง แพ้บ้างชนะบ้างหนูไม่เคยเสียใจกับการประกวด มีประกวดที่ไหนในร้อยเอ็ด หรือจังหวัดใกล้เคียงที่พอไปได้หนูไปหมด ไปคนเดียวก็ไปนั่งรถจากร้อยเอ็ดไปโคราชเพื่อไปประกวดคนเดียวก็เคย เพราะใจรัก

และเนื่องจากชอบในการแสดง มีผู้ใหญ่ท่านหนึ่งเลยให้ความเมตตา ชวนไปเล่นเอ็มวีให้พี่นักร้องน้องใหม่ ชื่อเพลง บ่ฝืนฟ้าลิขิต และ เพลง สาวธวัชบุรียังรอ หนูมีความสุขกับการทำสิ่งเหล่านี้ สู้มาเรื่อย ๆ ประกวดมาเรื่อย ๆ หวังว่าสักวันจะต้องมีวันที่สำเร็จ และหนูยังเคยประกวดเวที ฑูตสงกรานต์ ชื่อเวที ร้อยเอ็ดบอยแอนเกิลปี 2014 แต่ไม่ได้รางวัลค่ะ แต่ได้ทำงานเพื่อจังหวัดได้รับหน้าที่เวลามีงานส่วนรวม ช่วยเหลือสังคมทุกครั้งที่มีงานจิตอาสา

 

 

วันหนึ่งมีผู้ใหญ่ท่านหนึ่งแนะนำให้ส่งคลิปเสียงไปประกวดที่ 88.5 เรดิโอ หนูเลยส่งไปพร้อมกับคุณแม่ ตอนนั้นหนูอายุ 17 ปี และหนูกับแม่ก็ได้เข้ารอบและถูกคัดเลือกให้เข้าประกวดในวันที่20ธันวาคม ในงานลูกทุ่งเฟสติวัล เวทีพี่ขอร้องน้องขอเกิด คุณแม่ไม่เข้ารอบ แต่ธัญญ่าเข้ารอบ และหนูก็ได้รางวัลชนะเลิศ และเมื่อพิธีกรประกาศว่าได้ใช้นามสกุลอาร์สยาม หนูเหมือนฝัน อยากจะร้องไห้ออกมา ดีใจจนบอกไม่ถูก มันเหมือนทุกอย่างที่เหนื่อยมาตั้งแต่เด็กใฝ่ฝันมาตั้งแต่เด็ก มันคุ้มกับสิ่งที่ได้รับในวันนี้ แต่หนูรู้ดีว่า นี่เป็นเพียงบันไดขั้นแรกที่หนูพึ่งก้าว แต่มีอีกหลายอุปสรรค์ที่ต้องสู้กับงานและทำผลงานออกมาให้แฟนเพลงได้ฟัง หนูสัญญาว่าจะไม่ทำให้คณะกรรมการทั้ง3ท่านผิดหวังที่ให้โอกาสหนู อยากขอบคุณทุกส่วนทุกฝ่ายในบริษัท ขอบคุณคุณแม่และทุกเพื่อนๆพี่ๆน้องๆครูบาอาจารย์ทุกท่านที่คอยให้กำลังใจหนูค่ะ

 

 

ความรู้สึกในการทำงานชุดใหม่ล่าสุดกับ บริษัท อาร์ สยาม จำกัด

ธัญญ่า อาร์สยาม: มีความสุขที่สุดเป็นฝันที่รอมานานมากค่ะ อยากเป็นนักร้องอาร์สยาม เพราะติดตามช่องสบายดีมาตั้งแต่แรกเลย ชอบพี่ๆนักร้องอีสานทุกคน อยากรู้จักและอยากทำงานกับพี่ๆ อยากเป็นศิลปินที่มีคุณภาพแบบพี่ ๆ และจะทำหน้าที่ตรงนี้ให้ดีที่สุดสมกับที่ฝันมาตั้งแต่เด็ก

 

 

ประวัตินักร้อง

 

ธัญญ่า อาร์สยาม
ชื่อ/ นามสกุล น.ส.ดาราภัช ทวินันท์
ชื่อเล่น ธัญญ่า
วันเกิด / ปีเกิด /ราศี วันศุกร์ ที่26 กันยายน พ.ศ 2540 ราศีกันย์
การศึกษา กำลังศึกษาอยู่ มหาวิทยาลัยรัตนบัณฑิต คณะนิเทศศาสตร์
สีโปรด สีชมพู
ความสามารถพิเศษ ชอบการแสดง รำไทย
ความสามารถทางดนตรี ชอบการเป่าโหวต

 

คติในการทำงาน

ความฝันในวัยเด็ก อยากเป็นนักร้อง เป็นดารา ชอบเอ็คติ้งใส่กระจก บางครั้งก็หัดร้องไห้ใส่กระจกคนเดียว เวลาร้องเพลงก็ซ้อมร้องในห้องคนเดียว ทำเหมือนมีคนดูแล้วหัดเอ็นเตอร์เทนคนดูใส่กระจก ที่ชอบเพราะอยู่กับเสียงเพลงมาตั้งแต่เด็กคุณแม่เป็นหมอลำซิ่งจึงอยู่กับเสียงเพลง และชอบในการเป็นนักร้องและนักแสดงค่ะ

ความฝันสูงสุด อยากเป็นศิลปินที่โด่งดัง มีเงินมาเลี้ยงครอบครัว อยากให้ญาติพี่น้องสบาย อยากลงทุนธุรกิจให้ญาติพี่น้องที่อยู่ กทม. ได้มาทำที่บ้าน จะได้มาอยู่กันพร้อมหน้าพร้อมตา อยากมีบ้านให้คุณแม่อยู่สวยๆ อยากให้แฟนเพลงรักชอบ มีงานเยอะ ๆ และอยากมีเงินไปทำบุญเยอะ ๆ อยากช่วยเหลือคนที่ทุกข์ยาก

 

ผลงานเพลง

 • เพลง คนดีพี่มาง้อ

 • เพลง เหตุผลของคนจะไป (เพลงแก้ อ้ายมีเหตุผล เบิ้ล ปทุมราช)

 • เพลง ใจกังวล

 • เพลง แอบฮักอ้าย

 • Cover เพลงรักสุดฟิน เพลงพิเศษ จาก เบิ้ล ปทุมราช อาร์สยาม ธัญญ่า อาร์สยาม

 • เพลง ปล่อยไปตายโลด

 • เพลง หมาหวงก้าง

 • เพลง ต้องมีคนชดใช้ (เพลงประกอบละคร ซิ่นลายหงส์)

 • เพลง ฮักเขาไวแท้

 • เพลง หวั่นไหวนะเว้ย (มิวสิกซีรีส์ อยากแฮชแท็กว่ารักเธอ)

 • เพลง ให้เขาดูแลต่อ (มิวสิกซีรีส์ อยากแฮชแท็กว่ารักเธอ)

 • เพลง แฟนคืนเดียว (One Night Stand) : FLAME (วงเฟลม)

 • เพลง ฝังไว้กลางใจ (ประกอบละคร ปอบผีเจ้า)

 • เพลง มาเอาน้องแหน่ - ธัญญ่า อาร์สยาม

 • เพลง บ่เจ็บแต่ทรมาน

 • เพลง บ่หัวซาสิหาใหม่

 • เพลง พังสลาย (COVER)

 • เพลง กอดครั้งสุดท้าย

 • เพลง ปล่อยไปตายโลด

 • เพลง คนรักในชาติหน้า (ประกอบละคร สะใภ้ไร้ศักดินา)

 

 

ธัญญ่า อาร์สยาม

 

 

ผลงานการแสดงละคร ภาพยนตร์

 • เทพธิดาขนนก

 • สะใภ้ไร้ศักดินา

 • และภาพยนตร์ ฮักแพง

 • ภาพยนตร์ ออนซอนเด

 

รางวัลที่ได้รับ จากการร้องเพลง

รางวัลการแข่งขันหนูน้อย LG ได้รางวัลที่3 ตอนเรียนอยู่อนุบาล 3
ประกวดร้องเพลงศิลปหัตถกรรมนักเรียนได้รางวัลเหรียญทองระดับประเทศ
รางวัลชนะเลิศการประกวดร้องเพลงที่ตลาดแพลตินัมร้อยเอ็ด
รางวัลชนะเลิศที่ภูมิใจที่สุดในชีวิตที่ เวทีแจ้งเกิด ลูกทุ่งเฟสติวัล

 

 

 

 

 

 

 


ขอขอบคุณรูปภาพจากอินสตาแกรม @tanya_rsiam
ขอขอบคุณ ข้อมูล และ คลิปจาก Youtube Channel : Rsiam Music

 

อ่านข่าวอื่น ๆ ของ ธัญญ่า อาร์สยาม ได้ที่

 

> Level Up! ธัญญ่า อาร์สยาม นักร้องลูกทุ่งสาวอีสานมหัศจรรย์ โตแล้วแม่ไม่ว่าเนาะ!

> สวยจนฉุดไม่อยู่! ธัญญ่า อาร์สยาม ลูกทุ่งสาวอีสานมหัศจรรย์ เพชรเม็ดงามวงการลูกทุ่ง

> ให้คนเขารู้ว่าหนูทำได้! ธัญญ่า อาร์สยาม ปลุกไฟในตัวเองอีกครั้ง ปล่อยพลังเสียง ใน เพชร 300

> ไปทำอะไรมา! ธัญญ่า อาร์สยาม แฟนคลับสงสัย ทำไม สวยหวาน ออร่าจับกว่าเดิม!

> เรือยอร์ช ฮอตสุด! ธัญญ่า อาร์สยาม กับแฟชั่นชุดว่ายน้ำ สดใส เซ็กซี่ แซ่บทะลุแดด

> ฟาดได้ฟาด! ธัญญ่า อาร์สยาม ส่ง MV บ่หัวซาสิหาใหม่ เพลงใหม่ ชวนเต้น ม่วนหลาย!

> เพลงใหม่สิมาแล้วเด้อ! ธัญญ่า อาร์สยาม ทุ่มสุดตัวถ่ายเอ็มวี บ่หัวซาสิหาใหม่ มีหวานใจเฝ้ากองนี่เอง

ยอดนิยมในตอนนี้

แท็กยอดนิยม

บทความที่เกี่ยวข้อง