อยากรวยต้องเข้าใจเงิน! ดีเจภูมิ ร่ายยาวชีวิตกว่าจะมีของที่อยากได้ ต้องแลกกับความเหนื่อยยาก

อยากรวยต้องเข้าใจเงิน! ดีเจภูมิ ร่ายยาวชีวิตกว่าจะมีของที่อยากได้ ต้องแลกกับความเหนื่อยยาก
MusicHot
23 กันยายน 2561 ( 15:29 )
4.1K
2

ดีเจพิธีกรสุดเท่ ดีเจภูมิ ภูมิใจ ตั้งสง่า ที่ตอนนี้เจ้าตัวมีรถหรูในฝันอยู่หลายคัน รวมถึงการใช้ชีวิตของเขาก็เป็นชีวิตในฝันของเด็กหลายๆ คน ซึ่งล่าสุดทางด้าน ดีเจภูมิ ได้แนะเด็กๆ กับการใช้ชีวิตและการใช้เงินว่า ถ้าอยากรวยต้องเข้าใจเงินก่อนมาเป็นอันดับแรก โดยเจ้าตัวได้ร่ายการใช้ชีวิตของตัวเองว่าการที่จะอยากได้สิ่งหนึ่งนั้นต้องทำงานหาเงินเพื่อนได้มา ซึ่งถือว่าเป็นคำแนะนำที่มีแฟนๆ เห็นด้วย พร้อมชมในความเก่งและความสามารถของเจ้าตัว

 

 
 
 
 
 
ดูโพสต์นี้บน Instagram
 
 
 
 
 
 
 
 
 

สำหรับเด็กๆที่ อยากจะโตขึ้นมาแล้วมีเงิน.. อย่างแรก เราต้อง”เข้าใจเงิน”ก่อน ว่าหายังไง แล้วใช้ยังไง... วิธีที่จะเข้าใจง่ายและเร็วที่สุดก็คือ การลองไปทำงาน หาเงินเอง แนะนำ ให้ไปฝึกงานช่วงปิดเทอม แล้วถ้าเป็นไปได้ ลองทำงานที่จ่ายค่าแรงเป็นแบบชั่วโมง (ตังไม่ได้เยอะหรอก แต่บอกตัวเองว่า กูจะทนทำเพื่อที่จะได้วิชาการ “เข้าใจเงิน”)... สมัยนี้พี่เห็นเด็กๆใช้เงินกันเก่ง (พี่เองก็เคยเป็นเหมือนกัน) แต่ที่เราใช้จ่ายแบบนั้น เพราะเรายังไม่รู้คุณค่าของเงิน เรารู้แค่ว่า ของแพงก็อ้อนพ่อแม่นานหน่อย ของถูกก็อ้อนเร็วหน่อย... สมัยพี่เด็กๆ วันนึงคุณแม่ได้พาลูกๆไปซื้อจักรยาน กันคนละคัน... มีงบประมาณให้คนละ 200บอน (ประมาณ 10,000บาท) สำหรับ 30ปีที่แล้วก็โครตหรูแล้ว! พี่น้องพี่ซื้ออยู่ในงบประมาณ แต่พี่เลือกคันที่เกินงบ (ทุกวันนี้ยังจำได้ดีอยู่เลย) จักรยานยี่ห้อ Muddy Fox รุ่น PathFinder ราคา 317 บอน คือมันหล่อมาก สำหรับเด็กๆก็ประมาณขี่แลมโบรอบหมู่บ้านนั่นแหละ.. แต่มันเกินงบมา 117 บอน (เกือบ 6000บาท).. วันนั้นพี่เลย ตกลงกับคุณแม่ว่าจะขอกู้เงินมาก่อน แล้ว ค่อยไปหางานมาทยอยจ่ายคือ.. แม่ก็คงงงว่าอีลูกคนนี้อายุ 10 ขวบมันจะไปหาตังที่ไหนมาคืนวะ แต่ยังไงก็ตามคุณแม่ก็ตกลง.. หลังจากนั้นพี่ก็ รับสมัครงานที่ร้านขายของชำเล็กๆแถวบ้านชื่อ Alandini’s Cave เพื่อที่จะปั่นจักรยานส่งหนังสือพิมพ์รอบหมู่บ้านทุกเช้า! ทางร้านให้เงิน วันละ 2 บอน แต่คุณแม่เป็นห่วงเรื่องความปลอดภัยเลยให้พี่เลี้ยงปั่นไปด้วย เราเลยแบ่งค่าแรงกันคนละครึ่ง ซึ่งเท่ากับว่า พี่ได้เงินวัน 1 บอน... ฟังดูน้อยเนอะ ได้แค่วันละ 1 บอน... แต่จริงๆ ลองคิดดู 1 บอนต่อวัน ก็อาทิตย์ละ 7 บอน.. เดือนละ 30 บอน... เพียงแค่ 3 เดือนกว่าๆ พี่ก็ใช้เงินคืนคุณแม่ได้หมด แล้ว! ได้ขี่จักรยานที่หล่อที่สุดในโรงเรียน แลกกับการทำงาน 3 เดือนกว่าๆ โครตคุ้มมม! แต่ที่สำคัญกว่านั้นคือ บทเรียน... สิ่งที่เกิดขึ้นคือ พี่เริ่มมีความเข้าใจเงิน! จากทีก่อนหน้านี้เราซื้อโดยไม่เข้าใจมัน... ตอนนี้เราซื้อทุกอย่าง อย่างมีสติ 100% เช่น... อยากกิน Big Mac 1 ชิ้นต้องทำงาน 2 วัน... อยากเช่าหนัง VDO มาดู 1 ม้วนต้องทำงาน 3 วัน... อยาก ได้รถบังคับคันนึงต้องทำงาน 8 เดือน.... สัส... กูเลยกลายเป็นคนขี้งกขึ้นมาทันที!! แต่ก็ดีที่มีวันนั้น เพราะการเข้าใจเงิน เลยทำให้พี่มีวันนี้... ลองไปปรับใช้กับชีวิตเราดูนะ... เป็นกำลังใจให้ทุกคน 💕 #เข้าใจเงิน #djpoomphilosophy

โพสต์ที่แชร์โดย djpoom (@djpoom) เมื่อ

 

 
 
 
 
 
ดูโพสต์นี้บน Instagram
 
 
 
 
 
 
 
 
 

🐂🐎🐸 ตัวไหนดุสุดคิดดูเอาเอง 🤪

โพสต์ที่แชร์โดย djpoom (@djpoom) เมื่อ

 

 
 
 
 
 
ดูโพสต์นี้บน Instagram
 
 
 
 
 
 
 
 
 

ทะเลที่เรียบ ไม่เคยสร้างกะลาสีที่เก่ง... ชีวิตก็เช่นกัน 💕 @maseratithailand #MaseratiThailand #Maseratilevante #DesignMotorwork #cherryghibli666 #cherrymaserati

โพสต์ที่แชร์โดย djpoom (@djpoom) เมื่อ

 

 
 
 
 
 
ดูโพสต์นี้บน Instagram
 
 
 
 
 
 
 
 
 

ปิดทริป... ตกไม่ได้เฮี้ยไรเลย 🤣

โพสต์ที่แชร์โดย djpoom (@djpoom) เมื่อ

 

 
 
 
 
 
ดูโพสต์นี้บน Instagram
 
 
 
 
 
 
 
 
 

3 คันในรูปมีรุ่นอะไรบ้าง ใครตอบถูกพี่จะแอบไปกด ❤️ ให้

โพสต์ที่แชร์โดย djpoom (@djpoom) เมื่อ

 

ขอขอบคุณรูปภาพจากอินสตาแกรม @djpoom

 

อัพเดทข่าวสารวงการเพลงไทยและสากล พร้อม Scoop เจาะลึกในมุมมองที่น่าสนใจ ติดตาม Music.trueid.net ได้อีกช่องทางที่ TrueID App หรือร่วมพูดคุยกันผ่านทาง Line @TrueID

 

บทความที่เกี่ยวข้อง