คุณค่าที่หายไป! เอ๊ะ จิรากร เผยถึงมุมมอง การทำเพลงในปัจจุบัน!

คุณค่าที่หายไป! เอ๊ะ จิรากร เผยถึงมุมมอง การทำเพลงในปัจจุบัน!
maymey
20 สิงหาคม 2560 ( 02:26 )
2.7K

หลังจากถอดหน้ากากอีกาดำ เอ๊ะ จิรากร ก็มีผลงานออกมาในสไตล์ที่เป็นตัวเองมากขึ้น ทั้งในเรื่องการโชว์ การทำเพลงใหม่ ทีม music trueid ได้มีโอกาสพูดคุยกับ เอ๊ะ จิรากร ว่ามีมุมมองต่อการเปลี่ยนแปลงและวัฒนธรรมในการทำเพลงปัจจุบันในบ้านเรา ว่าเปลี่ยนแปลงไปมากขนาดไหน ซึ่งฟังแล้ว ก็ทำให้เห็นว่า ความรู้สึกของนักร้องหัวใจร็อก แบบพี่เอ๊ะ น่าจะโดนใจใครหลาย ๆ คน

 

 

 

การเปลี่ยนแปลง วัฒนธรรมในการทำเพลงในบ้านเรา เปลี่ยนแปลงไปมากขนาดไหน

 

“เปลี่ยนไปเยอะครับ ผมว่ามันไม่ได้เติมเต็ม ไม่ได้เพิ่มพลังให้คนทำเพลง ยิ่งทำเพลงไป มันรู้สึกว่า พาณิชย์ หรือเทคโนโลยีมันกลืนไปหมดแล้ว โดยที่เราไม่ได้รู้สึก อย่างคำว่า หลับตาฟังเพลง มันไม่มีอีกแล้ว อย่างตอนนี้ฟังเพลงไป สไลด์ดูเรื่องราวคนอื่นไป สมัยเราฟังเพลงไป ดูเพลงไป ดูปกเทปไป ความคลาสสิคมันหาย เมื่อก่อนนี่ฟังเพลง มองฟ้า มองฝนไปเรื่อย อย่างมีเพลง ฝนตกที่หน้าต่าง หมอกหรือควัน มันคือกวี และความรู้สึก

 

แต่เพลงตอนหลัง ๆ มันไม่ได้บรรยายเรื่องความรู้สึก มันแค่ว่า ฉันชอบเธอ เราทะเลาะกัน เท่านั้น จบ มันไม่ได้ลงรายละเอียดอะไรเลย แล้วเรื่องดนตรีพาณิชย์หลัง ๆ พอเป็นยุคดิจิตัล คนที่จะเสพพวกแผ่น มันน้อยลงเยอะ ผมว่าคนยุค90 ถึง 2000 จะเข้าใจว่า คุณค่าของเพลง เฮ้ยทำไมต้องเป็นแผ่น ทำไมต้องเป็นเทป นั่นแหละมันคือคุณค่าทางจิตใจ มันไม่ใช่ว่าคิดถึงอดีตนะ แต่กว่าจะซื้อมันมาได้ มันไม่ใช่เรื่องง่าย

 

 

อย่างตอนนี้ทุกอย่างมันอยู่ในโทรศัพท์หมดแล้ว รูป เพลง อัลบั้ม ความลับ บัญชี ทุกอย่างเลย มันง่ายเกินไปที่จะเสพ จนไม่ได้เรียนรู้ว่าต้องทำอะไร กว่าจะได้มา ไม่ใช่ว่าจะได้มาง่าย ๆ search ก็เจอ คุณค่า ความทรงจำ มันหายไป หนทางหาความสุขมันสั้นลง

 

จะเห็นผลงานด้านอื่น ๆ ของ พี่เอ๊ะ จิรากร บ้างมั้ย?

 

“เรื่องเขียนเพลง เคยทำมาแล้ว เขาบอกว่า ร้องเพลงเถอะครับ ผมเขียนเพลงไม่รู้เรื่อง เขียนได้แต่เพลงอินดี้ นึกจะไปก็ไป นึกจะมาก็มา เหมือนเราเกิดยุค90 ความเป็นกวีและความติสท์อยู่เยอะเลย”

 

ติดตามฟังบทสัมภาษณ์ เอ๊ะ จิรากร แบบเต็ม ๆ ได้ที่ @intrend buntueng

เอ๊ะ จิรากร ส่งเพลงรักสายพันธุ์ร็อก! ปาใส่หน้า เผยอีกด้านของ อีกาดำ

 

อัพเดทข่าวสารวงการเพลงไทยและสากล พร้อม Scoop เจาะลึกในมุมมองที่น่าสนใจ ติดตาม
Music.trueid.net ได้อีกช่องทางที่ TrueID App

หรือร่วมพูดคุยกันผ่านทาง Line @TrueID

ยอดนิยมในตอนนี้

แท็กยอดนิยม

บทความที่เกี่ยวข้อง