"Paul Weller" ศิลปินพังก์ร็อคระดับตำนานเจ้าของฉายา The Modfather กับอัลบั้ม "More Modern Classics"

"Paul Weller" ศิลปินพังก์ร็อคระดับตำนานเจ้าของฉายา The Modfather กับอัลบั้ม "More Modern Classics"
20 มิถุนายน 2557 ( 15:48 )
560

     “เขาปรับเปลี่ยนวิธีการเล่นและวิธีที่จะทำให้เพลงของเขาได้รับความนิยมอย่างแพร่หลาย” Paul McCartney

     “ผมเคยเห็นเด็กคนหนึ่งมาหาเขาที่ผับ พร้อมกับบอกว่า ผมชอบเสื้อตัวนั้นมาก และเขาได้ถอดเสื้อตัวนั้นและยืนให้เขา และเขาก็นั่งต่อที่ผับแห่งนั้นโดยไม่ใส่เสื้อ และเขานั่งอยู่อย่างนั้นตลอดวัน” Noel Gallagher

     เพื่อเป็นการฉลองอัลบั้มคอมพลิเลชั่นชุดใหม่ของ “Paul Weller” ที่มีชื่อว่า “More Modern Classics” อัลบั้มที่รวบรวมผลงานเดี่ยวของเขาตลอด 15 ปีที่ผ่านมา ได้มีการทำรายการพิเศษความยาว 10 นาที โดยนำผองเพื่อนและศิลปินที่เคยร่วมงานกันมาพูดคุยถึงความชื่นชอบที่มีต่อบทเพลงของเขา ซึ่ง “Paul McCartney” ได้กล่าวถึงช่วงเวลาที่พวกเขาได้พบกันและทำเพลงด้วยกันในปี 1995 สำหรับซิงเกิ้ลการกุศลของ Warchild ในเวอร์ชั่นคัฟเวอร์เพลงของ The Beatles “Come Together” Macca หรือเซอร์พอล ก็ได้พูดเปรียบเปรยเส้นทางสายดนตรีของ Paul กับตัวเขาเองเมื่อครั้งทำวง The Beatles & Wings : “เช่นเดียวกับตัวผม, เขาได้ค้นหาวิถีทางใหม่ๆ ในการทำเพลงของเขา”

 

     ด้านเพื่อนเก่าอย่าง “Noel Gallagher” ได้รำลึกถึงความพยายาม (ที่ล้มเหลว) ในการแต่งเพลงด้วยกันกับ Paul โดยที่ Noel ได้พูดถึงความสัมพันธ์ตลอดเวลา 20 ปีที่ผ่านมาของพวกเขาว่า : “ครั้งหนึ่งคุณได้โยนใครบางคนออกไปจากบ้านในเวลา 7 โมงเช้า และเกือบจะต้องต่อสู้กันเลยทีเดียว เรื่องแบบนั้นมันไม่ค่อยจะเกิดขึ้นบ่อยนัก และคุณอาจจะรู้สึกตัวแล้วว่าคุณคือ เพื่อนแท้ของเขาเลยล่ะ”  

รายการพิเศษนี้ยังได้สัมภาษณ์ศิลปินหน้าใหม่อย่าง “Miles Kane” และเพื่อนร่วมงานคนเก่าแก่ในฐานะมือกีต้าร์อย่าง “Steve Cradock” จาก Ocean Colour Scene ด้วย โดยได้กล่าวว่า “More Modern Classics” เป็นสิ่งที่สมบูรณ์แบบที่สุดที่จะทำให้คุณได้ค้นพบตัวตนของ “Paul Weller” ตลอด 15 ปีที่ผ่านมา ชื่ออัลบั้มนี้ดูจะเป็นสิ่งที่เหมาะสมที่สุด เพราะมันคือการรวบรวมผลงานที่เปี่ยมไปด้วยคุณภาพจากอัลบั้มที่ประสบความสำเร็จทั้งหมดของ Paul ตลอด 15 ของที่ผ่านมา และต้องบอกเลยว่า นี่คือผลงานที่ดีที่สุดของเขา

 

     สำหรับ “More Modern Classics” คือผลงานที่ต่อเนื่องมาจากอัลบั้ม “Modern Classics” ในปี 1998 ผลงานเดี่ยวที่ประสบความสำเร็จอย่างสูงของ “Paul Weller” อัลบั้มนี้เป็นสิ่งที่ยืนยันความสามารถของ Paul ที่เขาได้ผ่านช่วงยุคมืดของ Punk Class Of 76 และยังโชว์ความสามารถที่เหนือชั้นกว่าพวกรุ่นพี่และรุ่นน้องในแขนงเพลง Contemporaries ได้อย่างแท้จริง ซึ่งนี่คือสิ่งที่แสดงให้เห็นพัฒนาการทางของคนดนตรีที่ไม่เคยกลัวที่จะคว้าโอกาส ยังคงเดินหน้าต่อและสวนกระแส อีกทั้งยังก้าวข้ามผ่านจิตวิญญาณแห่งยุคสมัยมาแล้ว “More Modern Classics” ยังคงตอกย้ำให้เห็นพรสวรรค์ทางด้านดนตรีและการแต่งเพลงที่หลากหลายของ Paul ได้อย่างชัดเจนอีกด้วย

 

ติดตามความเคลื่อนไหววงการเพลง ได้อีกช่องทางที่
FB : TrueMusicTW : TrueMusic

ยอดนิยมในตอนนี้

แท็กยอดนิยม