แหม่ม พัชริดา เป็นบุญที่สุดในชีวิต ภูมิใจ ได้ถวายงาน หน้าพระพักตร์

แหม่ม พัชริดา เป็นบุญที่สุดในชีวิต ภูมิใจ ได้ถวายงาน หน้าพระพักตร์
truelife_music
4 พฤศจิกายน 2559 ( 15:52 )
1.3K

เป็นศิลปินหญิงที่อยู่ในวงการมานานอีกหนึ่งคน สำหรับ ครูแหม่ม – พัชริดา วัฒนา นอกจากจะเป็นศิลปิน ร้องเพลงแล้ว ตอนนี้มีหน้าที่บทบาทเป็นคุณครูสอนร้องเพลง และยังดูแลในส่วนของการดูแลพัฒนาศิลปินในสังกัดอาร์เอสด้วย วันนี้ ครูแหม่ม – พัชริดา วัฒนา มาเล่าความประทับใจ ครั้งหนึ่งในชีวิต เคยถามงานหน้าพระพักตร์ และได้ร้อง บทเพลงพระราชนิพนธ์ ยามค่ำ ให้ได้ฟังกัน

 

 

“ร้องเพลงหลายกรณีคะ กับบริษัทอาร์เอสก็มีอัดเป็นเทปเพลงพระราชนิพนธ์ ช่วงนั้นจะพระราชทานพระบรมราชานุญาติ ทำเพลงพระราชนิพนธ์ของบริษัท เพื่อเฉลิมฉลองในวโรกาสพระชนมายุครบ ๗๒ พรรษา แบ่งเป็นสองอัลบั้ม โดยอัญเชิญบทเพลงพระราชนิพนธ์มาทั้งสิ้น ๒๓ ให้ศิลปินทั้งค่ายของบริษัทในยุคนั้นขับร้อง ก็จะมีศิลปิน โดม – ปกรณ์ ลัม, ดัง พันกร, แนนซี่ นันทพร, โมเม นภัสสร และ เอิร์น จิรวรรณ ร้องคนละเพลง ส่วนเราร้องบทเพลงพระราชนิพนธ์ “ยามค่ำ” และมีคอนเสิร์ตด้วย

หลังจากนั้นก็จะมี เพลง ลูกของพ่อ คุณบั๋ง – สุทธิพงษ์ สมบัติจินดา เป็นคนแต่ง ที่เราใส่เสื้อเหลืองกันหมด อย่างท่อน “เมื่อพ่อยิ้มลูกทุกคนอิ่มใจ ได้ข่าวพ่อไม่สบาย ลูกไม่อาจหลับตา” นอกเหนือจากอาร์เอส ก็จะมีเพลงรวมศิลปินทั้งหมด มี เบิร์ด – ธงไชย, แอม เสาวลักษณ์, ปาน ธนพร ร้องรวมกับค่ายอื่น ๆ ชื่อเพลง ภูมิแผ่นดิน นวมินทร์มหาราช ได้ไปบันทึกเสียงในห้องอัด แล้วก็ถ่ายทอดเก็บบันทึกภาพ

 

มิวสิควิดีโอเพลง ลูกของพ่อ

 

 

ลูกของพ่อ (2014 Version) : รวมศิลปิน | Official MV

 

 

นอกจากนั้นก็จะเป็นการ ร้องเพลงถวายงานในส่วนพระองค์ ในเชื้อพระวงศ์บ้าง เป็นการภายในของทุกพระองค์ ของในหลวงมีเป็นของ สาวสาวสาว ได้ไปร้องถวายที่ วังไกลกังวล หัวหิน ตอนนั้นพระเจ้าหลานเธอ พระองค์เจ้าพัชรกิติยาภายังทรงพระเยาว์ ตอนนั้นพระองค์ภาท่านทรงโปรดเพลงของ สาวสาวสาว ทางวัง ก็ได้ติดต่อมาให้ไปร้องเพลง ที่พระองค์เสด็จแปรพระราชฐานไปที่ วังไกลกังวล ซึ่งในงานเลี้ยงส่วนพระองค์งานนั้น พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวพร้อมสมเด็จพระนางเจ้าพระบรมราชินีนาถ พระองค์โสมสวลีกับพระองค์ภา ร้องเสร็จก็ได้มีโอกาสเข้าไปกราบ แต่ก็ไม่ถึงแทบพระบาทใกล้มาก และได้มีพระราชปฏิสันถารกับพระองค์ภา

แค่นั้นก็ถือว่าเป็นการใกล้พระองค์มากที่สุดแล้ว ที่ได้ถวายรับใช้เบื้องพระยุคลบาท เป็นพระมหากรุณาธิคุณที่เราจะจดจำอีกครั้งหนึ่งก็คือตอนรับพระราชทานปริญญาบัตรนิเทศศาสตร์ ปริญญาโท ที่จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย นั่นคือการได้รับพระราชทานปริญญาบัตรที่หวังไว้และรู้สึกภูมิใจมากที่สุดในชีวิต”

 

บทเพลง ภูมิแผ่นดิน นวมินทร์มหาราชา

 

 

ความภูมิใจที่ได้เกิดในรัชกาลที่ 9

 

 

“ภูมิใจที่สุดในชีวิต คือเกิดมาได้เห็นท่านตอนเด็กๆคุณยายที่เลี้ยง ก็สอนอยู่เสมอ อย่างเวลามีข่าวในพระราชสำนักออกมา นั่งดูทีวีอยู่บ้านท่านก็จะคอยบอกเราว่าต้องกราบ และบอกว่าเราอยู่ในกรุงเทพไม่ได้เจอท่านหรอก ต้องคนต่างจังหวัด คนลำบากถึงจะได้เห็นพระองค์ท่านใกล้ ๆ ซึ่งเราโตมากับแบบนั้นและเห็นภาพแบบนั้นจริง ๆ เด็กสมัยนี้เค้าไม่เห็นเค้าก็จะไม่เข้าใจว่าทำไมเราซาบซึ้งนักหนา โตมา เราก็ไม่เคยเห็นท่านอยู่ในเมืองหลวง วันนี้ไปเสด็จไปนู้นเสด็จไปนี้ เดินตากแดดตากลมตลอด เพราะฉะนั้นไม่รู้ว่าจะบอกว่าภูมิใจอย่างไร แต่ภูมิใจที่สุด

หันไปดูสารคดีที่ฉายวันนี้ ก็จะเห็นว่ามีอะไรที่ท่านทำไม่ได้บ้าง พระราชนิพนธ์เพลงก็ไม่ใช่เพลงอย่างที่พวกเราแต่ง ก็เป็นเพลงที่ยาก มีทั้งความรู้ ความไพเราะ และสิ่งที่ท่านทำทั้งขุดดิน ปลูกข้าว ดูน้ำ อ่านแผนที่ ทำฝนเทียม ปีนเขา ลงห้วย ซ่อมอุปกรณ์ ต่อเรือ ทำน้ำมัน ถ้าเป็นคนไทยแล้วมีพระมหากษัตริย์แบบนี้ไม่ภูมิใจได้เหรอ” ครูแหม่ม พัชริดา กล่าวปิดท้าย

 

Music Truelife อัพเดทข่าวสารวงการเพลงไทยและสากล
ข่าว Gossip พร้อม Scoop เจาะลึกในมุมมองที่น่าสนใจ

และติดตามพวกเราชาว Entertainment Truelife ได้ที่นี่

 

ยอดนิยมในตอนนี้

แท็กยอดนิยม

บทความที่เกี่ยวข้อง