สุดยอดเพลงวันแม่! รวม MV เพลงฮิต เพลงลูกทุ่ง วันแม่ 2020 ฟังเมื่อไหร่ต้องน้ำตาไหลเป็นแถว (มีคลิป)

สุดยอดเพลงวันแม่! รวม MV เพลงฮิต เพลงลูกทุ่ง วันแม่ 2020 ฟังเมื่อไหร่ต้องน้ำตาไหลเป็นแถว (มีคลิป)
MusicHot
4 สิงหาคม 2563 ( 11:50 )
7.7K
12

วันแม่ วันสำคัญอีกหนึ่งวันที่ลูกๆ ที่ไม่กล้าจะแสดงความรักกับแม่ ถือวันนี้แสดงความรักให้กับแม่แบบไม่ต้องเขินอายนั้นเอง และถ้าจะพูดถึง วันแม่ หนึ่งในนั้นก็คือ เพลงที่เกี่ยวกับแม่ ของเพลงลูกทุ่ง หรือ นักร้องลูกทุ่ง สำหรับสัปดาห์นี้ แอดก็ขอนำเพลงที่เกี่ยวกับแม่ เพื่อตอบสนองเทศกาลวันแม่ 2020นี้ไปเลย จะ เพลงใหม่ เพลงเก่า เพลงลูกทุ่ง เพลงฮิต เพลงฮอต เพลงไหนๆ เราก็ขอรวบรวมให้ได้ฟังแบบไม่ตกเทรนด์ สำหรับสัปดาห์นี้ เราขอนำ เพลงลูกทุ่ง ที่เกียวกับแม่ มาให้ได้อัปเดทกัน เพราะเชื่อว่าหลายคนคงนึกถึงว่าเพลงลูกทุ่งถ้าได้ฟัง เสียงเพราะๆ หวานๆ และเป็นเพลงเกี่ยวกับแม่อินให้น้ำตาไหลกันไปเลยจ้า วันนี้เรามาดูกันเลยว่ามีเพลงไหน ที่เข้ากับเทศกาล วันแม่ 2020 บ้าง 

 

แม่ ขับร้องโดย ปู พงษ์สิทธิ์ คำภีร์ แต่งเนื้อร้องและทำนองเอง

เพลงที่เกี่ยวกับแม่โดยตรง กับการรอคอยการกลับมาเยี่ยมแม่บ้างของลูก ที่พอไปสร้างครอบครัวใหม่ ก็ไม่สนใจพ่อแม่ ถึงจะไม่ได้อยู่ด้วยกัน แต่ก็ยังรอทุกวันเพื่อให้กลับมาหา อยากให้มาหาบ้าง แต่ทำไมถึงไม่มาหา หรือลืมแม่ไปแล้ว แค่เห็นความหมายของเพลงก็ทำเอาน้ำตาซึมแล้ว ยิ่งถ้าได้ฟังน้ำเสียงเพราะๆ จาก ปู พงษ์สิทธิ์ ด้วยแล้ว ใครไม่น้ำซึมก็ถือว่าใจแข็งมากๆ 

 

 

แม่ของใคร ขับร้องโดย พรศักดิ์ ส่องแสง

เพลงที่เกี่ยวกับ แม่ โดยตรงอีกหนึ่งเพลง เป็นเพลงที่เปรียบเทียบให้เห็นพระคุณของแม่ ที่กว่าจะเลี้ยงลูกคนหนึ่งโตมาได้ กว่าจะคลอดออกมา พร้อมกันนี่ลูกอยู่ในท้องของแม่ แม่ก็เหนื่อยลำบาก เปรียบเทียบว่าพระคุณของแม่ไม่มีอะไรมาเปรียบเทียบได้ และยังพูดถึงความรักที่แม่มีต่อลูกมันยิ่งใหญ่ขนาดไหน แค่ฟังความหมายของเพลงก็แทบจะน้ำตาไหลแล้ว ยิ่งได้ฟังเสียงแหบๆ เพราะๆ ของ นักร้องลูกทุ่งแขนซ้ายลายมังกร พรศักดิ์ ส่องแสง ด้วยแล้ว เชื่อว่าหลายๆ คนต้องมีน้ำตาไหลแน่ๆ

 

 

คิดฮอดพ่อแม่ ขับร้องโดย สายัณห์ วันรุ่ง

ใครได้ฟังความหมายของเพลงนี้ มันเศร้าชวนร้องไห้จริงๆ เพราะเพลงนี้แต่งมาจากชีวิตของ สายัณห์ วันรุ่ง ที่คิดถึงพ่อแม่ในวันที่เสียพ่อแม่ไปแล้ว ก่อนพ่อแม่จะเสียเขาทำอาชีพเป็นนักร้องร้านอาหาร ได้เงินค่าจ้างบ้างไม่ได้บ้าง อยากจะซื้อของให้พ่อแม่บ้างก็ซื้อไม่ได้ อยากจะซื้ออะไรให้กินบ้าง ก็ซื้อไม่ได้ แต่ชีวิตกลับพลิกผลันได้ออกอัลบั้มแรกในชีวิต และได้ไปร้องเพลงในต่างประเทศ แต่สุดท้ายเมื่อประสบความสำเร็จ พ่อกับแม่ เสียชีวิตลงแล้ว ทำให้เขาไม่ได้มีโอกาสตอบแทนพระคุณ นอกจากการทำบุญไปให้ในปัจจุบัน เลยอยากบอกทุกคนให้ตอบแทนพระคุณท่านขณะยังมีชีวิตอยู่ แต่ความมหายของเพลงก็ทำเอาน้ำตาไหลเต็มแก้มแล้ว ยิ่งได้ฟังเสียงหวานๆ ของ สายัณห์ วันรุ่ง ด้วยแล้ว มีน้ำตาท่วมกันบ้าง 

 

 

หยาดเหงื่อเพื่อแม่ ขับร้องโดย เอกพล มนต์ตระการ

เพลงที่เกี่ยวกับการตอบแทนพระคุณของแม่ที่เลี้ยงดูเรามาตั้งแต่เด็กๆ ยอมทำงานหนัก ยอมออกมาทำงานต่างถิ่น เพื่อให้แม่สบายบ้าง เพราะอยากให้พักงานบ้าง หลังจากที่ทำงานหนักมาตลอดชีวิตเพื่อเลี้ยงดูเรา ส่งเงินเดือนให้ทุกเดือน เพื่อเป็นการตอบแทนพระคุณ ความหมายของเพลงนี้เป็นการตอบแทนพระคุณของแม่ที่เลี้ยงดูมาตั้งแต่เล็กๆ พอฟังความหมายแล้วก็ชวนน้ำตาซึมไม่น้อย ยิ่งได้ยินเสียงหวานๆ เพราะๆ ของ เอกพล มนต์ตระการ ด้วยแล้ว เชื่อว่าหลายคนต้องนั่งน้ำตาซึมกันบ้าง ไม่มากก็น้อย

 

 

แม่ ขับร้องโดย ตั๊กแตน ชลดา

เพลงวันแม่ เพลงแหล่ ในเวอร์ชั่นของ ตั๊กแตน ชลดา ในการเปรียบเทียบการเลี้ยงลูกมาตั้งแต่เล็ก ทะนุถนอมไม่ให้มีใครมาทำอะไรได้ แต่พอโตขึ้นกลับไปเลี้ยงสามีภรรยา ไม่มาเลี้ยงแม่ แต่กว่าจะทำให้ลูกนั้นรู้ซึ้งถึงความรักที่แม่มีต่อลูกนั้นก็จะคิดได้ตอนที่มีลูกเหมือนกัน ว่าความรักนั้นเป็นยังไง เพลงนี้ยังบอกอีกว่า ความรักของแม่บริสุทธิ์ ไม่มีอะไรมาเปรียบเทียบได้ แต่สุดท้ายพอลูกคิดได้ ก็ตอบแทนแม่ด้วยการกตัญญู ความหมายของเพลงนี้ลึกซึ้งกินใจจนยากที่จะเอ่ย ยิ่งได้ฟังกับเสียงเพราะๆ ของ ตั๊กแตน ด้วยแล้วยิ่งชวนให้น้ำตาไหลได้ไม่ยาก

 

 

แม่ ขับร้องโดย ไวพจน์ เพชรสุพรรณ

ออริจินัลเวอร์ชั่น ศิลปินแห่งชาติ ไวพจน์ เพชรสุพรรณ ในการเปรียบเทียบการเลี้ยงลูกมาตั้งแต่เล็ก ทะนุถนอมไม่ให้มีใครมาทำอะไรได้ แต่พอโตขึ้นกลับไปเลี้ยงสามีภรรยา ไม่มาเลี้ยงแม่ แต่กว่าจะทำให้ลูกนั้นรู้ซึ้งถึงความรักที่แม่มีต่อลูกนั้นก็จะคิดได้ตอนที่มีลูกเหมือนกัน ว่าความรักนั้นเป็นยังไง เพลงนี้ยังบอกอีกว่า ความรักของแม่บริสุทธิ์ ไม่มีอะไรมาเปรียบเทียบได้ แต่สุดท้ายพอลูกคิดได้ ก็ตอบแทนแม่ด้วยการกตัญญู ความหมายของเพลงนี้ลึกซึ้งกินใจจนยากที่จะเอ่ย เพลงเดียวกับตั๊กแตน ชลดา แต่เป็นเสียงร้องการแหล่แบบต้นฉบับ ศิลปินแห่งชาติ เรื่องการแหล่ไม่ต้องพูดถึง มือหนึ่งของเมืองไทยอยู่แล้ว ใครอยากฟังเวอร์ชั่นไหน เลือกฟังได้เลย 

 

 

หญิงคนนั้นชื่อแม่ ขับร้องโดย ไวพจน์ เพชรสุพรรณ

เจ้าพ่อเพลงแหล่ ทศพล หิมพานต์ เป็นที่รู้จักดีถึงศักยภาพการร้องเพลงที่เกี่ยวกับแม่ของ นักร้องลูกทุ่ง คนนี้ เป็นเพลงที่เกี่ยวกับการให้สำนึกถึงบุญคุณของแม่ ที่เลี้ยงดูเรามา อย่าไปหลงผัวหลงเมีย ซะจนลืมแม่ เพราะไม่มีใครที่รักเราเท่าแม่ของเราแล้ว รักที่บริสุทธิ์ ให้คิดตอบแทนพระคุณ คิดตอบแทนบุญคุณที่แม่เลี้ยงดูเรามา ความหมายลึกซึ้งกินใจ พอยิ่งได้ฟังการแหล่ของ ทศพล หิมพานต์ ด้วยแล้ว ยิ่งชวนน้ำตาไหลไปอีก

 

 

เพื่อแม่แพ้บ่ได้ ขับร้องโดย ศิริพร อำไพพงษ์

เพลงนี้สื่อถึงกำลังใจที่มาสู้งานที่กรุงเทพ เพราะเพื่อครอบครัวและเพื่อแม่ที่รออยู่ที่บ้านเกิด ถึงจะเหนื่อยยากเท่าไหร่ ก็มีแม่เป็นกำลังใจอยู่ทุกวัน ต่อให้ลำบากและทุกข์ใจแค่ไหน แต่จะไม่ย่อท้อตามที่ตั้งใจไว้ว่า จากบ้านเกิดมาเพื่อที่จะได้เก็บเงินเอาไว้เลี้ยงดูพ่อแม่นั้นเอง

 

 

หนึ่งเดียวคือแม่ ขับร้องโดย พลอย พรรณราย

เพลงที่สื่อถึงความหมายของแม่ รวมถึงพระคุณแม่ที่ยิ่งใหญ่มากเกินกว่าที่จะบรรยายได้ ให้ทราบซึ้งถึงพระคุณที่เลี้ยงดูลูกมากว่าจะเติบโตเป็นใหญ่ ต่อให้เหนื่อยยากแค่ไหนแม่ก็เต็มใจที่จะเลี้ยงดูลูกให้เติบโตเป็นคนดี

 

 

คิดถึงแม่ ขับร้องโดย รัชนก ศรีโลพันธุ์

เพลงที่แสดงถึงบุญคุณแม่ได้เป็นอย่างดี การที่ลูกคนหนึ่งจะต้องจากอกแม่มาทำงาน แล้วถึงเวลากลับบ้านที่มาหาไออุ่นตักที่เคยหนุนอกที่เคยซบ กลับมาหาก็ไม่ได้มีเงินทองมาให้ เพียงแต่คิดถึงและอยากกลับมาหาไออุ่นของแม่นั้นเอง

 

 

คนที่ลืมบอกรัก ขับร้องโดย รัชนก ศรีโลพันธุ์

เป็นเพลงที่เปรียบเทียบความรักของพ่อแม่ที่มีความรักให้เราทุกวัน แต่เป็นคนแรกๆ ที่เราลืมบอกรัก แม้แต่จะไหว้ตอนขอตังค์ก็ยังจะหลบตา ดั่งชื่อเพลงที่ชื่อว่า คนที่ลืมบอกรัก เป็นเพลงที่เปรียบเทียบความรักของพ่อแม่ที่มีต่อลูก และการกระทำของลูกที่อาจจะไม่เหมาะสมในบางครั้ง

 

 

จองตักล่วงหน้า ขับร้องโดย แพรวา พัชรี

เป็นเพลงที่สื่อถึงลูกที่จากอกแม่มาทำงานในกรุงเทพ นับวันรอกลับบ้านเก็บเงินไปหาแม่ ไปหนุนตักแม่เหมือนที่เคย ถึงจะนานๆ ได้เจอกัน แต่ก็เป็นวันดีๆ ที่อยากไปหาไออุ่น มีหลายอย่างที่แม่ชอบและลูกก็อยากจะซื้อให้ แต่ลูกยังเก็บตังค์ได้ไม่เยอะ มีเมื่อไหร่ลูกจะต้องซื้อให้แม่อย่างแน่นอน

 

 

ผู้หญิงคนนี้ชื่อแม่ ขับร้องโดย ปาล ประกาศิต อาร์สยาม

 

ผมเขียนเพลงนี้จากเรื่องจริง คือผมชอบไปนั่งเขียนเพลงอยู่ที่ร้านกาแฟแห่งหนึงเป็นประจำ แล้วมักจะเห็นหญิงชราคนนึงเดินคุ้ยถังขยะอยู่แถวๆนั้น ชาวบ้านมักเรียกแกว่า “ยายบ้า” ไม่มีใครรู้ว่าแกเป็นใครมาจากไหน รู้แค่แกมาตามหาลูก และภาพที่ผมสะท้อนใจที่สุด คือเห็นแกเดินไปอุ้มลูกหมามาไว้แนบอก แล้วให้ลูกหมาดูดนมของแก ทำให้ผมคิดว่าแกคงมีเรื่องราวในอดีตเกี่ยวกับลูกที่กระทบกระเทือนจิตใจแกมากๆ ทำให้แกมีสภาพเป็นแบบนี้ ผมจึงลงมือเขียนเพลงนี้ ณ ตรงนั้นทันที พร้อมกับน้ำตาที่หยดลงไปบนกระดาษที่ผมใช้เขียนเพลง และทุกครั้งที่ผมร้องเพลงนี้ผมก็จะน้ำตาซึมทุกครั้ง

 

 

เรียงความเรื่องแม่ อัลบั้มพิเศษ คิดถึงแม่

 

อัลบั้มนี้ รวบรวมเรื่องราวเล็กๆ ที่ยิ่งใหญ่ในความรู้สึกผูกพันระหว่างแม่กับลูก เรื่องราวเล็กๆ ที่ชวนให้คิดถึงแม่ ในมุมมองที่แตกต่างตามประสบการณ์ เน้นให้คนฟังเกิดความรู้สึก คิดถึงแม่ มากขึ้น ในทุกๆ เวลาของชีวิต ไม่ใช่เฉพาะคนที่อยู่ไกลห่างจากแม่เท่านั้น

 

 

สัญญาน้ำตาแม่ ขับร้องโดย มนต์แคน แก่นคูณ

 

เพลงที่เรียกน้ำตาคนเป็นลูกได้เป็นอย่างดีเลยทีเดียว ด้วยเนื้อหาและทำนองที่บาดใจ รวมทั้งทำให้ลูกๆ หลายคนต้องนึกถึงเพลงนี้เวลาอยู่ห่างไกล สัญญาน้ำตาแม่ คือเพลงที่ทำให้อารมณ์เหงาประทังเลยทีเดียว 

 

 

 

 

เป็นยังไงกันบ้างค่ะ กับเพลงลูกทุ่ง รับเทศกาล วันแม่ 2020 ในสัปดาห์นี้ เชื่อว่าต้องมีหลายคนน้ำตาซึม กันบ้างแน่นอน แอดมั่นหน้า มั่นใจมากๆ ค่ะ 555 เพลงลูกทุ่ง ต้องบอกเลยว่าถ้าใครได้ฟังเป็นต้องติดใจกันทุกคน เพราะเพลงฟังสบายๆ ดนตรีนิ่มๆ ชวนให้สบายใจ รวมถึงเสียงร้องของ นักร้องลูกทุ่ง ด้วยแล้ว ยิ่งเพิ่มทวีคูณความเพราะเข้าไปอีก สัปดาห์นี้ขอแค่นี้ก่อนนะคะ สัปดาห์หน้าเราจะมาพูดเรื่องอะไรกันอีก ต้องคอยติดตามกันนะคะ แต่ถ้าใครอยากจะนำเสนอหรืออยากพูดคุยอะไรกับแอด สามารถคอมเม้นท์ใต้คอนเท้นนี้ได้เลยนะคะ แอดยินดีตอบมากๆ เลยค่ะ รวมถึง เพลงฮอต เพลงฮิต เพลงเก่า เพลงใหม่ ใครอยากจะคุยกับเราในเรื่องของเพลง ก็สามารถมาสอบถามและพูดคุยกับเราได้เลยนะคะ

 

 

 

ขอขอบคุณคลิปจาก You Tube Channel : Pu Pongsit Official , พรศักดิ์ ส่องแสง Pornsak Songsang , วันรุ่งมีเดีย , หอมกลิ่นลูกทุ่ง , โรส มีเดีย แอนด์ เอ็นเตอร์เทนเม้นท์ Rose Media & Entertainment , Grammy Gold Official , เพลงลูกทุ่งไทย

 

 

 

ยอดนิยมในตอนนี้

แท็กยอดนิยม

บทความที่เกี่ยวข้อง