เอ วงพอส เปลี่ยนความเศร้าให้เป็นพลัง บวชน้อมถวายเป็นพระราชกุศลฯ เดินตามรอยเท้าพ่อ

เอ วงพอส เปลี่ยนความเศร้าให้เป็นพลัง บวชน้อมถวายเป็นพระราชกุศลฯ เดินตามรอยเท้าพ่อ
truelife_music
15 พฤศจิกายน 2559 ( 17:46 )
1.3K

ในห้วงของความอาลัยที่ยังคงอยู่ในหัวใจของคนไทย ยังมีเรื่องราวดี ๆ เกิดมากมายเพื่อช่วยซับน้ำตาและเสริมกำลังใจซึ่งกันและกันให้ฝ่าวิกฤตยามหัวใจอ่อนแอนี้ไปให้ได้ ไม่ว่าจะเป็นจิตอาสาที่มาในรูปแบบต่าง ๆ หรือจะเป็นการเดินตามรอยเท้าพ่อ สานต่อโครงการในพระราชดำริ ฯ

 

 

และ เอ พลกฤษณ์ วิริยานุภาพ หรือ (เอ วงพอส) เป็นอีกหนึ่งคนที่ลุกขึ้นมาเปลี่ยนความเศร้าให้เป็นพลัง โดยการเข้าร่วมโครงการ บรรพชาอุปสมบทเพื่อน้อมอุทิศถวายเป็นพระราชกุศลแด่พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ณ วัดพระราม 9 กาญจนาภิเษก ในวันที่ 15 พฤศจิกายน 2559 โดยได้รับฉายาทางธรรมว่า ฐิติวิริโย แปลว่า ผู้มีความเพียรมั่นคง

 

 

โดยมีครอบครัว เพื่อนสนิท ทั้งในและนอกวงการฯ มาเรียม เกรย์, สมาชิกวง พอส, เฟ้น ประภาพ ตันเจริญ, บอส นิรุจ เดชบุญ มาร่วมอนุโมทนาบุญในครั้งนี้ด้วย โดยเจ้าตัวได้เผยความรู้สึกในการบวชเพื่อน้อมถวายเป็นพระราชกุศลในครั้งนี้ว่า

“ตอนเด็ก ๆ สมัยเป็นนักเรียนอยู่ชั้นประถม มีโอกาสได้ฟังคุณครูที่โรงเรียนเล่าประวัติศาสตร์สมัยรัชกาลที่ 5 ให้ฟังเมื่อตอนท่านสวรรคต คนไทยก็จะเศร้ากันมาก มีการไว้อาลัยโดยการโกนหัว ชาวบ้านคนที่ไม่ได้บวชก็จะโกนหัว สำหรับคนที่บวชได้ก็จะบวช

พอพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดชท่านสวรรคต ในทุกวัน ๆ เราจะตื่นขึ้นมาพร้อมความเศร้า พร้อมกับน้ำตาไหลที่มันไหล จนกระทั่งมีวันหนึ่งที่ผมได้ฟังวิทยุเขาบอกว่ามีการบวช ที่วัดพระรามเก้า ผมก็ไปสมัครเข้าร่วมโครงการฯทันที หลังจากวันที่ตัดสินใจเข้าร่วมโครงการเรารู้สึกดีขึ้น รู้สึกสงบขึ้นเราสามารถตั้งสติได้ครับ มันก็เป็นเรื่องที่แปลกดีเหมือนกันครับ และผมก็ขอถือโอกาสนำกุศลที่ได้จากการบวชในครั้งนี้น้อมถวายเป็นพระราชกุศลแด่พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดชครับ

 

 

ผมเชื่อว่าทุกคนในเวลานี้ต่างมีความรู้สึกเดียวกันคือก็ยังคงมีความเสียใจ เพราะเราทุกคนต่างนับถือท่านเหมือนเป็นพ่อของเรา แต่อย่างไรก็ตามพระองค์ท่านเองก็คงอยากให้พวกเรามีชีวิตอยู่ต่อไปด้วยความสุข ผมเองในฐานะศิลปินคนหนึ่งในรัชกาลที่ 9 จึงมีโอกาสได้เรียนรู้เรื่องราวของบทเพลงที่พระองค์ท่านทรงพระราชนิพนธ์

ส่วนมากเนื้อหาของเพลงที่ท่านทรงพระราชนิพนธ์ก็อยากให้เรามีความสุข และพระองค์ท่านก็ทรงทำทุกอย่างเพื่อให้ประชาชนของพระองค์มีความสุขตลอดการครองราชย์กว่า 70 ปี ในความเศร้าโศกผมอยากให้มองในมุมของสัจธรรมชีวิตคนเราก็ต้องมีเกิดขึ้นตั้งอยู่และดับไป แต่ในขณะที่เรายังมีชิวิตก็ขอให้น้อมนำคำสอนของท่านทำความดี เพื่อประโยชน์กับตัวเอง และเพื่อนมนุษย์ด้วยกัน ผมคิดว่าน่าจะเป็นสิ่งที่ดีที่สุดในตอนนี้ครับ”

 

อัพเดทข่าวสารและความเคลื่อนไหวของค่าย ME Records ได้ที่

Facebook : https://www.facebook.com/MeRecordslabel
IG : @merecordslabel
Twitter : Merecordslabel
Youtube Channel : MERECORDS

 

Music Truelife อัพเดทข่าวสารวงการเพลงไทยและสากล
ข่าว Gossip พร้อม Scoop เจาะลึกในมุมมองที่น่าสนใจ

และติดตามพวกเราชาว Entertainment Truelife ได้ที่นี่

บทความที่เกี่ยวข้อง