ยินดีต้อนรับสู่ ทรูไอดี

ต่าย อรทัย หนุ่ม กะลา ปลื้ม ได้รับรางวัล เพชรในเพลง เนื่องในวันภาษาไทยแห่งชาติ ประจำปี 2563

ต่าย อรทัย หนุ่ม กะลา ปลื้ม ได้รับรางวัล เพชรในเพลง เนื่องในวันภาษาไทยแห่งชาติ ประจำปี 2563
Music Editor Talk
29 กรกฎาคม 2563 ( 11:30 )
308

นักร้องมากความสามารถ ขวัญใจแฟนเพลงทั่วประเทศ "ต่าย - อรทัย ดาบคำ และ หนุ่ม - ณพสิน แสงสุวรรณ" ศิลปินจีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ คว้า รางวัล “เพชรในเพลง” เนื่องในวันภาษาไทยแห่งชาติ 2563 ซึ่งตรงกับวันที่ 29 กรกฎาคม ของทุกปี จัดโดยสำนักวรรณกรรมและประวัติศาสตร์ กรมศิลปากร กระทรวงวัฒนธรรม เพื่อพิจารณามอบรางวัลแก่บุคคลในวงการเพลงที่มีผลงานดีเด่นด้านภาษาไทย ทั้งนักประพันธ์ นักร้อง ที่มีความสามารถทางภาษาและขับร้องเพลงได้อย่างถูกต้องตามหลักภาษาไทย

โดย หนุ่ม ณพสิน แสงสุวรรณ (หนุ่ม กะลา) ได้รับรางวัลรองชนะเลิศประเภทผู้ขับร้องเพลงไทยสากลชาย จาก เพลง “ปล่อย” และ ต่าย อรทัย ดาบคำ ได้รับรางวัลรองชนะเลิศ ประเภทผู้ขับร้องเพลงไทยลูกทุ่งหญิง จากเพลง “คนมีคู่ที่อยู่คนเดียว”

 

 

ต่าย - อรทัย ดาบคำ เปิดเผยว่า

“รู้สึกเป็นเกียรติ และภูมิใจมากค่ะ ที่ได้รับเลือกให้ได้รับรางวัลอันทรงเกียรตินี้ ภาษาไทยเป็นภาษาประจำชาติที่แสดงถึงความเป็นเอกลักษณ์ของคนไทยได้อย่างชัดเจน เราทุกคนควรร่วมกันอนุรักษ์ และภูมิใจกับการใช้ภาษาไทยที่ถูกต้อง ในฐานะที่ต่ายเป็นศิลปินเพลงลูกทุ่ง ต่ายเต็มที่และทุ่มเทกับการร้องในทุกๆเพลง ทั้งเรื่องของการใช้ภาษาและการออกเสียงให้ชัดเจน รางวัลนี้ทำให้เรารู้สึกมีกำลังใจในการร้องเพลงให้ดีและมีคุณภาพต่อไป อยากฝากถึงน้องๆ ศิลปิน เยาวชนทุกคน รวมไปถึงแฟนคลับ ให้ช่วยกันอนุรักษ์ภาษาไทย พูดและเขียนภาษาไทยอย่างถูกต้อง เพื่อคงวัฒนธรรมด้านภาษาไทยของเราให้คงอยู่ตลอดไปนะคะ”

 

 

หนุ่ม - ณพสิน แสงสุวรรณ เปิดเผยว่า

“เป็นความภาคภูมิใจในอาชีพศิลปินของผมมากครับ ขอขอบคุณทั้งผู้ประพันธ์เพลง และทีมงานทุกคนที่สร้างสรรค์ผลงานดีๆเช่นนี้ออกมา เนื่องจากรางวัลเพชรในเพลงเป็นรางวัลที่มาจากการใช้ภาษาไทยอย่างถูกต้อง ถึงแม้รูปแบบการร้องเพลงจะเปลี่ยนไปบ้างตามยุคสมัย ในฐานะศิลปิน ผมอยากจะเป็นตัวอย่างที่ดีในการใช้ภาษาไทยที่ถูกต้องให้กับทุกคน อยากฝากถึงนักร้องรุ่นใหม่ๆให้ช่วยกันใช้ภาษาไทยให้ถูกต้องนะครับ ผมเชื่อว่าถ้าหากเราสามารถใช้ภาษาไทยได้อย่างถูกต้องแล้ว เพลงไทยจะยังคงเอกลักษณ์เฉพาะตัวที่มีคุณค่ามากๆครับ”

 

 

ทีมข่าวทรูไอดี ของแสดงความยินดีกับ ต่าย อรทัย และ หนุ่ม กะลา มา ณ โอกาสนี้ด้วยนะคะ นอกจากเป็นขวัญใจของแฟนเพลงแล้ว ก็ยังเป็นแบบอย่างที่ดีของการใช้ภาษาไทย ให้กับน้อง ๆ รุ่นใหม่อีกด้วย ขอชื่นชมจากหัวใจค่ะ

 

ข่าวอื่น ๆ ที่น่าสนใจ

 

> ยายคือต้นแบบการใช้ชีวิต ต่าย อรทัย สุดอาลัย ส่งยายขึ้นสวรรค์ พี่น้องศิลปินร่วมส่งกำลังใจ

> เบื้องหลังมาแล้ว! โปรเจกต์พิเศษ ไผ่ พงศธร ต่าย อรทัย อัลบั้มคู่กันครั้งแรก ข่อยเอิ้นมันว่า มิตรภาพ

> มาแรง # 1 ข้ามวัน! ตามตะวัน แอ๊ด คาราบาว X หนุ่ม กะลา และ ไบร์ท วชิรวิญช์ เล่นเอ็มวี

> Clash หนุ่ม เป๊ก นำทีมศิลปินแกรมมี่ฯ บุกกวาดรางวัล The Guitar Mag Awards 2020 เวทีคนดนตรีคุณภาพ

> ข่อยเอิ้นมันว่า มิตรภาพ! ไผ่ พงศธร ต่าย อรทัย คู่จิ้นลูกทุ่ง ออกอัลบั้มคู่กันครั้งแรก ฟินสมใจแม่ๆ!

> Exclusive! วิกฤติโควิด วิกฤติโรงงาน! ต่าย อรทัย อดีตสาวโรงงาน แนะวิธีสู้แม้โดนเลิกจ้าง

 

อัพเดทข่าวสารวงการเพลงไทยและสากล พร้อม Scoop เจาะลึกในมุมมองที่น่าสนใจ ติดตาม Music.trueid.net ได้อีกช่องทางที่ TrueID App หรือร่วมพูดคุยกันผ่านทาง Line @TrueID

ยอดนิยมในตอนนี้

แท็กยอดนิยม

บทความที่เกี่ยวข้อง