หมดยุคไทยป๊อบแล้วหรือ?! วงการเพลงลูกทุ่ง ลูกทุ่งอินดี้ ยึดทุกพื้นที่ เพลงฮิต (มีคลิป)

หมดยุคไทยป๊อบแล้วหรือ?! วงการเพลงลูกทุ่ง ลูกทุ่งอินดี้ ยึดทุกพื้นที่ เพลงฮิต (มีคลิป)
MusicHot
27 กุมภาพันธ์ 2563 ( 15:25 )
7.7K
7

เรียกว่าในปี 2019 ที่ผ่านมา จนถึงปี 2020 นี้ ถ้าจะดูตามยอดวิวของแพลตฟอร์มเว็บชื่อดังระดับโลก Youtube แล้ว เราจะเห็นได้ว่า เพลงลูกทุ่ง เพลงลูกทุ่งอินดี้ ที่ไม่มีค่าย ไม่มีสังกัด เข้ามายึดพื้นที่ เพลงฮิต กันแบบเต็มๆ ยิ่งถ้าเพลงไหนมีเนื้อหาที่ผิดแปลกไปจากที่เคยฟังมา มีคำที่ไม่ได้ศัพท์แต่สามารถนำมาแต่งเป็นเพลงเพื่อสร้างความบันเทิงให้กับคนฟังได้ ก็ยิ่งเพิ่มยอดวิวมากขึ้นเท่านั้น ยกตัวอย่างเพลง มะล่องก่องแก่ง หรือ บักแตงโม รวมไปถึง งัดถั่งงัด และ ห่อหมกฮวกเอาไปฝากป้า ที่เพียงไม่กี่วันที่ออกสู่หูคนฟัง ก็มียอดวิวตามมาแบบถล่มทลาย หรือจะให้พูดกันง่ายๆ ก็คือ เราต้องยอมรับว่าเนื้อเพลงที่เป็นภาษาอีสาน และการทำเพลงออกมาในแนวสองแง่สองง่าม หรือแนวใหม่ที่แตกต่างจากที่มีอยู่ มันทำให้โดนใจคนฟังเป็นพิเศษ จนเกิดการแชร์และการพูดถึงบนโลกโซเชียลอย่างกว้างขวาง

อ้างอิงได้จาก งานประกาศรางวัล Thailand Zocial Awards 2020 ครั้งที่8 โดย บริษัทไวซ์ไซท์ (ประเทศไทย) จำกัด ผู้ให้บริการด้านการวิเคราะห์ข้อมูลโซเชียลอันดับ1 ของประเทศไทย เพื่อสื่อออนไลน์ ได้ให้ข้อมูลเกี่ยวกับน่าสนใจของโลก Social Media 2020 ไว้ 6 ข้อด้วยกัน แต่ที่น่าสนใจมากก็คือ ข้อที่พูดถึง วงการเพลงลูกทุ่ง ลูกทุ่งอินดี้ ไว้ว่า วงการเพลงลูกทุ่ง เป็นสิ่งขับเคลื่อนสำคัญ เพราะ 12 จาก 20 วิดีโอยอดนิยมในไทย คือ เพลงลูกทุ่ง และต้องยอมรับว่าในขณะนี้ เพลงลูกทุ่งได้รับจำนวนรับชมหรือยอดวิว (View) มากกว่าแนวอื่น 12% และหากมีคลิปไหนมีการร่วมมือกับเพลงลูกทุ่งจะเพิ่มยอดวิวโดยเฉลี่ย 480% เลยทีเดียว!! เห็นหรือยังว่า การบริโภคเพลงของโลกโซเชียลถือว่าเปลี่ยนไปจากเดิมอย่างมาก

และถ้าจะพูดกันตามหลักเหตุการณ์ที่เคยเกิดขึ้นมาก่อนหน้านี้ จากที่เราจะเห็นเพลงฮิตเป็นเพลงไทยป๊อบเป็นส่วนใหญ่ ซึ่งจะเห็นได้ชัดเมื่อยุค 90 ที่นักร้องแต่ละคนจะเป็นแนวเพลงป๊อบ หรือ ร็อค เป็นส่วนใหญ่ อาทิ ทาทา ยัง , มอส ปฏิภาณ , ลิฟท์ - ออย , จอนนี่ - หลุยส์ , อนัน อันวา , เจอาร์ - วอย หรือแม้กระทั่งวงร็อคอย่าง ไมโคร , หินเหล็กไฟ , สไมล์บัฟฟาโล่ , โลโซ , สไมล์บัฟฟาโล่ , แบล็คเฮด รวมทั้งบอยแบนด์อย่าง UHT , บอยสเก๊าท์ , ยูโฟร์ , ไฮแจ็ค ฯลฯ แต่ทางมองย้อนมาถึงตอนนี้ เพลงลูกทุ่งที่ทำให้นักร้องลูกทุ่ง พลิกชีวิตจากหน้ามือเป็นหลังมือมีอยู่หลายคน อาทิ จ๊ะ อาร์สยาม , เจนนี่ - ลิลลี่ ได้หมดถ้าสดชื่น , ลำไย ไหทองคำ , ค่ายเซิ้งMusic , ครูเต้ย อภิวัฒน์ , อาม ชุติมา , ท็อป มอซอ และอีกหลายๆ คน ที่เพียงแค่ปล่อยเพลงลงบนแพลตฟอร์ม Youtube เพียงไม่กี่วัน ยอดวิวพุ่งเป็น 100ล้านวิว 200ล้านวิว 300ล้านวิว ตามลำดับ และถึงตอนนี้ยอดวิวก็ยังพุ่งอย่างต่อเนื่อง เมื่อเพลงมียอดวิวสูงทำให้โลกโซเชียลพูดถึงกันมาก สิ่งที่ตามมาก็คืองานนั้นเอง เมื่อมีงานหลายคนที่แจ้งเกิดจากแพลตฟอร์ม Youtube ก็มีชีวิตที่ดีขึ้น และทุกคนก็สามารถเลี้ยงดูครอบครัวได้ดีขึ้น มีชีวิตความเป็นอยู่ที่ดีขึ้น ถึงในตอนนี้การทำเพลงลงใน แพลตฟอร์มของ Youtube จะมีการแข่งขันที่สูงขึ้นเรื่อยๆ แต่หลายคนก็ยังหวังชื่อเสียงและเงินทองจากแพลตฟอร์มนี้กันอยู่ จึงมีหลายคนที่ทำเพลงเองและปล่อยออกมา เพื่อหวังยอดวิวที่สูง และการแจ้งเกิด เงินและงานที่ตามมานั้นเอง แต่ทั้งนีทั้งนั้น เพลงไหนจะเป็นเพลงฮิตในใจหรือเป็นเพลงฮิตในโลกโซเชียลก็แล้วแต่รสนิยมของแต่ละคนที่ชอบฟังเพลงแบบไหนนั้นเอง

 

ซึ่งวันนี้เราขอยกตัวอย่างเพลงลูกทุ่ง ที่มียอดวิวเกิน 100 ล้านวิว พร้อมแจ้งเกิดตัวศิลปิน เพียงข้ามคืน 

 

รถแห่รถยู้ (ป๊ะโล๊งโป๊งฉึ่ง) ขับร้องโดย น้อง ทิวเทน

แค่เนื้อร้อง ปะโล้งๆๆ โป้งฉึ่งโป๊ะ ฉึ่งๆโปะชึ้งๆๆโป๊ะ ฉึ่งๆโปะชึ้งๆฉึ่ง ขึ้นต้นเพลงนี้ก็ทำเอาหลายคนต้องโยกตามแล้ว และเพียงวันเดียวที่เพลงนี้ออกสู่สายตาประชาชน ก็ติดอันดับเพลงแรงไปเลยจ้า

 

 

เลิกคุยทั้งอำเภอเพื่อเธอคนเดียว ขับร้องโดย ลิลลี่ ได้หมดถ้าสดชื่น Feat.เก้า เกริกพล

เลิกคุยทั้งอำเภอ เพื่อเธอคนเดียวนะรู้ม้ายยยย เพลงลูกทุ่งอินดี้สำเนียงใต้ ความหมายน่ารัก ทำให้เพลงนี้เข้าไปติดอกติดใจแฟนเพลงได้ไม่ยาก ด้วยเนื้อร้องและทำนองที่สนุกสนานเลยทำให้เพลงนี้สู่ 100 ล้านวิวได้ไม่ยาก

 

 

สันดานเก่า ขับร้องโดย กระต่าย พรรณนิภา

สันดารเก่า เข้าสู่ 100 ล้านวิว เพราะมีเนื้อหาเพลงที่กระแทกโดนใจผู้หญิงที่ต้องมาเจอกับผู้ชายที่เจ้าชู้ ไม่รู้จักพอ กับท่อนที่ว่า ถิ่มสันดารเก่าบ่ได้

 

 

มักอ้ายหลายเด้อ ขับร้องโดย กวาง จิรพรรณ เซิ้งMusic

มักอ้ายหลายเด้อ เป็นเพลงที่สื่อถึงการแอบชอบ เนื้อหาเพลงสำเนียงอีสานแสนน่ารัก ทำนองที่โจ๊ะๆ โดนใจ รวมถึงได้นักร้องที่สวยมาถ่ายทอด ทำให้เพลงนี้โดนใจ การันตีไปด้วยยอด 100 ล้านวิว

 

 

ห่อหมกฮวกไปฝากป้า ขับร้องโดย ลำเพลิน วงศกร Feat. เต๊ะ ตระกูลตอ

ห่อหมกฮวดไปฝากป้า เป็นเพลงสำเนียงอีสานอีก 1 เพลง ที่ทำออกมาแล้วโดนใจแฟนเพลงกันไปเต็มๆ ด้วยเนื้อเพลงและทำนองเพลงที่แปลกใหม่ ทำให้เพลงนี้สู่ 100 ล้านวิวไปเลย

 

 

บักแตงโม ขับร้องโดย วงฮันแนว

บักแตงโม เพลงยอดฮิตจนทำให้หลายคนติดคำว่า โอ้นี่มันบักแตงโม กันไปแล้วทั่วบ้านทั่วเมือง ทั้งทำนองและเนื้อหากวนๆ ทำให้เพลงนี้โดนใจวัยรุ่นไปเต็มๆ

 

 

งัดถั่งงัด ขับร้องโดย เต้ย อธิบดินทร์

งัดถั่งงัด เพลงที่ทำเอาหลายคนงง เพราะชื่อเพลงทำเรานึกไม่ถึงเลยว่าจะเป็นเพลงเกี่ยวกับการไปหาหน่อไม้ เนื้อหาทำนองเพลงชวนโยกเร้าใจ แต่ท่อน งัดถั่งงัด ถั่งงัด ถั่งงัด ก็ทำเอาหลายคนต้องร้องตามไปเลย

 

 

ชอบแบบนี้ ขับร้องโดย หนามเตย สะแบงบิน

เพลงชอบแบบนี้ เป็นอีกหนึ่งเพลงที่มีการ Cover มากที่สุด ด้วยเนื้อหาและดนตรีทีมีความสดใสน่ารัก เหมาะกับการบอกรักเป็นที่สุด เลยทำให้หลายๆ คน หลงรักเพลงนี้ไปแบบเต็มๆ

 

 

ขอขอบคุณคลิปจาก Youtube Channel : พอดีม่วน STUDIO , สะแบงบิน Studio , เซิ้ง MUSiC , BatteryMusicOfficial , ค่ายเพลง ได้หมดถ้าสดชื่น , ภูไทเร็คคอร์ด , กระต่าย พรรณนิภา OFFICIAL , ลำเพลิน วงศกร OFFICIAL

 

 

ยอดนิยมในตอนนี้

แท็กยอดนิยม

บทความที่เกี่ยวข้อง