คนสวยพาเที่ยว! หงหยก AF10 แสดงฝีมือ รีวิว Tromso เมืองแสนสวยใน นอร์เวย์

คนสวยพาเที่ยว! หงหยก AF10 แสดงฝีมือ รีวิว Tromso เมืองแสนสวยใน นอร์เวย์
maymey
13 กุมภาพันธ์ 2560 ( 09:00 )
6.2K

สาวตัวเล็ก เสียงดี จากบ้านทรูแฟนเทเชีย หงหยก – จันษกร กิตติวัฒนากร หรือ หงหยก AF10 เจ้าของเสียงเพราะ ๆ ใน เพลง With you (Chinese Version) แถมยังมีงานพิธีกรอีกหลายรายการ วันนี้ หงหยก จะพาพวกเราไปหลงสเน่ห์ Tromso เมืองแสนสวยในนอร์เวย์ ไปติดตามอ่านกันเลย

 

 

เขียน : HongyokGun (หงหยก จันษกร- กิตติวัฒนากร)
ภาพ : @hongyokgun // @wahncai

วันนี้จะพาเดินทางไปเที่ยวในแถบสแกนดิเนเวีย ดินแดนที่ไกลแต่วิวสวยเกินคุ้มอย่างประเทศนอร์เวย์ ออกเดินทางจากกรุงเทพฯ ใช้เวลานั่งเครื่องบินกว่า 10 ชั่วโมง มาถึง ประเทศนอร์เวย์ทั้งทีผ่านเมืองหลวงอย่างออสโลมาแล้ว ไหน ๆ ก็ฤดูหนาว เราก็ไม่พลาดที่จะบินต่อขึ้นไปตอนเหนือของประเทศนอร์เวย์ เพื่อไปสัมผัสอากาศหนาวแบบใกล้ชิดขั้วโลกเหนือกันสุด ๆ ซึ่งก่อนหน้านี้ เมื่อได้เห็นรูปเมือง ทรอมโซ ในรีวิวก็ทึ่งในความสวยจนคิดว่าต้องมาเห็นด้วยตาให้ได้ซักที.. เมืองเล็ก ๆ ที่ขาวโพลนด้วยหิมะ มีพระอาทิตย์ขึ้นแค่ 4 ชั่วโมงต่อวัน แถมเป็นเมืองที่ได้เห็นแสงเหนือบ่อยมาก จะพลาดได้ยังไง ตามไปดูกัน

มาดูกันตั้งแต่วิวบนฟ้าดีกว่า เรียกได้ว่าใครผ่านมาเห็นก็ต้องร้อง “ว้าววววว” ตัวเราเองรวมถึงผู้โดยสารคนอื่นๆก็ไม่รอช้าที่จะหยิบกล้องมาเก็บภาพพวกนี้ไว้

 

 

ลงเครื่องปุ๊บก็ต้องรีบใช้เวลาให้คุ้มก่อนที่พระอาทิตย์จะหมดซะก่อน จึงพากันขับรถที่เช่าไว้วนดูวิวรอบเมือง ได้เห็นวิวที่คุ้มจนไม่รู้จะบรรยายออกมายังไง นอกจากวิวทะเล ภูเขาแล้ว บ้านเรือนหลังเล็ก ๆ เหล่านี้ก็ตกแต่งเข้ากับเมืองนี้ไปหมด

 

 

วิวข้างทางสวยๆแบบนี้กับเพลงเพราะ ๆ ในวิทยุขับรถไปเรื่อย ๆ มันดีจัง : )

 

 

ขับต่อมา ขึ้นไปบนภูเขาจะเจอทะเลสาบขนาดใหญ่อยู่ระหว่างภูเขา 2 ลูกเป็นทะเลสาบที่ใหญ่มากและยิ่งกว่านั้น ตอนนี้ทั้งทะเลสาบนั้นกลายเป็นน้ำแข็งไปทั้งหมดเห็นแล้วก็อดห้ามใจไม่ได้ที่จะลองลงไปเดินเล่นดูวิวสวย ๆ นี้ แต่เดินเล่นยังไม่พอ เพราะคนที่นี่เขาหิ้วรองเท้าสเก็ตมาเล่นกันเพียบ วันถัดมาวิ่งไปซื้อรองเท้าสเก็ตเลยในใจคิดว่าต้องลองเล่นบนนี้สักครั้งให้ได้ ว่าแล้วก็ลงไปแจมกับเขาด้วย ฟินไม่รู้ลืม (รองเท้าไอซ์สเก็ตที่นี่ถูกมาก หาซื้อได้ตามร้านอุปกรณ์กีฬาหรือ Sport Outlet คนที่นี่ชอบเล่นกีฬาในเวลาพักผ่อน)

 

 

อีกสวนสาธารณะ ที่มีทะเลสาบขนาดใหญ่ที่คนนิยมมาพักผ่อนเล่นสเก็ตกันก็คือ Prestvannet ได้ภาพมาตอนพระอาทิตย์กำลังจะขึ้นสวยงามไปอีกแบบทีเดียว

 

 

มาต่อกันที่ Polaria ที่เป็น Aquarium ของที่ “ทรอมโซ” นอกจากจะได้เห็นสัตว์น้ำที่อาศัยในแถบขั้วโลกเหนืออย่าง หมีขาว เพนกวิน (สต๊าฟ) ฯลฯ แล้วยังมีโชว์แมวน้ำสายพันธุ์จากขั้วโลกเหนือด้วยแบบตัวเป็น ๆ ซึ่งทางอวาเรียม จะเปิดให้ผู้ชมเข้าดูการสอนแมวน้ำด้วย ต้องบอกว่าประทับใจในความน่ารักและแสนรู้มาก ๆ

 

 

และถ้าพูดถึงเรื่องการกิน มาถึงนอร์เวย์ทั้งทีก็ต้องนึกถึง “แซลมอน” ที่บอกว่าอร่อยกว่าก็ตรงความสดนี่แหละ ในเมืองจะมี Port หรือท่าเรือเล็ก ๆ ที่เรือประมงออกไปจับปลา แล้วเอาขึ้นฝั่งกันแบบทันที ถึงขนาดในร้านสะดวกซื้อมีเขียนไว้เลยว่าเพิ่งขึ้นมากี่ชั่วโมง รสชาตินี่ก็อร่อยสุดยอด

นอกจาก แซลมอน แล้วก็ยังมี ปลาขั้วโลกเหนือ ที่รสชาติเยี่ยม เรียกได้ว่าละลายในปากเลย อาหารขึ้นชื่อที่นี่อีกอย่างก็คือ “Fish Soup” ซุปปลารสชาติเยี่ยมแบบร้อนๆ วันที่ในอากาศหนาวๆ มันคือดี.. นี่ยังไม่รวม King’s crap ขาปูยักษ์เนื้อแน่น และเนื้อกวางเรนเดียร์ที่เป็นอาหารขึ้นชื่อของที่นี่ด้วย

 

 

นอกจากเที่ยวชมเมืองแล้ว กิจกรรมต่างๆที่หาทำได้เฉพาะที่นี่ก็ไม่ควรพลาด เราสามารถติดต่อจองทัวร์ท้องถิ่น เพื่อไปตามเก็บกิจกรรมต่างๆในเมืองเช่น ทัวร์แสงเหนือ (Northern Light) , ทัวร์กวางเรนเดียร์ (Arctic Reindeer Experience) , ทัวร์สุนัขลากเลื่อน (Dog Sledding) หรือจะออกเรือไปดูปลาวาฬ (Whale Watching) กันเลยก็มี ซึ่งก็สามารถไปสอบถามจองทัวร์และขอข้อมูลการท่องเที่ยวได้ที่ “Tromsø Tourist Information” ที่ตั้งอยู่ใจกลางเมือง

 

 

อีกที่ที่พลาดไม่ได้เลยเมื่อมาถึง ทรอมโซ นั่นก็คือ “Fjellheisen” หรือ “Tromso Cable Car” เป็นสถานที่ยอดฮิตของนักท่องเที่ยว เพราะจะได้ขึ้นเคเบิล คาร์ไปบนเขาแล้วชมวิวของเมืองแบบ 360 องศา ขึ้นไปแล้วบอกได้เลยว่าคุ้มยิ่งกว่าคุ้ม เพราะจะเป็นวิวบนภูเขาหิมะแบบไม่ต้องไปปีนให้เหนื่อย นั่งมองวิวสวยๆถ่ายรูป ดูวิวรอบเมือง แถมข้างบนยังมีร้านอาหารให้ทานไปชมวิวไปอีกด้วยค่ะ

 

 

มาถึงไฮไลท์อย่าง แสงเหนือ หรือ (Northern Light) ที่เรามาตามหากันไกลถึงที่นี่ ไม่ต้องห่วงว่ามาแล้วจะไม่ได้เจอ เพราะที่ทรอมโซเขาเห็นแสงเหนือกันบ่อยจนชิน ยิ่งแสงเหนือนั้นมีอยู่ตลอดขึ้นอยู่กับค่าความเข้มและสภาพอากาศว่าจะเปิดให้เราเห็นหรือไม่ และทางที่ดีควรโหลดแอปวัดค่าแสงเหนือมาติดตัวไว้เช็คด้วย

ส่วน วิธีหาแสงเหนือ ก็แค่ขับรถออกมาจากตัวเมืองหาจุดที่มืดเพื่อจะมองเห็นได้ชัด ซึ่งถ้าบางทีเข้มมากเราจะเห็นได้ด้วยตาเปล่า ว่ามันขยับได้เป็นคลื่นๆเลย ส่วนการถ่ายรูปก็จะยากหน่อยเพราะต้องตั้งค่าให้กล้องนิ่งมาก แนะนำว่าควรมีขากล้องตอนถ่ายแสงเหนือ

 

 

เสียดายมีเวลาเที่ยว เมือง “ทรอมโซ” แค่ 3 วันแต่ก็เก็บมาได้คุ้มจนเต็มเปี่ยมจุใจ และนี้คือเมืองทรอมโซแห่งนอร์เวย์ที่อยากจะชวนให้ขึ้นมาสัมผัสกันซักครั้ง แล้วจะประทับใจกลับไปไม่รู้ลืมเลยค่ะ

Love you Tromso,
H.Y

 

 

เป็นอย่างไรกันบ้าง กับการรีวิวพาเที่ยวของสาว หงหยก AF10 เรียกว่าไม่ธรรมดาเลยนะคะ ส่วนครั้งหน้า หงหยก จะพาไปเที่ยวที่ไหน ติดตามกันได้ที่นี่ Music.truelife.com

 

 

ใครที่ชอบสไตล์การพาเที่ยวของสาวหงหยก สามารถติดตามฝีมือการเป็นพิธีกรพากินพาเที่ยวไทย ของ หงหยกได้ ทาง TNN อีกทางนะคะ ใน รายการ รอบเมืองไทย Variety ดูเพลินเกินห้ามใจจริง ๆ ค่ะ

 

 

Music Truelife อัพเดทข่าวสารวงการเพลงไทยและสากล
ข่าว Gossip พร้อม Scoop เจาะลึกในมุมมองที่น่าสนใจ

และติดตามพวกเราชาว Entertainment Truelife ได้ที่นี่

บทความที่เกี่ยวข้อง