ประวัติ Morning Musume วงไอดอลชื่อดังของญี่ปุ่น (มีคลิป)

ประวัติ Morning Musume วงไอดอลชื่อดังของญี่ปุ่น (มีคลิป)
Jest07
12 ตุลาคม 2563 ( 17:08 )
68

ประวัติ Morning Musume

Morning Musume (มอร์นิ่ง มุซุเมะ) เป็นวงไอดอล J-pop ชื่อดังของประเทศญี่ปุ่น อยู่สังกัดค่าย Hello! Project โดยมี Tsunku (ซึงคุ) ผู้ที่เป็นโปรดิวเซอร์และผู้ประพันธ์คำร้องและทำนองให้กับวงเป็นผู้ก่อตั้งวง Morning Musume ขึ้นมาในปี 1997 

จุดเริ่มต้นของ Morning Musume เริ่มต้นจากหญิงสาวทั้ง 5 คน ประกอบไปด้วย Abe Natsumi (อาเบะ นัตสึมิ), Nakazawa Yuko (นากาซาวะ ยูโกะ), Iida Kaori (อีดะ คาโอริ), Fukuda Asuka (ฟุคุดะ อาสึกะ) และ Ishiguro Aya (อิชิกุโระ อายะ) ที่ผ่านเข้ารอบสุดท้ายแต่ไม่สามารถคว้าแชมป์จากการออดิชั่นนักร้องร็อคหญิง “SharanQ” ในรายการ ASAYAN ช่อง TV Tokyo ได้ ซึ่งทาง Tsunku ก็ได้ให้โอกาสพวกเธอโดยเสนอเงื่อนไขว่าพวกเธอจะต้องขายซิงเกิ้ลที่มีชื่อว่า “Ai no Tane” ให้ได้ 50,000 แผ่นในระยะเวลารวม 5 วัน ถ้าทำสำเร็จพวกเธอถึงจะได้เมเจอร์เดบิวต์ ซึ่งทั้ง 5 สาวก็สามารถขายซิงเกิ้ลดังกล่าวได้ครบตามเงื่อนไข จนทำให้พวกเธอได้เดบิวต์เป็นสมาชิกรุ่นที่ 1 ของวง Morning Musume

Morning Musume รุ่น 1

ชื่อของ Morning Musume เกิดจากการรวมกันของคำว่า "Morning" เป็นคำในภาษาอังกฤษที่แปลว่า “ยามเช้า” กับคำว่า “Musume” ซึ่งเป็นคำในภาษาญี่ปุ่นแปลว่า “บุตรสาว” หรือ “เด็กผู้หญิง” โดยเมื่อรวมทั้งสองคำนี้เข้าด้วยกัน คำว่า Morning Musume จึงมีความหมายว่า “เหล่าสาวน้อยแห่งรุ่งอรุณ” (Morning Girls) หรือ “บุตรสาวแห่งรุ่งอรุณ” (Morning Daughter)

Morning Musume มีจุดเด่นที่เป็นเอกลักษณ์ คือวงมีการหมุนเวียนสมาชิกเข้าและออกจากวงอยู่เสมอ ซึ่งสมาชิกที่ออกจากวงไปจะเรียกวง “ซตสึเงียว” ซึ่งแปลเป็นภาษาไทยว่า “สำเร็จการศึกษา” ส่วนกระบวนการรับสมาชิกเข้าวงนั้นจะกระทำผ่านโครงการคัดเลือกนักร้องหน้าใหม่ โดยมี Tsunku เป็นผู้พิจารณาและตัดสินว่าผู้เข้าร่วมโครงการคนใดเหมาะสมจะเป็นสมาชิกของกลุ่มมากที่สุด

และหลังจากที่วงใช้ชื่อว่า Morning Musume มาอย่างยาวนาน ในช่วงต้นปี 2014 ทาง Tsunku โปรดิวเซอร์คนดังก็ได้ประกาศเปลี่ยนชื่อวงจาก Morning Musume มาเป็น Morning Musume '14 โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อสร้างความชัดเจนให้ผู้ฟังทราบถึงเพลงต่างๆ และสมาชิกแต่ละคนว่าเคยอยู่ในยุคใดของ Morning Musume กันบ้าง ซึ่งในแต่ล่ะปีชื่อของวงจะมีการเปลี่ยนแปลงด้วยการเปลี่ยนหมายเลขต่อท้ายชื่อวงตามปีลงท้ายของ ค.ศ. 

Morning Musume '20

รายชื่อสมาชิกปัจจุบันของวง (Morning Musume '20)

- Fukumura Mizuki (Leader, 9th generation)
- Ikuta Erina (Sub-leader, 9th generation)
- Ishida Ayumi (Sub-leader, 10th generation)
- Sato Masaki (10th generation)
- Oda Sakura (11th generation)
- Nonaka Miki (12th generation)
- Makino Maria (12th generation)
- Haga Akane (12th generation)
- Kaga Kaede (13th generation)
- Yokoyama Reina (13th generation)
- Morito Chisaki (14th generation)
- Kitagawa Rio (15th generation)
- Okamura Homare (15th generation)
- Yamazaki Mei (15th generation)

อดีตสมาชิกของวง Morning Musume

- Nakazawa Yuko (1st generation)
- Ishiguro Aya (1st generation)
- Iida Kaori (1st generation)
- Abe Natsumi (1st generation)
- Fukuda Asuka (1st generation)
- Yasuda Kei (2nd generation)
- Yaguchi Mari (2nd generation)
- Ichii Sayaka (2nd generation)
- Goto Maki (3rd generation)
- Ishikawa Rika (4th generation)
- Yoshizawa Hitomi (4th generation)
- Tsuji Nozomi (4th generation)
- Kago Ai (4th generation)
- Takahashi Ai (5th generation)
- Konno Asami (5th generation)
- Ogawa Makoto (5th generation)
-Niigaki Risa (5th generation)
- Fujimoto Miki (6th generation)
- Kamei Eri (6th generation)
- Michishige Sayumi (6th generation)
- Tanaka Reina (6th generation)
- Kusumi Koharu (7th generation)
- Mitsui Aika (8th generation)
- Junjun (8th generation)
- Linlin (8th generation)
- Sayashi Riho (9th generation)
- Suzuki Kanon (9th generation)
- Kudo Haruka (10th generation)
- Iikubo Haruna (10th generation)
- Ogata Haruna (12th generation)

Morning Musume '20

รายชื่อผลงานเพลงของ Morning Musume

Albums
[1998.07.08] First Time
[1999.07.28] Second Morning
[2000.03.29] 3rd -LOVE Paradise-
[2002.03.27] 4th Ikimasshoi!
[2003.03.26] No.5
[2004.12.08] Ai no Dai 6 Kan
[2006.02.15] Rainbow 7
[2007.03.21] SEXY 8 BEAT
[2009.03.18] Platinum 9 DISC
[2010.03.17] 10 MY ME
[2010.12.01] Fantasy! Juuichi
[2011.10.12] 12, Smart
[2012.09.12] 13 Colorful Character
[2014.10.29] 14 Shou ~The message~
[2017.12.06] 15 Thank you, too

Cover Albums
[2008.11.26] COVER YOU

Singles
[1998.01.28] Morning Coffee
[1998.05.27] Summer Night Town
[1998.09.09] Daite HOLD ON ME!
[1999.02.10] Memory Seishun no Hikari
[1999.05.12] Manatsu no Kousen
[1999.07.14] Furusato
[1999.09.09] LOVE Machine
[2000.01.26] Koi no Dance Site
[2000.05.17] Happy Summer Wedding
[2000.09.06] I WISH
[2000.12.13] Ren'ai Revolution 21
[2001.07.25] The☆Peace!
[2001.10.31] Mr.Moonlight ~Ai no Big Band~
[2002.02.20] Souda! We're ALIVE
[2002.07.24] Do it! Now
[2002.10.30] Koko ni Iruzee!
[2003.02.19] Morning Musume no Hyokkori Hyoutanjima
[2003.04.23] AS FOR ONE DAY
[2003.07.30] Shabondama
[2003.11.06] Go Girl ~Koi no Victory~
[2004.01.21] Ai Araba IT'S ALL RIGHT
[2004.05.12] Roman ~MY DEAR BOY~
[2004.07.22] Joshi Kashimashi Monogatari
[2004.11.03] Namida ga Tomaranai Houkago
[2005.01.19] THE Manpower!!
[2005.04.27] Osaka Koi no Uta
[2005.07.27] Iroppoi Jirettai
[2005.11.09] Chokkan 2 ~Nogashita Sakana wa Ookiizo!~
[2006.03.15] SEXY BOY ~Soyokaze ni Yorisotte~
[2006.06.21] Ambitious! Yashinteki de Ii jan
[2006.11.08] Aruiteru
[2007.02.14] Egao YES Nude
[2007.04.25] Kanashimi Twilight
[2007.07.25] Onna ni Sachi Are
[2007.11.21] Mikan
[2008.04.16] Resonant Blue
[2008.09.24] Pepper Keibu
[2009.02.18] Naichau Kamo
[2009.05.13] Shouganai Yume Oibito
[2009.08.12] Nanchatte Ren'ai
[2009.10.28] Kimagure Princess
[2010.02.10] Onna ga Medatte Naze Ikenai
[2010.06.09] Seishun Collection
[2010.11.17] Onna to Otoko no Lullaby Game
[2011.04.06] Maji Desu ka Ska!
[2011.06.15] Only you
[2011.09.14] Kono Chikyuu no Heiwa wo Honki de Negatterun da yo!
[2012.01.25] Pyocopyoco Ultra
[2012.04.11] Ren'ai Hunter
[2012.07.04] One・Two・Three / The Matenrou Show
[2012.10.10] Wakuteka Take a chance
[2013.01.23] Help me!!
[2013.04.17] Brainstorming / Kimi Sae Ireba Nani mo Iranai
[2013.08.28] Wagamama Ki no Mama Ai no Joke / Ai no Gundan
[2014.01.29] Egao no Kimi wa Taiyou sa / Kimi no Kawari wa Iyashinai / What is LOVE?
[2014.04.16] Toki wo Koe Sora wo Koe / Password is 0
[2014.10.15] TIKI BUN / Shabadaba Doo~ / Mikaeri Bijin
[2015.04.15] Seishun Kozou ga Naiteiru / Yuugure wa Ameagari / Ima Koko Kara
[2015.08.19] Oh my wish! / Sukatto My Heart / Imasugu Tobikomu Yuuki
[2015.12.29] Tsumetai Kaze to Kataomoi / ENDLESS SKY / One and Only
[2016.05.11] Utakata Saturday Night! / The Vision / Tokyo to Iu Katasumi
[2016.11.23] Sexy Cat no Enzetsu / Mukidashi de Mukiatte / Sou ja nai
[2017.03.08] BRAND NEW MORNING / Jealousy Jealousy
[2017.10.04] Jama Shinai de Here We Go! / Dokyuu no Go Sign / Wakain da shi!
[2018.06.13] Are you Happy? / A gonna
[2018.10.24] Furari Ginza / Jiyuu na Kuni Dakara
[2019.06.12] Jinsei Blues / Seishun Night
[2020.01.22] KOKORO&KARADA / LOVEpedia / Ningen Kankei No way way

Demo Singles
[1997.11.03] Ai no Tane

Digital Singles
[2010.12.01] Ramen Revolution 2010 Long Type
[2017.11.30] Gosenfu no Tasuki
[2018.01.28] Hana ga Saku Taiyou Abite

Compilation Albums
[2000.04.26] Petit Best ~Ki Ao Aka~
[2001.12.19] Petit Best 2 ~3・7・10~
[2002.10.30] CLUB Hello! TRANCE REMIX
[2002.12.18] Petit Best 3
[2003.12.17] Petit Best 4
[2004.12.22] Petit Best 5
[2005.12.21] Petit Best 6
[2006.12.20] Petit Best 7
[2007.12.12] Petit Best 8
[2008.12.10] Petit Best 9
[2009.12.02] Petit Best 10
[2009.12.23] TOHOKU RAKUTEN GOLDEN EAGLES 5TH ANNIVERSARY "SONGS of RAKUTEN EAGLES"
[2010.12.15] Petit Best 11
[2011.12.21] Petit Best 12
[2012.12.05] Petit Best 13
[2013.12.11] Petit Best 14
[2014.01.01] Hello! Project no Zenkyoku kara Atsumechaimashita! Vol. 1
[2014.01.01] Hello! Project no Zenkyoku kara Atsumechaimashita! Vol. 2
[2014.12.10] Petit Best 15
[2015.12.16] Petit Best 16
[2016.12.14] Petit Best 17
[2017.12.13] Petit Best 18
[2018.12.12] Petit Best 19

มิวสิควิดีโอของ Morning Musume

 

ขอบคุณภาพจาก Facebook : モーニング娘。

 

อัพเดทข่าวสารวงการเพลงไทยและสากล พร้อม Scoop เจาะลึกในมุมมองที่น่าสนใจ ติดตาม Music.trueid.net ได้อีกช่องทางที่ TrueID App หรือร่วมพูดคุยกันผ่านทาง Line @TrueID

 

บทความที่เกี่ยวข้อง