อ๊อฟ ปองศักดิ์ เปิดใจ การร้องเพลงคือชีวิตที่หยุดไม่ได้ คือความสุขที่แท้จริงของเรา (มีคลิป)

อ๊อฟ ปองศักดิ์ เปิดใจ การร้องเพลงคือชีวิตที่หยุดไม่ได้ คือความสุขที่แท้จริงของเรา (มีคลิป)
Music Talk
2 ตุลาคม 2561 ( 07:10 )
8.1K

ไม่ต้องเดากันอีกต่อไป สำหรับ หน้ากากปลาคาร์พ จาก The Mask Singer Project A ที่จบรอบ Final ได้แชมป์เป็นที่เรียบร้อย โดย หน้ากากปลาคาร์พ พ่ายต่อ หน้ากาก The Sun ไปแบบสูสี ก่อนที่จะไปรู้ว่าใครคือ The sun ในสัปดาห์หน้า เราก็ได้รู้แล้วว่า ภายใต้หน้ากากปลาคาร์พ ก็คือ อ๊อฟ ปองศักดิ์ รัตนพงษ์ นักร้องเสียงดี มากความสามารถ ทำมาแล้วหลายอย่างในวงการบันเทิง จนมาวันนี้ส่งซิงเกิ้ลใหม่ออกมาให้แฟนเพลงได้หายคิดถึง Stupid Game เพลงช้ำ ๆ สไตล์ Gospel ซึ่งความพิเศษ คือ การฟีทเจอริ่งกันครั้งแรกแบบข้ามค่าย กับ วง Tattoo Colour (แทททู คัลเลอร์) เป็นอีกหนึ่งสีสันใหม่ ๆ ที่อยากนำเสนอ วันนี้ ทีมมิวสิคทรูไอดี ได้มีโอกาสพูดคุยกับ อ๊อฟ ถึงหลายเรื่องราว รวมทั้งการเป็น "นักร้อง" ว่าทำไมอ๊อฟยังจะทำเพลงออกมาตลอด ทั้งที่มีงานอื่น ๆ มากมาย และยอดวิวเพลงใหม่ ๆ ก็ไม่ได้ดังเปรี้ยงเหมือนเมื่อก่อน มาฟังอ๊อฟ พูดถึงประเด็นนี้กันค่ะ

 

 


AOF: สวัสดีครับ อ๊อฟ ครับ เพลงล่าสุด stupid game เราได้มีโอกาสร่วมทำงาน และฟิตเจอริ่งกับวง แทททูคัลเลอร์ครับผม

 

Music TrueID: คนอาจจะติดภาพ อ๊อฟ เป็นนักแสดงไปแล้ว พอเรากลับมาปล่อยเพลง มันขาดความต่อเนื่องมั้ย?

 

AOF: คืออ๊อฟว่า ปัจจุบันนี้คนที่เขาเป็นแฟนเพลง หรือว่าคนที่เสพสื่อบันเทิง เสพข่าวบันเทิง เขามีตัวเลือกเยอะในการที่เขาจะเลือกรับอะไร อย่างเช่น ถ้าเขาดูละคร ดูการแสดง เขาก็จะรู้สึกว่ามันบันเทิงในเรื่องของอารมณ์เฮฮา อารมณ์สนุก แต่ว่าในเรื่องของเพลง คนดูเขาสามารถปรับโหมด เปลี่ยนโหมดตัวเองได้ครับ เพราะว่าการนำเสนอมุมของการเป็นนักร้อง มันก็จะเป็นอีกรูปแบบหนึ่ง ซึ่งสำหรับอ๊อฟก็มองว่า มันดีตรงที่เราเราสามารถใช้ตลาดคนดู หรือว่าใช้กลุ่มคนดูได้ค่อนข้างกว้างกว่าศิลปินที่เขาร้องแต่เพลงอย่างเดียวครับ เพราะเป็นช่องทางที่เราสามารถสามารถกระจายกลุ่มให้คนรู้จักเราได้มากขึ้นด้วยครับ

 

 

Music TrueID: ทำไมถึงเลือกที่จะทำเพลงอยู่ เพราะอ๊อฟก็มีงานแสดงมากมาย

 

AOF: ก็เอาจริง ๆ แล้ว ตัวอ๊อฟเองมองว่า ตัวเราเองเกิดมาจากการร้องเพลง แล้วก็สิ่งที่ทำให้เรามีความสุขได้จริง ๆ คือ การร้องเพลง โอเคเงินมันอาจจะเป็น 2 3 นะแต่ว่าความสุขที่แท้จริงของเรา คือการร้องเพลง เพราะว่า มันเหมือนกับเรา ถ้าบั้นปลายชีวิตนะ อ๊อฟมองว่า ก็ยังคงร้องเพลงต่อไปเรื่อย ๆ ครับ เราไม่สามารถทิ้งตรงนี้ได้ อ๊อฟเคยหยุดงานนี้ หยุดรับงานร้องเพลง ไปทำการแสดง หรือว่าไปทำอย่างอื่นที่มันไม่ใช่งานร้องเพลง แต่สุดท้ายแล้ว มันคิดถึงมาก ทำให้เรารู้ว่า เราลองขาดมันแล้วช่วงนึง มันทำให้เรารู้เลยว่า เราขาดมันไม่ได้จริง ๆ

 

 

Music TrueID: ความคาดหวังของซิงเกิ้ลใหม่ ๆ ของ อ๊อฟ ปองศักดิ์

 

AOF: อ๊อฟว่า พอเราอยู่ในทุกยุค อ๊อฟอยู่ตั้งแต่ยุคปลายของเทปคาสเซ็ต จนมาถึงยุค Download จนมาถึงยุค CD จนตอนนี้กลายเป็นยุคยอดวิว จนกลายเป็นว่ายอดวิวก็ไม่ได้สำคัญแล้ว เพราะว่าคนก็แค่เสพแต่ไม่ไลค์ หรือบางทีเขาเลือก เพราะว่าตอนนี้ช่องทางในโซเชียลมันมีหลายอย่างมากในการที่เขาจะสามารถเสพแล้วเขาได้ความสุขกลับไป เพราะฉะนั้น อ๊อฟไม่คาดหวังเลยนะ เพราะว่าถ้าเราคาดหวังปุ๊บเราก็จะผิดหวัง แต่อ๊อฟแค่เข้าใจมัน เข้าใจช่วงเวลาของมัน

 

คือยอดวิว MV ยังน้อยกว่ายอด view Series ซิตคอมที่เราเล่นเลยต่อตอนเลย อย่าง 1 EP มีทั้งหมด 5 ตอน ขนาดตอน 1/5 ยังมากกว่ายอดเอ็มวีเราเลย คืออ๊อฟอยากบอกว่ามันวัดกันไม่ได้หรอก ไม่ได้ว่าคนนี้ยอดวิวเยอะ แล้วมันจะหมายความว่า คนนี้เก่ง คนนี้ดี หรือว่าคนไหนที่ยอดวิวน้อย แล้วแบบไม่เก่ง ไม่ดี อ๊อฟว่ามันอยู่ที่ความชอบของคนมากกว่า แล้วก็มันอาจจะไม่ได้แบบถูกพูดถึงเยอะมาก เพราะว่าปัจจุบันนี้มันเข้าถึงโลกของ Social ง่ายมากครับ คือต่อให้เอาง่าย ๆ นะ วัดจากตัวเราเองเลยเรามีการตลาดของเราเอง ก็คือสมมุตว่าเรามีหน้า PR ของตัวเอง เราก็ลงโพสต์ลงในแฟนเพจของเราซึ่งยอดตาม 2.4 ล้าน Followers ยอด Instagram เรา 1.3 ล้าน แต่ว่าคนที่จะกดไลค์รูปที่เป็นรูปงานน้อยมาก คนชอบเสพไลฟ์สไตล์มากกว่า เลยทำให้เราเข้าใจโลกมากขึ้น มันก็เลยไม่คาดหวัง แต่ก็ต้องทำทุกอย่างแบบมีหวัง

 

 

Music TrueID: เราเติบโตขึ้นด้วย?

 

AOF: ใช่ครับ โตขึ้นมาก อย่างที่บอกว่าผ่านมาทุกยุคแล้ว ยุคที่เป็นดาวน์โหลด *123 เนี่ยะ เราเป็นอันดับ 1 อันดับ 2 ของยอดดาวน์โหลดที่เยอะที่สุดในแกรมมี่ ก็เคยมาแล้ว ยุคยอดขายเทป ปลายของยุคเทปที่เขาไม่มีเครื่องเล่นเทปกันแล้วแต่เราก็ยังมีขาย ยอดขายก็กลาง ๆ ซึ่งเราก็ผ่านมาแล้ว หรือแม้แต่ยอดขายซีดีช่วงที่ดาวน์โหลดมาแรง แต่ว่ายอดขายซีดีก็ต้องทำ ยอดขายซีดีมันน้อย แบบหลักหมื่น สองหมื่นก็มี คือแบบเราผ่านมาทุกยุค ทุกรูปแบบแล้ว ก็เลยทำให้เราเข้าใจมากขึ้น

 

 
 
 
 
 
View this post on Instagram
 
 
 
 
 
 
 
 
 

ถ้าให้พูดถึงปลาคาร์พในฐานะที่เราเป็นคนดูคนนึง เราจะมองว่าเค้ามาไกลมาก เค้ามาได้ถึงรอบนี้ก็โคตรลึกเลย แต่ถ้าให้พูดความรู้สึกในฐานะที่เราเป็นบุคคลที่อยู่ภายใต้หน้ากากปลาคาร์พ "เราขอบคุณตัวเองมากๆที่กล้าทำอะไรที่ท้าทายศักยภาพตัวเอง เพราะในแต่ละคนร่างกายกำหนดเรนจ์เสียงออกมาได้ไม่เท่ากัน ซึ่งในทุกรอบเราทะยานเส้นเสียงตัวเองไปในจุดที่เราว่าเกินลิมิตของมัน แต่มันก็ทำให้เรารู้ว่าเรามีความสุขในการท้าทายโจทย์ใหม่ๆนี้ให้กับตัวเองมากๆ บางคนบอกมันแนวเดิม ใช่เราอยู่ในเซฟโซนของตัวเอง แต่เราพัฒนาเซฟโซนของตัวเองให้มันดีขึ้นไปอีกในเลเวลที่เราว่ามันดีมากที่สุดเท่าที่เราจะทำได้แล้ว" ขอบคุณปลาคาร์พนะที่สนุกไปกับเรา การร้องเพลงภายใต้หน้ากากมันมีหลายอย่างที่ทำให้เรากังวลและสบายใจในทีเดียวกัน เพราะฉะนั้นเราถือว่า "เราชนะ" ไม่ใช่ตำแหน่ง แต่มันคือ "ชนะใจตัวเอง" เราจะเป็นเพื่อนที่ดีให้เธอตลอดไป #หน้ากากปลาคาร์พ #themaskprojectA

A post shared by pongsak rattanaphong (@aofpongsak) on

 


Music TrueID: ฝากถึงผลงานล่าสุดกับแฟนเพลง อ๊อฟ

 

AOF: เพลง Stupid Game ก็เป็นซิงเกิลแรกที่มีโอกาสร่วมงานจริง ๆ กับ tattoo colour นะครับ ยังไงก็ฝากด้วยนะครับ เพลงนี้เป็นสีสันใหม่ ๆ เป็นอ๊อฟในรูปแบบอีกรูปแบบหนึ่ง ที่หลาย ๆ คนอาจจะไม่ค่อยได้ฟัง หรือไม่เคยได้ฟังเพลงประมาณนี้แนวนี้จากอ๊อฟ ฝากติดตามด้วยกันนะครับผม

 

 

นี่เป็นแค่หนึ่งเรื่องราว ที่ได้พูดคุยกับ อ๊อฟ ยังมีอีกหลาย ๆ เรื่อง ทั้งการทำงานในซิงเกิ้ลใหม่นี้ แบบลงรายละเอียด เรื่องราว ความรักของ อ๊อฟ และ ภูมิ และเรื่องงานที่อ๊อฟยังไม่เคยทำและอยากทำ ติดตามได้ที่นี่ Music.trueid.net และดีใจกับ หน้ากากปลาคาร์พ ที่ได้ปลดปล่อยตัวเอง อีกครั้งหนึ่งนะคะ

 

 
 
 
 
 
View this post on Instagram
 
 
 
 
 
 
 
 
 

เอาจริงๆนะ ขอพูดถึงคนนี้ก่อนเลย น้องม้าน้ำ @faaaiiii_natapat ให้ภาพมันเล่าเรื่อง ขอบคุณมากกกก ขอบคุณจริงๆ รอบ final group marine war คือที่สุดแห่งความเสียใจของชั้นเลย ชั้นอยากให้แกมาอยู่ตรงนี้แทนชั้น ชั้นอยากเป็นคนที่มายืนให้กำลังใจแกมากกว่า แต่แกมานั่งข้างๆชั้นวันนี้ ชั้นได้พลังเยอะเลย ❤❤❤❤❤ รู้ใช่มั๊ยว่า "รัก" ???? ขอบคุณ #themaskprojecta ที่ทำให้เราโคจรมาเจอกัน #ไม่ต้องฝากร้านนะคะ

A post shared by pongsak rattanaphong (@aofpongsak) on

 

อัพเดทข่าวสารวงการเพลงไทยและสากล พร้อม Scoop เจาะลึกในมุมมองที่น่าสนใจ ติดตาม Music.trueid.net ได้อีกช่องทางที่ TrueID App หรือร่วมพูดคุยกันผ่านทาง Line @TrueID

 

บทความที่เกี่ยวข้อง