ฟังความ 2 ข้าง เจ้าของค่ายไหทองคำ จวก อาม ชุติมา ตีหน้าเศร้า เล่าความเท็จ!

ฟังความ 2 ข้าง เจ้าของค่ายไหทองคำ จวก อาม ชุติมา ตีหน้าเศร้า เล่าความเท็จ!
Music Talk
29 พฤษภาคม 2561 ( 00:58 )
3.2K

ท่าจะยาวซะแล้วเรื่องนี้ จากกรณีดราม่าสะเทือน นักร้อง นักแต่งเพลง อาม ชุติมา โพสต์เฟซบุ๊ก ประกาศแตกหัก ค่าย ไหทองคำ ลั่นเพลง ผู้สาวขาเลาะ โด่งดัง มียอดวิว 600 ล้านวิว ไม่ได้เงินสักบาก ทั้งที่เคยประกาศจะให้ 70 - 30 ในขณะที่ไปเป็น พรีเซ็นเตอร์ ถ่ายหนังก็ไม่ได้ค่าตัว ล่าสุด ทาง โหนกระแส ช่อง 28 โดย หนุ่ม กรรชัย กำเนิดพลอย พิธีกร ได้เปิดใจสัมภาษณ์ คุณประจักษ์ เนาวรัตน์ เจ้าของค่ายไหทองคำ เรคคอร์ด เพื่อชี้แจงประเด็นที่เกิดขึ้น พร้อมกับ โฟนอิน อาม ชุติมา เข้ามาในรายการ เพื่อถามถึงเรื่องที่เกิดขึ้น จึงเป็นการฟังความสองข้าง

 

 

จากประเด็นที่ผ่านมา คุณเองโดนหนัก?

 

ประจักษ์ : ต้องยืนยันว่าที่จริงน้องทั้งสองคนไม่มีผิดใจกัน ไม่มีประเด็นดราม่าว่าอามกับลำไยทะเลาะกัน ทั้งสองคนยังรักกันดี อาจมีเอฟซีแต่ละฝ่ายที่มาคอมเมนต์ แต่น้องสองคนไม่มีปัญหากัน”

 

อามคือใคร?

 

ประจักษ์ : อาม ในนามศิลปิน เขาคืออาม ชุติมา

 

ทำไมไม่ใช้ ไหทองคำ?

 

ประจักษ์ : ตอนนั้นในความเป็นค่ายไม่ได้เติบโตขนาดนี้ จะใช้อะไรก็ใช้ไปก่อน ลำไยเป็นไหทองคำ ตั้งแต่แรก แล้วมาเปิดบริษัทในนามไหทองคำเรคคอร์ด

 

ทำไมไม่ให้ใช้ไหทองคำ หรือคุณไม่อยากให้เขาใช้?

 

ประจักษ์ : ไม่ใช่ครับ อยากให้ใช้แหละ เพียงแต่วาไม่คิดว่าจะมาต่อยอดไหทองคำได้ขนาดนี้ ก็เริ่มต้นกันเฉย ๆ

 

อาม แต่งเพลงผู้สาวขาเลาะ?

 

ประจักษ์ : ครับ มีเพลง อดีตเคยพัง เนื่องจากผมเห็นน้องเล่นกีต้าร์ในเฟซบุ๊กส่วนตัว ลงแค่ 2 วันมีคนดูน้อง 5 แสน ผมเลยติดต่อน้องให้มาร่วมงานกับไหทองคำมั้ย น้องก็ตกลง เขาก็เดินทางมาจากต่างจังหวัด เริ่มจากศูนย์จริง ๆ ด้วยความรัก เอ็นดู เหมือนลูก เพราะอามอายุ 17 เลี้ยงมาเหมือนลูก ก็มาอยู่ด้วยกัน กินนอนอยู่บริษัท 2 ปีถ้วน อยู่กับ ลำไย แต่งเพลงไลฟ์สดสนุกสนาน จนมีแฟนคลับคนละล้านขึ้น

 

ลำไย มีล้านแปด อามมีล้านสอง ตอนนี้ขึ้นล้านสาม เป็นความร่วมมือด้วยกัน วันนี้ผมสะเทือนใจมาก ทุกครั้งผมพาน้องไปออกรายการ ดิ้นรนไปออกสื่อ ดิ้นรนไปพรีเซ็นต์ตัวเอง วันนี้ผมต้องมานั่งอยู่คนละมุม เหมือนสาดมาก็ต้องสาดไป ซึ่งผมไม่อยากสาด ผมเป็นผู้ใหญ่ มีวุฒิภาวะ ในการห้าม ชั่งจิตใจให้เยอะที่สุด แต่เหตุการณ์มันบานปลาย

 

 

ล่าสุด อามโพสต์ลงเฟซบุ๊ก เรื่องทำจมูก มาแล้วคุณไม่แฮปปี้ให้ออกหรือมีปัญหาอะไรกัน?

ประจักษ์ : จริง ๆ ในเรื่องการทำจมูกเราตั้งใจจะให้ทำในระยะก่อนหน้านี้ เพียงแต่ว่าระยะงานหน้าฝนยังไม่หมด ยังมีงานเก็บอยู่ มีหนังบางเรื่องเข้ามาเป็นหนังต่างประเทศ เขาเห็นคาแรคเตอร์น้องอามเป็นคาแรคเตอร์เด็กบ้าน ๆ ใส่ผ้าถุง สะพายกีต้าร์ เป็นหนังแนวอินดี้ที่เขาทาบทามมา เราพยายามดึงว่าวันนั้นสิ่งที่เขาเลือกในวันนั้น คือคาแรคเตอร์นี้ จมูกไม่มีปัญหา เราอยากให้สวยทุกคน อยากให้อัปเกรด อยากให้ไปทำเกาหลีด้วยซ้ำไป แต่วันนี้น้องไปทำจมูกไม่ได้บอกทางค่าย แล้วมีงานที่กรงเทพฝั่งนนท์ แล้วก่อนหน้านี้ประมาณ 3 คิว น้องบอกว่าเสียงหาย แล้วไปลงคลิปว่า ไม่มีเสียง ซึ่งเราเห็นว่าก่อนหน้านี้น้องไม่ได้ทำงานหนักจนเสียงหาย หรือไปโรงพยาบาลไปรักษาเสียง แต่พอดีเราเอานักร้องอื่นไปร้องแทน น้องก็กลับมามีเสียง น้องบอกขึ้นไม่ได้จริงๆ แต่พอมีคนอื่นขึ้น น้องบอกเสียงหาย

 

ทำไมถึงไม่ขึ้น?

 

ประจักษ์ : อาจจะมีความไม่สบายใจ อาจจะต่อต้านอะไรประมาณนี้

 

ต่อต้านทางค่าย?

 

ประจักษ์ : ก็พอเขาไม่ขึ้น 3 คิว เราก็เสียค่าซ่อมให้ทางเจ้าภาพ ทางผู้จัดงาน แล้วงานใหญ่ๆ ก็ให้ลำไยไป งานที่ลัดเป็นลำไยได้ก็ให้ลำไยไปแทน ก็เลยกลายเป็นความเสียหายสะสมมา เราเลยไม่กล้ารับงานที่น้องว่าจะมาได้หรือไม่ได้ ไม่มีอะไรการันตีน้องได้ว่าเสียงจะมาหรือไม่มา

 

 

ก่อนหน้านี้ น้องขอทำจมูก ทางคุณเห็นว่ามีหนังติดต่อมาเรื่องบึงกาฬ คุณเวียร์เล่นด้วยหนึ่งในนั้นคือ อาม คาแรคเตอร์ ต้องไม่มีดั้ง?

 

ประจักษ์ : ไม่ทราบว่ามีดั้งหรือไม่มีดั้ง แต่เขาเห็นคาแรคเตอรร์น้องบ้าน ๆ

 

นี่คือสิ่งหนึ่งที่คุณขอให้เรื่องนี้ผ่านไปก่อน แต่น้องไปทำก่อน?

 

ประจักษ์ : จริง ๆ เราพาไปทำก็ได้ครับ ไม่กี่หมื่นเราทำก็ได้ แต่คือมันมีงานเจ้าภาพบอก น้องทำจมูกอยู่อุดร โพสต์ไลฟ์สดปุ๊บ แล้วเขามายังไง ผมก็ไม่รู้ เขาก็เรียกค่าเสียหาย ทางคอนเสิร์ตที่น้องต้องไปเล่น

 

 

เสียงานที่รับไว้ ปรากฏว่าไม่ไป ไปทำจมูก สอง หนังที่มองดูแล้วคาแรคเตอร์ต้องการ อยู่ดี ๆ มีจมูกเพิ่ม?

 

ประจักษ์ : ตอนแรกน้องจะไปทำก่อนหน้านี้แล้ว ตั้งแต่ ผู้สาวขาเลาะ แต่ว่าเอ็มวีที่ทำเราไม่อยากให้ภาพมันกระโดด บางทีถ่ายหนังอยู่ร่วม 4 เดือน เรากลัวภาพกระโดดในระหว่างตอนแรกน้องยังไม่ได้ทำ แต่ตอนจบทำ มันจะดูยังไง เราก็ขอความร่วมมือว่างั้นให้ผ่านงานคอนเสิร์ต แล้วจะเข้าหน้าฝน เธอจะไปไหนก็ค่อยไป ส่วนหนังเรื่องนี้เป็นโปรเจกต์ที่แทรกเข้ามา ก็มีส่วนแน่นอนเพราะคาแรคเตอร์ที่เขาอยากได้ หนังบึงกาฬเป็นหนังบ้านๆ


คุณไปว่าเขาเสียงเปลี่ยน?

 

ประจักษ์ : ไม่มีครับ คนที่บริษัทผมก็ทำ ลำไยก็ทำ การที่บอกว่า ผมใจแคบต่อการทำจมูกเป็นประเด็นเล็กมาก น้องมาพูดแบบนี้ไม่ใช่ผู้ใหญ่ มันใช้อารมณ์ ไม่มีใครห้ามไปทำจมูก มันไม่ได้เสียหาย จะไปสักลาย หรืออะไร เขาก็โชว์เองนะ

 

อาม มีสัญญากับไหทองคำมั้ย?

 

ประจักษ์ : น้องบอกไม่มีสัญญา หรือไม่มีผู้จัดการ ไม่ใช่ สัญญาเขียนวันที่ 13 พ.ค. 59 เขียนที่บ้านเขาเลย มีบิดา มารดาเซ็นรับทราบ เขียนในระยะ 5 ปี มีสองฉบับ ถือคนละใบ ไม่มีซ้อนไม่มีอะไรแน่นอน

 

นี่คือสิ่งที่คุณประจักษ์กำลังจะบอกว่า อาม มีสัญญา ถ้าจะบอกว่าไม่มีค่ายไม่มีผู้จัดการคงไม่ใช่?

 

ประจักษ์ : ถ้าเป็นดาราเด็ก ทุกคนเซ็นสัญญาโดยผู้ปกครองยินยอม เขาถือว่าสัญญานั้นได้รับการยอมรับจากผู้ปกครองโดยชอบธรรม

 

ทำไมอยู่ดีๆ คุณถึงได้แตกหักกับอาม?

 

ประจักษ์ : ผมไม่รู้ว่ามาจุดไหน มันหลายกระแส ไม่ว่าน้องไปทำค่ายของตัวเอง ทั้งที่มีสัญญา แม้แต่ไปคัฟเวอร์หรือไปฟีเจอริ่งก็ไม่ได้ แต่ใน 6 เดือนที่ผ่านมา เราก็รักกัน หลับตาข้างหนึ่ง

 

น้องเปิดช่องเมื่อ 6 เดือนก่อน?

 

ประจักษ์ : เปิดช่องยูทูปครับ โดยมารยาท ตามสัญญาก็ทำไม่ได้

 

ไปแตกหักตรงไหน?

 

ประจักษ์ : คือเริ่มจากมีขบวนการ อยากได้น้องไปดูแลคิว และทำให้ อามกับลำไยแตกคอกัน เพราะ ลำไยคิวเยอะมาก อามกำลังจะเยอะ เพราะ เพลง ไปต่อหรือพอส่ำนี้ เป็นเพลงที่ทำให้อามดังขึ้นมาอีก เพลงนี้อามแต่ง แต่เป็นพล็อตที่ผมให้น้อง เป็นพล็อตที่ปรากฎการณ์เป็นประเด็นว่าเราจะไปต่อหรือจะหยุดแค่นี้ ไม่คิดว่าเป็นเพลงที่ทำให้มาถึงวันนี้

 

อามพูดว่าผู้สาวขาเลาะ ยอดวิว 600 ล้านวิวไม่ได้สักบาท?

 

ประจักษ์ : ไม่ได้สักบาทมันเจ็บปวดและรวดร้าว ในความเป็นคนสร้าง เขาจะไปตัดตอนว่าเขาแต่งให้ลำไยดัง แต่ต้องย้อนกลับไปก่อนหน้านั้นผมเป็นคนปั้นอามตั้งแต่ศูนย์นะครับ ก่อนรู้จักการเขียนเพลง ทำห้องอัด ถ่ายเอ็มวี ขบวนการต่างๆ อยู่ที่ประจักษ์ชัยนะครับ การซื้อขายเพลงเป็นการโอนสิทธิ์ น้องเขาบอกว่าได้หนึ่งหมื่นบาท ตอนแรกบอกว่าไม่ได้สักบาท ถ้าสัญญาเพลงขาย 1 หมื่นบาท เมื่อสองปีที่แล้ว เรื่องยอดในกระบวนการของยูทูป ยังไม่มีใครเล็งเห็นว่าจะมีรายได้เป็นกอบเป็นกำขนาดนี้ ก็ใช้สัญญาของการโอนสิทธิ์ปกติ ตามที่ค่ายอื่นเขาซื้อกัน

การโอนสิทธิ์ เป็นการซื้อขาด ถ้านักแต่งหน้าใหม่ก็อยู่ที่ 6 พัน ถึงหมื่น หรือสองหมื่น แล้วแต่เกรดความดังที่เคยผ่านมาในอดีต จากประสบการณ์ น้องแต่งเพลงแรกที่ดัง อดีตเคยพัง แต่ผมก็ให้หมื่นนึง วันนั้นก็ซื้อ 3 เพลง มีผู้สาวขาเลาะ สามวันนั้นผมจ่ายให้น้องและพ่อกับแม่ 3 หมื่นบาท ไม่มีระยะ ขาดก็คือขาด ในภาษาเพลง นอกจากซื้อกันสามสี่ห้าปี ในระหว่างที่ครูคนนั้นเขียนดังมากไม่ขายขาด แต่ส่วนมากทุกค่ายก็ซื้อขาดหมด เพื่อธุรกิจจัดเก็บ และให้ราคาไม่เกินจากนี้ เพลงนี้ ถ้าใครจะนำไปร้องก็ต้องขอจากผม

ตอนที่ช่อง 3 เอาไปร้องในงาน ผมก็เป็นคนเซ็นอนุมัติ พอมาเป็นยูทูป น้องบอกไม่ได้สักบาท มันไม่ใช่ เป็นการพูดตีหน้าเศร้าเล่าความเท็จ เพราะผมให้ไปต่อเติมบ้านเป็นโบนัส ไม่ได้ให้ก้อนเดียว 5 แสนนะครับ ทยอยให้ สองแสนแรกให้อามต่อเติมบ้าน ให้อีกแสนทำรั้ว ไปดาวน์รถอีกแสน เป็นสี่แสน กับที่ให้ซื้อมือถืออีกสามเครื่อง เป็นสี่ห้าแสน นั่นคือผลพลอยได้จากยูทูปที่ผมมีน้ำใจให้ ซึ่งไม่ให้ก็ไม่เป็นไร

 

คุณเคยตกลงมั้ยเรื่อง 70-30?

 

ประจักษ์ : 70-30 ไม่มีในสัญญาซื้อขายเพลง 70-30 คือสัญญาการเป็นศิลปิน ได้จากอะไรก็รับไป การร้องเพลง 70-30 เป็นผลประโยชน์ตอบแทน ไม่เกี่ยวกับยูทูป

 

แต่ที่เขาลงมา ปัญหาแท้จริงหนูอยู่หนูไม่เคยได้ 70-30 และเพลงที่แต่ง 600 ล้านวิวไม่เคยได้สักบาทเดียว สมมุตเขาไปร้องเพลงให้เขามั้ย?

 

ประจักษ์ : ให้สิครับ เขาบอกว่าได้งานละหมื่นห้า น้องเพิ่งมีกระแสต่อจาก ลำไย ก็บอกว่าใจเย็น ๆ การเชียร์เพลงค่าย ไม่ใช่ทำให้ทุกคนดังในเวลารวดเร็วพร้อมกัน เหมือนนักมวย ต้องมีรุ่น มีการซ้อม มีเวลา พอน้องเพิ่งมีกระแสแยกจากลำไยเพื่อขายงานคนละแพ็ก แต่ก่อนน้องต้องมาร้องกับลำไยทุกคืน งานยังไม่มีราคา เรียกราคายังไม่ได้ ต้องมาร้อง 3 เพลง ในขณะที่ลำไยไปเปลี่ยนชุดก็ต้องบอกว่าวันนี้ไม่ได้มาคนเดียว มากับอาจารย์นักแต่งเพลง อัจฉริยะมากสำหรับอาม ชุติมา อดีตเคยพัง ชงให้ทุกวัน วันละ 5 พัน

 

 

เรื่องค่าตัวแสดงหนังไม่ได้สักบาท?

 

ประจักษ์ : ชื่อหนังผู้สาวขาเลาะ เขาบอกว่าอาจารย์เรามาทำหนังสั้นกันดู ทำกันเล่นๆ ลงยูทูป เอากระแสเหมือนหนังบ้านๆ ทั่วไป ทีนี้มีการคุยกันว่าถ้าทำหนัง ก็น่าจะอยู่ที่สามล้าน ทำกันมั้ย ก็เลยคิดเป็นโปรเจกต์ที่ใหญ่ขึ้น ก็เลยคิดกันว่า เราอยู่ในครอบครัวไหทองคำด้วยกัน เรายังไม่ได้พูดถึงค่าตัวนักแสดงสักคำเดียว ไม่ได้บอกจะจ้างอามลำไยเล่นหนัง มีแต่ไหว้วานให้มาเล่นหนังเพราะกินข้าวหม้อเดียวกัน

 

สรุปเป็นหนังออกฉายได้เงินมั้ย?

 

ประจักษ์ : ไม่ได้เงินเลยครับ ตอนนี้หนังโรงใหญ่สองเครือ ทั้งเมเจอร์และเอสเอฟ ยังไม่ได้ยอดสรุปเลย เพราะเพิ่งผ่านไปไม่ถึงเดือน ลำไยก็ไม่ได้สักคน นอกจากเน็ตไอดอลที่เราจ้างเขาขาจร เหลือแต่คนของไห ทองคำ ก็ยังไม่ได้จ่าย เพราะขอกัน อยู่ดีๆ มาตอบแทนอาจารย์หรือทุกคนแสดงหนังเพื่อสร้างเป็นโปรไฟล์

 

พรีเซ็นเตอร์ได้กี่แบรนด์ได้กี่บาท?

 

ประจักษ์ : มีสองแบรนด์ จ่ายหมดครับคนละ 7 หมื่นห้า จ่ายหมดแล้ว ผ่านผู้จัดการส่วนตัว ถ้านองไปดันพูดว่าไม่ได้ เอาง่าย ๆ ออกก่อนหน้านี้ บอกว่าไม่มีสัญญา เมื่อวันเสาร์มาออกที่ช่องเรา บอกว่าสัญญามีแล้ว ไม่จบสักอย่างเพราะน้องเอาความเป็นเด็กไปพูดผ่านสื่อ ทาเก็ตของน้องมีตั้งแต่ประถม มัธยม ไม่แยกแยะว่าการทำธุรกิจขายเพลง ขายขาดแล้วขาดเลย เหมือนไปซื้อล็อตเตอรี่ ถูกแล้วจะถามว่าฉันเอามาขายให้เธอ ขอส่วนแบ่งหน่อย

 

 

คุณบอกว่า เขาฟลุคดัง?

 

ประจักษ์ : ประเด็นคำว่าฟลุค มาจากคำที่มีคนบอกว่าไหทองคำฟลุคมีหนึ่งเพลงเดี๋ยวก็ไป ก็คุยกันในรถในทีมงาน บอกว่าอามเพลงเราไม่ว่าจะฟลุคหรือฝีมือ หรือจะดวงหรือวาสนาคนแต่งคนร้องคนสร้าง มาเจอกัน ขอให้มันวิน ๆ ขอให้เราชนะ ขอให้เรามีบัดเจ็ต มันก็สุดยอดแล้ว ไม่ต้องไปสรุปว่าฟลุคหรือไม่ฟลุค มันไม่มีใครมาบอกหรอกว่าเพลงนี้เจ๋งวะ เพลงนี้ฟลุคว่ะ มันไม่มีใครตอบได้ มันสนุกแล้วก็ดีแล้ว มันชนะ ก็ให้น้องดีใจเถอะ

 

หมายความว่าคุณพูดฟลุคจริงแต่ไม่ได้ด่าเขา?

 

ประจักษ์ : ใช่ แค่เปรียบเทียบให้เขาเห็น ผมจะไปย่ำยีน้องได้ยังไง ในเมื่อผมเป็นคนตั้งฉายาน้องว่าสาวน้อยอินดี้มหัศจรรย์ ผมเป็นคนทำให้เขาเชื่อว่าซุปตาร์อินดี้จะมาในกระแสโซเชียล เป็นความชื่นชมว่าเราสร้างมาแล้วเราจะไปย่ำยีน้องว่าฟลุคได้ไง

 

 

โฟนอินหา อาม ชุติมา สรุปวันนี้แตกหัก กับค่ายไหทองคำ มีปัญหาอะไรเกิดขึ้น?

 

อาม : ตามที่ลงในเฟซบุ๊กเลยค่ะ

 

ยอดยูทูปคุณประจักษ์บอกว่า ตามสัญญาไม่ได้มีตกลงว่าน้องอามจะได้?

 

อาม : ในใบสัญญาไม่มีก็จริง แต่ก่อนที่หนูจะเอาเพลง ผู้สาวขาเลาะ ให้ พี่ลำไย ร้อง ได้ตกลงกัน เป็นสัญญาใจ เป็นคำพูดว่า ถ้าได้ตังค์จากยูทูปจริง ๆ จะแบ่งให้ จะแบ่งกัน ด้วยความอยู่ด้วยกันก็เลยไม่ติดใจอะไร ก็ตกลงค่ะ

 

มีเงินส่วนหนึ่งให้ไปต่อเติมบ้าน ให้ไปดาวน์รถ?

 

อาม : มีค่ะ

 

ถือว่าเป็นเงินจากยูทูปมั้ย?

 

อาม : อันนี้ไม่รู้เหมือนกัน เพราะอาจารย์ไม่ได้บอกว่าให้เนื่องจากค่าอะไร แต่เป็นเงินที่เขาให้ค่ะ

 

เรื่องจมูก งานหนังจะมีปัญหา เกี่ยวกันมั้ย?

 

อาม : ตอนหนูอยู่ในสังกัดมีติดต่อมาจริง ๆ ค่ะ แต่พอหนูกับทางสังกัดมีปัญหากัน เขาก็ยกเลิกหนัง ยกเลิกงานทุกงานไปหมดแล้วค่ะ ยกเลิกตัวหนู ไม่ได้ให้หนูเล่น เพราะมีปัญหาเรื่องนี้ค่ะ คาแรคเตอร์เปลี่ยนไปมั้ย เริ่มแรกหนูไม่ได้ทำนะคะ เพราะรู้ว่ามีงานเข้ามา แต่พอหนูโอเค ว่างานไม่มีแล้ว หนูเลยตัดสินใจทำ คนละช่วงเวลากันค่ะ

 

 

เรื่องสัญญาตกลงมีหรือไม่มี?

 

อาม : สัญญาในค่ายไหทองคำไม่มีค่ะ เพราะไหทองคำ เพิ่งจดบริษัทถูกต้องตามกฎหมาย 3-4 เดือนที่ผ่านมา

 

แล้วสัญญาฉบับหนึ่ง ซึ่งทำสัญญาในวันที่ 13 พ.ค. 59 ฉบับนี้คืออะไร?

 

อาม : ฉบับนี้หนูเซ็นสัญญากับนายห้างประจักษ์ แต่ตอนที่เซ็นไม่มีค่าย ไม่ได้ถือว่าเป็นโมฆะนะคะ แต่เอาเป็นว่าหนูเซ็นกับคุณประจักษ์ ไม่ได้เซ็นกับทางค่ายไหทองคำ ท่านนายห้างประจักษ์ตอนนี้เป็นบุคคลล้มละลายค่ะ คือไม่สามารถทำธุรกรรมอะไรได้


แต่ใบนี้หัวกระดาษเขียนว่าไหทองคำเลยนะ?

 

อาม : มันเป็นโลโก้เฉย ๆ ค่ะ ตอนแรกไม่มีอะไร บอกว่าจะทำกันเป็นระบบครอบครัว

 

 

จะบอกว่าสัญญาฉบบนี้ไม่ชอบด้วยกฎหมาย น่าจะเป็นโมฆะ เพราะการทำสัญญาในตอนนั้นค่ายไม่ได้จด สอง น้องบอกว่าสัญญาฉบับนี้ทำขึ้นมากับตัวน้อง และคุณประจักษ์ ไม่เกี่ยวค่ายเรื่องพ่อแม่เซ็นเป็นพยาน ผลประโยชน์ 70-30 คิดว่าจะมีผลอะไรมั้ย?

 

อาม : ก็ไม่น่าจะมีผลอะไรนะ เพราะ 70-30 ไม่เคยได้ตามสัญญาตั้งแต่ต้น ตั้งแต่เริ่มแรกจนถึงปัจจุบันนี้

 

คุณประจักษ์บอกว่า คุณเป็นลูก แต่มีมือที่สามมาปั่นให้อามเปลี่ยน?

 

อาม : จริง ๆ ปัญหาหนู หนูไม่เคยปรึกษาใคร ถ้ามองจากภาพผ่าน ๆ จะดูเหมือนหนูมีความสุข และแฮปปี้กับการทำงานมาก หนูมีปัญหาอะไรก็เก็บไว้ในใจ ไม่เคยปรึกษาใคร ไม่เคยถามใคร เป็นความคิดของหนูคนเดียว ถามกับคุณแม่ คุณแม่ก็โอเค

 

วันนี้ที่จะออกจากไหทองคำ เป็นเพราะไม่ได้เงิน ถูกมั้ย?

 

อาม : ไม่ได้ตามสัญญาค่ะ

 

ถ้าเขาอ้างว่าไม่มีสัญญา แล้วจะเอาตามสัญญาได้ไง?

 

อาม : ก็แปลว่า ไม่มีสัญญาหนูก็โอเค

 

การล้มละลาย ทำไมทราบข้อมูล?

 

อาม : นายห้างเป็นคนบอกเองค่ะ ตอนนี้หนูก็ไม่รู้เหมือนกัน ทั้งรถ ทั้งอะไรไม่มีชื่อของนายห้างประจักษ์เลย

 


วันนี้ตกลงกันได้มั้ย เจรจากันได้มั้ย?

 

อาม : ถ้าไกล่เกลี่ยแล้วต่างคนต่างทำงานหนูได้นะคะ เพราะหนูก็แค่อยากให้หนูทำงานแบบไม่ต้องอยู่กับไหทองคำ นี่คือหนูต้องการ ไม่ได้ต้องการให้เรื่องใหญ่โตอะไร

 

 

กับลำไย?

 

อาม : ไม่ได้ทะเลาะอะไรกันนะคะ แต่ตอนนี้ไม่ค่อยได้คุยกัน แต่ก่อนหน้านี้หนูก็คุยกับพี่ เขาก็บอกว่าจะทิ้งกันเหรอ หนูบอกไม่ได้ทิ้ง มันอึดอัดใจ เขาก็บอกว่าเข้าใจ

 

คุณประจักษ์ มีอะไรจะพูด?

 

ประจักษ์ : ก็รักน้องอามเหมือนเดิม ไม่ว่าน้องจะคิดยังไงกับอาจารย์ กับ คุณประจักษ์ชัยคนนี้ ยังไงก็แล้วแต่ คุณประจักษ์ชัย ก็ยังรักอยู่ เรื่องเหล่านี้รู้กันแค่สองคนแต่ละฝ่าย อยู่ที่ฟ้าดิน อยู่กับสิ่งที่เราทำ ก็ขอให้น้องโชคดี ที่บอกว่าอาจารย์ล้มละลาย คือคนเราติดแบล็กลิสต์กันได้ครับ ถ้าติดแบล็กลิตส์ ผมก็ออกต่างประเทศไม่ได้ ทำนิติกรรมอะไรก็ไม่ได้เลย มันไม่ใช่ประเด็นว่าสัญญานี้โมฆะนะ ถ้าผมไม่รักน้องผมฟ้องได้นะ ถึงตอนนั้นไม่ได้จดสัญญาในนามบริษัท แต่เป็นสัญญาระหว่างบุคคล สัญญาชอบธรรม แต่ผมพิสูจน์ว่าผมไม่ล้มละลายสัญญานี้ชัดเจนนะ

 

หรือวันนี้หาช่องว่างว่าทำลายสัญญานี้ให้โฆษะเลย หาเหตุให้เห็นว่าผมล้มละลาย ซึ่งมันไม่ใช่ ซึ่งก็ทำให้ผมเสียหาย ถ้าผมฟ้องกลับอีกก็เป็นผู้ใหญ่รังแกเด็กอีก ก็ทำให้กระทบชื่อเสียง ก็อยากให้น้องกลับมานะ ในเงื่อนไขไหนก็มาคุยกันดู หรือเรื่องอยากได้สัญญาคืน มาดี ๆ ผมให้เฉย ๆ ยังได้ แต่ไปไซโคเอฟซี วาผมไม่ได้ให้ ถ้าผมไม่ได้ให้สักบาท แล้วได้ตั้ง 5 แสนมันคืออะไร ในชั่วโมงนั้นเรามีกำลังแค่นั้นครับ สร้างโบสถ์สร้างวิหารไม่ได้สร้างในปีเดียว

 

 

อาม เป็นไปได้มั้ยที่จะกลับมาคุยกัน?

 

อาม : หนูก็ยังรักอาจารย์และเคารพเหมือนเดิม แต่ว่ามันไม่ได้แล้วค่ะ

 

หลายคนถาม ทำไมลำไยมี บีเอ็ม แต่ อาม มีแค่รถกระบะ มันต่างกันเหลือเกิน?

 

ประจักษ์ : นักร้องนักแต่งนักสร้าง คนที่แต่งเพลง เขาจะขาย แต่ก่อนทำเป็นมาสเตอร์ 10 เพลง บางทีคนเดียวซื้อ 10 เพลง เพลงละหมื่น ก็แสนนึง ค่าทำดนตรี เพลงละสองหมื่น สองแสนต้นทุนมีแค่นั้น ทุกวันนี้ ทำเป็นซิงเกิล คนแต่งเพลงกว่าจะได้รับเลือกทำขบวนการคิด คนหนึ่งเพลง อัตราคนเขียนเพลง กว่าจะได้เดือนละ 4-5 เพลงถือว่าถูกมากใน ชม.นี้ ฉะนั้นคนร้อง ถ้าเขามีกระแส เขามียอดจ้างวันหนึ่งในงานอีเวนต์ งานกลางวัน งานผับ งานเลานจ์ ความถี่ในการรับงานของลำไย เขาจะมีมากกว่าคนแต่ง การที่เขาเก็บเงิน ก่อนอามเข้ามา เขาเป็น ไหทองคำ มาก่อน

 

 

ลำไย ตอนนี้ดังมาก่อน ค่าตัวมากกว่า อามเข้ามาทีหลัง ค่าตัวไม่เท่าลำไย?

 

ประจักษ์ : ก็อาจเป็นอนาคต ต้องรอไปก่อน


อยากบอกอะไร?

 

ประจักษ์ : ก็ต้องกราบขอโทษแฟนเพลงสองฝ่าย ขอความร่วมมือและเห็นใจ ว่าไหทองคำผมสร้างกันมา อามกับลำไย มาเจอกันด้วยความคิดของคนบ้า ๆ บอ ๆ คิดอะไรที่หลุดกรอบของผม เราสร้างกันมาจากไม่มีอะไรเลย วันนี้มีแรงเชียร์ แรงยุ แรงอะไร ตัดสินใจดู ผมไม่อยากทำร้ายน้อง ผมห่วง มีคลิปหลุด อะไรหลุด ผมอยากเตือน และบอกเอฟซีว่ามันไม่ใช่แค่นี้ เราพยายามติงให้น้องกลับมาที่เดิม

 

ใครคือเบื้องหลังมือที่สาม?

 

ประจักษ์ : มีครับ แต่ไม่ต้องพูดถึงหรอก ส่วนสัญญาไม่โฆษะ

 

ขอบคุณข้อมูลจากรายการ โหนกระแส และ facebook อาม ชุติมา

 

อัพเดทข่าวสารวงการเพลงไทยและสากล พร้อม Scoop เจาะลึกในมุมมองที่น่าสนใจ ติดตาม Music.trueid.net ได้อีกช่องทางที่ TrueID App หรือร่วมพูดคุยกันผ่านทาง Line @TrueID

 

ยอดนิยมในตอนนี้

แท็กยอดนิยม

บทความที่เกี่ยวข้อง