เก่งเกินตัว! M Yoss ศิษย์เอก แสตมป์ ปล่อยเพลงที่2 พจนานุกรม เพลงรักเพลงนี้ไม่มีคำว่า รัก ในเพลง (คลิป)

เก่งเกินตัว! M Yoss ศิษย์เอก แสตมป์ ปล่อยเพลงที่2 พจนานุกรม เพลงรักเพลงนี้ไม่มีคำว่า รัก ในเพลง (คลิป)
Music Talk
14 มิถุนายน 2561 ( 11:14 )
2K

ไม่มีใคร บัญญัติไว้ คำคำนี้ที่มีในหัวใจ นี่เป็นส่วนหนึ่งใน เนื้อเพลง (บอก) รัก ที่ชื่อว่า พจนานุกรม ซิงเกิ้ลลำดับที่ 2 ต่อจากเพลง เสาอากาศ ของ M YOSS หรือ เอ็ม - ยศวัศ สิทธิวงค์ ศิลปินค่าย 123Records (นึง-ส่อง-ซั่ม เรคคอร์ดส์) แรงบันดาลใจสำคัญที่ทำให้เกิดเพลงนี้ มีอยู่สองสิ่ง นั่นก็คือ อาจารย์สมัยมหาวิทยาลัย และ หญิงสาวคนหนึ่งที่เขาเคยแอบมองและมีความรู้สึกที่ดีให้ในสมัยนั้น

 

 

 

"ย้อนไปตอนเรียนปี1 ปี 2 ตอนนั้นแต่งเพลงเสาอากาศเสร็จแล้ว แต่อยากเรียนรู้เรื่องการเขียนเพลงมากขึ้น เลยไปลงเรียนวิชาภาษาไทยการเขียน อาจารย์ให้การบ้านมา เป็นภาพของหญิงชราสองคน นั่งป้อนข้าวกันริมแม่น้ำ แล้วให้เราเขียนเรียงความเกี่ยวกับรูปนี้ พอเราเขียนออกมาด้วยคำที่เราคิดว่าดีที่สุดแล้ว ปรากฏว่า พอส่งการบ้านไป อาจารย์เอางานของเราขึ้นจอ บอกว่าเป็นตัวอย่างที่ผิด (หัวเราะ) แล้วเอางานของเพื่อนที่เขียนได้ดูลุ่มลึกกว่าเรามาให้ดูเป็นตัวอย่าง หลังเลิกเรียนอาจารย์ก็เรียกผมและเพื่อนไปอธิบายให้ฟัง บอกว่าเพื่อนใช้คำได้มีเสน่ห์กว่า และบอกว่าผมเป็นคนที่มีคลังคำในหัวน้อยมาก ให้ผมไปเปิดพจนานุกรมดูเยอะๆ ว่าคำที่มีความหมายเดียวกัน มันมีคำอื่นอีกมั้ย ผมเลยรู้สึกว่า พจนานุกรมก็น่าสนใจนะ"

 

 

ส่วนเรื่องของหญิงสาวที่เป็นอีกแรงขับสำคัญ "ตอนนั้นไปแอบชอบผู้หญิงอยู่คนหนึ่ง ชอบแบบไม่ลืมหูลืมตาเลย จนรู้สึกคุมอารมณ์ตัวเองไม่อยู่ อยากบอกเขาว่าชอบ อยากเข้าไปคุย อยากเข้าไปรู้จักเขา มันจะเป็นอารมณ์ว้าวุ่น มันผสมกันจนมันจะปะทุออกมาครับ มันหลายอย่าง ชอบ? รัก? มันอะไรเนี่ย? เลยรู้สึกว่าความตื่นเต้น ความรู้สึกอะไรแบบนี้มันหาคำจำกัดความไม่ได้ เรายังไม่รู้เลยว่าเรารู้สึกอะไร ก็เลยรู้สึกว่าคำคำนี้ มันหาไม่ได้ในพจนานุกรม"

 

 

 

 

และเมื่อมุมมองความรักแบบที่หาคำจำกัดความไม่ได้เช่นนี้ ถูกถ่ายทอดออกมาให้เห็นเป็นภาพในมิวสิควิดีโอ เอ็ม ตัดสินใจเลือกตัวแสดงหลักสองคน นั่นก็คือ "ปู่กับย่า" แท้ ๆ ของเขา

 

"ผมอยากเล่าเรื่องที่ใกล้ตัวมากที่สุด แล้วก็คิดว่าชีวิตคู่ของใครดีนะ ที่น่าสนใจ ก็เลยไปนึกถึงความรักของปู่กับย่าที่รักกันมา 40-50 ปี และยังคงรักกันอยู่ เราอยากรู้ว่าก่อนที่เขาจะรักกันมันเริ่มต้นยังไง แต่เราไม่เคยถามเขาเลย นี่น่าจะเป็นโอกาสดีที่เราจะได้...แกล้งเขา (หัวเราะ)"

 

 

 

คิดได้ดังนี้ เอ็ม จึงตัดสินใจบินกลับไปบ้านที่เชียงรายทันทีและใช้เวลาที่ว่างอยู่เพียงสองวันจับเอาคู่พระนางทั้งสองมาเข้าฉากด้วยฝีมือการถ่ายทำ และตัดต่อของเขาเอง ลองตั้งใจฟังกันให้ดี เพลงรักเพลงนี้ไม่มีคำว่า รัก อยู่ในเพลงแม้แต่คำเดียว แต่เรากลับสัมผัสได้ถึงความรู้สึกรักได้อย่างเปี่ยมล้น!

 

 

ติดตามผลงานเพลง “พจนานุกรม” ของ M Yoss ได้ทาง Fanpage : 12sumrecords , Youtube : 123records , Instagram : 123recordshop และ Music Streaming ต่างๆ

 

 

Music Trueid อัพเดทข่าวสารวงการเพลงไทยและสากล ข่าว Gossip พร้อม Scoop เจาะลึกในมุมมองที่น่าสนใจ

และติดตามพวกเราชาว Intrend บันเทิง ได้ที่นี่

 

และ แอปพลิเคชั่น

TrueID Application Add friend ที่ ID : @TrueID

 

ยอดนิยมในตอนนี้

แท็กยอดนิยม

บทความที่เกี่ยวข้อง