สัมภาษณ์พิเศษ ฟองเบียร์ ปฏิเวธ ฝากถึงคนไทย และแรงบันดาลใจในการเขียนเพลง พ่อครับ

สัมภาษณ์พิเศษ ฟองเบียร์ ปฏิเวธ ฝากถึงคนไทย และแรงบันดาลใจในการเขียนเพลง พ่อครับ
truelife_music
25 ตุลาคม 2559 ( 16:11 )
1.2K

หลังจากเขียนเพลง “พ่อครับ” เพื่อส่งความรู้สึกถึงพ่อ “ฟองเบียร์ – ปฏิเวธ อุทัยเฉลิม” นักแต่งเพลง และผู้บริหารค่ายเพลง มี เรคคอร์ด ในเครือ มิวสิคมูฟ เอ็นเทอร์เทนเมนท์ ฯ ได้ออกมาเปิดใจกับทีมมิวสิคทรูไฟล์ ถึงแรงบันดาลใจในการเขียนเพลง “พ่อครับ” และแนวทางหลังจากเพลงถูกปล่อยออกไป จะนำส่วนรายได้ที่เกิดจากเพลงนี้ ไปบริจาคและทำประโยชน์ต่อไป เพราะเริ่มทำเพลงนี้ด้วยหัวใจ ไม่มีเรื่องของผลประโยชน์ รวมถึงฝากความรู้สึกถึงคนไทย ที่อยากให้ฟังกัน

 

 

เมื่อถามถึง “แรงบันดาลใจ” ในการเขียนเพลง ‘พ่อครับ’

 

“ณ วันนั้น ความรู้สึกของการสูญเสีย บรรยากาศ ความเสียใจที่อยู่รอบ ๆ ตัวเรา เริ่มจากตัวเราเอง พี่ ๆ น้อง ๆ ในออฟฟิศ หรือมองลงไปจากหน้าต่างแล้วถนนไม่มีรถวิ่ง ไม่เห็นคนเดิน ทุกอย่างบีบคั้นจิตใจ พอเปิดคอมพิวเตอร์ก็มีข่าว เห็นประชาชนร้องไห้ เป็นความรู้สึกที่เก็บเอาไว้และรู้สึกเศร้าถึงขีคสุด เราจะรับไม่ไหว ต้องหาทางระบายออกมาด้วยวิธีใดวิธีหนึ่ง

 

ทีนี้ ด้วยอาชีพเราเป็นคนเขียนเพลง วิธีนี้น่าจะดีที่สุด นักวาดรูป ช่างภาพ ก็ทำหน้าที่ของตัวเอง ระบายออกมาเท่าที่เราจะทำได้ แต่ถ้าถามว่าเพลง “พ่อครับ” เป็นการแต่งเพลงที่สมบูรณ์แบบมั้ย มันไม่ใช่ format ที่เราทำกัน ต้องมีท่อนโซโล่ ร้องฮุคซ้ำ ตอนที่ทำเพลงนี้ อารมณ์นั้นมันไม่ใช่การแต่งเพลง แต่เป็นการเขียนจดหมายฉบับหนึ่งมากกว่า ระบายมันออกมา เป็นการพูดกับพ่ออ่านออกมาผ่านทำนอง

 

 

ซึ่งพอเราทราบข่าวเหตุการณ์นั้น ก็นั่งทำสติอยู่พักใหญ่ เพราะเราไม่รู้ว่าเราจะทำอะไรกับชีวิตต่อ บ้านเมืองเรา ชีวิตเรา ประเทศเราจะเป็นอย่างไร ใช้เวลาเกือบ 1-2 ชั่วโมงในการตั้งสติ แล้วก็เขียนเพลงนี้ออกมา พอเขียนเสร็จก็ขับรถไปที่ห้องอัด มันปุบปับมาก ๆ ไม่มีใครรู้ว่าผมจะทำเพลงนี้เลย โทรหาทุกคน ทุกคนก็ไม่รู้ เลยบอกว่าผมจะทำเพลงนี้ เข้ามากันหน่อยได้มั้ย แต่ทุกคนก็เข้ามา กว่าจะได้ทำก็เที่ยงคืนและปล่อยเพลงตอนตี 4 ผมรู้สึกว่า ถ้าผมไม่ได้ทำในวันนั้น ผมจะไม่สามารถสะกดความรู้สึกตัวเองให้ไม่ให้สติแตกได้ เพราะบีบคั้นความรู้สึกเรา”

 

แล้วพอหลังจากปล่อยเพลงไป เราสบายใจในฐานะประชาชนคนหนึ่ง ได้พูดกับพ่อแล้วว่าลูกรู้สึกอย่างไร แล้วเราก็ยังอยู่ในอารมณ์เศร้า เชื่อว่าเราไม่ได้เสียใจวันเดียว เพราะว่าสิ่งที่ท่านทำให้เราอยู่ในความทรงจำที่มากกว่านั้น พอปล่อยเพลงลง youtube ผ่านไป 2-3 วัน บอกตรง ๆ ว่า สติเริ่มกลับมาเต็มร้อยแล้ว การปล่อยเพลงลง youtube มีค่ายอดวิวนี่นา ซึ่งเป็นเบสิคของค่ายเพลงที่ต้องรู้อยู่แล้วว่าการเอาเพลงลง youtube จะเกิดรายได้

ซึ่งตอนวันที่ทำเพลงนี้ ไม่มีระบอบในการทำงานอยู่ในหัวเลย ว่าเพลงนี้เป็นลิขสิทธิ์ใคร ต้องทำ mv มั้ย แค่พ่อจากไป อยากบอกความรู้สึกถึงพ่อ ก็เลยคุยกับบริษัทว่าเพลงนี้ไม่ได้จดลิขสิทธิ์อะไรเลย แต่ลงในช่องทางของค่าย จะเอายังไงดี

 

 

ทางบริษัทเลยบอกว่าให้ทำทุกอย่างเข้าระบบแล้วกัน มีการจ่ายค่าเขียนเนื้อเพลง ค่าทำนองเพลง แต่พี่บอกว่า พี่ไม่ได้อยากได้เงินเลย คือวันนั้นพ่อจากไป อยากสื่อสารกับพ่อ ไม่มีเรื่องของผลประโยชน์ ไม่มีเรื่องของรายได้ เป็นความรู้สึก 100% ถ้ามีเรื่องของระบบเข้ามา มียอดเงินเข้ามา ตรงนั้นกันไว้ พี่จะเอาเงินตรงนั้นไปบริจาค พอกลับบ้านก็คิดถึง เด็กกำพร้าที่ไม่มีพ่อ ผมเองก็คุณพ่อเสียไปแแล้ว ต่อจากนี้หากมีรายได้เข้ามาในส่วนนี้ ก็จะนำไปบริจาคในองค์กรต่อไป อาจจะไม่ใช่มูลนิธิใหญ่ก็ค่อยดูกันต่อไปเรื่อย ๆ ครับ”

 

ฝากถึงศิลปิน หรือ คนไทยที่ฟังอยู่

 

“ผมเชื่อว่า ท่านอยากเห็นพวกเรามีความสุข อยากเห็นประชาชนของท่านมีชีวิตที่ดี มีข้าวกิน มีงานทำ มีความสงบสุขในบ้านเมือง นั่นเป็นสิ่งที่ท่านทำมาตลอดอยู่แล้ว ท่านถึงต้องเหนื่อยขนาดนี้ ตลอดเวลาที่ผ่านมาท่านไม่อยากเห็นประชาชนทุกข์หรือซึมเศร้า ซึ่งแน่นอนการจากไปเป็นเรื่องที่เศร้า แต่คงไม่อยากเห็นเราสภาพนี้กันนานนัก ซึ่งตัวเราเองต้องเข็มแข็งด้วย ถ้าเรารักและเข้าใจท่าน ต้องรู้กันแน่น ๆ ว่า ท่านอยากให้เรามีความสุข สงบสุข มีความสามัคคี ซึ่งเชื่อว่าหลังจากนี้เมื่อทุกคนตั้งสติได้และแสดงออก กล่าวลาท่านแล้ว ต้องดำเนินชีวิตกันต่อไปเพื่อท่าน ผมเดาว่า ท่านไม่อยากให้เราเศร้าเพื่อท่าน แต่อยากให้มีความสุขเพื่อท่าน ผมเชื่อแบบนั้น”

 

บทความอื่น ๆ

 

 

เราจะเข้มแข็งไปด้วยกัน ศิลปิน Me records ร่วมใจ
ขอร่วมเป็นอีกหนึ่งพลังใจ ทำดีเพื่อพ่อ

เอก Season Five ขอลาอุปสมบท น้อมถวายเป็นพระราชกุศลแด่พ่อหลวง

จุ๊บ วุฒินันต์ พร้อมเหล่าศิลปิน MUSIC MOVE ENTERTAINMENT
มอบความสุข ขอเป็น ผู้ให้ ตามรอยเท้าพ่อ

 

Music Truelife อัพเดทข่าวสารวงการเพลงไทยและสากล
ข่าว Gossip พร้อม Scoop เจาะลึกในมุมมองที่น่าสนใจ

และติดตามพวกเราชาว Entertainment Truelife ได้ที่นี่

 

ยอดนิยมในตอนนี้

แท็กยอดนิยม

บทความที่เกี่ยวข้อง