ประวัติ Green Day เจ้าพ่อเพลงพังก์ร็อคชื่อดังระดับโลก (มีคลิป)

ประวัติ Green Day เจ้าพ่อเพลงพังก์ร็อคชื่อดังระดับโลก (มีคลิป)
Jest07
28 กันยายน 2563 ( 16:41 )
349

ประวัติ Green Day

Green Day (กรีนเดย์) วงร็อคชื่อดังจากอเมริกา สมญานามเจ้าพ่อเพลงพังก์ร็อค ได้ก่อตั้งวงขึ้นมาอย่างเป็นทางการในปี 1987 โดย Billie Joe Armstrong (บิลลี่ โจ อาร์มสตรอง) นักร้องนำและมือกีตาร์ และ Mike Dirnt (ไมค์ เดิร์นท์) มือเบส หลังจากนั้นต่อมาในปี 1990 ก็ได้ Tré Cool (เทร คูล) เข้ามาเป็นหนึ่งในสมาชิกของวงแทนที่สมาชิกเก่าคือ John Kiffmeyer (จอห์น คิฟเมเยอร์) ในตำแหน่งมือกลอง ก่อนที่จะมีการบันทึกสตูดิโออัลบั้มชุดที่ 2 ที่มีชื่ออัลบั้มว่า “Kerpunk”

ผลงานช่วงแรกของวง Green Day จะอยู่ในสังกัดค่ายเพลงอิสระ Lookout Records ต่อมาในปี 1994 วง Green Day ก็ได้ออกจำหน่ายอัลบั้มผ่านค่ายเพลงใหญ่เป็นครั้งแรก คืออัลบั้ม “Dookie” โดยจำหน่ายผ่านค่ายเพลง Reprise Records ทำให้วงประสบความสำเร็จและมียอดสั่งซื้ออัลบั้มกว่า 10 ล้านชุดในสหรัฐอเมริกา ซึ่งทำให้วงกลายเป็นที่รู้จักกันในนามวงร็อคมากด้วยพลังและสติไม่เต็ม อีกทั้ง Green Day ยังประสบความสำเร็จชนะรางวัลแกรมมี่ในปี 1994 ในสาขา Best Alternative Music Performance

หลังจากนั้นวง Green Day ก็ได้มีผลงานเพลงออกมามากมายหลายอัลบั้มด้วยกัน ซึ่งผลงานของพวกเขาก็ประสบความสำเร็จอย่างมาก อีกทั้งในปี 2014 วง Green Day ได้รับการโหวตให้ถูกบันทึกเข้าไปในประวัติศาตร์ของหอแห่งเกียรติยศวงการร็อคแอนด์โรล (Rock and Roll Hall of Fame) ประจำปี 2015 อีกด้วย

นอกจากนี้พวกเขายังแสดงคอนเสิร์ตมากมายหลายคอนเสิร์ตทั้งในสหรัฐอเมริกาและในต่างประเทศ ซึ่ง Green Day เคยบินมาแสดงคอนเสิร์ตในประเทศไทยถึง 2 ครั้งด้วยกัน คือ Green Day Live in Bangkok ณ เอ็มบีเคฮอลล์ มาบุญครองเซ็นเตอร์ ที่จัดขึ้นในปี พ.ศ. 2539 และ 21st Century Breakdown Tour ที่จัดขึ้นที่ อิมแพ็ค อารีนา เมืองทองธานี ในปี พ.ศ. 2553 นอกจากนี้พวกเขามีกำหนดแสดงคอนเสิร์ตในประเทศไทยเป็นครั้งที่ 3 “Green Day Live in Bangkok 2020” ในวันที่ 11 มีนาคม พ.ศ. 2563 ที่อิมแพ็ค อารีน่า เมืองทองธานี แต่ทว่าจากสถานการณ์การแพร่ระบาดของไวรัส COVID-19 ทำให้มีการเลื่อนการแสดงคอนเสิร์ตออกไป โดยในเวลาต่อมาได้มีการกำหนดวันจัดคอนเสิร์ตใหม่เปลี่ยนไปจัดคอนเสิร์ตในวันอาทิตย์ที่ 21 มีนาคม พ.ศ. 2564 ที่ อิมแพ็ค อารีน่า เมืองทองธานี

Green Day

รายชื่อสมาชิก Green Day

Billie Joe Armstrong : ร้องนำ, กีตาร์ริทึ่ม, เปียโน, ฮาร์โมนิกา

Mike Dirnt : กีตาร์เบส, ร้องประกอบ

Tré Cool : กลองชุด, เครื่องประกอบจังหวะ

รายชื่อผลงานเพลงของ Green Day

สตูดิโออัลบั้ม

       - 39/Smooth (1990)
       - Kerplunk (1991)
       - Dookie (1994)
       - Insomniac (1995)
       - Nimrod (1997)
       - Warning (2000)
       - American Idiot (2004)
       - 21st Century Breakdown (2009)
       - ¡Uno! (2012)
       - ¡Dos! (2012)
       - ¡Tré! (2012)
       - Revolution Radio (2016)
       - Father of All Motherfuckers (2020)

มิวสิควิดีโอของ Green Day

 

อัพเดทข่าวสารวงการเพลงไทยและสากล พร้อม Scoop เจาะลึกในมุมมองที่น่าสนใจ ติดตาม Music.trueid.net ได้อีกช่องทางที่ TrueID App หรือร่วมพูดคุยกันผ่านทาง Line @TrueID

 

บทความที่เกี่ยวข้อง