ครูสลา จรดปากกา แต่งเพลง ลำภูไท ด้วยหัวใจที่ฮักพ่อ จากใจลูกอิสาน

ครูสลา จรดปากกา แต่งเพลง ลำภูไท ด้วยหัวใจที่ฮักพ่อ จากใจลูกอิสาน
truelife_music
29 ตุลาคม 2559 ( 09:00 )
4.4K

เป็นอีกหนึ่งบทเพลงที่ถูกเขียนขึ้นมาเพื่อเป็นตัวแทนของลูกอิสานที่อยากแสดงความอาลัย แด่พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ซึ่งถือเป็นอีกหนึ่งบทเพลงที่ ครูสลา คุณวุฒิ อยากเป็นตัวแทนพี่น้องชาวอิสาน ที่จะแสดงออกถึงความรู้สึกกับการสูญเสียที่ยิ่งใหญ่ในครั้งนี้ ผ่านคณะกรรมการและพิธีกรจาก รายการ ไมค์ทองคำ หมอลำฝังเพชร ของช่องเวิร์คพอยท์ 23 โดยครูสลา เผยถึงความรู้สึกว่า

 

 

“เขียนเพลงนี้ขึ้นมาในนามของคนที่ยืนอยู่บนเวที รายการ ไมค์ทองคำ หมอลำฝังเพชร ซึ่งเป็นตัวแทนของลูกอิสาน ด้วยสำนึกรักและอาลัยต่อในหลวง เกือบ 7 นาทีของเพลงนี้ ได้นำศิลปะอิสานมาสื่อผ่านเครื่องดนตรีต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็น ซอ พิณ แคน และจังหวะ ทำนอง แม้กระทั่ง ตัวโน้ตต่าง ๆ ผสมผสานอยู่ในเพลงนี้ทั้งหมด ด้วยความรู้สึกเดียวกัน ด้วยความเป็นลูกไทย ลูกอิสาน ซึ่งเป็นแนวลำภูไท

เพลงนี้ร้องโดย 3 กรรมการ และ 1 พิธีกรลูกอิสาน ซึ่งครูได้ร่วมร้อง ร่วมกับ คุณแม่บานเย็น รากแก่น, ตุ๊กกี้ ชิงร้อย, อี๊ด โปงลาง ทุกคนเป็นลูกอิสาน โดยเฉพาะการได้เขียนเพลงให้ คุณแม่บานเย็น ซึ่งได้เอาแก่นของหมอลำอีกแบบหนึ่ง มาเป็นตัวเกริ่น

 

 

ซึ่งเป็นลำที่ยากมาก เลยวางให้ศิลปินแห่งชาติด้านหมอลำเป็นคนร้อง เปิดช่องให้แม่ได้ใส่ความรู้สึก บุคลิกของแก้วเสียง และลีลาได้เต็มที่เลย ซึ่งถือว่าเป็นโอกาสที่หายากสำหรับครู เพราะไม่เคยได้มีโอกาสได้เขียนเพลงให้กับแม่บานเย็นเลย ซึ่งถือเป็นส่วนที่ดีในความเศร้าก็ว่าได้ ที่ทำให้เราได้มีโอกาสร่วมงานและสร้างงานชิ้นนี้ขึ้นมาครับ โดยปลดเปลื้องคำว่าค่าย คำว่าสังกัดออกจากพื้นที่หัวใจในระหว่างนี้”

 

 

แม่บานเย็น ศิลปินแห่งชาติ สาขาศิลปะการแสดง (การแสดงพื้นบ้าน-หมอลำ) ประจำปี พ.ศ. 2556 เผยถึงความรู้สึก

 

“ร้องไปน้ำตาจะไหลให้ได้ ท่านอยู่ในหัวใจเราตลอดเวลา เพลงนี้เหมือนเราเป็นตัวแทนของพี่น้องชาวภาคอิสาน ให้คนไทยทั่วโลกได้เข้าใจ เนื้อเพลงมีความเศร้าสุดซึ้งมาก เราจะเดินตามรอยเท้าของพ่อ อยากให้ลูกหลานทำตามคำสอนของท่าน เราต้องทำดีที่สุดและดูแลแผ่นดินเราเท่าชีวิต”

 

 

ตุ๊กกี้ ชิงร้อย กับการบันทึกเสียงครั้งแรก

“รู้สึกประทับใจมาก ๆ คะ ที่ได้เป็นส่วนหนึ่งของเพลงนี้ เพราะถือเป็นเพลงแรกของตุ๊กกี้ ในการบันทึกเสียงด้วยตัวเอง ครั้งแรกในชีวิตเลย ยินดีมาก ๆ สำหรับวันนี้ ขอเป็นตัวแทนของครอบครัวบุตรพรม ในการทำดี และร่วมถ่ายทอดในบทเพลงนี้

สำหรับมิวสิควิดิโอเพลงนี้ ทุกคนทำด้วยความจงรักภักดีต่อในหลวง อยากบอกว่าทุกสิ่งทุกอย่างที่ลูก ๆ ได้ทำนี้นั้น ต่างออกมาจากหัวใจทั้งหมด เพื่อพี่น้องชาวไทยทุกคนที่เคารพรักต่อพ่อหลวงของแผ่นดินค่ะ”

 

 

ติดตามรับชมมิวสิควิดิโอ เพลง ลำภูไท ด้วยหัวใจที่ฮักพ่อ เร็ว ๆ นี้ ทางช่อง เวิร์คพอยท์ หมายเลข 23

 

Music Truelife อัพเดทข่าวสารวงการเพลงไทยและสากล
ข่าว Gossip พร้อม Scoop เจาะลึกในมุมมองที่น่าสนใจ

และติดตามพวกเราชาว Entertainment Truelife ได้ที่นี่

 

ยอดนิยมในตอนนี้

แท็กยอดนิยม

บทความที่เกี่ยวข้อง