รวม 15 เหตุการณ์ในความทรงจำวงการเพลง ตลอดปี 2558

รวม 15 เหตุการณ์ในความทรงจำวงการเพลง ตลอดปี 2558
waramai_music
30 ธันวาคม 2558 ( 11:40 )
2.4K

ปีเก่ากำลังจะผ่านไป ปีใหม่กำลังจะเข้ามา สิ่งต่างๆ ในปีนี้ของวงการเพลงมีทั้งสิ่งที่น่าดีใจและน่าเศร้าใจ music.truelife จะขอพาทุกๆ ท่านไปย้อนรำลึกเหตุการณ์สำคัญๆ ในวงการเพลง ไปดูกัน่วา ตลอดปีที่ผ่านมา มีเหตุการณ์ใดบ้างที่ยังอยู่ในความทรงจำ

 

 

Stamp

1. ข่าวการลาออกของแสตมป์ จากการเป็นโค้ชในรายการ The Voice

ข่าวการปรับเปลี่ยนรูปแบบและเปลี่ยนตัวโค้ชในรายการ The Voice Thailand เริ่มมีมาตั้งแต่ช่วงจบซีซั่นที่ 2 แล้ว และในวันที่ 9 กรกฎาคม 2558 แฟนๆ รายการ The Voice Thailand ก็ได้ทราบข่าวถึงการลาออกของแสตมป์ อภิวัชร์ จากการเป็นโค้ชในรายการ โดยนักร้องหนุ่มได้ให้ความเห็นไว้ว่า ‘บอกกับทางทีมงานตั้งแต่ซีซั่น 2 แล้วว่าเราอยากออก รู้สึกว่าเราไม่จำเป็นต้องทำอย่างนั้น เราก็ไม่ได้ถนัดทางนั้น พอจบซีซั่น 3 เลยบอกว่าขอออกแล้วกัน รู้สึกว่าเราไม่เหมาะ และคิดว่ามีคนอื่นมาทำหน้าที่นี้ได้ดีกว่าเราแน่นอน‘ (คลิกอ่าน >>> ช็อค! โค้ชแสตมป์ลาออก The Voice เหตุดราม่า!? แย้มโค้ชใหม่เจ๋งมาก)

 

 

Sqweez Animal

2. การจากไปของ สิงห์ มุสิกพงศ์ หรือ สิงห์ Sqweez Animal

ย้อนไปเมื่อวันที่ 30 กรกฏาคม 2558 ได้เกิดข่าวใหญ่พาดหัวทุกหน้าหนังสือพิมพ์ รวมถึงทุกช่องโทรทัศน์ถึงการจากไปของหนึ่งในสมาชิกวง Sqweez Animal นั่นคือ สิงห์ มุสิกพงศ์ หรือ ประชาธิป มุสิกพงศ์ ที่พลัดตกคอนโดย่านทองหล่อ ซอย 5 โดยตำรวจได้รับแจ้งเหตุเมื่อเวลาประมาณ 22.00 น. เมื่อคืนวันที่ 29 กรกฏาคม 2558 ซึ่งข่าวการจากไปของ สิงห์ Sqweez Animal ในครั้งนั้นทำให้เพื่อนๆ ศิลปินได้แต่งเพลงไว้อาลัยให้แก่เขาในเพลง ‘มายากล‘ (คลิกอ่าน >>> ‘มายากล’ เพลงจากกลุ่ม ศิลปิน ‘เพื่อนสิงห์’ ถึง สิงห์ Sqweez Animal)

 

 

3. ซิงเกิลใหม่จาก Adele ทำลายสถิติถล่มทลาย

หลังจากหายไปกว่า 3 ปี นักร้องสาว Adele ก็กลับมาพร้อมซิงเกิลใหม่ Hello ที่ทำลายสถิติเป็นว่าเล่น ตั้งแต่ ซิงเกิลที่มียอดดาวน์โหลดสูงสุดบน itunes ใน 90 ประเทศ, อัลบั้มที่มียอด Pre-Ordered สูงสุดใน 90 ประเทศ และล่าสุดกับสถิติเอ็มวีที่มียอดวิวสูงสุดภายใน 24 ชม. โดย Hello สามารถทำยอดวิวไปได้ถึง 23.3 ล้านวิว เรียกว่ากลับมาคราวนี้ขุ่นแม่ดังถล่มทลายจริงๆ (คลิกอ่าน >>> ทำลายสถิติ!!! อัลบั้ม 25 ของ Adele ยอดขายมากที่สุดในสัปดาห์แรก)

 

 

Credit : www.youtube.com/ช่อง one

4. ข่าวการเปลี่ยนกรรมการจากรายการ The Star ปีที่ 12

ถือเป็นการปรับโฉมใหม่ของรายการ The Star ปีที่ 12 โดยคราวนี้เป็นการเปลี่ยนกรรมการยกเซ็ต เริ่มจากที่ช่อง One ได้มีการปล่อยทีเซอร์เรียกน้ำย่อยของการประกวด The Star โดยภายในเนื้อหาเป็นการบอกแก่แฟนๆ รายการว่า The Star 12 กำลังมีการเปลี่ยนแปลง รวมถึงการออกมาโพสต์ขอบคุณทีมงานและกล่าวอำลาจากพี่เพชร มาร์และพี่ม้า อรนภา ซึ่งทั้ง 2 เหตุการณ์นี้ ก็ทำให้แฟนๆ รายการสามารถเดาได้ทันที่ว่ามีการเปลี่ยนกรรมการอย่างแน่นอน และเมื่อวันที่ 9 ธันวาคม 2558 ในหน้าแฟนเพจเฟสบุ๊ค THE STAR ค้นฟ้าคว้าดาว ได้มีการโพสต์ภาพเฉลยแล้วว่า ใครคือกรรมการ The Star ชุดใหม่ทั้ง 3 คน โดยในภาพที่โพสต์นั้น คือภาพของป๋าเต็ด ยุทธนา, ลูกเกด เมทินี และนักร้องหนุ่ม อ๊อฟ ปองศักดิ์ (คลิกอ่าน >>> เคาะแล้ว!!! กรรมการ 3 คนใหม่ เตรียมรับการประกวด The Star 12)

 

 


5. ข่าว บี้ KPN กับการเป็นคุณพ่อคนใหม่ของวงการ

ถือเป็นข่าวที่น่ายินดีที่คนในวงการเพลงจะได้มีทายาทตัวน้อย โดยหนุ่ม บี้ KPN เจ้าของรางวัลนักร้องยอดเยี่ยมแห่งประเทศไทย จากเวทีการประกวด KPN Award ครั้งที่ 20 ได้ออกมาประกาศข่าวดีกับแฟนสาว กุ๊บกิ๊บ สุมนทิพย์ ถึงการตั้งครรภ์อายุ 10 สัปดาห์ และยังเผยอีกว่าพ่อแม่ทั้ง 2 ฝ่ายได้รับรู้เรียบร้อยแล้ว โดยล่าสุดทั้ง บี้และกุ๊บกิ๊บก็ได้ออกมาขอโทษที่ไม่ได้ทำตามประเพณีไทย แต่ถึงอย่างไรก็ตาม music.truelife ก็ขอแสดงความยินดีกับทั้งคู่ด้วยนะ (คลิกอ่าน >>> บี้-กุ๊บกิ๊บ เปิดใจพร้อมขอโทษไม่ทำตามประเพณีไทย วอนอย่ามองว่าพลาด)

 

 

Credit : www.facebook.com/McintoshBand

6. ข่าวการจากไปของ อู๋ แมคอินทอช

ถือเป็นข่าวการสูญเสียอีกข่าวของคนดนตรี กับข่าวการจากไปของ อู๋ แมคอินทอช หรือ อู๋ อรรถพล ประเสริฐยิ่ง นักร้องนำและมือคีย์บอร์ดประจำวงแมคอินทอชที่เคยโด่งดังเป็นขวัญใจวัยรุ่นในช่วงยุค 80 โดยเมื่อวันที่ 1 ส.ค. 2558 ได้มีการนำเสนอข่าวการจากไปของ อู๋ แมคอินทอช ด้วยอาการเส้นเลือดแตกในสมองจากความดันโลหิตสูง ในวัย 55 ปี หลังเข้ารับการรักษาตัวที่โรงพยาบาลสมิติเวช เมื่อคืนวันที่ 30 กรกฏาคม โดยข่าวการเสียชีวิตของ อู๋ แมคอินทอช ได้สร้างความอาลัยแก่เพื่อนร่วมวงการเป็นอย่างมาก (คลิกอ่าน >>> วงการเพลงสุดเศร้า! สูญเสีย อู๋ แมคอินทอช)

 

 

Credit : www.facebook.com/eaglesofdeathmetal/

7. ข่าวการกราดยิงในคอนเสิร์ตของวง Eagles of Death Metal ณ โรงละครบาตาคล๊อง เมืองปารีส

ถือเป็นข่าวน่าสลดไปทั่วโลกเมื่อมีการก่อการร้ายโดยการกราดยิงผู้เข้าชมคอนเสิร์ตของวง Eagles of Death Metal ณ โรงละครบาตาคล๊อง เมืองปารีส เมื่อคืนวันที่ 13 พ.ย.ตามเวลาท้องถิ่น โดยผู้ก่อเหตุได้ใช้ปืนออโตเมติกกราดยิงผู้เข้ามาชมการแสดงคอนเสิร์ตของวง รวมถึงยังมีการก่อการร้ายอีกหลายจุดในเมืองปารีส และเหตุจากการก่อการร้ายครั้งนี้ ทำให้มีผู้เสียชีวิตกว่า 150 คน รวมถึง ผู้จัดการด้านการจัดส่งสินค้าของวง Eagles of Death Metal เจ้าของคอนเสิร์ตในครั้งนั้นอีกด้วย (คลิกอ่าน >>> สูญเสียคนดนตรี! ทีมงาน Eagles Of Death Metal เสียชีวิตจากเหตุกราดยิงในฝรั่งเศส)

 

 


8. ข่าวการแย่งชิงลิขสิทธิ์เพลง แว้นฟ้อหล่อเฟี้ยว ของ แจ๊ส ชวนชื่น และ ยาว อยุธยา

เกิดเป็นเรื่องราวพิพาทกันเมื่อตลกรุ่นใหญ่ ยาว อยุธยา ออกมาอ้างสิทธิ์เพลง แว้นฟ้อหล่อเฟี้ยว ของตลกหนุ่ม แจ๊ส ชวนชื่น ว่ามีการดัดแปลงมาจากเพลง หนุ่มฟ้อหล่อเฟี้ยว ของตน ซึ่งประเด็นนี้ทำให้เกิดกระแส ทอล์ก ออฟ เดอะทาวน์ ขึ้นในสังคมที่อยากทราบข้อเท็จจริงว่าเรื่องราวเป็นอย่างไรกันแน่ โดยเรื่องนี้มีเหตุพิพาทกันอยู่และไม่มีทีท่าว่าจะจบง่ายๆ โดย ครูแดน บุรีรัมย์ ได้ออกมากล่าวถึงต้นฉบับของเพลงนี้ว่าแท้จริงแล้วต้นฉบับดั้งเดิมมาจาก สังข์ทอง สีใส ที่ได้แต่งเพลงนี้เองและร้องเอง ซึ่งก็ดูเหมือนเรื่องจะจบแต่ก็ยังไม่จบ โดยล่าสุดได้มีการออกมาอ้างสิทธิ์เพลง หนุ่มฟ้อหล่อเฟี้ยว ของสังข์ทอง สีใส ว่าลิขสิทธิ์เพลงนี้จะไปตกอยู่ที่ใครกันแน่ระหว่างทายาทของนักร้อง สังข์ทอง สีใส หรือ บริษัทเสียงสยามแผ่นเสียง-เทป ที่เคยซื้อเพลงนี้ไป แต่ทั้งนี้ก็ทำให้สังคมได้รับรู้แล้วว่า ทั้งยาว อยุธยา และ แจ๊ส ชวนชื่น ต่างไม่ใช่เจ้าของลิขสิทธิ์เพลงที่แท้จริง (คลิกอ่าน >>> แชร์สนั่น หนุ่มฟ้อหล่อเฟี้ยว เวอร์ชั่นสังข์ทอง สีใส ตกลงใครแต่งกันแน่?)

 

 

9. ข่าวการประกาศเลื่อน Japan Expo Thailand 2015

ถือเป็นข่าวที่น่าเห็นใจทั้งผู้จัดและทั้งแฟนคลับงานนี้ที่ต้องประกาศเลื่อนงาน Japan Expo Thailand 2015 เนื่องด้วยเหตุความไม่สงบจากการระเบิดบริเวณสี่แยกราชประสงค์ ซึ่งจากเหตุการณ์ในครั้งนั้นได้มีผู้เสียชีวิตและกระทบต่อความรู้สึกของชาวไทยเป็นอย่างมาก โดยในงาน Japan Expo Thailand 2015 ที่จะมีขึ้นระหว่างวันที่ 28 – 30 สิงหาคม 2558 ณ ลานเซ็นทรัลเวิลด์ จึงต้องประกาศเลื่อนออกไปก่อน เหตุที่แฟนๆ ต่างใจจดใจจ่อรอการจัดงาน Japan Expo Thailand 2015 ในครั้งนั้นเนื่องมาจากงานนี้ถือเป็นงานมหกรรมญี่ปุ่นที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในประเทศไทย โดยมีกลุ่มไอดอลสาว AKB48 ซึ่งถือเป็นไอดอลแถวหน้าจากประเทศญี่ปุ่นมาร่วมงาน แต่ล่าสุด 3 สาวตัวแทนจาก AKB48 ทั้ง Natsuki Kojima (นัทซึน) , Shinobu Mogi (โมกิจัง) ,Rena Nozawa (เรนะจัง) ก็ได้การันตีแล้วว่างาน Japan Expo Thailand 2016 ทุกคนจะได้เจอกับ AKB48 แน่นอน (คลิกอ่าน >>> 3 สาว AKB48 ย้ำ มกราคมปี 59 เจอกันแน่นอน!!!)

 

 

Credit : www.thevoicethailand.com/season4

10. เบสท์ ทิฏฐินันท์ แชมป์คนใหม่จากเวที The Voice Thailand Season 4

ได้แชมป์คนใหม่ประจำประเทศไทยกันไปแล้วกับ เบสท์ ทิฏฐินันท์ อ้นปาน หรือ เบสท์ The Voice ผู้ชนะเลิศจากเวทีการประกวด The Voice Thailand ตัวจริงเสียงจริง ประจำซีซั่นที่ 4 โดย เบสท์ ได้เริ่มการประกวดด้วยการเข้ามาอยู่ในทีมโค้ชโจอี้ บอย และด้วยมาตรฐานในการร้องระดับนักร้องอาชีพก็ทำให้ เบสท์ ผ่านฉลุยในทุกรอบของการแข่งขันจนสามารถคว้าแชมป์ The Voice Thailand คนที่ 4 ของประเทศไทยได้ในที่สุด (คลิกอ่าน >>> เจาะเส้นทางแชมป์!!! เบสท์ ทิฏฐินันท์ ผู้ชนะ The Voice คนที่ 4 ของประเทศไทย)

 

 

Credit : www.facebook.com/มาลีฮวนน่า

11. ข่าวการจากไปของ ‘น้อย มาลีฮวนน่า’

ถือว่าเป็นข่าวเศร้าส่งท้ายปี เมื่อหน้าแฟนเพจของวงมาลีฮวนน่า ได้โพสต์ข้อความไว้อาลัยแก่ น้าน้อย มาลีฮวนน่า หรือ เจริญชัย สมผลึก วัย 54 ปี มือกีต้าร์ประจำวงซึ่งจากไปด้วยโรคหัวใจวายเฉียบพลัน ในโรงแรมแห่งหนึ่งในจ. ชุมพร ขณะกำลังเตรียมตัวแสดงคอนเสิร์ต (คลิกอ่าน >>> แฟนๆ ร่วมไว้อาลัย ‘น้อย มาลีฮวนน่า’ เสียชีวิตแล้วขณะเตรียมขึ้นคอนเสิร์ต)

 

 

12. ข่าวการยุบค่ายหนัง GTH และการจัดคอนเสิร์ต ‘Star Theque’ GTH 11 ปีแสง ฉลองครบรอบ 11 ปี GTH

หลังจากที่ คุณบุษบา ดาวเรือง ประธานเจ้าหน้าที่บริหารกลุ่ม บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ ได้นำทีมงานออกมาแถลงข่าวการปิดตัวของค่ายหนังอารมณ์ดี GTH โดยจะมีผลอย่างเป็นทางการในวันที่ 31 ธันวาคม 2558 และเพื่อเป็นการส่งท้ายค่ายหนังคุณภาพค่ายหนึ่งของไทยรวมถึงการฉลองครบรอบ 11 ปีของ GTH ทีมงานและนักแสดงประจำค่ายจึงได้จัดคอนเสิร์ตส่งท้ายพร้อมขอบคุณแฟนๆ ในคอนเสิร์ต ‘Star Theque’ GTH 11 ปีแสง ซึ่งคอนเสิร์ตในครั้งนี้ ได้รวมดาราประจำค่ายมาอย่างคับคั่งเลยทีเดียว (คลิกอ่าน >>> โชว์พิเศษจากทัพนักแสดง GTH ในงานแถลงข่าว STAR THEQUE GTH 11 ปีแสงคอนเสิร์ต)

 

 

งานแต่งแสตมป์-นิว

13. ข่าวการแต่งงานของ แสตมป์ อภิวัช และเจ้าสาว นิว จีริสุดา

ได้เวลาหวานชื่นส่งท้ายปี เมื่อนักร้องหนุ่ม แสตมป์ อภิวัช จากค่าย LOVEiS ที่ควงแขนเจ้าสาวคนสวย “นิว จีริสุดา” เข้าสู่ประตูวิวาห์ส่งท้ายปี เมื่อวันที่ 20 ธันวาคม 2558 ณ โรงแรม S31 ย่านสุขุมวิท โดยงานนี้ได้เพื่อนพ้องน้องพี่ในวงการมาร่วมแสดงความยินดีกันเพียบ (คลิกอ่าน >>> แต่งแล้วจ้า! แสตมป์ อภิวัชร์ – นิว จีริสุดา จูงมือเข้าสู่ประตูวิวาห์ เพื่อนพ้องน้องพี่ ร่วมงานคับคั่ง) พร้อมกันนี้ทั้งเจ้าบ่าวและเจ้าสาวยังมีโมเม้นท์น่ารักๆ ในงานอีก ไปชมกันได้ที่ >>> 5 โมเม้นท์สุดเท่ งานแต่ง แสตมป์ – นิว ที่ไม่พูดถึงไม่ได้!

 

 

ภาพหมู่รวมศิลปินและคณะผู้บริหาร Music Move Entertainment

14. การรีแบรนด์ของค่าย สหภาพดนตรี เป็น Music Move Entertainment

ถือเป็นการรีแบรนด์ครั้งใหญ่ของค่าย สหภาพดนตรี หรือ Music Union โดยเป็นการขยับขยายให้ใหญ่ขึ้นพร้อมทั้งใช้ชื่อใหม่ Music Move Entertainment ซึ่งมีศิลปินและนักแต่งเพลงชื่อดังร่วมค่ายเพียบ นำทีมโดย ฟองเบียร์ – ปฏิเวธ อุทัยเฉลิม, พล – คชภัค ผลธนโชติ (พล Clash), อ.ศิลาแลง อาจสาลี, อัสนีย์ วสันต์, แบล็คเฮด, Season 5, Silly Fools, Hugo, อิงค์ วรันทร, นัน สุนันทา และ แคนดี้ รากแก่น (คลิกอ่าน >>> ‘Music Move Entertainment’ การรีแบรนด์ครั้งใหญ่ของ สหภาพดนตรี แถลงข่าวพร้อมศิลปินคุณภาพยกค่าย!)

 

 

Credit: https://www.facebook.com/OfficialMotorhead

15. ข่าวการเสียชีวิตด้วยโรคมะเร็งของ ‘เลมมี’ นักร้องนำวง ‘มอเตอร์เฮด’

ถือเป็นบุคคลในตำนานของวงการเพลงสายเมทัลระดับโลก เลมมี คิลมิสเตอร์ (Lemmy Kilmister) นักร้องนำและมือเบสแห่งวง Motörhead (มอเตอร์เฮด) ซึ่งเสียชีวิตด้วยโรคมะเร็งในวัย 70 ปี โดยหลังจากที่ตัวเขาเพิ่งออกมาให้ข่าวว่าตนเองเป็นมะเร็งไปเมื่อวันที่ 26 ธันวาคม ต่อมาในเช้าวันที่ 29 ธันวาคม ทางหน้าแฟนเพจของวง Motörhead ก็ออกมาประกาศข่าวร้ายถึงการจากไปของ Lemmy นักร้องในตำนานและถือเป็นหนึ่งผู้ขับเคลื่อนดนตรีสายเมทัลให้เป็นที่สนใจในวงกว้าง (คลิกอ่าน >>> ปิดฉากอีกหนึ่งตำนาน ‘เลมมี’ นักร้องนำวง ‘มอเตอร์เฮด’ เสียชีวิตแล้วด้วยโรคมะเร็ง)

 

บทความที่คุณอาจสนใจ

10 สุดยอดเพลงและเอ็มวี ที่ถูกค้นหามากที่สุดใน Google ปี 2558!!

5 เพลงดังแห่งปี จากค่ายแกรมมี่ฯ ยอดวิวทะลุ 100 ล้านวิว

ติดตามพวกเราชาว Entertainment Truelife ได้ที่นี่

ยอดนิยมในตอนนี้

แท็กยอดนิยม

บทความที่เกี่ยวข้อง