20 ปีแห่งความอลังการ Bangkok's International Festival of Dance & Music

20 ปีแห่งความอลังการ Bangkok's International Festival of Dance & Music
Music Talk
18 กันยายน 2561 ( 11:02 )
2.9K

ทรูเปิดประสบการณ์ พาคุณไปพบกับมหกรรมศิลปะการแสดงและดนตรีนานาชาติ กรุงเทพฯ ที่นำขบวนศิลปิน นักแสดง นักดนตรีชื่อดังกว่าพันชีวิต จาก 12 ประเทศทั่วโลก คัดสรรมาโชว์ลีลาและความตระการตา 20 ปีแห่งความอลังการ ฉลองครบรอบสองทศวรรษงานมหกรรมศิลปะการแสดงและดนตรีนานาชาติ ครั้งที่ 20 กรุงเทพฯ Bangkok's International Festival of Dance & Music ระหว่างวันที่ 12 กันยายนถึง 18 ตุลาคม 2561 ณ ศูนย์วัฒนธรรมแห่งประเทศไทย โชว์สุดอลังการ ในรูปแบบการแสดงอุปรากร หรือ Opera สุดยิ่งใหญ่ เรื่อง “คาร์เมน - CARMEN” โดย คณะอุปรากรแห่งซาน คาร์โล คณะอุปรากรที่เก่าแก่และยิ่งใหญ่ที่สุดของยุโรป ซึ่งนับเป็นครั้งแรกของทวีปเอเชีย ที่จัดโปรดักชันชุดเต็มจากเมืองเนเปิลส์ พร้อมทัพนักแสดง นักดนตรี รวมถึงศิลปินโอเปราชื่อดังของโลก พิเศษสุดด้วยการวงออร์เคสตราบรรเลงสดที่ควบคุมโดย สุบิน เมห์ธา นักวาทยกรผู้เป็นตำนาน

 

 

พิเศษลูกค้าทรู เพียงใช้ TruePoint ลุ้นรับบัตรได้ฟรีและลูกค้าทรูการ์ดรับส่วนลดในการซื้อบัตร 10 % ติดตามรายละเอียดได้ที่ http://www.trueyou.co.th 

 

CARMEN โดย คณะอุปรากร ซาน คาร์โล San Carlo Opera ประเทศอิตาลี
พุธที่ 12 และศุกร์ 14 กันยายน (19.30 น.)

 

 

 

เริ่มงานด้วยความอลังการดาวสิบล้านดวงในรูปแบบการแสดงอุปรากร หรือ Opera สุดยิ่งใหญ่ เรื่อง “คาร์เมน - CARMEN” โดย คณะอุปรากรแห่งซาน คาร์โล Teatro di San Carlo คณะอุปรากรที่เก่าแก่และยิ่งใหญ่ที่สุดของยุโรป ซึ่งนับเป็นครั้งแรกของทวีปเอเชีย ที่คณะฯจะจัดโปรดักชันชุดเต็มจากเมืองเนเปิลส์ มาพร้อมกับทัพนักแสดง นักดนตรี ทีมรวม 256 ชีวิต ซึ่งรวมถึงศิลปินโอเปราชื่อดังของโลกไม่ว่าจะเป็น Saimir Pirgu, Veronica Simeoni และ Vito Priante ทำการเปิดม่านการแสดงงานมหกรรมศิลปะการแสดงและดนตรีนานาชาติ ครั้งที่ 20 กรุงเทพฯ พิเศษสุดด้วยการวงออร์เคสตราบรรเลงสดที่ควบคุมโดย สุบิน เมห์ธา นักวาทยกรผู้เป็นตำนานที่ยังมีลมหายใจนี้ สนับสนุนโดยสถานเอกอัคราชทูตอิตาลี เอสซีจี และ ทาทาสตี

 

 

 

“ซิมโฟนีคอนเสิร์ต” โดยคณะซาน คาร์โล, ประเทศอิตาลี
พฤหัสบดีที่ 13 และเสาร์ที่ 15 กันยายน 2561 (19.30 น.)

 

วงออร์เคสตราแห่ง Teatro di San Carlo มีประวัติศาสตร์ที่ถูกบันทึกไว้อย่างยาวนานและยิ่งใหญ่เทียบเท่ากับโรงอุปรากร ซึ่งก่อตั้งเมื่อปีค.ศ. 1737 จะยกวงชุดใหญ่มาสร้างปรากฏการณ์ครั้งประวัติศาสตร์ที่กรุงเทพมหานคร ด้วยการเปิดการแสดงซิมโฟนีคอนเสิร์ตที่หาฟังได้ยาก โดยมีวาทยกรชั้นครู มาสโตร สุบิน เมห์ธา เป็นผู้ควบคุมวง เปิดการแสดง “Beethoven’s Night” ร่วมกับสมาชิกนักดนตรีและนักร้องประสานเสียงแห่ง San Carlo นำเสนอผลงานการประพันธ์อมตะของ ลุควิก ฟาน เบโธเฟน ได้แก่ Leonore Overture หมายเลข 3 และ ซิมโฟนีหมายเลข 9 ที่กล่าวขานกันว่าเป็น "the symphony to end all symphonies"

 

 

ในขณะที่คืนวันที่ 15 กันยายน จะเป็น “Tchaikovsky’s symphonies” เป็นการบรรเลงซิมโฟนีหมายเลข 4 ในบันไดเสียง F ไมเนอร์ และซิมโฟนีหมายเลข 6 ในบันไดเสียง B ไมเนอร์ อันเป็นตัวแทนของดนตรีคลาสสิกในยุคโรแมนติกได้ ซึ่งไชคอฟสกีกล่าวไว้ว่า ได้ใส่จิตวิญญาณทั้งหมดของเขาไว้ในซิมโฟนีบทนี้ สนับสนุนโดยสถานเอกอัคราชทูตอิตาลี เอสซีจี และ ทาทาสตีล

 

 

“STUNNING VIRTUOSITY” โดย จู เพอร์คัชชัน กรุ๊ป, เมืองไทเป
อาทิตย์ที่ 16 กันยายน (19.30 น.)

ดาวจรัสแสงของเอเชียบนเวทีโลก คณะ Ju Percussion Group เป็นคณะเครื่องกระทบ (percussion) คณะแรกที่ถูกก่อตั้งขึ้นในไต้หวัน จะมานำเสนอการแสดง “Stunning Virtuosity” ซึ่งถือเป็นลายเซ็นของวง ใช้พรสวรรค์และทักษะอันหาตัวจับยากทั้งในศาสตร์เครื่องกระทบตะวันตกและเครื่องกระทบพื้นเมืองของจีนและเอเชีย นับเป็นการเชื่อมโลกตะวันตกและตะวันออกได้อย่างลงตัวและร้อนแรง สนับสนุนโดยสำนักงานเศรษฐกิจและวัฒนธรรมไทเปประจำประเทศไทย

 

 

“THE MAGNIFICENT SEVEN” โดย 7 สุดยอดนักมายากลโลก จากสมาคมนักมายากลนานาชาติแห่งนิวยอร์ก, สหรัฐอเมริกาพุธที่ 19 และ พฤหัสบดี ที่ 20 กันยายน (19.30 น.)

 

 

7 สุดยอดนักมายากลและนักสร้างภาพลวงตาแห่งสมาคมนักมายากลนานาชาติของนิวยอร์ก ได้แก่ Ariann Black, Peter Gossamer, Raul Alegria, Sos และ Victoria, Rocco Silano, Double Fantasy (Vitaliy และ Helena Gorbachevsk), และ Vlad Kryvonogov ซึ่งกวาดรางวัลมามากมาย จะมาสร้างความตื่นตาตื่นใจในมหกรรมศิลปะการแสดงและดนตรีนานาชาติ ครั้งที่ 20 กรุงเทพฯ ด้วยชุดการแสดง “THE MAGNIFICENT SEVEN” เกือบสองชั่วโมงเต็มที่ผู้ชมจะดำดิ่งไปสู่โลกแห่งจินตนาการอันสุดมหัศจรรย์และเหนือการคาดเดา สนับสนุนโดยสถานเอกอัครราชทูตสหรัฐอเมริกา

 

 

“BREAK THE TANGO/HIP HOP” ประเทศอาร์เจนติน่า และ ประเทศสวิตเซอร์แลนด์
เสาร์ที่ 22 (19.30 น.) และ อาทิตย์ที่ 23 กันยายน (14.30 น.)

 

"Break The Tango" การเต้นที่ชวนหยุดหายใจด้วยความแตกต่างอันลงตัวระหว่างสองรูปแบบของการเต้นที่ทั้งสง่างาม เร่าร้อน เปี่ยมด้วยพลัง ความแข็งแกร่ง ระหว่างแทงโก้และสตรีท ด๊านซ์ โดยนักเต้นแทงโก้ดีกรีระดับแชมป์โลกอย่าง German Cornejo, Gisela Galeassialong ร่วมด้วย Ezequiel Lopez และ Camila Alegre ประชันแชมป์โลกเบรกด๊านซ์ปีล่าสุด 2018 มากพรสวรรค์ ร่วมด้วยการแสดงสดของสี่นักดนตรีและนักร้องทรงพลัง โดยนำเสนอดนตรีแทงโก้อิเลคทรอนิกยอดฮิตจาก Otros Aires และบทเพลงจากศิลปินชื่อดัง เช่น Adele, Christina Aguilera, Radiohead, Pitbull, Beyonce และอีกมากมาย สนับสนุนโดยสถานเอกอัครราชทูตอาร์เจนติน่าและสวิตเซอร์แลนด์

 

 

“KOREAN SYMPHONY ORCHESTRA” ประเทศสาธารณรัฐเกาหลี
จันทร์ที่ 24 กันยายน (19.30 น.)

 

ครั้งแรกในรอบสองทศวรรษของงานมหกรรมฯ กับซิมโฟนีคอนเสิร์ต “Korean Symphony Orchestra” ซึ่งวงออร์เคสตราวงแรกของสาธารณรัฐเกาหลี ฉลองวาระครบ 60 ปีความสัมพันธ์ทางการทูตระหว่างไทยและสาธารณรัฐเกาหลี ภายใต้การอำนวยเพลงของวาทยกร Chi-Yong Chung ซึ่งเป็นทรัพยากรบุคคลทางดนตรีของเกาหลีใต้อันหาตัวจับยากในปัจจุบัน พร้อมด้วยนักเปียโนฝีมือเยี่ยม Jiyeong Mun ผู้ซึ่งคว้ารางวัลชนะเลิศจากการแข่งขัน the Geneva International Competition ในปี 2014 และ Busoni International Competition ในอิตาลีเมื่อปี 2015 แฟนดนตรีคลาสสิกจะดื่มด่ำไปกับเบ็ดริช สเมทานา: Vltava (The Moldau), เอ็ดเวิร์ด กรีก: เปียโน คอนแชร์โต้, และโยฮันเนส บรามส์: ซิมโฟนี หมายเลข 1

 

 

“CLASSICAL WEDDINGS” โดย คณะสิงคโปร์ ด๊านซ์ เธียเตอร์ ประเทศสิงคโปร์
พุธที่ 26 กันยายน (19.30 น.)

 

 

Singapore Dance Theatre (SDT) เป็นคณะนักเต้นแห่งชาติสิงคโปร์ ปัจจุบัน Janek Schergen รับตำแหน่งเป็นผู้กำกับศิลป์ของคณะฯ ที่นำคณะฯ ไปสู่ความสำเร็จอย่างต่อเนื่อง คณะสิงคโปร์ ด๊านซ์ เธียเตอร์จัดไฮไลท์บัลเลต์ชุด “Classic Weddings” ที่คัดสรรฉากแต่งงานสุดคลาสสิกตรึงตาตรึงใจของบัลเลต์เรื่องดัง ได้แก่ Coppelia Act 3, Sleeping Beauty Act 3 และ Don Quixote Act 3 มาให้แฟนชาวไทยได้ประจักษ์ถึงความสามารถของนักเต้นจากประเทศเพื่อนบ้าน อันเป็นความภูมิใจของภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้

 

 

ทัช เอ็กซ์เพรส “BOLLYWOOD MUSICAL” ประเทศอินเดีย
ศุกร์ 28 (19.30 น.) และ เสาร์ 29 กันยายน (14.30 น.)

การแสดง Taj Express คือ การผนวกดนตรีพ็อปอินเดียและวัฒนธรรมบอลลีวูดเข้ากับความอลังการจากเครื่องแต่งกายกว่า 1,000 ชุด เครื่องประดับ 500 ชิ้น และดนตรีที่ทำให้ผู้ชมนั่งไม่ติด ด้วยกลิ่นอายของภาพยนตร์บอลลีวูด ผู้ชมไม่เพียงเดินทางเข้าไปสู่วัฒนธรรมอินเดียแต่เป็นการเข้าไปสู่โลกของภาพยนตร์ที่เป็นการแสดงสดของนักเต้น นักร้อง นักแสดง บนเวที พร้อมแสง เสียง ฉาก เครื่องแต่งกายอันอลังการ โปรดักชั่นใหม่ล่าสุดของบอลลีวูดมิวสิคคัลกับดนตรีของเจ้าของรางวัลออสการ์ เออาร์ เรห์แมน สนับสนุนโดยสถานเอกอัครราชทูตอินเดีย

 

 

 

“HANGZHOU PHILHARMONIC ORCHESTRA” ประเทศสาธารณรัฐประชาชนจีน
จันทร์ที่ 1 ตุลาคม (19.30 น.)

วงหางโจวฟิลฮาร์โมนิค ออร์เคสตรา คือ หนึ่งในห้าวงออร์เคสตราที่ยอดเยี่ยมที่สุดของสาธารณรัฐประชาชนจีน สมาชิกของวงประกอบด้วยนักดนตรีฝีมือระดับแนวหน้าของประเทศจำนวน 80 คน การแสดงครั้งนี้คอดนตรีคลาสสิกไม่ควรพลาดเป็นอย่างยิ่งที่จะได้ร่วมเป็นประจักษ์พยานว่าวงออร์เคสตราจากเอเชียสามารถแสดงหนึ่งในบทเพลงซิมโฟนีที่ถือว่า ซับซ้อนที่สุดของวงการดนตรีคลาสสิค ซิมโฟนีหมายเลข 5 ของ Mahler

 

 

นอกจากนั้น Ning Feng ซึ่งเป็นดาวจรัสแจงในการบรรเลงไวโอลิน ผู้ซึ่งในปี 2006 ชนะเลิศ International Paganini Competition จะร่วมบรรเลงด้วย ในขณะที่ Yang Yang ผู้เป็นหัวหน้าวาทยกรและผู้อำนวยการของวงฯ มีประสบการณ์อำนวยเพลงให้กับวงออร์เคสตราที่มีชื่อเสียงเป็นจำนวนมาก อาทิ Deutsches Symphonie-Orchester Berlin, German Philharmonic Orchestra แห่งเมืองโคโลจน์, Italian Verona Opera House, French Cannes Symphony Orchestra, Bordeaux Symphony Orchestra และ Valencia Orchestra ของประเทศสเปน

 


“RITE OF SPRING / FIREBIRD” โดยคณะบัลเลต์คลาสสิคแห่งเมืองมอสโก ประเทศรัสเซีย
ศุกร์ที่ 5 ตุลาคม (19.30น.)

 

คณะบัลเลต์ Grand Moscow Classical Ballet ของ Kasatkina และ Vasilyov นำเสนอผลงานการแสดงต้นฉบับของทั้งคู่ ที่ได้รับการยอมรับว่าเป็นผู้สร้างนวัตกรรมการออกแบบท่าเต้นรูปแบบใหม่ ในขณะเดียวกัน คณะก็มีฉายาว่า "Ensemble of Stars" อันเนื่องมาจากนักเต้นเดี่ยวของคณะมีชื่อเสียงและเป็นที่ต้องการในวงการแข่งขันบัลเลต์นานาชาติ ซึ่งเคยกวาด 19 เหรียญทอง 5 รางวัลและ 2 รางวัลแกรนด์ปรีซ์จาก Paris Academy of Dance มาแล้ว

 

 

 

บัลเลต์เรื่อง “Firebird” เป็นนิทานพื้นบ้านของรัสเซียของเจ้าชายที่อิวานผู้จับวิหคไฟได้รับขนที่ช่วยปกป้องเจ้าชายจากศัตรู ในขณะที่เรื่อง “The Rite of Spring” มีเนื้อหาเกี่ยวกับชายหนุ่มผู้ช่วยหญิงคนรักจากการบูชาพระอาทิตย์ในเทศกาลใบไม้ผลิ ทั้งสองเรื่องเป็นผลงานการประพันธ์ดนตรีของ Igor Stravinsky เป็นการปฏิวัติวงการบัลเลต์และวงการดนตรีคลาสสิกไปสู่ยุคของดนตรี Impressionist อย่างแท้จริง สนับสนุนโดยสถานเอกอัครราชทูตรัสเซีย

 

 

 

“NUTCRACKER” โดยคณะบัลเลต์คลาสสิคแห่งเมืองมอสโก ประเทศรัสเซีย
เสาร์ที่ 6 ตุลาคม (14.30 น.)

 

“เดอะ นัตแครกเกอร์” โดยคณะบัลเลต์คลาสสิคแห่งเมืองมอสโก เป็นการแสดงบัลเลต์อันตระการตาที่รวมเอาความฝันและพลังของจินตนาการในวัยเด็กเข้าด้วยกันอย่างสร้างสรรค์ ถือเป็นบัลเลต์ที่มีเรื่องราวอันสดใสที่เหมาะสำหรับเด็กๆ และครอบครัว ด้วยเหตุผลของความมหัศจรรย์ของจินตนาการอันบรรเจิดโลดแล่นไปกับบรรยากาศแห่งวันคริสต์มาสอันอบอุ่น

“การรวมตัวของดวงดาว” คือนิยามของ Moscow State Classical Ballet การันตีเหล่านักเต้นด้วยสิบเก้าเหรียญทอง และ สองรางวัลกรังปรีซ์จาก Paris Academy of Dance ไม่ยากที่จะกลับสู่ความฝันและจินตนาการอีกครั้งกับค่ำคืนแห่งความมหัศจรรย์ของ The Nutcracker สนับสนุนโดยสถานเอกอัครราชทูตรัสเซีย

 

 

 

“MICHAEL JACKSON TRIBUTE CONCERT” ประเทศสหรัฐอเมริกา และ ยุโรป
จันทร์ที่ 8 ตุลาคม (19.30 น.)

 

“คอนเสิร์ตรำลึกถึงไมเคิล แจ๊คสัน” ราชาแห่งเพลงป๊อปกลับคืนสู่เวทีอีกครั้งด้วยการแสดงของเหล่านักเต้น นักร้อง และนักดนตรีเพื่อระลึกถึง Michael Jackson เพลงฮิตแต่ละเพลงของ Michael ไม่ว่าจะเป็น Thriller, Beat It, Smooth Criminal ย้อนเวลาไปในยุคของ Jackson 5 ทั้งหมดนี้จะถูกนำมาแสดงอีกครั้งโดยศิลปินตัวแทนของไมเคิลที่เหมือนตัวจริงจนแทบแยกไม่ออก ปลุกกระแสของ Moonwalking ให้กลับมาอีกครั้ง

 

 


“A MIDSUMMER NIGHT’S DREAM” โดย คณะคาร์ลสรูเออ บัลเลต์ ประเทศเยอรมนี
อาทิตย์ 14 ตุลาคม (19.30 น.)

 

คณะบัลเลต์แห่งเมืองคาร์สรูตเออ (State Ballet of Karlsruhe) ที่ขนนักเต้นมากความสามารถที่มาจาก 14 ประเทศต่างๆ ทั่วโลก พร้อมฉากและอุปกรณ์เทคนิคพิเศษจำนวน 5 ตู้คอนเทนเนอร์ที่จะเนรมิตทั้งโรงละครให้เป็นป่าแห่งเทพนิยายในความฝัน นำเสนอการแสดงเรื่องดังของเชกสเปียร์ “A Midsummer Night’s Dream” สุขนาฏกรรมในป่าต้องมนต์ เรื่องราวของรักสลับคู่ เรื่องอลวน ตลกขบขันของมนุษย์และเหล่าภูติ ที่ชวนติดตามและชวนฝัน ด้วยการออกแบบท่าเต้นของ Youri Vámos สนับสนุนโดยสถานเอกอัครราชทูตเยอรมนีและสายการบินลุฟต์ฮันซา

 

 

 


“Classical Ballet, GALA” โดยเหล่านักเต้นเอกของ คณะคาร์ลสรูเออ บัลเลต์ ประเทศเยอรมนี
จันทร์ที่ 15 ตุลาคม (19.30 น.)

โอกาสเดียวที่จะได้ชมนักเต้นที่ดีที่สุดของ คณะ Karlsruhe Ballet ขึ้นแสดงความสามารถในการเต้นบัลเลต์ โดยชุดการแสดงอันโดดเด่นคัดสรรจากบัลเลต์คลาสสิกหลายเรื่อง อาทิ Swan Lake, Romeo & Juliet, Holberg Suite และ Grand Pas Classique เป็นต้น สร้างสรรค์โดย 6 สุดยอดนักออกแบบท่าเต้น ห้ามพลาดการโชว์ทักษะบัลเลต์ชั้นสูงเพียงรอบเดียว สนับสนุนโดยสถานเอกอัครราชทูตเยอรมนีและสายการบินลุฟต์ฮันซา

 

 

“BORN TO DANCE” โลส วิวันคอส (Los Vivancos) ประเทศสเปน
พฤหัสบดีที่ 18 ตุลาคม (19.30 น.)

 

“Born to Dance” ประวัติการณ์แห่งพลังของการเต้นฟลาเมนโกแนวใหม่ โดย โลส วิวันโคส 7 หนุ่มสเปน Elias, Judah, Josua, Cristo, Israel, Aaron และ Josue ผู้มากพรสวรรค์ที่ดำเนินการผลิต กำกับ ออกแบบท่าเต้น และประพันธ์ดนตรีด้วยตนเอง รวมถึงเปิดการแสดงเต้นอันเร้าใจหลากหลายรูปแบบ อาทิ แทป ฟลาเมนโก ศิลปะการต่อสู้ ประกอบฉาก ดนตรี และแสงอันอลังการ เป็นการปิดม่านการแสดงของการครบรอบยี่สิบปีที่สุดหวือหวากับ 7 หนุ่มสเปนรูปงามที่จะทำให้ผู้ชมหายใจไม่ทั่วท้อง สนับสนุนโดยสถานเอกอัครราชทูตสเปน

 

บัตรเข้าชมทุกการแสดง เริ่มจำหน่ายแล้วที่ Thai Ticket Major: www.thaiticketmajor.com สายด่วน 02 262 3191 และเคาน์เตอร์ Thai Ticket Major ทุกสาขา สำหรับข้อมูลเพิ่มเติม ดูได้ที่: www.bangkokfestivals.com; https://www.facebook.com/BangkoksInternationalFestivalOfDanceMusic/ 

 

พิเศษลูกค้าทรู เพียงใช้ TruePoint ลุ้นรับบัตรได้ฟรีและลูกค้าทรูการ์ดรับส่วนลดในการซื้อบัตร 10 % ติดตามรายละเอียดได้ที่ http://www.trueyou.co.th 

 

Music Trueid อัพเดทข่าวสารวงการเพลงไทยและสากล ข่าว Gossip พร้อม Scoop เจาะลึกในมุมมองที่น่าสนใจ

และติดตามพวกเราชาว Intrend บันเทิง ได้ที่นี่

 

และ แอปพลิเคชั่น

TrueID Application Add friend ที่ ID : @TrueID

ยอดนิยมในตอนนี้

แท็กยอดนิยม

บทความที่เกี่ยวข้อง