เฮนรี่ จ๋อง กับเบื้องหลังของตลาดเพลงที่ใหญ่ที่สุดใน งาน Cat Expo

เฮนรี่ จ๋อง กับเบื้องหลังของตลาดเพลงที่ใหญ่ที่สุดใน งาน Cat Expo
maymey
4 ตุลาคม 2560 ( 16:13 )
2.5K

เฮนรี่ จ๋อง กับเบื้องหลังของตลาดเพลงที่ใหญ่ที่สุดในงาน Cat Expo

 

สำหรับใครที่ฟังเพลงนอกกระแส หรือเพลงอินดี้คงไม่มีใครไม่รู้ “แฟต เรดิโอ” (Fat Radio) ที่ออกอากาศทางวิทยุอย่างต่อเนื่องมาถึง 13 ปี และยุติการออกอากาศลง เมื่อวันที่ 25 ตุลาคม 2556 จนกระทั่งเดือนเมษายน 2557 ได้หันมาออกอากาศผ่านทางเว็บไซต์ และแอปพลิเคชั่นแทน

 

เฮนรี่ จ๋อง หรือ พงศ์นรินทร์ อุลิศ ผู้บริหาร Cat Radio

 

โดยผู้บริหารคลื่นแฟตอย่าง เฮนรื่ จ๋อง – พงศ์นรินทร์ อุลิศ ได้นำดีเจ และทีมงานเกือบทั้งหมด ย้ายไปทำรายการวิทยุออนไลน์ที่มีชื่อว่า แคท เรดิโอ (Cat Radio) และได้เปลี่ยนชื่อบริษัทใหม่ชื่อ ทัฟ โรดิเอ (TAF RODI A) ตั้งอยู่ที่ ทาวน์อินทาวน์ซอย 5 โดยมี บูม-บรกรณ์ หลงสวาสดิ์ โปรแกรมไดเรกเตอร์ของ แฟต เรดิโอ เดิม ทำหน้าที่เป็นโปรดิวเซอร์ของคลื่น นอกจากดีเจคลื่นแฟตเดิมแล้ว ยังมีดีเจหน้าใหม่ อย่างสองหนุ่ม ไมเคิล ศิรชัช และ กันต์ ชุณหวัตร นักแสดงจากซีรีส์ ฮอร์โมน หรือนักร้องนักแสดงชื่อดังอย่าง วี วิโอเลต วอเทียร์ และจูนจูน ก็มาร่วมด้วย

 

 

สองหนุ่ม ไมเคิล ศิรชัช และ กันต์ ชุณหวัตร นักแสดงจากซีรีส์ฮอร์โมน วัยว้าวุ่น

 

 

นักร้องและนักแสดงอย่าง จูนจูน และวี-วิโอเลต วอเทียร์

 

รายได้ของคลื่นจะได้จากการจัดกิจกรรมต่าง ๆ ให้กับผู้ฟังอย่างเช่น Cat Expo (เทศกาลดนตรีที่ใหญ่ที่สุดประจำปีของคลื่น ต่อเนื่องมาจากแฟตเฟสติวัล), Cat to the Future (คอนเสิร์ตรวมศิลปินเพลงนอกกระแสในยุค 90s) และ Cat T-Shirt (เทศกาลขายเสื้อยืดที่มีการแสดงดนตรี) เป็นต้น ในบริเวณกรุงเทพมหานครและปริมณฑล รวมทั้ง ยังจัดกิจกรรมให้กับผู้ฟังในต่างจังหวัดอีกด้วย เช่นที่จังหวัดเชียงใหม่ และที่จังหวัดขอนแก่น เป็นต้น

 

Cat Expo ที่สวนสนุกวันเดอร์เวิล์ด รามอินทรา กม. 10

 

และ Cat Expo จัดขึ้นครั้งแรกเมื่อเดือนพฤศจิกายน 2557 ที่สวนสนุกวันเดอร์เวิล์ด รามอินทรา กม. 10 ในคอนเซ็ปต์ที่ว่า ตลาดเพลงไทย ใหญ่ที่สุดใน AEC โดยที่จะเปลี่ยนไปจาก แฟต เฟสติวัล ที่เคยมีในอดีตมากน้อยขนาดไหน คุณควรลองไปพิสูจน์ด้วยตาตัวเองสักครั้ง แม้จะหลงลืมเพลงนอกกระแสไปบ้างแล้วก็ตาม

 

Cat Expo เกิดจากแนวความคิดอยากทำเทศกาลดนตรีของคนเล็ก ๆ กับตลาดเพลงไทย และอยากจะให้กับคำว่า Cat Expo เพราะการเสพเพลงและสิ่งบันเทิงเป็นเรื่องแล็ก และเรื่องส่วนตัวของแต่ละคน แม้แต่ศิลปินที่มาเล่นในงานต่างก็เริ่มจากจุดเล็ก ๆ กันทั้งนั้น ที่อยากสานความฝันทำในสิ่งที่เขารักและชอบเท่านั้นเอง และเพลงคือผลงานที่ใหญ่ และทำให้ศิลปินเหล่านั้นโตต่อไปได้ ถึงคุณจะไม่รู้จักวง หน้าตาของศิลปิน แต่คุณสามารถฟัง และชอบเพลงของศิลปินเหล่านั้นได้ รวมไปถึงเกิดเปิดโอกาสให้ศิลปินหน้าใหม่บางวงมาเสนอผลงานตัวเองในงานนี้ตามบูธที่ทางผู้จัดๆ เตรียมพื้นที่ไว้ให้อีกด้วย

 

 

ภาพงานวันแถลงข่าว Cat Expo4 คนเล็ก เพลงโต
ที่ HOBS โซน Groove @ Central World

 

ในการคัดเลือกศิลปินที่มาเล่นใน Cat Expo แต่ละครั้งนั้น ทางพี่จ๋องไม่เคยตั้งเป้าไว้ว่าจะนำวงใดมาเล่นในงาน เพียงแค่เราตั้งเอาวันไปถามว่ามีวงใดอยากมาเล่นบ้าง เพราะเนื่องจากทางผู้จัดไม่ได้จ่ายค่าจ้างให้ศิลปิน อยู่ที่ความสมัครใจของศิลปินแต่ละวงว่าพวกเขาอยากจะมาไหม? ใครให้คำตอบก่อนก็ได้เล่นก่อน เพราะมันค่อนข้างจำกัดในเรื่องการหาวงมาเล่น และยังต้องตัดอีกหลายวงออกด้วยเช่นกัน

 

 

Rock Paper Scissors หรือ The Kastle ปัจจุบันสังกัดค่าย “Boxx Music”

 

เรื่องนี้คงไม่ได้ขึ้นอยู่กับ Cat Radio ที่เป็นผู้จัดแต่เพียงอย่างเดียว แต่มีหลายองค์ประกอบ แต่ที่สำคัญก็คือ คนทำเพลงและผู้ฟังจะต้องเข้าใจกันให้ได้ เห็นบางวงที่ประสบความสำเร็จอย่างเพลง ใครจะรู้ -ของวง Rock Paper Scissors ที่เริ่มต้นมาจากการส่งผลงานเพลงมาในช่วง Bedroom Studio และเพลงก็ติดชาร์ตในที่สุด และได้เปลี่ยนชื่อวงเป็น “The Kastle” ในนามของค่าย “Boxx Music” อยู่ภายใต้การ Produce ของพี่พลมือกีต้าร์จากวง “Clash” วงร๊อคชื่อดัง ที่ทุกคนคงรู้จักกันดี และนี่ก็ถือว่าเป็นการก้าวเดินก้าวใหญ่ของวงนี้ในเส้นทางสายดนตรีเลยล่ะ

 

 

อย่างไรก็ตาม Cat Expo ก็ยังคงมี กลิ่นอายที่เคยสัมผัสจากแฟต เฟสติวัล และยังเป็นส่วนหนึ่งที่ทำให้คนฟังเพลงและคนทำเพลงได้มาเจอกัน และสิ่งสำคัญก็คือจะหาทางอย่างไรให้ตลาดเพลงไทย มีอะไรที่มากกว่าการขายซีดีและเสื้อยืด พร้อมแจกลายเซ็น และหวังไว้ในใจว่าเราอาจจะได้เห็นความคิดสร้างสรรค์ของตลาดเพลงไทยในบ้านเราเติบโตขึ้นเรื่อย ๆ เพื่อดึงดูดบรรยากาศตลาดเพลงได้กลับมาคึกคักเหมือนในอดีตอีกครั้งอย่างที่เราเคยได้สัมผัสกัน

 

พลาดไม่ได้ CAT EXPO 4 คนเล็ก เพลงโต นัดรวมพล วันที่ 25 – 26 พฤศจิกายนนี้ ที่ สวนสนุกวันเดอร์เวิลด์ นัดรวมพลพร้อมกัน 16.00 เป็นต้นไปจนถึงเกือบเที่ยงคืน ซื้อบัตรได้ที่ ไทยทิคเก็ตเมเจอร์ทุกสาขา www.thaiticketmajor.com โทร : 02-262-3838

 

ขอบคุณภาพจาก Facebook Page : Cat Radio

 

Music Trueid อัพเดทข่าวสารวงการเพลงไทยและสากล
ข่าว Gossip พร้อม Scoop เจาะลึกในมุมมองที่น่าสนใจ

และติดตามพวกเราชาว Intrend บันเทิง ได้ที่นี่

 


และ แอปพลิเคชั่น


TrueID Application

Add friend ที่ ID : @TrueID

บทความที่เกี่ยวข้อง