ครั้งแรกของการจัดแสดงเครื่องดนตรีส่วนพระองค์ ในหลวง ร.9 คีตรัตนบรมราชานุสรณ์ ธ สถิตกลางใจราษฎร์นิรันดร์

ครั้งแรกของการจัดแสดงเครื่องดนตรีส่วนพระองค์ ในหลวง ร.9 คีตรัตนบรมราชานุสรณ์ ธ สถิตกลางใจราษฎร์นิรันดร์
truelife_music
29 พฤศจิกายน 2559 ( 11:32 )
2.7K

คีตรัตนบรมราชานุสรณ์ ธ สถิตกลางใจราษฎร์นิรันดร์ ครั้งแรกของการจัดแสดงเครื่องดนตรีส่วนพระองค์ถึง 7 ชิ้น ที่ทุกคนจะได้สัมผัสเครื่องดนตรีส่วนพระองค์ที่ใกล้ชิดที่สุด พร้อมเรื่องราวเบื้องหลังที่น่าสนใจ ร่วมเรียนรู้และร่วมเผยแพร่บทเพลงพระราชนิพนธ์ที่ถูกต้องที่สุด ที่พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดชทรงตรวจทาน ปรับปรุง แก้ไขด้วยพระองค์เองเป็นเวลากว่า 5 ปี ตั้งแต่ พ.ศ. 2547 – พ.ศ. 2552

 

 

ขอเชิญประชาชนชาวไทยทุกท่าน น้อมถวายความรำลึกและสานต่อปณิธานบทเพลงพระราชนิพนธ์ใน พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ในงาน คีตรัตนบรมราชานุสรณ์ ธ สถิตกลางใจราษฎร์นิรันดร์ พร้อมรับฟังบทเพลงพระราชนิพนธ์ในแบบฉบับที่ถูกต้องจากวงดนตรีแจ๊สชั้นนำได้ทุกวัน ในวันที่ 29 พฤศจิกายน ถึง 11 ธันวาคม 2559 เวลา 10.30 – 20.00 น. และมีแสดงดนตรีช่วง 18.00 – 20.00 น. บริเวณควอเทียร์ปาร์ค ( ทางเชื่อมรถไฟฟ้าสถานีพร้อมพงษ์) ณ ศูนย์การค้า ดิเอ็มควอเทียร์

 

 

อีกหนึ่งงานสำคัญที่ทุกคนต้องไม่พลาด เพื่อการรักษา และสืบทอด 49 บทเพลงพระราชนิพนธ์ที่ทรงพระราชทาน ให้เป็นเอกลักษณ์และเป็นสมบัติของชาติไทยสืบไป

 

สัมภาษณ์พิเศษ รศ.ดร.ภาธร ศรีกรานนท์ สมาชิกวง อส.วันศุกร์ บอกเล่าที่มาของการจัดงาน คีตรัตนบรมราชานุสรณ์ ธ สถิตกลางใจราษฎร์นิรันดร์

 

 

“Jazzophone Trumpet” เครื่องดนตรีชิ้นพิเศษ อีกชิ้นที่คุณสันติ พรประเสริฐ เจ้าของ หจก. รีแพร์โมดิฟายด์ แอนด์ซัพพลายส์บายบอยซ์ เป็นผู้ประดิษฐ์ ขึ้นพิเศษเพื่อทูลเกล้าถวาย ให้กับพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช

** เครื่องดนตรีเหล่านี้เป็นเครื่องดนตรีที่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวได้ทรงด้วยตัวเองมาแล้วทุกเครื่อง **

 

 

จัดให้อีกมุมแบบซูมให้เห็นชัดๆครับ กับ “Selmer Mark VI Alto Saxophone” เครื่องดนตรีส่วนพระองค์ ที่พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ทรงพระราชทานให้ รศ.ดร.ภาธร ศรีกรานนท์ เป็นเครื่องที่สอง เพื่อให้ใช้ในการศึกษาที่ประเทศสหรัฐอเมริกา เมื่อครั้งที่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวทรงพระราชทานทุนให้ไปเรียนดนตรี

 

 

“Selmer Mark VI Alto Saxophone” เครื่องดนตรีส่วนพระองค์ ที่พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ทรงพระราชให้ รศ.ดร.ภาธร ศรีกรานนท์ ในปี 1989 เป็นเครื่องที่สอง ต่อจาก King Alto Saxophone เพื่อให้ใช้ในการศึกษาที่ประเทศสหรัฐอเมริกา

 

 

Vibratosax limited edition #009 แซกโซโฟนฝีมือคนไทย ผลิตขึ้นจากพลาสติก ประเภทโพลิคาร์บอเนตเป็นรายแรกของโลก โดยคุณปิยพัชร์ ธัญญะกิจ กรรมการผู้จัดการบริษัท ไวเบรโต จำกัด ผู้ผลิตแซกโซโฟนขึ้นจากพลาสติกประเภทโพลิคาร์บอเนตเป็นรายแรกของโลก ได้ทูลเกล้าถวาย Vibratosax limited edition #009 ให้กับ “พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช” เพื่อใช้ทรงดนตรีในช่วงที่ทรงประทับอยู่ที่ รพ.ศิริราช เนื่องจาก แซกโซโฟนประเภทนี้จะมีน้ำหนักเบา กว่าแซกโซโฟนทั่วไป

 

 

King Alto Saxophone เครื่องดนตรีใน “พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช” ที่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวพระราชทานให้ อ.แมนรัตน์ ศรีกรานนท์ เพื่อถวายการสอนสมเด็จพระบรมโอรสาธิราช เมื่อครั้งพระองค์ท่านยังทรงเป็นนักเรียนในโรงเรียนจิตรลดา ในปี 1955 เป็น Saxophone ที่ผลิตที่ประเทศสหรัฐอเมริกาและมีความผูกพันกับครอบครัว อ.แมนรัตน์ ศรีกรานนท์ มาก หลังจากที่ อ.แมนรัตน์ ไม่ได้เล่นแล้ว Saxophone เครื่องนี้ก็เป็นเครื่องแรกที่ รศ.ดร.ภาธร ศรีกรานนท์ เล่น และ นำไปเรียนที่ประเทศสหรัฐอเมริกา เมื่อครั้งที่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวทรงพระราชทานทุนให้ไปเรียนดนตรีตั้งแต่ยังเด็ก

 

 

When you’re smiling

 

 

สำหรับท่านที่เข้าชมงาน สามารถติดต่อรับฟรี CD สุดพิเศษ เพลงพระราชนิพนธ์ “Still on my mind ~ ในดวงใจนิรันดร์” ต้นฉบับที่พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดชฯ ทรงอัลโตแซ็คโซโฟนท่อนโซโล และได้มีการบันทึกเสียงไว้เมื่อ ๕๐ ปีที่ผ่านมา

 

** CD มีจำนวนจำกัด วันละ ๙๐๐ แผ่น
** สงวนสิทธิ์มอบ CD ให้ท่านละ ๑ ชุด เท่านั้น

 

ขอบคุณข้อมูล และดูรายละเอียดงานอย่างละเอียดได้ที่ https://www.facebook.com/KitaratFoundation/?fref=ts

 

Music Truelife อัพเดทข่าวสารวงการเพลงไทยและสากล
ข่าว Gossip พร้อม Scoop เจาะลึกในมุมมองที่น่าสนใจ

และติดตามพวกเราชาว Entertainment Truelife ได้ที่นี่

 

ยอดนิยมในตอนนี้

แท็กยอดนิยม

บทความที่เกี่ยวข้อง