เดือดสาด! ไททศมิตร ทุ่มเทเวลา 2 เดือนแต่งเพลง ยุติ-ธรรม เรื่องจริงสะท้อนสังคม

เดือดสาด! ไททศมิตร ทุ่มเทเวลา 2 เดือนแต่งเพลง ยุติ-ธรรม เรื่องจริงสะท้อนสังคม
Music Editor Talk
7 สิงหาคม 2563 ( 15:20 )
645

ยกนิ้วให้กับความมุ่งมั่นในจุดยืนที่ต้องการใช้ศิลปะด้านดนตรีเพื่อเป็นกระบอกเสียงให้กับสังคมจริง ๆ สำหรับ วงอินดี้เพื่อชีวิต “ไททศมิตร” TaitosmitH เจ้าของเพลงซึ้ง Hello Mama พูดถึงคนที่ไกลบ้าน ห่างแม่ หรือเพลงใหม่มาแรง ล่าสุด บังขายถั่ว เพราะทันทีที่ได้รับการติดต่อให้มาแต่งเพลงประกอบภาพยนตร์ดราม่าทริลเลอร์ฟอร์มยักษ์ อย่าง “คืนยุติ-ธรรม” ของ “เอ็ม พิคเจอร์ส” ซึ่งเนื้อหาของหนังสะท้อนให้เห็นถึงปัญหาความเหลื่อมล้ำของสังคม วง “ไททศมิตร” จึงทุ่มเทความตั้งใจแต่งเพลงประกอบภาพยนตร์เรื่องแรกในชีวิตถึง 2 เดือน กว่าจะมาเป็นเพลง “ยุติ-ธรรม” ให้เราได้ฟังกัน

 

 

ไททศมิตร กล่าวว่า “ตอนแรกที่ทราบว่าจะได้แต่งเพลงประกอบภาพยนตร์เพลงแรกในชีวิต ก็คิดว่าเป็นประสบการณ์ใหม่ แต่พอได้ยินมาว่าเป็นภาพยนตร์ดราม่าทริลเลอร์ฟอร์มยักษ์อีกเรื่องของปี พวกเราตื่นเต้นมากครับ เราได้รับโจทย์กันว่าเป็นเรื่องราวเกี่ยวกับความยุติธรรม ทางทีม “เอ็ม พิคเจอร์ส” ให้อิสระในการทำงาน และให้เราชมหนังดราฟแรก เรารู้สึกว่ามันเป็นเรื่องเดิม ๆ ถูกพูดซ้ำแล้วซ้ำ แต่ครั้งนี้ถูกนำเสนอในรูปแบบของหนัง อย่างที่บอกว่าเรื่องนี้ไม่ใช่เรื่องใหม่ แต่จะนำเสนอยังไงให้มันดูไม่เก่า เนื้อหาของเพลงก็จะเราพยายามสะท้อนให้คนเห็นสิ่งที่เกิดขึ้น เราแปลกใจที่คนในสังคมมักจะนิ่งดูดายกับความไม่ยุติธรรมที่เกิดขึ้น และแปลกที่ใครหลายคนมักจะพูดแบบปัด ๆ ไปว่า “ก็แบบนี้แหละ” หรือ “ประเทศไทยก็แบบนี้แหละ” พูดเสมือนว่าเราไม่ได้อยู่ในสังคมนี้ ไม่ใช่ส่วนหนึ่งของความผิดพลาดหรือความไม่ยุติธรรมเหล่านี้ ซึ่งมันไม่แฟร์ ทุกคนมีส่วนเกี่ยวข้องที่ทำให้มันยังมีและเกิดขึ้นอยู่ ไม่งั้นอีก 10 ปีเราก็จะมาบ่นกันอีกว่าความยุติธรรมมันอยู่ตรงไหน ควรจะมีการพูดเรื่องนี้กันอย่างตรงไปตรงมาได้แล้ว ”

 

 

“เราใช้เวลาในการแต่งเพลงเกือบ 2 เดือน จริง ๆ เขียนไว้ 3-4 แบบ ซึ่งเป็นคนละโครงสร้างกันเลย จนมาได้เพลงสุดท้ายที่พวกเราถูกใจตรงกัน ใช้เวลาในการอัดประมาณ 3 วัน ๆ ละ 8 ช.ม. เพราะรายละเอียดค่อนข้างเยอะ ตอนอัดเสียงมีความรู้สึกร่วมไปด้วย เราถ่ายทอดจากประสบการณ์ต่าง ๆ ที่พวกเราเคยเจอกันมา เราคิดว่าความยุติธรรมมีอยู่จริง อยู่ตรงกลางของคนทุกคน แต่ความยุติธรรมไม่มีชีวิต ขึ้นอยู่กับคนที่เอาไปใช้ บางครั้งก็คนมีอำนาจใช้ในอีกทางหนึ่ง คนไม่มีอำนาจก็เอาตัวเองไปอยู่ใต้เขา ทำให้ความยุติธรรมเสื่อม ซึ่งทุกคนสามารถติดตามสกู๊ปแรงบันดาลใจในการแต่งเพลงนี้ได้ทาง https://www.youtube.com/watch?v=-vLglnDCkUw ล่าสุดปล่อยให้ฟังมาได้ประมาณ 1 สัปดาห์ ก็มียอด 1.5 ล้านวิวแล้ว ก็ดีใจที่หลาย ๆ คนชอบเพลงของเราครับ” ไททศมิตร กล่าว 

 

 

 

 

 

 

ติดตามชมภาพยนตร์ “คืนยุติ-ธรรม” ได้ในวันที่ 12 สิงหาคมนี้ทุกโรงภาพยนตร์ อ่านเรื่องย่อได้ที่นี่

 

 

ติดตามข่าวอื่น ๆ 

 

> "ไททศมิตร" ที่มาแรงจนได้รับรางวัล New Wave Of The Year จาก The Guitar mag Awards 2020

> ทีเซอร์ใหม่เข้มข้น "คืนยุติ-ธรรม" หนังไทยที่คนทั้งเมืองบอกว่า...มาได้ถูกจังหวะ

> แกรมมี่ปล่อยของดี รวม MV เพลงใหม่จากคนดนตรี ไม่ดูนี่พลาดนะ! (มีคลิป)

> 10 หนังใหม่น่าดู เรียงคิวเข้าโรงหนัง ประจำเดือนสิงหาคม 2020

 

อัพเดทข่าวสารวงการเพลงไทยและสากล พร้อม Scoop เจาะลึกในมุมมองที่น่าสนใจ ติดตาม Music.trueid.net ได้อีกช่องทางที่ TrueID App หรือร่วมพูดคุยกันผ่านทาง Line @TrueID

ยอดนิยมในตอนนี้

แท็กยอดนิยม

บทความที่เกี่ยวข้อง