คณะแพทย์ สรุป อาการป่วย น้ำตาล เดอะสตาร์! เบื้องต้น สมองบวมมาก ยังไม่เจอจุดที่ทำให้เลือดออก (มีคลิป)

คณะแพทย์ สรุป อาการป่วย น้ำตาล เดอะสตาร์! เบื้องต้น สมองบวมมาก ยังไม่เจอจุดที่ทำให้เลือดออก (มีคลิป)
Music Talk
13 มิถุนายน 2562 ( 15:15 )
11.3K
19

คณะแพทย์ พร้อม ครอบครัว แถลงข่าว เผยอาการ "น้ำตาล เดอะสตาร์" หรือ น้ำตาล บุตรศรัณย์ ทองชิว ครั้งแรก ณ โรงพยาบาลศิริราช เป็นการอัปเดทอาการเบื้องต้น หลังจากที่ได้รับตัวน้ องน้ำตาล เดอะสตาร์ มาดูแล เบื้องต้นทางคุณหมอได้แจ้งอาการที่ทางโซเชียลพูดถึงก่อนหน้านี้ด้วยว่า

 

 

"ลมรั่วจากปอด เหตุเกิตจากที่โรงพยาบาลสมุทรสาคร อาจจะเกิดตอนใส่เครื่องช่วยหายใจ เวลาสอดและปั้ม และด้วยความที่เลือดออกมา ทำให้ความดันด้านใจสูง เลยมีการฉีดขาดได้ เหมือนการเป่าลูกโป่ง ถ้าสูบแรงและแน่นไป ก็อาจจะแตกได้"

คุณหมอเสริมว่า "อีกเรื่องที่ได้ยินมา ที่มีข่าวและในโซเชียลพูดถึงว่า อาจจะเป็น ไข้เลือดออกหรือเปล่า หมอขอบอกว่า ตอนต้นเกล็ดเลือดไม่ได้ต่ำนะ ไม่ใช่นะครับ คนละอาการกัน"

 

คณะแพทย์ ยังได้เล่าถึงอาการต่าง ๆ ที่เกิดขึ้นกับ น้ำตาล บุตรศรัณย์ หรือ น้ำตาล เดอะสตาร์ อีกว่า

"ได้ใช้เครื่อง ECMO เครื่องนี้ทำหน้าที่แทนปอดอย่างเดียว ECMO เครื่องหัวใจ-ปอดเทียมแบบเคลื่อนย้าย ที่ต้องใช้เครื่องนี้เพราะ ตอนแรก น้ำตาล เดอะสตาร์ มีภาวะเลือดที่มีความเป็นกรดสูงมาก (คนทั่วไปไม่เกิน 40 แต่ของน้ำตาล สูงถึง 80) ฟอกเลือดด้านนอก ซึ่งทางโรงพยาบาลมีเครื่อง ECMO ช่วยระหว่างการย้ายผู้ป่วยมาที่โรงพยาบาลศิริรราช"

 

สรุปอาการป่วย น้ำตาล เดอะสตาร์ จากทีมแพทย์ 

 • หลังจากย้ายน้องน้ำตาลมา ตอนนี้เลยมีการปรับยา และตรวจร่างกาย
 • สัญญานชีพคงที่ เอกซเรย์คอมพิวเตอร์ทั้งปอด และสมอง ที่ต้องทำเพราะมีอะไรเปลี่ยนแปลงเกิดขึ้นในสมองด้วยหรือไม่ และในปอดจะมีรอยรั่วอะไรหรือไม่
 • สมองบวมมาก แต่ไม่มีเลือดออกในสมอง ยังไม่เห็นรอยโรคอะไรที่เป็นสาเหตุของเลือดออกในปอด
 • กลับเข้า ICU ให้ยา และแก้ไขความผิดปกติในเลือด ซึ่งยังมีความผิดปกติอยู่ 
 • ต้องเฝ้าระวัง หาสาเหตุของการเลือดออกต่อไป
 • ตรวจวินิจฉัย ยังไม่พบจุดที่เลือดออก ยังสมองบวมอยู่
 • เคสนี้ ยังบอกชื่อโรคไม่ได้ เจอน้อยมาก 1 ใน ล้าน ต้องตรวจเจอก่อนว่าเลือดออกที่จุดไหน
 • จุดเลือดออกที่เป็นโปรตีนนั้น มันใกล้กับเส้น ตอนนี้ยังมองไม่เห็น พอเลือดตรงนี้ออกมันไปตามเลยลามจุดต่าง ๆ ไว
 • ถ้าสมองหายบวม ก็ต้องตรวจเช็คอีกที
 • เราต้องเช็คว่าตรงไหนคือจุดที่เลือดออก ถ้าเรารู้ว่าอยู่ตรงไหนก็จะเอาสายเข้าไปดูดออกมาได้
 • แต่ตอนนี้ร่างกายยังไม่พร้อมที่จะให้เข้าไปทำ
 • สัญญานชีพคงที่ ไม่มีเลือดออกมาในช่องทางเดินหายใจ
 • ไม่อยากให้คาดการณ์ในเชิงบวกและลบมากเกินไป เฝ้าระวังตลอด วันต่อวัน
 • ลักษณะแบบนี้ยังไม่เคยเจอ แต่ไอเป็นเลือดมาก ๆ เคยเจอ อาเจียนเป็นเลือดมาก ๆ เคยเจอ แต่ภาพรวมเคสน้องน้ำตาล ที่ถึงกับต้องใส่เครื่อง ECMO ยังไม่เคยเจอ

 

ทั้งนี้ ทางคณะแพทย์ ได้ขอย้ำว่า หากมีอะไรให้มาถามทางคุณหมอ อย่าไปถามทางครอบครัว เพราะตอนนี้ก็มีเรื่องให้เสียใจมากแล้ว และคุณหมอจะพยายามแถลงและอัปเดทให้ตลอด

 

คลิป ทีมแพทย์ และครอบครัว แถลงอาการ น้ำตาล เดอะสตาร์

 

ขอบคุณข้อมูลและคลิปจาก True Inside HD

 

Lover Coaster คือผลงานเพลงล่าสุดของน้ำตาล เดอะสตาร์

 

 
 
 
 
 
View this post on Instagram
 
 
 
 
 
 
 
 
 

Lover Coaster คือผลงานเพลงล่าสุดของน้ำตาล เดอะสตาร์ ที่เป็นแนว dream pop ผสม country ออกในชื่อวง Windy Sugarโดยเป็นการแต่งและร้องเพลงร่วมกับเพื่อนนักเขียนชื่อ Win Nimman เพลงนี้ได้แรงบันดาลใจมาจากความช่างฝันของน้ำตาล ซึ่งเป็นเพลงภาษาอังกฤษเพลงแรกที่น้ำตาลแต่งทั้งเนื้อและเมโลดี้ด้วยตัวเอง จึงสะท้อนตัวตนในอีกมุมของน้ำตาลที่แตกต่างจากบทบาทของการเป็นเดอะสตาร์และนักแสดง ตัวเอ็มวีเพิ่งถ่ายเสร็จไปเมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา โดยมีแผนว่าจะปล่อยในช่วงสิ้นเดือนมิถุนายนนี้ ในเพลงนี้เราจะได้เห็นน้ำตาลในเวอร์ชั่นที่น่ารักสดใสแบบเด็กๆ น้ำตาลที่โรแมนติก น้ำตาลที่มีความฝันอยากเดินทางโร้ดทริป น้ำตาลที่มีความเป็นศิลปินสูง และร้องเพลงเพราะ มีเอกลักษณ์ จนไม่น่าแปลกใจที่เธอจะเป็นที่รักและไอดอลของใครหลายคน มาฟัง Lover Coaster เพลงล่าสุดที่น้ำตาลแต่งเอง แล้วส่งกำลังใจให้เธอพร้อมกัน #LoverCoaster #WindySugar

A post shared by Win Nimman (วิน นิมมานวรวุฒิ) (@winnythepanda) on

 

และตอนนี้ เพลงใหม่ ของ น้ำตาล เดอะสตาร์ ก็ออกมาให้ฟังกันแล้ว กับเพลง Lover Coaster ซึ่งทาง Win Nimman (วิน นิมมานวรวุฒิ) ที่ทำเพลงกับ น้ำตาล ได้โพสต์ผ่านอินสตาแกรมถึงเพลงนี้ว่า

 

"Lover Coaster คือผลงานเพลงล่าสุดของน้ำตาล เดอะสตาร์ ที่เป็นแนว dream pop ผสม country ออกในชื่อวง Windy Sugarโดยเป็นการแต่งและร้องเพลงร่วมกับเพื่อนนักเขียนชื่อ Win Nimman เพลงนี้ได้แรงบันดาลใจมาจากความช่างฝันของน้ำตาล ซึ่งเป็นเพลงภาษาอังกฤษเพลงแรกที่น้ำตาลแต่งทั้งเนื้อและเมโลดี้ด้วยตัวเอง จึงสะท้อนตัวตนในอีกมุมของน้ำตาลที่แตกต่างจากบทบาทของการเป็นเดอะสตาร์และนักแสดง ตัวเอ็มวีเพิ่งถ่ายเสร็จไปเมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา โดยมีแผนว่าจะปล่อยในช่วงสิ้นเดือนมิถุนายนนี้ ในเพลงนี้เราจะได้เห็นน้ำตาลในเวอร์ชั่นที่น่ารักสดใสแบบเด็กๆ น้ำตาลที่โรแมนติก น้ำตาลที่มีความฝันอยากเดินทางโร้ดทริป น้ำตาลที่มีความเป็นศิลปินสูง และร้องเพลงเพราะ มีเอกลักษณ์ จนไม่น่าแปลกใจที่เธอจะเป็นที่รักและไอดอลของใครหลายคน มาฟัง Lover Coaster เพลงล่าสุดที่น้ำตาลแต่งเอง แล้วส่งกำลังใจให้เธอพร้อมกัน #LoverCoaster #WindySugar"

 

ขอให้อาการดีขึ้นไว ๆ นะ น้ำตาล เดอะสตาร์

 

หายไว ๆ นะจ๊ะ น้ำตาล เดอะสตาร์

Win Nimman (วิน นิมมานวรวุฒิ)
และ น้ำตาล เดอะสตาร์ ที่กำลังจะปล่อยเพลงด้วยกัน

 

ข้อมูลเพิ่มเติม อะไรคือ ECMO

ECMO ย่อมาจาก Extracorporeal Membrane Oxygenation
ECMO เป็นขั้นตอนพิเศษที่จะช่วยแทนที่การทำงานของหัวใจและปอดในเวลาที่อวัยวะอ่อนแอเกินไปที่จะทำงานอย่างถูกต้อง ECMO นั้นไม่ได้ทำหน้าที่รักษา แต่ช่วยให้อวัยวะเหล่านี้ได้พักผ่อน
คล้ายกับเครื่องที่ใช้สำหรับการผ่าตัดหัวใจ (Open - Heart Surgery) ซึ่งผู้ป่วยจะต้องใช้เครื่องเพียงไม่กี่ชั่วโมง แต่เครื่อง ECMO อาจต้องใช้ถึงหลายสัปดาห์

เป้าหมายของ ECMO คืออะไร

การที่ ECMO ช่วยทดแทนการใช้งานของอวัยวะที่มีปัญหา เช่น หัวใจหรือปอด อวัยวะเหล่านี้จึงมีเวลาพักฟื้น
ECMO จะใช้เฉพาะหลังจากได้ใช้มาตรการทางการแพทย์อื่น ๆ แล้ว เมื่อหัวใจและ/หรือ ปอดได้หายเป็นปกติแล้วจะไม่ต้องใช้เครื่อง ECMO อาจใช้เวลาไม่กี่วันหรือหลายสัปดาห์ขึ้นอยู่กับแต่ละบุคคล

ขอบคุณข้อมูลเครื่อง ECMO จาก bangkokhospital.com

 

อ่านข่าวอื่น ๆ ของ น้ำตาล เดอะสตาร์ ได้ที่นี่: 

 

> ร้องก็ได้เล่นละครก็ดี!! 5 ผลงานการแสดงของ น้ำตาล บุตรศรัณย์ หรือ น้ำตาล เดอะสตาร์ 5

> ขอให้ปลอดภัย! น้ำตาล เดอะสตาร์ 5 ย้ายมาศิริราชอาการยังทรง แฟนคลับเป็นห่วงภาวนาส่งกำลังใจ

 

อัพเดทข่าวสารวงการเพลงไทยและสากล พร้อม Scoop เจาะลึกในมุมมองที่น่าสนใจ ติดตาม Music.trueid.net ได้อีกช่องทางที่ TrueID App หรือร่วมพูดคุยกันผ่านทาง Line @TrueID

 

บทความที่เกี่ยวข้อง