ชวนเค้าคุย แจนจัง x ส้ม มารี หลายเรื่องที่แฟน ๆ อยากรู้ งานเพลง มุมมองวงการไอดอล (มีคลิป)

ชวนเค้าคุย แจนจัง x ส้ม มารี หลายเรื่องที่แฟน ๆ อยากรู้ งานเพลง มุมมองวงการไอดอล (มีคลิป)
Music Talk
30 พฤษภาคม 2562 ( 19:56 )
4.2K
4

เป็นหนึ่งในนักร้องไทยที่ได้ร่วมงานกับประเทศญี่ปุ่น และออกผลงานเพลงอย่างต่อเนื่อง สำหรับ แจนจัง เจตุสุภา เครือแตง ซึ่งหลังจากประกาศจบการศึกษาจากวงไอดอลกรุ๊ป BNK48 เลือกเส้นทางการเป็นศิลปินอย่างเต็มตัว ก็มีผลงานให้แฟนเพลงได้ติดตามกันตลอด ล่าสุดกับเพลงไทย ออริจินัล เพลงแรกของ แจนจัง และเป็นซิงเกิ้ลลำดับที่ 6 ในฐานะศิลปินเดี่ยว กับเพลง ใกล้เธอ...แต่ไม่ใกล้ไป งานนี้ไม่ได้ร้องคนเดียว แต่ชวน ส้ม มารี นักร้องดาวรุ่งและ youtuber ตัวท็อปคนหนึ่งของประเทศไทยมาร่วมทำเพลงด้วยกัน แถมบินลัดฟ้าไปอัดเพลงกันที่สตูดิโอที่ญี่ปุ่นด้วย

วันนี้ ID STATION ได้ร่วมพูดคุยกับ แจนจัง และ ส้ม มารี ในเรื่องของการทำงานเพลงใหม่นี้ รวมถึง มุมมองต่อวงการไอดอลของ แจน และ มุมโอตะ ของ ส้ม มารี ตลอดคลิปความยาว 15นาที รับรอง คุณจะสนุกและหลงรักความสามารถของพวกเธอ และเข้าใจ แจนจัง มากขึ้น

 

 

คลิปสัมภาษณ์ แจนจัง และ ส้ม มารี

 

ID STATION : เล่าถึงการทำงานเพลง ใกล้เธอ แต่ไม่ใกล้ไป

 

ส้ม มารี: สำหรับเพลง ใกล้เธอ แต่ไม่ใกล้ไป เรียกได้ว่าเป็นการรวมแบบดรีมทีมจากหลายฝ่าย ทั้งโปรดิวเซอร์จากญี่ปุ่น อัดเพลงที่ประเทศญี่ปุ่น คนเขียนเพลงโดย พี่แอ้ม ตอนไปญี่ปุ่นสนุกมาก เป็นการทำงานที่ไม่ได้ทำงาน แฮปปี้มาก

แจนจัง: เราไป หอไอเฟลล์ใช่มั้ย ?

ส้ม มารี: ไม่ใช่ โตเกียวทาวเวอร์ ไปเที่ยวด้วยกัน

แจนจัง: เป็นครั้งแรกที่ได้ไปด้วยค่ะ ตื่นเต้นมาก เหมือนเราไปทำงาน แต่ไม่ได้ทำงาน มีความสุข อุปสรรคอะไรมาก็ผ่านมันไปได้

 

 

ภาพจาก MV ใกล้เธอ แต่ไม่ใกล้ไป - Jan chan x Zom marie

 

ส้ม มารี: ทีมของส้มมาช่วยดูแลเรื่องภาพ เรื่องเอ็มวี ด้วยความที่เพลงนี้เป็นเพลงไทย ออริจินัลเพลงแรกของแจน อยากให้น้องโตขึ้นด้วย เพราะเนื้อหาพูดถึงความรักใส ๆ จับต้องได้ เอ็มวีก่อนหน้าจะเห็นแจนใส่เดรสขาว ลูกไม้ เป็นนางฟ้า อยากดึงภาพพี่เจตของแจนออกมาเยอะมากขึ้น มีความชิค ๆ คูล ๆ

แจนจัง: ตอนแรกไม่ได้คิดว่าจะแมนขนาดนั้น แต่พอแต่งไปแต่งมา แมนเฉยเลย

ส้ม มารี: แต่เป็นแมนแบบสวยนะ ดึงเสน่ห์ของแจนจังอีกมุมออกมา เอ็มวีเราตั้งใจให้ทุกเฟรมต้องสวย ทุกเฟรม สามารถแคปภาพนิ่งได้ แล้วตอนทำงานต้องคุมให้แจนนิ่ง ๆ ด้วย เพราะแจนแนวเฮฮา

 

Jan Chan x Zom marie

 

ID STATION: พอเพลงและเอ็มวีออกมาแล้ว แจนกับส้ม รู้สึกอย่างไรบ้าง

 

แจนจัง: มันเป็นศิลปะ! ซึ่งหลังจากปล่อยเพลงไปแล้ว มันผ่านมาได้รู้สึกดี ผลลัพท์ที่ได้คุ้มค่ามาก ๆ รับฟังความคิดเห็นจากแฟน ๆทุกคน หลายคนบอกว่า มาถูกทางแล้ว ต้องปรับแก้ตรงไหน เอาคอมเมนต์จากแฟน ๆ มาพัฒนาในการทำเพลงต่อ ๆ ไป

ส้ม มารี: เพลงที่ลงตัวนะ ทีมเอ็มวีเราเป็นทีมเล็ก ขอบคุณพี่บิ๊กมาก ๆ เลย คิดสตอรี่ไลน์ ผู้กำกับ เป็นตากล้องและผู้ช่วยตากล้อง ทุกอย่างออกมาลงตัวมาก ๆ เลยค่ะ

 

แจนจัง x ส้ม มารี

 

แจนจัง: มีความเป็นธรรมชาติของมูทแอนด์โทนเอ็มวีที่ออกมา ทุกอย่างประกอบรวมกัน ถ้าไม่มีคอนเนคชั่นทางพี่ส้ม หนูก็ไม่รู้ว่าจะไปหาทีมที่ดีขนาดนี้ได้ที่ไหน จริง ๆ นะ เราชอบ ถึงโปรดักชั่นเราจะไม่ใหญ่ ภาพที่ออกมามันตรงใจกับที่เราคิดไว้ เราอยากได้ภาพอาร์ต ๆ ที่ผ่านกระบวนการความคิดมาแล้ว นี่แหละสำคัญที่สุด เป็นสิ่งที่เราใส่ใจที่สุด

 

Jan Chan x Zom marie

 

ID STATION: หลังจากได้ฟัง จะมีการประสานเสียงเยอะมาก
การแบ่งท่อนไลน์ประสานของเพลงนี้ล่ะ?

 

ส้ม มารี: กว่าจะลงตัวได้นะ ปวดหัวทั้งคู่ คิดตลอดว่า ใครร้องท่อนไหนดีนะ เราเองก็ไม่ได้เป็นนักร้องที่เก่งขนาดนั้น มีครูมาคอยแนะนำด้วย

แจนจัง: ด้วยความที่พี่ส้มเป็นพี่ในวงการ น้องก็โยนให้พี่อันยาก ๆ ก่อนเลย ลองผิดลองถูก มีคุณครูที่มาแนะนำให้ด้วย

 

ID STATION: แล้วถ้าให้คะแนนความชอบ
เพลง ใกล้เธอแต่ไม่ใกล้ไป แจนจัง กับ ส้ม ให้เท่าไหร่

 

แจนจัง: ส่วนตัวนะ ให้คะแนน 9.75 จากเต็ม 10 แต่มั่นใจนะ ส่วนตัวชอบมาก เป็นอีกแนวที่เราไม่เคยทำ ที่สำคัญภาพสวย เราชอบงานศิลปะอยู่แล้ว เครื่องแต่งกาย ช่างหน้าผม มันตอบโจทย์ในเอ็มวีนี้มาก ๆ ขอบคุณมาก ๆ เลย

 

 

ส้ม มารี นักร้องหญิงมากความสามารถคนหนึ่งของวงการเพลงไทย

 

ส้ม มารี: ส้มว่างานมัน Complete ไปแล้ว เพราะว่าเรารู้นะว่าแฟนคลับน้องเขาสนับสนุนอยู่แล้ว แต่โจทย์คือทำยังไงให้คนอื่นได้รู้จักแจนมากขึ้น ถึงได่้เห็นแจนอีกลุคนึง เรารู้สึกว่ามันลงตัวหมดแล้ว เราเองก็ชอบมาก ๆ สำหรับเพลงนี้

แจนจัง: ความคาดหวังของแจนจังเอง อยากให้คนข้างนอกที่ไม่เคยตามเรามาก่อน เปิดใจรับเราให้มากขึ้น ไหนมาดูสิ แจนจัง เป็นใคร จะชอบไม่ชอบก็อีกเรื่องหนึ่ง ... ถ้ารู้จักแล้วจะรักเลย!

 

 

JAN CHAN

 

ID STATION: จากไอดอล สู่การเป็นศิลปินเดี่ยว

แจนจัง: จากวันนัน ก็จะ2ปีแล้วเนอะ ตอนนั้นเพิ่งเรียนจบเลย จะต้องไปเป็นกราฟฟิกดีไซเนอร์ นั่งทำงานออฟฟิศแล้ว แต่บังเอิญเห็นประกาศใน pantip แล้วเราก็ติดตาม 48group 46 มาบ้างแล้ว นิตยสารจากญี่ปุ่นที่แปลมาในไทย เราก็ชอบอ่าน มีถ่ายแบบสวย ๆ ... นี่แหละ ไอดอลของเรา ชอบสไตล์ความเป็นญี่ปุ่น นั่นคือความทรงจำ แต่ก็หยุดไปก่อนเพราะเราเรียน แต่เหมือนจุดประกายความฝันอีกครั้ง โชคดีเลยได้เป็นไอดอล ซึ่งเกินความคาดหมายมาก ๆ ปกติก็เหมือนทั่วไป เรียนจบมาทำงาน มีเงินเดือน เปลี่ยนโลกไปเลยตอนนั้น

 

 

Jan Chan สมัยก่อนเดบิวต์ BNK48

 

แจนจัง ในชุดเซ็มบัตสึเพลง คุกกี้เสี่ยงทาย

 

ตอนนั้นคือ ความเป็นไอดอล คืออะไรว้า ในเมืองไทยไม่เคยมีมาก่อน ไม่มีหนังสือ ไม่มีไกด์ ซึ่งความยากคือตรงนี้ และความง่ายก็คือตรงนี้ เพราะไม่มีไกด์ ไม่มีกฎ ทำอะไรก็ได้แต่อยู่ในขอบเขต แต่ที่ยากคือ ทำยังไงให้ดึงแฟนคลับได้มากที่สุด เพราะการเป็นไอดอล คือลำดับ คนที่เป็นเซ็นเตอร์นี่แหละ ประกายแสง ใครก็อยากไปอยู่จุดนั้น มันเป็นการแข่งขันที่ดุเดือดมาก เครียด จริงจัง แต่อีกด้านเราก็ต้องรักกัน เป็นพี่น้องกัน มีความแตกต่างมาก ต้องคอนโทรลอารมณ์ตัวเองด้วยทำยังไงให้บาลานซ์ ซึ่งเราก็ผ่านมาได้ช่วงนึง

 

JAN CHAN จากไอดอล สู่การเป็นศิลปินเต็มตัว

 

ID STATION: แล้วอะไรคือจุดเปลี่ยน ที่ แจนจัง เลือกมาเป็นศิลปินเดี่ยว

 

แจนจัง: เหมือนเรามี 2 โลก คือโลกไอดอลมันเป็นอีกโลกหนึ่ง มีความสวยงาม มีการแข่งขันแต่แฮปปี้ทุกคนช่วยกัน แต่อีกโลกหนึ่งของเรา โลกความจริง ที่มีครอบครัว พ่อแม่ คนข้างนอกที่ไม่รู้จักไอดอลเลยด้วยซ้ำ แล้วด้วยอายุ และอะไรหลาย ๆ อย่างที่เราต้องตัดสินใจ ต้องเลือกว่าจะทำอะไร เลยเลือกจากมาเป็นศิลปินอิสระแทน

นถามบ่อยมาก ออกมาทำไม กำลังดัง กำลังดีเลย แต่เราจะรู้ตัวเองนะว่าอะไรดีสำหรับเรา สิ่งไหนที่เหมาะสมที่สุดกับเรา คือคนเรามันต้องเลือกสิ่งที่ดีที่สุดสำหรับตัวเอง แบบ อันนี้ดี แต่อันนี้อีกว่า ซึ่งเราก็ต้องเลือก และเราก็คิดว่าตัดสินใจไม่ผิด (อ่านข่าว แฟนคลับช็อก แจน BNK48 ประกาศจบการศึกษาไปทำงานร่วมกับทางญี่ปุ่น)

 

แจนจัง เจตสุภา เครือแตง

 

"มีอีกนิดนึงที่อยากบอก ถึงอายุเราจะโตแล้ว แต่ในวงการบันเทิงเรายังเด็กมาก อายุงานแค่ปีกว่า ๆ ตอนแรก ๆ การตอบคำถามจะพูดยังไงดี ว่าเราตัดสินใจจากอะไร จนมาถึงตอนนี้่วันที่มีซิงเกิ้ลที่ 6 feat. กับศิลปินที่คนทั่วไปรู้จักแล้ว เราก็กลั่นกรองความคิดได้แล้ว พูดได้ดีขึ้น มีกระบวนการความคิดที่เติบโต เราก็สามารถเล่าได้ว่าเราเลือกเดินจากมาเพราะอะไร"

 

 

ส้ม มารี นักร้อง youtuber โอตะ ที่มีผลงานหลากหลาย

 

ID STATION: มุมมองในวงการไอดอลไทย ของ ส้ม มารี

ส้ม มารี: เราก็ยังมองว่ามันเป็นเรื่องใหม่ในวงการ ถึงมันจะบูมมาก ๆ เพราะตอนนี้ก็ไม่ได้มีวงเดียวแล้วนะ มีความดุเดือด ผู้บริโภคก็มีสิทธิ์ที่จะเลือกมากขึ้น แต่ก็ต้องดูนะว่าวงการไอดอลจะไปได้ไกลอีกนานเท่าไหร่

 

ID STATION ถ้าย้อนกลับไปยุคที่ส้มเริ่มเป็นนักร้อง จะมาสมัครไอดอลมั้ย?

ส้ม มารี: คิดเหมือนกันนะ ว่าวงไอดอลเกิดขึ้นในวัยเรา เราอาจจะไม่ได้ประกวดนะ เพราะนั่งนึกว่า เด็ก ๆ ที่เข้ามาเกินครึ่งมีความชอบ เสพอะไรที่เป็นญี่ปุ่นมาก ๆ แต่เราเองไม่ได้เสพอะไรแบบนั้น เป็นอะไรที่ใหม่สำหรับเรา แล้ววันนึงเราก็กลายเป็นโอตะ และโดนตกหนักมาก เราเสพเพลงไทยเพลงสากล เพราะยุคนั้นเองก็อาจจะไม่ใช่เทรนด์ญีปุ่นเกาหลี

 

 

JAN CHAN x ZOM MARIE

 

ID STATION: มีอะไรจะฝากถึงรุ่นน้องที่เข้ามาในวงการเพลงมั้ย?

ส้ม มารี: น้อง ๆ ที่มีความฝันมันดีนะ ถ้ารู้แล้วมุ่งไปทางนั้น เราสนับสนุนอยู่แล้ว ให้พยายามไปเรื่อย ๆ หลายคนรู้สึกว่าทำแล้วมันไม่ได้ ให้ทำต่อไป มันต้องมีวันหนึ่งที่เป็นของเรา

แจนจัง: เหมือนพี่ส้มเลยค่ะ จริง ๆ แล้วไม่ค่อยกล้าพูดนะ เพราะเราก็ไม่ได้เป็นรุ่นพี่หรือผู้รู้ขนาดนั้น แต่มองในมุมของคนที่มีประสบการณ์อยากบอกว่า ใครที่อยากเป็นไอดอล หรือใครที่กล้าแสดงออก ไม่จำเป็นต้องชอบญี่ปุ่นมากขนาดนั้น

และที่อยากให้กากบาท มาร์คไว้เลย สิ่งสำคัญเลย เราเป็นตัวของตัวเอง เขาเลือกจากตรงนี้ ความเป็นธรรมชาติที่คุณมี คุณเป็นยังไงก็แสดงออกมาอย่างนั้น ไม่ต้องกลัวว่าเขาจะรับเราได้มั้ย ถ้าเพิ่มนั่นนี่ สุดท้ายมันไม่เป็นธรรมชาติ โชว์ความเรียลของเรา มันจะต่อไปได้นาน

 

แจนจัง และ ส้ม มารี

 

และนี่ก็เป็นบทสัมภาษณ์แบบเข้มข้นของ แจนจัง และ ส้ม มารี ซึ่งนอกจากจะสร้างสรรค์ผลงานเพลงออกมาอย่างต่อเนื่อง ยังไม่หยุดฝันในสิ่งที่ตัวเองรักอีกด้วย ใครที่มีความฝันก็อย่าเพิ่งหยุด หรืออย่าเพิ่งท้อนะคะ วันนี้เราอาจจะยังไม่สำเร็จ แต่ต้องมีสักวันที่เป็นของเราอย่างแน่นอน ต้องขอขอบคุณ แจนจัง และ ส้ม มารี ที่มาร่วมพูดคุยกับ ID STATION นะคะ

 

แจนจัง และ ส้ม มารี

 

และอย่าลืมไปฟังเพลงใหม่ "ใกล้เธอ...แต่ไม่ใกล้ไป" A little secret โปรเจกต์พิเศษของ 2 สาว 2 สไตล์ Jan Chan x Zom marie กับสไตล์ดนตรีที่มีสีสันใหม่ ๆ ที่น่าฟัง 

 

MV เพลง ใกล้เธอแต่ไม่ใกล้ไป Jan chan x Zom marie

 

อัพเดทข่าวสารวงการเพลงไทยและสากล พร้อม Scoop เจาะลึกในมุมมองที่น่าสนใจ ติดตาม Music.trueid.net ได้อีกช่องทางที่ TrueID App หรือร่วมพูดคุยกันผ่านทาง Line @TrueID

 

บทความที่เกี่ยวข้อง