ดีเจ.ต๊อป ตรีพล FM one ยึดหลัก พอเพียง คือพอดี ดำเนินชีวิตตามรอยพ่อ

ดีเจ.ต๊อป ตรีพล FM one ยึดหลัก พอเพียง คือพอดี ดำเนินชีวิตตามรอยพ่อ
truelife_music
30 ตุลาคม 2559 ( 09:00 )
1.5K

เป็นอีกครั้งหนึ่งในชีวิตที่ ดีเจ.ต๊อป ตรีพล พรมสุวรรณ จากคลื่น FM ONE 103.5 ภาคภูมิใจมิรู้ลืม เมื่อครั้งที่ได้เล่นละครเทิดพระเกียรติฯ ชุด ลูกไม้ของพ่อ เรื่อง ลูกหนี้ที่รัก เพราะได้ร่วมถ่ายทอดปรัชญา แนวคิดเศรษฐกิจพอเพียง ซึ่งการเล่นละครเรื่องนี้ทำให้ ดีเจ.ต๊อป เปลี่ยนความคิดและการดำเนินชีวิตในหลายๆ ด้าน

 

 

“ผมรู้สึกดีใจและเป็นเกียรติที่ได้ร่วมเป็นส่วนหนึ่งของละครเทิดพระเกียรติฯ บทที่ได้รับเป็นเกษตรกรหนุ่ม เป็นตัวแทนของความพอเพียง จริง ๆ แล้วมันเป็นอะไรที่ไกลตัว เพราะเราเองเป็นคนเมือง ไม่เคยสัมผัสชีวิตเกษตรกร เลยต้องใช้วิธีการอ่านและศึกษาให้มาก จริง ๆ แล้วตัวละครของผมมีอยู่จริง นั่นก็คือพี่น้องเกษตรกรที่น้อมเอาพระราชดำริเศรษฐกิจพอเพียงมาใช้ ทำให้เกิดความเป็นอยู่ที่มีความสุข ได้เล่นละครเรื่องนี้ทำให้ความคิดผมเปลี่ยนไป ผมคิดว่าหลาย ๆ คน เมื่อได้ยินคำว่า เศรษฐกิจพอเพียง เราจะนึกถึง การไม่ใช้ ไม่ซื้อ ไม่ทำอะไรเลย ซึ่งที่จริงแล้ว ถ้าลองไปศึกษาพระราชดำรัสของพระองค์จริง ๆ เราจะรู้ว่า พอเพียง คือ พอดี พอเพียงของเรา ก็คือความพอดีของเราเอง เราหาได้ในระดับนี้ก็ใช้ในระดับนี้ ความพอเพียงของแต่ละคนไม่เหมือนกัน พอได้เข้าไปศึกษาถึงแก่นแท้ ทำให้รู้ว่าที่เราเข้าใจมาก่อนหน้านี้มันผิด”

 

 

หลายคนตั้งคำถามจะรู้ได้ยังไงว่า มันพอเพียงสำหรับเราหรือไม่ ในหลวงท่านทรงเคยสอนให้ทำบัญชีครัวเรือน เพื่อที่จะได้รู้ว่า ครัวเรือนของเรานั้น รายรับ – รายจ่ายเท่าไหร่ จดแล้วเขียนลงไป ซึ่งที่จริงถ้ามองย้อนไปตอนเด็ก เราจะถูกสอนให้เขียน รายรับ-รายจ่าย พอเราโตขึ้นอาจหลงลืมไม่ได้เอามาใช้ ซึ่งสุดท้ายก็คือการเก็บให้มากกว่าจ่ายนั่นเอง เป็นสิ่งที่สามารถเอามาใช้ได้ในชีวิตจริง

สำหรับตัวผมเอง หลังทราบข่าวการสวรรคตของพระองค์ท่าน ผมว่าความรู้สึกของผมก็คงไม่ต่างจากคนไทยคนอื่น ๆ มันเหมือนฟ้าถล่ม เป็นการสูญเสียที่ยิ่งใหญ่ในชีวิตของทุกคนเลยก็ว่าได้ จำได้ว่าเวลานั้นกำลังเดินทางมาจัดรายการวิทยุ พอได้ทราบข่าว ผมแทบไม่อยากทำอะไรอีก แต่เมื่อนึกถึงคำสอนของพระองค์ที่ว่า หน้าที่ของเราคือสิ่งสำคัญ เราต้องทำให้บรรลุหน้าที่ของเรา ผมก็ฮึบสู้และทำหน้าที่ของตัวเองให้ผ่านไปได้ด้วยดี ถึงทุกวันนี้เราก็ต้องเข้มแข็ง และต้องผ่านไปให้ได้จริง ๆ”

 

Music Truelife อัพเดทข่าวสารวงการเพลงไทยและสากล
ข่าว Gossip พร้อม Scoop เจาะลึกในมุมมองที่น่าสนใจ

และติดตามพวกเราชาว Entertainment Truelife ได้ที่นี่

ยอดนิยมในตอนนี้

แท็กยอดนิยม

บทความที่เกี่ยวข้อง