ไอเดียจากรอบตัว! โอลีฟ DAISY DAISY แต่งเพลงเอง เธอกับโควิด ฉันจะติดหรือเธอจะหายไปก่อน

ไอเดียจากรอบตัว! โอลีฟ DAISY DAISY แต่งเพลงเอง เธอกับโควิด ฉันจะติดหรือเธอจะหายไปก่อน
Music Editor Talk
19 เมษายน 2563 ( 18:15 )
685

เป็นอีกหนึ่งเพลงน่ารัก ๆ จาก "โอลีฟ ฐิติชญา ชิวปรีชา" หนึ่งในไอดอลหน้าเก๋จาก วง DAISY DAISY ถึงช่วงนี้จะหยุดอยู่บ้านเนื่องจากการแพร่กระจายของ โควิด-19 แต่ก็ไม่ปล่อยให้เวลาสูญเปล่า เพราะ โอลีฟ ได้แต่งเพลงใหม่ "เธอกับโควิด ฉันจะติดหรือเธอจะหายไปก่อน" โดย โอลีฟ DAISY DAISY ได้ทำเพลงนี้ด้วยตัวเองทุกขั้นตอน ทั้ง แต่งเพลง ใส่ดนตรี ทำเอ็มวี ซึ่งต้องบอกเลยว่าเพลงน่ารักมาก ๆ ซึ่งเพลงนี้ โอลีฟ ได้แรงบันดาลใจมาจากเรื่องใกล้ตัว มาฟัง โอลีฟ เล่าถึงการทำเพลงนี้ให้ฟังกันค่ะ

 

"สวัสดีค่า โอลีฟ ฐิติชญา ชิวปรีชา ค่ะ ตอนนี้เป็นไอดอลอยู่วง DAISY DAISY ที่มาของเพลงนี้ถ้าพูดกันตรง ๆ เลย คือมาจาก คนรอบตัวลีฟอกหักกันเพราะโควิดเยอะประมาณนึง ในไอจีเพื่อนมีเราใน Close friend เราก็เห็นเพื่อนหลาย ๆ คน แบบอกหัก เพราะ โควิด-19 ทำให้ไม่ได้เจอแฟน ไม่ได้เจอคนคุย คนที่มีคนคุยก็คือ แค่คุย ความสัมพันธ์มันไม่ชัดเจนอยู่แล้ว แล้วยิ่งไม่ได้เจอกัน มันจะยิ่งแบบ เหมือนทำให้ใจห่างกันไรงี้

โอลีฟ Daisy Daisy

แล้วลีฟเล่นทวิตเตอร์ลีฟก็เห็นว่า มีหลายคนที่แบบว่า ปิดโควิดนานขนาดนี้จะได้เจอคนที่เราชอบ คนที่เราคุยมั้ย บางคนก็บ่นถ้าเปิดเทอมมาไม่มีโควิดจะยังเจอคนคุยอยู่ ทุกคนกำลังเจออะไรคล้ายๆกัน แล้วเราเป็นไอดอลก็รู้สึกว่าแบบ ถ้าเราไม่เจอแฟนคลับนานๆ เราก็คิดถึงแบบตอนที่เราได้มีโมเม้นท์กับแฟนคลับ คิดถึงตอนทำงาน แล้วก็มีกังวลแบบเค้าจะหายไปชอบคนอื่นมั้ยนะ คือมันไม่ผิดที่เค้าจะไปชอบคนอื่น แต่มันคงดีที่ถ้าเค้ายังรักเราไม่ได้ไปรักใครละลืมเราไป คือเหมือนหลาย ๆ อย่างมันเกิดขึ้นเพราะโควิดอ่ะค่ะ เรารู้สึกว่าทั้งหมดเนี้ย เราอยากจะถ่ายทอดออกมาเป็นเพลงแทนความรู้สึกของตัวเรา แล้วก็มีเนื้อหาที่หลายๆคนกำลังเจอ ที่ตอนแรกทุกคนอาจจะคิดว่าน่ากลัวเฉย ๆ ไม่ได้คาดคิดว่ามันจะทำให้ทุกอย่างเลื่อนหมด ทำให้ต้องกักตัว ไปไหนมาไหนยาก พอมาถึงวันนี้มันหนักมันน่ากลัวจริง ๆ ก็เลยเกิดไอเดียขึ้นมา

โอลีฟ Daisy Daisy

แต่ตอนแรกคือ อยากทำเพลงแบบนี้นะ แบบเธอกับโควิดอะไรจะหายไปก่อนกัน แต่ก็คิดอยู่นานว่าเราจะแต่งให้มันเป็นเพลงยังไงนะ ปกติถ้าเราแต่งเพลงเราแต่งตามฟีล คือไม่ค่อยเจาะจงหัวข้อ มันจะออกมาเอง ในช่วงเวลานั้นๆว่าอยากพูดอะไร เพลงนี้ตอนแรกก็เลยรู้สึกแบบ สงสัยจะไม่ได้ทำ แล้วมันก็มีวันนึงตอนตี 1 ที่เรากำลังโคฟเว่อร์เพลงลงสตอรี่เสร็จ นั่งง่วงๆ พิงเตียง แบบอารมณ์เบลอๆใกล้นอน แล้วกีต้าร์ก็ยังวางอยู่ข้าง ๆ คาโป้ ก็คาอยู่กีต้าร์ อยู่ ๆ เราก็เบลอฮัมมั่ว ๆ ประโยคที่เราเคยคิดเป็นไอเดียแรกขึ้นมา แล้วมันดันเข้ากับคอร์ดที่เราจับขึ้นมาแบบงงๆ เราเลยคิดเพลง คิดคอร์ดต่อจนจบคืนนั้นละอัดเสียงไว้

ตอนแรกที่แต่งเพลงนี้จบคือจะให้เพื่อนช่วยเล่นดนตรีให้ ตอนแรกวางแพลนไว้จะให้เพื่อนเล่นหลายเครื่องเลย แบบกลอง กีต้าร์ เปียโน แต่พอเอาเข้าจริง มันยากที่จะไปชวนใครให้มาช่วยมาทำเพลงที่เราแต่ง ตอนแรกก็เหลือ2คน คือลีฟกะเพื่อนมือกีต้าร์ในวงที่มอ ก็เลยจะให้เพื่อนเล่นกีต้าร์ให้ เพื่อนก็เสนอชุดคอร์ดนึงตอนท้ายเพลงมาให้ เราก็ลองฮัมให้มันเข้ากับเพลง เอ้อมันเพราะดี เราก็เลยบอกเพื่อนว่า เอาๆๆ เพิ่มอันนี้ด้วย แต่พอให้เพื่อนอัดจริงๆมันใช้ไม่ค่อยได้ ambience มันเยอะมาก เสียง กบ เขียด มอไซค์เอย แล้วพอกลับบ้านมาเราก็ว่าจะลองมิกซ์ในโทรศัพท์ต่อ แล้วมันเอาไฟล์มาเข้าในแอป ที่จะทำในโทรศัพท์ไม่ได้ แล้วแบบเราก็เลยรู้สึกว่า หรือจะทำคนเดียวเลยดีนะ แบบเล่นกีต้าร์เองเหมือนเดิม เพราะออกจากบ้านอีกรอบไม่น่าได้ละ เตี่ยจะดุเอา เราเลยบอกเพื่อนว่าเรารีบ เรารู้สึกเหมือนเราอดใจรอเพลงตัวเองไม่ไหวบวกกับ เตี่ยไม่ให้ออกจากบ้านแล้วแน่ๆ เราเลยจะขอลองอัดไปก่อน ถ้าใช้ได้ก็ไม่ต้องไปอัดใหม่ เราก็เลยลองเล่นๆอัดๆไป

วันแรกคือเราแบบ หลงทางมาก คืออัดไปทำไมมีเสียง metronome อัดแล้วเสียงก้อง อัดจนเหงื่อหยด เพราะอัดในห้องนอน แล้วก็ต้องปิดแอร์ แล้วคือเราใช้โทรศัพท์ ก็เคยใช้อัดแหละ แต่อัดปกติแบบไม่มิกซ์เลยย ตอนแรกเราก็ไม่มั่นใจในอุปกรณ์ด้วยก็เลยอยากให้เพื่อนช่วย เพื่อนมีโปรแกรมเทพๆละมิกซ์เป็น แล้วพอใช้โทรศัพท์อัดๆมิกซ์ๆไป มิกซ์ก็ไม่เคยทำ ทำไม่ค่อยจะเป็น วันแรกที่อัดเพลง คืออัดกีต้าร์จบเพลงละ แต่แบบมิกซ์แย่มาก ตอนแรกเราก็มิกซ์แบบชิวๆเย็นมิกซ์ เช้ามิกซ์ สรุปกินเวลามากกก ไม่ได้อะไรจากการมิกซ์ทั้งวันแบบนั้นเลย เราเลยพัก แล้วเริ่มใหม่ทั้งหมด เย็นวันนั้น ก็เลยกลับมาอัดกีต้าร์ใหม่ทั้งหมด มิกซ์ไปมาก็พอได้ เราเลยไปเอาเบสมาอัดต่อ เอ้ออก็เริ่มได้ละ เริ่มเป็นเพลง เราก็เลยอัดร้อง อัดไปมาสนุก เริ่มมีอะไรในหัวเข้ามาเยอะแยะก็เพิ่มๆ มิกซ์ๆไป แล้ววันนั้นดึกแล้วตี2กว่าได้ เลยกำลังจะนอน ก็คิดอะไรได้ก่อนนอนนิดหน่อย คือเสียงจาม ก็เลยลุกขึ้นมาอัดตอนจาม เทคนึง ละเหนื่อยมาก ก็เลยพอก่อน ก็เลยเป็นที่มาของเสียงบ่นในเพลงค่ะ555555 แล้วพอมิกซ์เสร็จ

 

อีกวันก็ตื่นมาถ่ายเอ็มวีเลย เพราะเรามีภาพในหัวมาแล้ว ก็แบ่งช็อต ในหัวเรียงว่าจะถ่ายอะไรก่อน ร้องหลัก ร้องรวม ร้องประสาน ช็อตเล่นดนตรี ใส่ชุดอะไร ย้ายโลเคชั่นไปที่โรงงานกี่โมง ใช้เวลาที่โรงงานกี่ชั่วโมงแล้วกลับมาตัดต่อที่บ้านกี่โมง ละอัดเสร็จถ่ายเสร็จก็กลับบ้านมาตัดเอ็มวีในไอแพดเลยค่ะ เพราะที่บ้านไม่มี Mac ส่วน Window เราก็ไม่เคยใช้ตัดต่อ แล้วลีฟมีบ้าน2หลังที่ต้องไปกลับทุกวัน ซึ่งบ้านที่นอนเลยก็ไม่มีคอม เพราะฉะนั้นคงใช้ได้แค่ไอแพดในการตัดเท่านั้น แล้วก็ก่อนที่จะตัดต่อก็ส่งคลิปไปให้เพื่อนดูหลายคนว่าดีมั้ย เพลงเป็นไง ลองถามเพื่อนว่ามีตรงไหนแหลมไปมั้ย แล้วก็มาปรับๆละเอามาตัดต่อ แล้วพอตัดต่อก็จัดจนตี5 เลยค่ะพอตื่นมาก็มาตัดต่อจนถึง 6โมงเช้าของอีกวัน 10โมง ก็ตื่นมาใส่ซับ เพิ่งเสร็จตอน 5โมงกว่า ๆ ตัดเสร็จออกไปกินข้าว แล้วก็กลับมารอเวลาลงตอน 2ทุ่มเลยค่ะ ฝากเพลงนี้กับทุกคนด้วยนะคะ" โอลีฟ เดซี่ เดซี่ เล่าถึงการทำเพลงล่าสุดปิดท้าย

เพลง : เธอกับโควิด ฉันจะติดหรือเธอจะหายไปก่อน - Olive thitichaya


ขอบคุณ ทีมงานทุกคนครับ💙
ศิลปิน : Olive Thitichaya
เนื้อร้อง : Olive Thitichaya
ทำนอง : Olive Thitichaya
เรียบเรียง : Olive Thitichaya
ผู้กำกับ : Olive Thitichaya
DP : Olive Thitichaya
โปรดิวเซอร์ : Olive Thitichaya
Mix & Editing : Olive Thitichaya
มือเบส : Olive Thitichaya
มือกีต้าร์ : Olive Thitichaya
คนจาม+คนง่วง+คนร้องไห้ : Olive Thitichaya
คนร้อง+ประสานเสียง แว่นใส : Olive Thitichaya
ประสานเสียงหัวหนู : Olive Thitichaya
Make up&Costume : Olive thitichaya

Special thanks :

เตี่ยของ Olive Thitichaya (ฉากในโรงงาน)
ป๊อบอาย พี่ชายของ Olive thitichaya (โยนของให้)
ปอปั้น ภูรินทร์ นุตคำแหง (ชุดคอร์ดสวย ๆ ท้ายเพลง)
Thank you for watching

 

ไอดอล วง Daisy Daisy

โอลีฟ Daisy Daisy

โอลีฟ Daisy Daisy

โอลีฟ Daisy Daisy

 

ขอบคุณภาพจาก facebook https://www.facebook.com/pg/olive.daisydaisy/

 

อัพเดทข่าวสารวงการเพลงไทยและสากล พร้อม Scoop เจาะลึกในมุมมองที่น่าสนใจ ติดตาม Music.trueid.net ได้อีกช่องทางที่ TrueID App หรือร่วมพูดคุยกันผ่านทาง Line @TrueID

บทความที่เกี่ยวข้อง