กระแต กระต่าย อาร์สยาม นำทีมศิลปินอาร์เอส และอาร์สยาม คว้ารางวัล เพชรในเพลง เนื่องในวันภาษาไทยแห่งชาติ 2558

กระแต กระต่าย อาร์สยาม นำทีมศิลปินอาร์เอส และอาร์สยาม คว้ารางวัล เพชรในเพลง เนื่องในวันภาษาไทยแห่งชาติ 2558
truelife_music
24 กรกฎาคม 2558 ( 08:00 )
1.5K

กระทรวงวัฒนธรรม นำโดย นายวีระ โรจน์พจนรัตน์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงวัฒนธรรม และศาสตราจารย์ ดร.อภินันท์ โปษยานนท์ ปลัดกระทรวงวัฒนธรรม ได้แถลงข่าวประกาศผลศิลปินที่ได้รับรางวัล เพชรในเพลง ประจำปี 2558 หรือ ผู้ที่ได้รับรางวัลผู้ใช้ภาษาไทยดีเด่น เนื่องใน วันภาษาไทยแห่งชาติ ตรงกับวันที่ 29 กรกฎาคม ของทุกปี

ทั้งนี้มีเหล่าคนบันเทิงมีชื่อติดโผเข้ารับรางวัลมากมาย อาทิ แอ๊ด คาราบาว หรือ ยืนยง โอภากุล ได้รับรางวัลชนะเลิศ จากเพลง อยากได้ยิน, ศิลปินจากค่ายอาร์สยาม เครืออาร์เอส นำโดย กระแต – กระต่าย อาร์สยาม (นิภาพร-อาทิตยา บุญยะเลี้ยง) คว้ารางวัลชมเชยประเภทผู้ขับร้องเพลงไทยลูกทุ่งหญิง จากเพลง เมรี, หญิง ธิติกานต์ อาร์สยาม (ฐิตาภา ใต้ไธสง) คว้ารางวัลชมเชยประเภทผู้ขับร้องเพลงไทยลูกทุ่งหญิง เพลง กุหลาบในใจน้อง ในอัลบั้ม The Man City Lion Project ชาย เมืองสิงห์ ด้าน แจ๊ค ธนพล อาร์สยาม (ธนพล สัมมาพรต) และ แมน มณีวรรณ อาร์สยาม (ยิ่งคุณ ประจันทอน) ได้รับ รางวัลชมเชยประเภทผู้ขับร้องเพลงไทยลูกทุ่งชาย จากเพลง ขอโง่อีกสักครั้ง และเพลง พรจากปากแม่

 

 

พร้อมด้วยศิลปินอาร์เอส หวิว ณัฐพนธ์ วงษ์สนิท ได้รับรางวัลชมเชยประเภทผู้ขับร้องเพลงไทยสากลชาย จากเพลง หัวใจให้แผ่นดิน วิญญาณให้ความรัก ซึ่งในเพลงเดียวกันนี้ บั๋ง สุทธิพงษ์ สมบัติจินดา ก็ได้รับรางวัลชมเชย ในฐานะ ผู้ประพันธ์คำร้อง และยังสามารถคว้ารางวัลชนะเลิศการประพันธ์คำร้องเพลงส่งเสริมคุณธรรม ในเพลง นารีรัตนา อีกด้วย

นอกจากนี้ อ.สัญญาลักษณ์ ดอนศรี (สัญญารักษ์ ดอนศรีฐิติโชติ) ได้รับรางวัลชมเชยประเภทการประพันธ์คำร้องเพลงไทยลูกทุ่ง จากเพลง พรจากปากแม่ ซึ่งจัดโดย สำนักวรรณกรรมและประวัติศาสตร์ กรมศิลปากร ที่ดำเนินการประกวดเพลง (เพชรในเพลง) เนื่องในวันภาษาไทยแห่งชาติ พุทธศักราช ๒๕๕๘ โดย กระแต-กระต่าย อาร์สยาม เป็นตัวแทนให้สัมภาษณ์ด้วยความปลาบปลื้มว่า

“เป็นปีแรกสำหรับพวกเรา กระแต-กระต่าย ที่ได้รับเกียรติ ให้มารับรางวัลเนื่องในวันภาษาไทยแห่งชาติ ซึ่งถือเป็นรางวัลที่ให้กำลังใจกับนักร้อง นักประพันธ์เพลงที่สามารถผสมผสานความรู้ทางภาษา วรรณศิลป์ คีตศิลป์ รวมถึงการออกเสียงขับร้องได้อย่างชัดเจนถูกต้องตามหลักภาษาไทย เพื่อเป็นตัวอย่างให้กับเยาวชนคนไทย ได้เห็นถึงความสำคัญของภาษาไทยต่อไปค่ะ”

ยอดนิยมในตอนนี้

แท็กยอดนิยม

บทความที่เกี่ยวข้อง