มารยาทที่ดี และการปฏิบัติตัวต่อไอดอลกรุ๊ป BNK48 (และไอดอลกรุ๊ปอื่น ๆ)

มารยาทที่ดี และการปฏิบัติตัวต่อไอดอลกรุ๊ป BNK48 (และไอดอลกรุ๊ปอื่น ๆ)
maymey
26 มกราคม 2561 ( 19:00 )
33K
ช่วงนี้ไอดอลกรุ๊ปกลายเป็นที่รู้จักในวงกว้าง จนเกิดกระแสฟีเวอร์ ศิลปิน ดารา คนดังในหลาย ๆ วงการ ต่างให้ความสนใจ น้อง ๆ BNK48 และหลังจากที่เป็นประเด็นร้อนแรง เมื่อพิธีกรในรายการหนึ่ง ได้ทำตัวไม่เหมาะสม กับ น้องไข่มุก BNK48 ซึ่งทำให้ กลุ่มคนที่ติดตาม แฟนคลับ หรือที่เรียกกันว่า “โอตะ” ไม่พอใจ กับสิ่งที่พิธีกรคนดังกล่าวได้กระทำ เพราะมันเป็นการล่วงเกิน และไม่ให้เกียรติน้อง ซึ่งความเข้าใจต่อไอดอลญี่ปุ่นในสายตาของคนไทย ยังไม่มากนัก เลยทำให้เกิดเหตุการณ์แบบนี้ โดยทางรายการได้ออกมาชี้แจง และขอโทษทางน้อง ๆ BNK48 และทีมงานแล้ว แต่แฟนคลับก็ยังเห็นว่าไม่ควรเกิดเหตุการณ์แบบนี้
โดยก่อนหน้านี้ ทีม music.trueid.net ได้สัมภาษณ์ผู้ใหญ่ในวงการไว้ ทั้ง จ่าพิชิต แห่งเพจ drama addict และ อ.เจษฎา ที่ได้มาเผยมุมมองถึง กลุ่มไอดอล BNK48 ไปบ้างแล้ว รวมทั้ง น้องปัญ BNK48 ก็เคยฝากถึงกลุ่มโอตะ ในการปฏิบัติตัวกับพวกเธอ วันนี้ เรามาดูมารยาท และข้อควรปฏิบัติ ต่อกลุ่มไอดอลสาว กันดีกว่า
ก่อนอื่นต้องทำความเข้าใจกันว่า ไอดอล กับศิลปิน มีความแตกต่างกันนิดหน่อย กับศิลปินคุณสามารถเข้าถึงและใกล้่ชิดได้อย่างที่เราคุ้นเคยกัน ทั้งการจับมือ การถ่ายรูป ทั้งเวลาไปคอนเสิร์ตและเจอตามที่ต่าง ๆ ส่วนกลุ่มไอดอล นอกจากการพัฒนาอย่างต่อเนื่องให้แฟน ๆ ติดตามแล้ว การวางตัวและสร้างคุณค่า มีความสำตัญของตัวไอดอลและโอตะอย่างมาก ซึ่งในประเทศไทย คนอาจจะยังไม่คุ้น กับระบบไอดอลแบบนี้มากนะ แต่ก็มีกลุ่มคน ที่เป็นโอตะ ติดตามกลุ่มไอดอลในประเทศญี่ปุ่น มาเป็นเวลานาน จนวันหนึ่ง มีกลุ่ม BNK48 ที่เป็นวงน้องสาว ของ AKB48 เข้ามาเปิด ตัวในประเทศไทย ก็เป็นอีกสีสันใหม่ในวงการ (นอกจากนั้นยังมีไอดอลกรุ๊ป Sweat16! จากทางโยชิโมโต้ด้วย)
1. สนับสนุนผลงาน ตามกำลัง
เชื่อว่าทุกกลุ่มแฟนคลับ มีทางสายเปย์ และสายเชียร์ แต่การที่จะได้เข้ามาใกล้ชิด กับกลุ่มไอดอล มันมีมากกว่าการไปดูพวกเธอแสดง สิ่งหนึ่ง ที่จะทำให้ ได้เห็นผลงานของเธอต่อเนื่อง ก็คือการสนับสนุน ไม่ใช่แค่คอนเสิร์ต แต่คือของที่ระลึก ทั้ง ซีดี เข็มกลัด ผ้าขนหนู ฯลฯ รวมทั้งการร่วมสนุกใน Event ที่เกิดขึ้น
2. ไม่แตะเนื้อต้องตัว (ยกเว้น Event จับมือ)
อย่างที่บอกว่า ศิลปินต่างจากไอดอล การที่จะได้จับมือ ใกล้ชิด กลับไอดอลนั้น เป็นเรื่องข้อควรระวังเพราะ ทุกอย่างมีคุณค่าและดีต่อใจ ในการจับมือเลยต้องมี Event ที่จะเกิดขึ้น มันไม่ใช่การจับมือธรรมดา แต่เป็นการสร้างขวัญและกำลังใจให้กันและกันอีกด้วย เพราะฉะนั้น ในที่สาธารณะ หรือถ้าเจอกลุ่ม BNK48 ข้างนอก เราก็จะไม่ถือโอกาส ในการแตะเนื้อต้องตัว
3. การถ่ายรูปกับไอดอล
ในการถ่ายรูปกับกลุ่มไอดอลนั้น ก็เป็นเรื่องที่เหล่าโอตะจะเข้าใจวา เราจะ ไม่จะถ่ายรูปกับคนที่เราชื่นชอบตัวต่อตัว ทั้งการเซลฟี่ และการถ่ายแบบกลุ่ม ซึ่งไม่ได้อยู่ในงานอีเว้นท์ เพราะว่า สิ่งที่หล่อเลี้ยง และทำให้เป็นเอกลักษณ์เฉพาะของไอดอล คือการร่วมกิจกรรม ทั้งการซื้อของที่ระลึก เพื่อลุ้นให้ได้ถ่ายภาพ กับโอชิที่เราชื่นชอบ นั่นเอง
ภาพจากเพจ BNK48

ภาพนี้เป็นการอธิบายถึงการถ่ายรูปแบบ two shots เป็นกรณีพิเศษ

(ภาพงานจับมือ กับสาว ๆ BNK48)
บรรยากาศที่ตู้ปลา (Live Digital Studio)
4. การพูดคุยและส่งข้อความ
ความน่ารักสดใสของกลุ่มไอดอลนั้น คือสิ่งมัดใจโอดะ พวกเธอ จะมีความ ใส่ใจ มีสัมมาคารวะ กับกลุ่มแฟนคลับของเธอ ดังนั้น ไอดอล ปฏิบัติตัวกับเราดีมากแค่ไหน กลุ่มโอตะเอง ก็ต้องทำตัวดี ๆ กับพวกเธอเช่นกัน พฤติกรรมที่ไม่เหมาะสม เช่น การพูดดูหมิ่นเหยียดหยาม การนินทาว่าร้าย หรือคำพูดที่จะกระทบจิตใจของไอดอล คนที่รักจริงจะไม่ทำ
ภาพจากใน Live Digital Studio
“คือถ้าเจอเราตามที่ต่าง ๆ ก็เข้ามาทักกันได้ แต่ว่าอยากให้มีระยะห่างสักนิดนึง ส่วนการถ่ายรูป เราจะมี event อยู่แล้ว ดังนั้นหากคนทั่วไปสามารถมาถ่ายรูปกับเราได้ทั่วไป ก็ไม่แฟร์สำหรับคนที่ได้สิทธิ์ใน Event ใช่มั้ยล่ะ ก็ขอสงวนสิทธิ์ไว้ตรงนี้ ส่วนการใช้ตู้ปลา เราเปิดให้แฟน ๆ ได้ยืนรอบ ๆ อยู่แล้ว อยากบอกว่าให้ทุกคนมีระเบียบ และช่วยกันรักษาคุณตู้ปลาด้วยนะ เพราะกระจกเขาอ่อนแอ มันบางมาก และเสียงเข้าด้วย ให้ทุกคนเป็นกำลังใจให้เราได้แต่ว่าใช้เสียงเบา ๆ กันหน่อยนะคะ”
อ.เจษฎา ก็เคยให้สัมภาษณ์ไว้ว่า:
“ผมดูกลุ่มที่เค้าเป็นโอตะกันอย่างจริงจังตอนนี้ ว่าเป็นตัวอย่างที่ใช้ได้เลยนะ มีขนบธรรมเนียมในการติดตามและให้กำลังใจกันอย่างเป็นระบบ ดังนั้น ถ้าใครเริ่มเข้ามาติดตาม ก็ฝากให้โอตะรุ่นพี่ ๆ ดูแลกันเองด้วย โดยเฉพาะมารยาทในการไปไลฟ์ที่ตู้ปลา หรือการติดต่อทักทายกับเมมเบอร์ ให้สุภาพ ให้อยู่บนพื้นฐานว่าเราอยากสนับสนุนน้อง ๆ ลูก ๆ หลาน ๆ กลุ่มนี้จริง ๆ อย่าไปลามปามเรื่องส่วนตัว หรือพยายามจะไปจีบไปคิดเรื่องชู้สาว อะไรทำนองนั้น ให้พวกเธอเป็นไอด้อลในใจของทุกคนดีกว่า”
จากทั้งหมดนี้ เป็นแค่ส่วนหนึ่งของการปฏิบัติตัวในการติดตามไอดอล เชื่อว่าในสังคมไทย ยังต้องทำความเข้าใจกับวัฒนธรรมไอดอลกันอีกมาก ระหว่างที่เรียนรู้กันและกัน ก็หวังว่าทุกคนจะให้เกียรติและดูแลน้อง ๆ BNK48 และกลุ่มไอดอลอื่น ๆ ที่กำลังเข้ามาในไทยไปด้วยกันนะคะ

อัพเดทข่าวสารวงการเพลงไทยและสากล พร้อม Scoop เจาะลึกในมุมมองที่น่าสนใจ ติดตาม
Music.trueid.net ได้อีกช่องทางที่ TrueID App หรือร่วมพูดคุยกันผ่านทาง Line @TrueID

บทความที่เกี่ยวข้อง