ดีทุกเพลง! 5 เพลงประกอบหนัง เข้าชิงรางวัล สุพรรณหงส์ ครั้งที่ 29 สาขาเพลงนำภาพยนตร์ยอดเยี่ยม

ดีทุกเพลง! 5 เพลงประกอบหนัง เข้าชิงรางวัล สุพรรณหงส์ ครั้งที่ 29 สาขาเพลงนำภาพยนตร์ยอดเยี่ยม
Music Editor Talk
28 กุมภาพันธ์ 2564 ( 18:10 )
1.2K

วงการภาพยนตร์กลับมาคึกคักกอีกครั้ง หลังจากที่ห่างหายจากการจัดงานประกาศรางวัลไปปีนึงเต็ม ๆ เนื่องจาก สถานการณ์โควิด-19 สำหรับ รางวัลภาพยนตร์แห่งชาติ สุพรรณหงส์ ครั้งที่ 29 ประจำปี 2562 - 2563 (ดูรายชื่อหนังที่เข้าชิงท้งหมดได้ที่นี่) ที่เตรียมกลับมามอบรางวัลอันทรงเกียรติให้กับภาพยนตร์ไทย ในแต่ละสาขา อีกครั้ง และอีกหนึ่งรางวัลที่น่าจับตามองในปีนี้ ก็คือ รางวัลสาขาเพลงนำภาพยนตร์ยอดเยี่ยม (Ost. หรือ Original Sound Track เพลงประกอบภาพยนตร์) ซึ่งปีนี้ มีเพลงที่เข้าชิงรางวัลทั้งหมด 5 เพลง 5 เรื่อง วันนี้เราจะมาแนะนำให้ได้ฟังกันค่ะ และสามารถรอติดตามสรุปผลรางวัล สุพรรณหงส์ ครั้งที่ 29 ประกาศศักดาหนังไทยเรื่องเยี่ยม ได้ที่นี่

 

 

- เพลง รุ้ง (Rainbow Song) ประกอบภาพยนตร์ ดิวไปด้วยกันนะ
โดย : ชูเกียรติ ศักดิ์วีระกุล

 

 

 

เนื้อร้อง / ทำนอง / เรียบเรียง / Produced by : OMD
Editor By : Chanatip Piya

ในหนัง ดิวไปด้วยกันนะ มีเพลงประกอบภาพยนตร์หลายเพลง ซึ่งคนที่ได้ไปดูหนังเรื่องนี้มาแล้ว ก็มาตามหาเพลงเพื่อฟังกันต่อ แต่ในหนังก็ไม่ได้เน้นเรื่องเพลงมากนัก แต่ผู้เขียนเองคิดว่า น่าจะนำมาเล่าเรื่องได้ต่อ ไม่ว่าจะเป็น เพลง ก่อน ของ วง Moderndog และเพลงที่ถูกพูดถึงและเนื้อหาเข้ากับหนังที่สุด ก็น่าจะ เพลง รุ้ง (Rainbow Song) ที่เข้าชิงรางวัลปีนี้ เนื้อหากินใจ และทำให้คนดูหนังน้ำตาไหลมาแล้ว

นอกจากนี้ ยังมีเพลงในทีเซอร์แรกของหนัง เป็น เพลง I'm not alone (Vocal By Zach Holmes & Neny) เพลง ดีเกินไป วง สไมล์บัฟฟาโล่, เพลง รบกวนมารักกัน ทาทายัง, เพลง เริงลีลาศ สุนทราภรณ์ และเพลง บอกตัวเอง Room39 feat. โป่ง หินเหล็กไฟ อีกด้วย ไปลองหาฟังกันได้นะคะ

 

 

- เพลง LET U GO ประกอบหนัง Where We Belong ที่ตรงนั้น มีฉันหรือเปล่า ร้องโดย : เจนนิษฐ์ โอ่ประเสริฐ, แพรวา สุธรรมพงษ์

Let U Go เพลงจากอัลบั้ม BEGIENNER

 

เพลง LET U GO ประกอบหนัง Where We Belong ที่ตรงนั้น มีฉันหรือเปล่า ร้องโดย : เจนนิษฐ์ โอ่ประเสริฐ, แพรวา สุธรรมพงษ์ สมาชิกศิลปินไอดอลวง BNK48 ที่นำแสดงได้เรื่องนี้ รับบท เบล กับ ซู ประพันธ์ : คงเดช จาตุรันต์รัศมี, เจตมนต์ มละโยธา, วิษณุ ลิขิตสถาพร

นอกจากนั้น เพลง Let U Go ยังเป็น Original Song ของ BNK48 จากอัลบั้ม BEGINNER ของ BNK48 เป็นออริจินัลซองค์เพลงแรกของวง ที่ไม่ได้แปลมาจากเพลงรุ่น AKB48 โดยเนื้อหาเพลงนี้ เล่าความรู้สึกของเบล ที่แต่งให้กับซู Let U Go เป็นเพลงป๊อปผสมร็อก เนื้อหาเศร้า ตั้งแต่เริ่มต้น "ฉันยังอยู่ ฉันยังอยู่ ตรง… นี้" เข้ากับเนื้อหาของหนังเรื่องนี้ได้อย่างดี โดยได้ทีมเพลงคุณภาพร่วมงานเพียบ ไม่ว่าจะเป็น ดุ่ย แห่ง Youth Brush, เจ Penguin Villa, แม็ก The SuperGlasses Ska Ensemble, ภูมิจิต เป็นต้น และ Where We Belong ที่ตรงนั้น มีฉันหรือเปล่า ยังได้เข้าชิงใน สาขาดนตรีประกอบยอดเยี่ยม โดย พี่ป๊อด ธนชัย อุชชิน อีกด้วย

- เพลง ทิ้งแต่เก็บ ประกอบภาพยนตร์ ฮาวทูทิ้ง..ทิ้งอย่างไรไม่ให้เหลือเธอ ศิลปิน :The Toys (ทอย ธันวา บุญสูงเนิน)

 

 

เพลง ทิ้งแล้วเก็บ เป็นเพลงที่ The TOYS (ทอย ธันวา) แต่งเอง ร้องเอง ตีความและถ่ายทอดออมาได้อย่างลงตัวและเข้ากับหนังเรื่องฮาวทูทิ้งอย่างมาก เนื้อหาของเพลงนี้ถูกสื่อได้ดี บวกกับดนตรี เสียงร้อง เข้ากันไปหมด สิ่งของที่เราเก็บ ก็เหมือนกับ เรื่องบางเรื่อง ใครบางคน ที่คิดว่าลืมไปแล้ว มันก็ยังจำ ซาวน์ของเพลงนี้ ก็เป็นซิกเนเจอร์ของ The TOYS ไปอีกเพลงนึง

เมื่อของทุกสิ่งมีเรื่อง “เรา” คุณจะเลือก “เก็บ” หรือ “ทิ้ง” ทบทวนเส้นบางๆ ระหว่างจะเก็บไว้ ทิ้งไป หรือทิ้งไว้ที่เดิม ใน Official Lyric Video “ทิ้งแต่เก็บ” เพลงประกอบภาพยนตร์ “ฮาวทูทิ้ง..ทิ้งอย่างไรไม่ให้เหลือเธอ” ภาพยนตร์จากผู้กํากับ “นวพล ธํารงรัตนฤทธิ์”

เนื้อเพลง ทิ้งแล้วเก็บ

มองดูรอบตัว มีของมากมาย
ทิ้งไปเท่าไร ก็ไม่เคยจะหมดเลย
ตกอยู่ชิ้นหนึ่ง ใครใจร้ายจังเลย
ทิ้งไว้ที่เดิม หรือทิ้งที่ไหนดี

แค่อยากจะขอเก็บไว้ที่เก่า
และไม่บอกใครให้มันเป็นเรื่องราว
จะไม่เปลี่ยนไปจะนานนานเท่าไร
จะเก็บและทิ้งเรื่องดีๆ เอาไว้

แค่อยากจะขอเก็บไว้ที่เดิม
ไม่ต้องเพิ่มเติมให้มันเป็นเรื่องราว
และไม่เปลี่ยนใจจะนานนานเท่าไร
จะเก็บและทิ้งเรื่องดีๆ เอาไว้

แค่อยากจะขอเก็บไว้ที่เก่า
และไม่บอกใครให้มันเป็นเรื่องราว
จะไม่เปลี่ยนไปจะนานนานเท่าไร
จะเก็บและทิ้งเรื่องดีๆ เอาไว้

แค่อยากจะขอเก็บไว้ที่เดิม
ไม่ต้องเพิ่มเติมให้มันเป็นเรื่องเป็นราว
และไม่เปลี่ยนใจจะนานแสนนานเท่าไหร่
เกือบลืมไปแล้วมีความสุขแค่ไหน

- เพลง พี่ไม่หล่อลวง ประกอบภายนตร์ อ้าย..คนหล่อลวง
คำร้อง: เติร์ด Tilly Birds ศิลปิน : BamBam แบมแบม GOT7

 

เป็นเพลงประกอบภาพยนตร์ที่ยอดวิวสูงมากอีกเพลงหนึ่ง สำหรับ เพลง พี่ไม่หล่อลวง ประกอบภาพยนตร์ อ้าย..คนหล่อลวง ที่ GDH ทำเซอร์ไพรส์ ด้วยการดึง แบมแบม GOT7 (กันต์พิมุกต์ ภูวกุล) มาร่วมแต่งทำนอง และร้องเพลงประกอบภาพยนตร์เป็นครั้งแรก โดยการเขียนเนื้อเพลงของ เติร์ด 3rd Tilly Birds ความพิเศษของเพลงนี้ คือ ทำงานกันข้ามประเทศ เพราะอยู่ในช่วงโควิด19ระบาด เอ็มวีเพลง พีไม่หล่อลวง นั้น ถ่ายทำผ่าน Real-time Video Conference ส่งตรงมาจากเกาหลีกันเลย โดยมี หมู ชยนพ บุญประกอบ เป็นผู้กำกับเอ็มวีในครั้งนี้

โดย แบมแบม ให้สัมภาษณ์ถึงการทำงานครั้งนี้ว่า "ดีใจมากครับ ที่ได้มาร่วมงานกับจีดีเอชอีกครั้ง ผมรู้สึกผูกพันกับที่นี่ เคยร่วมงานกันมาตั้งแต่เมื่อ 14 ปีที่แล้ว ที่ผมเล่นเป็นตัวประกอบในหนัง ปิดเทอมใหญ่ หัวใจว้าวุ่น เคยขึ้นคอนเสิร์ตใหญ่กับพี่ ๆ ในค่าย และครั้งนี้ได้มาทำงานด้วยกันอย่างเต็มตัวผมมีโอกาสได้มาร่วมแต่งทำนองเพลง เล่นมิวสิกวิดีโอ และร้องเพลง“พี่ไม่หล่อลวง” ประกอบภาพยนตร์ อ้าย..คนหล่อลวง

เป็นครั้งแรกรู้สึกเหมือนฝันเป็นจริงและเป็นเกียรติมากที่จีดีเอชให้โอกาสนี้กับผมตอนเข้าห้องอัดก็รู้สึกกดดันอยู่นะครับ แต่พอเป็นเพลงที่เราแต่งความกดดันก็น้อยลง ผมและทีมงานทุกคน พยายามทำออกมาให้ดีที่สุดเต็มที่ที่สุด หวังว่าทุกคนจะเห็นถึงความตั้งใจนี้ของผมและทีมงานนะครับรวมถึงการถ่ายทำมิวสิกวิดีโอเพลง “พี่ไม่หล่อลวง”เป็นการทำงานข้ามประเทศกันเลยทีเดียว ได้ทำงานกับพี่หมู ชยนพเป็นอะไรที่สนุกมาก ได้ทำอะไรใหม่"

 

 

- เพลง โดดดิด่ง ประกอบภาพยนตร์ ไทบ้าน x BNK 48จากใจผู้สาวคนนี้ ศิลปิน: ไอดอลหญิงวง BNK48 (น้ำหนึ่ง เนย โมบายล์ ปูเป้ น้ำใส ตาหวาน แก้ว ไข่มุก)

 


เพลง โดดดิด่ง
เพลงลูกทุ่งเพลงแรกของไอดอลกรุ๊ป BNK48 ที่เป็น เพลงประกอบภาพยนตร์เรื่อง ไทบ้าน x BNK48 จากใจผู้สาวคนนี้ ผลงานโดย ผู้กำกับร้อยล้าน สุรศักดิ์ ป้องศร และ ธิติ ศรีนวล นำขบวนนักแสดงขวัญใจคนอีสานทั้ง ด้งเด้ง-ณัฐวุฒิ แสนยะบุตร, และทีมไทบ้าน นโม-ธันวาพร นามสมบัติ, ฟิฟิล์ม - สิริอมร อ่อนคูณ และ เฟิร์ส-ธนาดล บัวระบัติ ซึ่งยอดวิว MV โดดดิด่ง ทะลุ 3 ล้านวิว ในเวลาไม่ถึง 2 วัน (วันแรก ยอดวิวเอ็มวี ทะลุล้านวิว ในเวลา 9 ชั่วโมงเท่านั้น) จนกลายเป็นเพลง 1 ใน 10 เพลงฮิต ใน Youtube ที่มียอดวิวมากที่สุดในปีที่ผ่านมา (ล่าสุด 148,813,976 views ไปแล้ว) เป็นเพลงที่ 2 ของ BNK48 ที่มียอดวิวทะลุ 100 ล้านวิว และ น้ำหนึ่ง BNK48 เป็นเซ็นเตอร์ร้อยล้านคนที่2 ต่อจาก โมบายล์ เซ็นเตอร์เพลง คุกกี้เสี่่ยงทาย

น้ำหนึ่ง BNK48 เซ็นเตอร์ โดดดิด่ง

 

นอกจากน้อง ๆ BNK48 จะแสดงนำในหนัง แล้ว ก็ยังได้สร้างสรรค์งานเพลงดี ๆ ออกมา เป็นการร้องเพลงภาษาอีสาน หมอลำ และเล่นเอ็มวีเพลง โดดดิด่ง ด้วย นำโดย น้ำหนึ่ง มิลิน ดอกเทียน เซ็นเตอร์เพลงนี้ พร้อม เนย กานต์ธีรา วัชรทัศนกุล,โมบายล์ พิมรภัส ผดุงวัฒนโชค, แก้ว ณัฐรุจา ชุติวรรณโสภณ, ปูเป้ จิรดาภา อินทจักร, ตาหวาน อิสราภา ธวัชภักดี, น้ำใส พิชญาภา นาถา และ ไข่มุก วรัทยา ดีสมเลิศ และเพลงนี้ก็ถูกนำไปทำในอีกหลายเวอร์ชั่นอีกด้วย ได้รับความนิยมอย่างต่อเนื่อง

 

น้ำใส BNK48

ปูเป้ BNK48

ไข่มุก BNK48

ตาหวาน BNK48

แก้ว BNK48

โมบายล์ BNK48

เนย BNK48

 

และนี่ก็เพียงหนึ่งในสาขารางวัล สุพรรณหงส์ ครั้งที่ 29 เท่านั้น ซึ่งแต่ละเพลงนั้นก็มีความโดดเด่นแตกต่างกันไป มารอลุ้นเพลงไหน จะคว้ารางวัลในสาขาเพลงนำภาพยนตร์ยอดเยี่ยมกันในปีนี้

อ่านข่าวเพิ่มเติม:

ยอดนิยมในตอนนี้

สิทธิประโยชน์แนะนำ

แท็กยอดนิยม

บทความที่เกี่ยวข้อง