เอ ไชยา เดินหน้าสืบสานการเล่นลิเก ถวายพ่อหลวง ทุ่มงบเปิดโรงเรียนสอนลิเกฟรี

เอ ไชยา เดินหน้าสืบสานการเล่นลิเก ถวายพ่อหลวง ทุ่มงบเปิดโรงเรียนสอนลิเกฟรี
truelife_music
25 ตุลาคม 2559 ( 17:26 )
899

เป็นพระเอกลิเกขวัญใจแม่ยกที่รักศิลปะการแสดงลิเกยิ่งชีพ สำหรับ เอ – ไชยา มิตรชัย โดยตั้งปณิธานเอาไว้ว่า จะขอสืบสานการแสดงลิเกให้อยู่คู่กับคนไทย และลูกหลานไทยต่อไป เพื่อถวายแด่พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช และสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์พระบรมราชินีนาถ หลังจากที่เคยได้เข้าเฝ้าถวายงาน และทรงมีรับสั่งว่า อย่าทิ้งลิเก ด้วยการเปิดสอนลิเกฟรี ให้กับเด็กยากจนที่มีใจรักลิเกอย่างแท้จริงด้วยงบประมาณของตัวเองที่บ้านเกิดจังหวัดอ่างทอง และในเร็ว ๆ นี้จะเปิดเป็นโรงเรียนสอนลิเกอย่างเป็นทางการ

 

 

โดย เอ ไชยา มิตรชัย เผยว่า

 

“ไม่มีโอกาสได้เข้าเฝ้าพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช แต่มีโอกาสไปร้องเพลงถวายพระองค์ท่านตรงลานที่โรงพยาบาลศิริราชตอนพระองค์ทรงประชวร ได้รับพระราชทานรางวัลให้อนุรักษ์ลิเก แต่ไม่ได้รับจากพระหัตถ์ มีโอกาสได้ถวายงานสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถแสดงลิเกหน้าพระที่นั่ง ตอนพระองค์ท่านเสด็จกลับ ได้รับดอกไม้พระราชทานพระองค์ ท่านทรงรับสั่งว่า อย่าทิ้งลิเกนะ ช่วยกันอนุรักษ์เอาไว้ ผมตอบรับและปลื้มใจมาก และตั้งใจอนุกรักษ์และสืบสานลิเกมาตลอดและจำทำตลอดไป

 

 

ทำมาต่อเนื่องอยู่แล้วด้วยการเปิดสอนลิเกฟรีให้เด็กเล็ก ๆ ที่ยากจนอยากเรียนลิเก ที่บ้านจังหวัดอ่างทอง ก็มีเด็กสนใจมาเรียนมากทุกภาคของประเทศมีโทรมาสอบถามอยากเรียน ผมก็บอกมาเลยแต่ต้องมาตอนปิดเทอมนะอย่าทิ้งการเรียน ตอนนั้นอ่างทองมียาเสพติดเยอะ ก็จะพยายามดึงเด็กออกมาให้ได้

 

 

ทุกวันนี้ครูที่สอนให้เด็กคือครูสอนเอ ไชยา ท่านไม่หวงวิชากันเลย ครูลิเกครอบครัวลิเกก็มาจากรากหญ้าจริง ๆ ผมก็ให้รายได้กับคุณครูอีกที ได้ช่วยครอบครัวลิเกของเรา ถ้าผมมีเวลาจะกลับไปสอนเอง จะสอนเค้าเสมอว่าพี่ได้ดีทุกวันนี้เพราะลิเกนะถ้าหนูเรียนไปไม่รอดลิเกจะเป็นอีกอาชีพนึงที่เลี้ยงตัวได เราทำในกลุ่มที่เป็นกลุ่มน้อยดีกว่าเราไม่ได้ทำอะไรเลย เวลาทำงานได้เงินผมก็จะเอามาเป็นค่าอาหารให้เด็ก ๆ เด็กบางคนอยู่ด้วยเลยเลี้ยงเด็กแบบเท่าเทียมกันหมด เวลาเค้าอยู่กับเราเลยมีความสุข พาเข้าวัดสอนให้กตัญญู ตอนนี้ตั้งใจจริงจังเพื่อถวายแด่พ่อหลวงและพระราชินีครับ กำลังวางแพลนว่าจะเปิดเป็นโรงเรียนสอนลิเกเลยในเร็ว ๆ นี้ครับ”

 

Music Truelife อัพเดทข่าวสารวงการเพลงไทยและสากล
ข่าว Gossip พร้อม Scoop เจาะลึกในมุมมองที่น่าสนใจ

และติดตามพวกเราชาว Entertainment Truelife ได้ที่นี่

ยอดนิยมในตอนนี้

แท็กยอดนิยม

บทความที่เกี่ยวข้อง