เพราะมี BNK48 เป็นกำลังใจ ผมจึงดีขึ้น! บทสัมภาษณ์ผู้ป่วยมะเร็งระยะสุดท้าย

เพราะมี BNK48 เป็นกำลังใจ ผมจึงดีขึ้น! บทสัมภาษณ์ผู้ป่วยมะเร็งระยะสุดท้าย
maymey
6 กุมภาพันธ์ 2561 ( 13:06 )
10.7K

เมื่อความพยายามของไอดอลกรุ๊ป BNK48 ไม่ใช่แค่เรื่องของตัวเมมเบอร์ แต่พลังของพวกเธอ ส่งต่อให้กับแฟนคลับทั่วประเทศ เป็นเรื่องราวน่าประทับใจ เมื่อผู้ป่วยมะเร็งระยะสุดท้ายคนหนึ่ง ชื่อ คุณโอเอ ได้โพสต์ในกรุ๊ป BNK48 Thai Fan ว่า ผมเป็นมะเร็งระยะสุดท้าย เเต่อาการดีขึ้นเรื่อยๆ จนคุณหมอกับคนรอบข้างถามว่าไปทำอะไรมา. . . . จะบอกพวกเขาดีไหมว่าผมดูbnk48″ ทีม music.trueid.net เลยติดต่อไปยังคุณโอเอ เพื่อสัมภาษณ์ถึงอาการและเรื่องราวของเขาให้มากขึ้น

 

 

 

– แนะนำตัวหน่อยค่ะ (ชื่อนามสกุล ชื่อเล่น) ตอนนี้ทำอะไรอยู่บ้าง

Rutchata Shibura: ก่อนอื่นผมต้องบอกก่อนนะครับว่าผมยังไม่หาย เเต่ผมใช้คำว่าอาการดีขึ้นตามที่ผมโพสไป ผมชื่อ โอเอ ครับ ชื่อจริง รัชต ศรีบุระ ปัจจุบันศึกษาที่ สถาบันเทคโนโลยีไทย-ญี่ปุ่น ชั้นปีที่4 ครับเเต่เนื่องจากอาการป่วยจึงต้องดรอปเรียนไว้ก่อนเพื่อกลับมารักษาตัว

 

 

– ก่อนอื่นต้องดีใจด้วยนะคะที่หายแล้ว

Rutchata Shibura: ขอบคุณมาก ๆ ครับผม ถึงจะพูดได้ไม่เต็มปากว่า ผมหายเเล้ว เเต่ผมมีความเชื่อเสมอว่า ผมเป็นปกติเเล้ว ปัจจุบันผมสามารถทำกิจกรรมปกติได้ทุกอย่าง กิน พักผ่อน เที่ยว ออกกำลังกาย มีความสุข กับสิ่งต่างๆ ต้องขอบคุณกำลังใจจากเพื่อน ๆ โอตะมาก ๆ ครับ

 

 

 

 

– ขอย้อนไปจากจุดเริ่มต้น เป็นตรงไหน เมื่อไหร่ คะ แล้วรักษาอย่างไรบ้าง

 

Rutchata Shibura: ผมเป็นที่ทรวงอกครับ คือโรคที่ผมเป็นมีความแปลกอยู่อย่างนึงคือ ผมเป็นมะเร็งเซลสืบพันธุ์ครับ ปกติจะพบที่รังไข่หรืออันฑะ เเต่ในเคสของผมมันเกิดขึ้นที่เเนวกลางลำตัว คือทรวงอกเเล้วลามมาที่ปอดครับ เป็นเมื่อช่วงต้นปีก่อน คือทุก ๆ อย่างมันรวดเร็วมากจริง ๆ ครับ รู้ตัวอีกทีผมก็ไอจนไม่สามารถพูดได้เเล้ว โชคดีที่ผมเข้าไปตรวจกับทางโรงพยาบาลก่อนจึงรู้ว่าตัวเองเป็นอะไร เเล้วก็ได้ทำการรักษาด้วยการคีโมมาเเล้วสองสูตรครับ (8เข็ม 8เดือน) ตรงนี้ผมอยากฝากถึงเพื่อน ๆ โอตะให้ดูเเลสุขภาพตัวเองด้วยนะครับ เพราะบางอย่างเราก็ไม่สามารถรู้ได้เลยจริงๆจนกว่าจะเป็นมากเเล้ว ดูเเลสุขภาพเเต่เนิ่นๆดีที่สุดครับ

 

 

 

– แล้ว เริ่มสนใจ bnk48 ตั้งแต่เมื่อไหร่ ทำไมถึงชอบน้อง ๆ คะ

 

Rutchata Shibura: ความจริงผมเริ่มสนใจตั้งเเต่ AKB48 เเล้วครับ เเต่ว่าไม่ได้ลงลึกมากด้วยความที่มหาวิทยาลัยผม รับวัฒณธรรมญี่ปุ่นเข้ามาเยอะ ผมก็เลยซึมซับมาเรื่อย ๆ จนได้ยินข่าวว่า AKB48 จะมีวงน้องสาวที่เมืองไทยเเล้วนะ ตอนเเรกผมก็รู้สึกแปลกใจมากครับ นึกถาพตามไม่ออก เเต่พอรู้ตัวอีกทีก็ หัวลำโพงหน้าวัดสุทัดมีเสาชิงช้าาา โดนตกไปเเล้วเรียบร้อย

 

 

ส่วนที่ถามว่าทำไมถึงชอบน้อง ๆ ผมรู้สึกว่าน้อง ๆ ได้เติมเต็มความรู้สึกให้กับผมครับ ในระหว่างที่ผมต้องคีโมมีหลาย ๆ เหตุการที่ทำให้ผมรู้สึกเเย่ ท้อ โดดเดียว เเต่พอผมเปิดมาดูน้อง ๆ ความรู้สึกแบบนั้นก็โดนเเทนที่ด้วยความสดใสของน้อง ๆ ทุกอย่างที่เคยดูเเย่มันก็ดีขึ้นไปหมด จากทีนอนคิดว่าจะต้องเข้ายาอีกตอนไหนก็กลายเป็นคิดตลอดว่าวันนี้น้องๆออกรายการอะไร สิ่งเหล้านี้มันทำให้เราผ่านเหตุการที่เลวร้ายมาได้ครับ

 

 

– โอชิใครเป็นพิเศษมั้ยคะ

 

Rutchata Shibura: โอชิเซนเเจน ผู้ปล่อยปลาครับ (อยู่ในใจเสมอเลย) เเล้วก็ อร อ้อน อ๋อน

 

 

– ทำไมถึงชอบ น้องแจน และ น้องอร คะ อะไรคือสิ่งมัดใจ

 

Rutchata Shibura: รอยยิ้มเเละความน่ารักของพวกเขาครับ บางทีเราเจออะไรเเย่ ๆ มา เราก็ต้องการเเค่รอยยิ้ม เเรก ๆ ก็เห็นเเค่รูปน้องเเจน ก็คิดว่าเขาน่ารักดี พอมาเจอคลิปปล่อยปลาผมนิตกไปอยู่ในถังกับปลาเลย 5555 (อยากเป็นปลาา) ส่วนน้องอร ก็เป็นรอยยิ้มเเล้วก็เป็นความอ้อนของน้องเขาเเหละครับ อย่างที่บอก อร อ้อนน อ๋อนนนน

 

 

– แล้วที่ แจน ประกาศจบการศึกษาไป รู้สึกอย่างไรบ้างคะ?

 

Rutchata Shibura: อืมก็รู้สึกดีใจนะคับที่เขาได้ไปอีกขั้นนึง ถามว่าเศร้าไหม ก็ไม่ เพราะเรายังสามารถติดตามน้องได้เรื่อยเหมือนเดิม

 

 

– ที่บอกว่า อาการดีขึ้น เพราะดู bnk48 คือยังไง เล่าให้ฟังหน่อย

 

Rutchata Shibura: ที่บอกว่าดีขึ้นเพราะดู bnk48 คือว่ากำลังใจเเหละครับ โรคพวกนี้สำคัญมาก ๆ ที่กำลังใจจากที่เเต่ก่อนผมคิดเสมอว่าผมป่วยนะ ผมเป็นมะเร็งนะจนทำให้ผมกินอะไรไม่ได้ นอนไม่หลับ หนักเข้าก็เเขนขาอ่อนแรง เเต่พอผมได้ดูน้อง ๆ ตามรายการต่าง ๆ ผมก็มีความสุขมากขึ้น ไม่กังวลกับสิ่งที่เป็นอยู่ ยิ่งได้เห็นว่าน้อง ๆ พยายามกันเเค่ไหนเพื่อสร้างความสุขให้เหล่าโอตะเรายิ่งมีกำลังใจที่จะทำอะไรบางอย่าง

 

 

เริ่มกินอาหารที่มีประโยชน์ ออกกำลังกายทุกเย็น ออกไปข้างนอกเพื่อพบสิ่งใหม่ ๆ เเล้วทุกอย่างมันก็ดีขึ้นเรื่อย ๆ ผมดูเป็นคนที่เเข็งเเรงขึ้น เดิน7kmต่อกันได้ โดยที่ไม่หอบ (นั้นเเปลว่าสภาพปอดเราเเข็งเเรง) ดูจากภายนอกเเทบดูไม่ออกว่าเป็นมะเร็งระยะสุดท้าย จนตอนนี้ทุกอย่างมันดีขึ้นมาก ๆ จนผมบอกตัวเองเสมอว่าโอเอนายหายเเล้วนะนายเเข็งเเรงดีเเล้ว

 

 

 

– คิดว่าอะไรคือเสน่ห์ของ ไอดอลกรุ๊ป

 

Rutchata Shibura: เสน่ห์ของไอดอลกรุ๊ปหรอครับ สิ่งที่โดดเด่นอย่างเเรกคือ การที่สามารถเข้าถึงได้ง่ายครับมีกิจกรรมให้พบปะกันตลอดมีการ live เพือคุยกับเหล่าโอตะมันทำให้เรารู้สึกมีส่วนร่วมเเละอินไปกับสิ่งต่าง ๆ ได้อย่างง่ายดาย ต่อมาคือความหลากหลายครับคือเมมเบอเเต่ละคนก็จะมีคาเลคเตอที่ต่างกันออกไปทำให้โอตะมีทางเลือกที่จะโอชิได้มากขึ้นเเละเมื่อเจอเมมเบอที่ตัวเองถูกใจเราก็จะสามารถเชียร์ได้อย่างเต็มที่มากขึ้น สุดท้ายผมยกเครดิตให้โอตะครับ เสน่ห์ของ bnk48 นอกจากจะเป็นตัวเมมเบอร์เองเเล้ว ทางโอตะก็สำคัญเช่นกัน

 

 

 

ผมติดตามกลุ่มมานานเเล้วเเหละ คอยดูว่าเพื่อน ๆ น้อง ๆ เขาทำอะไรกัน เเล้วเราก็เหมือนได้เจอสังคมใหม่กับสังคมที่ทุกคนเข้าใจกัน มีความชอบเเนวคิดที่คล้ายกัน มีความสามัคคีกัน ปัญหาหลายๆอย่างที่เคยมีมานานเเก้ไม่ได้สักที เช่น ติดบ้านไม่ยอมออกไปไหนเลย หรือเข้ากับสังคมไม่ได้ ความก้าวร้าว มาวันนี้ทุกอย่างก็ถูกเเก้ไขได้ด้วยเหล่าโอตะเอง โดยมีไอดอลกรุปเเล้วเเรงขับดัน เวลาเราได้เจอเรื่องราวเเบบนี้มันก็ทำให้เรารู้สึกดีครับ

 

 

 

– อยากบอกอะไรถึงน้อง ๆ บ้างคะ

 

Rutchata Shibura: อยากบอกน้อง ๆ ว่า เรา มา ถูก ทาง เเล้วครับผม 555 สิ่งที่เรากำลังทำหรือเป็นอยู่หลาย ๆ คนอาจจะมองว่าแปลกเเยก เเต่เราไม่จำเป็นต้องสนใจในบางคอมเม้นที่ไม่ได้เข้าใจเราก็ได้ เราเพียงเเค่ปล่อยมันไป ขอเพียงเเค่เราทำเเล้วมีความสุข เชื่อมั่นว่าสิ่งที่เราทำไม่ได้ทำให้ใครเดือดร้อนเเค่นี้มันก็ดีเเล้วครับ

 

 

– ฝากถึงคนที่อาจจะเป็นเหมือนเรา ท้อแท้ หรือเพิ่งจะรู้จักน้อง ๆ ให้รู้จักน้อง ๆ มากขึ้น

 

Rutchata Shibura: ผมเองก็เป็นตัวเเทนของวัยรุ่นวัยเริ่มทำงาน ก็เป็นกำลังใจให้เพื่อน ๆ น้อง ๆ นะครับ ทั้งเมมเบอร์และทั้งโอตะเลย เเล้วก็ที่สำคัญเราจริงจังกับความชอบเราเเล้วอย่าลืมจริงจังกับสุขภาพตัวเองด้วยนะครับสำคัญไม่เเพ้กันเลย

 

สำหรับคนที่ท้อเเท้ ผมอยากให้ลองเปิดใจรับสิ่งใหม่ๆเข้ามาครับ ความเลวร้ายที่เรากำลังเผชิญเราอาจจะลืมมันไม่ได้เเต่เราก็มองข้ามมันไปได้ ขอเพียงเเค่หาความสุขของตัวเองให้เจอ เเละใส่ใจกับความสุขนั้น

 

 

ทีม music.trueid ต้องขอบคุณ โอเอ สำหรับการให้สัมภาษณ์ครั้งนี้นะคะ และขอให้โอเอมีสุขภาพแข็งแรง อาการดีขึ้นเรื่อย ๆ แบบนี้ จนหายดีนะคะ ขอเป็นกำลังใจให้เสมอ

 

อัพเดทข่าวสารวงการเพลงไทยและสากล พร้อม Scoop เจาะลึกในมุมมองที่น่าสนใจ ติดตาม
Music.trueid.net ได้อีกช่องทางที่ TrueID App หรือร่วมพูดคุยกันผ่านทาง Line @TrueID

 

ยอดนิยมในตอนนี้

สิทธิประโยชน์แนะนำ

แท็กยอดนิยม

บทความที่เกี่ยวข้อง