สรุปประเด็นเพจรีวิวเพลงไม่ดัง! เล็ก Greasy Cafe ตอบแชทเพจนั้นแล้ว งานนี้มีน้ำตา! #RespectGreasyCafe

สรุปประเด็นเพจรีวิวเพลงไม่ดัง! เล็ก Greasy Cafe ตอบแชทเพจนั้นแล้ว งานนี้มีน้ำตา! #RespectGreasyCafe
Music Editor Talk
4 กุมภาพันธ์ 2563 ( 11:45 )
2.5K
2

เป็นประเด็นดราม่าวงการเพลงกันข้ามคืนกันเลย เมื่อศิลปิน คนทำงานเพลง และแฟนเพลง ต่างใส่ Hashtag #RespectGreasyCafe หลังจากที่ เล็ก - อภิชัย ตระกูลเผด็จไกร หรือ พี่เล็ก Greasy Cafe โดนเพจรีวิวนึง เขียนวิจารณ์หลังจากไปงานนึงที่จังหวัดเชียงรายที่มีศิลปินไปเล่นหลายคน เพจนี้เขียนรีวิวงาน และพูดถึง พี่เล็ก ในเชิงเปรียบเทียบ กับศิลปินอื่น มีชื่อ ป๊อบ ปองกูล มาเกี่ยวข้อง บอกว่า พี่เล็กเล่นแต่เพลงตัวเอง บอกว่าเพลงไม่ดัง วงเปิดยังดีกว่าหลายเท่า.... งานนี้ คนดนตรี ทีมงาน แฟนคลับต่างออกมาแสดงความคิดเห็นกันมากมาย รวมทั้งศิลปินดังคนอื่น ๆ ก็ออกมาเคลื่อนไหว อย่าง พี่หนึ่ง ETC., ป๊อบ ปองกูล ฯลฯ

ล่าสุด เพจตี้รีวิว ต้นเหตุของดราม่า ได้โพสต์ขอโทษพี่เล็ก และ แฟนเพลงทุกคน และได้นำ inbox ที่ส่งไปขอโทษพี่เล็ก ที่เพจ Greasy Cafe และ เล็ก Greasy Cafe ก็ตอบกลับมาด้วยข้อความที่คนทำผิดต้องน้ำตาซึม 

เล็ก Greasy Cafe

 

ถ้าจะเรียงไทม์ไลน์ และสรุปประเด็นนี้ ต้นเหตุมาจากโพสต์นี้ โดยเพจดังกล่าว ได้เขียนรีวิวถึงบรรยากาศงาน และได้มีพูดถึงพีเล็กว่า

“Greasy Cafe บอกเลยว่า ผมเปิด youtube และหาชื่อเพลงที่ดังที่สุดของเขาชื่อเพลงฝืน แล้วเปิดฟังสามรอบไม่คุ้นหู เปิดเพลงอื่นแทบจะทุกเพลง บอกเลยว่าไม่เคยได้ยินสักเพลง แต่สิ่งที่พี่ Greasy Cafe ไม่ทำให้เราผิดหวังเลยก็คือ เล่นแต่เพลงตัวเอง แน่นอนว่าผมสังเกตบรรยากาศในงาน คือไม่มีใครสนใจมันละ นอกจากเพลงมึงไม่ดัง ยังเล่นเพลงคนอื่นไม่ได้ก็บ๊ายบายจ้า ผมว่าวงเปิดที่เป็นวงคนเชียงรายยังดีกว่าแม่งหลายเท่า”

 

ข้อความจากเพจ : ตี้รีวิว

 

ซึ่งข้อความดังกล่าวถือเป็นการไม่ให้เกียรติคนทำงานอย่างมาก หลังจากโดนแฟนเพลงและคนทำงานเพลงแชร์และด่าหนักมาก ก็ได้ปิดโพสต์ ลบโพสต์ และปิดเพจไปชั่วคราวอีกด้วย งานนี้ร้อนถึงป๊อบ ปองกูล ซึ่งมีคิวแสดงต่อจากพี่เล็ก ต้องออกมาโพสต์ผ่านทวิตเตอร์ @pongkool ว่า

“ผมค่อนข้างจะไม่สบายใจที่เห็นข้อความเชิงเปรียบเทียบระหว่างศิลปินกันแบบนี้ครับ ผมเชื่อว่าทุกศิลปินมีความตั้งใจและการครีเอทโชว์ที่ต่างกัน และจุดประสงค์ที่มีต่อปลายทางของโชว์ ก็อาจจะเป็นจุดที่แตกต่างกันด้วยครับ”

ข้อความจาก ป๊อบ ปองกูล

ข้อความจาก หนึ่ง ETC.

ล่าสุด ทางเพจต้นเรื่อง ได้ออกมาโพสต์ขอโทษ พี่เล็ก Greasy cafe พร้อมบอกว่าได้มีการส่งข้อความไปขอโทษกับพี่โดยตรงด้วย ดังนี้

สวัสดีครับ ทุกท่าน ผมเป็นแอดมิน เพจ ตี้รีวิว

ตอนแรก ผมก็กะว่า จะปิด Publish Page แล้วรอให้เรื่องซา ซัก 10 วัน แล้วก็กลับมาเปิดเพจเหมือนเดิม ... แต่ผมรู้สึกแย่มากๆ บอกตรงๆว่า ... ผมอยากออกมาขอโทษจากใจจริงๆ อยากออกมาขอโทษ แบบรับผิดชอบต่อการกระทำแบบลูกผู้ชายคนนึง
.
ขอพูดเอาเฉพาะเรื่องที่ "พี่เล็ก" เล่นในงานเลยนะครับ การที่พี่เค้าเล่นแต่เพลงตัวเอง นั่นเพราะ เค้ามีฐานแฟนเพลงของเค้า ที่ต้องการมาฟังเพลงของเค้า รักเค้า ผมคิดแค่ข้อนี้ผมก็รู้สึกผิดละ ... ไม่นับเหตุผลอีกหลายๆ ประการเลย
.
มีคนส่ง แชท อันนึง ที่มี FC เค้าทักไปหาพี่เล็ก แล้วพี่เล็กตอบกลับ fc ท่านนั้นว่า "เค้าคงไม่รู้จักเราไง อย่าไปคิดมาก" ... คือผมอ่านแล้วแบบ ... น้ำตาจะไหลจริงๆ ...
.
หลังจากที่ผมลบโพส แล้วมีหลายๆ เพจนำประเด็นนี้ไปต่อว่ากันนั้น ผมได้รับข้อความการด่าทอ การแช่ง หรือแม้แต่การขู่ฆ่า ทำร้ายร่างกาย ทำร้ายครอบครัว ซึ่งบอกทุกท่านเลยครับว่า "หนักมาก" แต่ทั้งนี้ทั้งนั้น ผมไม่ได้ออกมาขอโทษเพราะโดนด่า แต่ขอออกมาขอโทษ เพราะรู้สึกผิดต่อพี่เค้าจริงๆ
.
สุดท้าย ผมได้ direct message ไปขอโทษพี่เล็กเป็นการส่วนตัวแล้วนะครับ และขอพื้นที่ในเพจตัวเอง ที่ก่อเหตุ ได้ใช้พื้นที่ตรงนี้ ขอโทษ แฟนคลับ ขอโทษแฟนเพลง ขอโทษผู้ที่เกี่ยวข้องและวง Greasy Cafe ด้วยใจจริง ..

#greasycafe
#respectgreasycafe

 

และทางเพจได้นำแชทที่ส่งข้อความไปขอโทษ เล็ก Greasy Cafe มาลงเพื่อยืนยันความบริสุทธิ์ใจ โดยพี่เล็ก ได้ตอบแชทมาว่า

"จริง ๆ แล้วเราไม่ได้คิดอะไรมากมายเกี่ยวกับเรื่องนี้เท่าไหร่ครับ เพราะคิดว่าเดี๋ยวก็คงเงียบ ๆ ไปเอง แต่พอมารู้ว่าเรื่องราวก็คงเงียบ ๆ ไปเอง :) แต่พอรู้ว่าเรื่องราวมันเริ่มจะใหญ่โต ก็เลยไม่ค่อยสบาใจ แอบเป็นห่วงอยู่เหมือนกันครับ ก็เลยคิดว่าควรจะพิมพ์อะไรหน่อย ยังไงต้องขอโทษแทนทุก ๆ คน และ ทุก ๆ ข้อความที่อาจจะทำให้รู้สึกไม่สบายใจนะครับ" ข้อความจากเพจ Greasy Cafe

 

หลังจากติดตามเรื่องราวทั้งหมดแล้ว แอดมิน ในฐานะที่ทำงานกับคนดนตรี คนเบื้องหลังการทำเพลง และศิลปินมากมาย รู้สึกเสียใจ ที่ถึงเราจะอยู่ในยุคที่ล้ำสมัย มีเทคโนโลยีมากมาย แต่ความคิดเหยียดคนทำงาน เปรียบเทียบการทำงาน ซึ่งอาจจะมีสไตล์ที่ต่างกัน ยังมีอยู่ เป็นสิ่งที่ไม่น่ารักเลย ถึงคุณจะออกมาขอโทษแล้ว แต่ความรู้สึกที่เสียไปมันเอากลับคืนมาไม่ได้ คนที่ตั้งใจทำเพลงเอง เขาเสียความรู้สึกไปแล้ว จะบอกว่ารู้เท่าไม่ถึงการณ์ก็คงไม่ใช่เหตุผลที่ถูกต้อง เพราะทุกสิ่งที่คุณเขียน มันก็มาจากความคิดของคุณเอง แต่พอเห็น พี่เล็ก Greasy Cafe ตอบข้อความเพจนี้แล้ว ยิ่งทำให้รักพี่เล็กเพิ่มขึ้นไปอีก นี่ไม่ใช่ครั้งแรกที่มีการโพสต์โดยไม่ใส่ใจความรู้สึกคนอื่น และกลายเป็นประเด็นทางโลกออนไลน์ อยากให้ทุกคนคิดก่อนจะโพสต์อะไรสักอย่างในพื้นที่สาธารณะ เพราะไม่ใช่แค่คนที่ถูกพูดถึงที่เสียหาย แต่คนที่อ่านยังอาจจะจะเข้าใจผิดกับสิ่งที่ถูกเขียนถึงอีกด้วย ใจเขาใจเรา เราก็ไม่อยา่กถูกใครว่าเหมือนกันจริงมั้ยคะ

 

เล็ก Greasy Cafe

เล็ก Greasy Cafe

อัพเดทข่าวสารวงการเพลงไทยและสากล พร้อม Scoop เจาะลึกในมุมมองที่น่าสนใจ ติดตาม Music.trueid.net ได้อีกช่องทางที่ TrueID App หรือร่วมพูดคุยกันผ่านทาง Line @TrueID

บทความที่เกี่ยวข้อง