8 ความในใจถึงเพื่อนสนิท! คัตโตะ Lipta ทำซึ้ง! ถ่ายทอดความใจในถึงเพื่อน

8 ความในใจถึงเพื่อนสนิท! คัตโตะ Lipta ทำซึ้ง! ถ่ายทอดความใจในถึงเพื่อน
truelife_music
20 มิถุนายน 2559 ( 23:11 )
41.2K

เป็นอีกหนึ่งศิลปินที่สร้างสีสันให้กับวงการเพลงอย่างต่อเนื่อง สำหรับ วง ลิปตา (แทน-คัตโตะ) ล่าสุด คัตโตะ (อารมณ์ โพธิ์หาญรัตนกุล) หนึ่งในสมาชิก LIPTA ได้อัพรูปและเขียนความรู้สึกสุดพิเศษ ถึงเพื่อนสนิท ทั้ง 8 คน ซึ่งแต่ละคนก็ทำงานร่วมกันมาเป็นเวลานาน และ ทั้ง 8 ความรู้สึกที่ถูกถ่ายทอดออกมานั้นทำให้คนอ่านถึงกับซึ้งน้ำตาซึมกันเลย

 

 

ทีมมิวสิคทรูไลฟ์ ได้ถามไปยัง คัตโตะ ลิปตา ว่า “หลังจากเขียนความรู้สึกออกมาแล้ว รู้สึกอย่างไรบ้าง และความรู้สึกกับใคร เขียนยากที่สุด”

 

 

คัตโตะ เล่าว่า “ความรู้สึกหลังจากเขียนแล้ว รู้สึกเขินครับ จริง ๆ เป็นเรื่องในไดอารีลับ ไม่อยากเล่าเท่าไหร่ แต่คิดว่าเป็นการดี ขอทุกคนมาแล้ว ปกติจะไม่ค่อยเล่าเท่าไหร่ เพราะเพื่อนขี้อาย แล้วตามในเพจไม่น้อย ส่วนคนที่เขียนยากสุด ใช้เวลานาน ก็ แทน กับ โค้ด ครับ เพราะสนิทกันมาก ส่วน เอด กับ พี่เก่ง ง่ายสุดครับ”

เรียกได้ว่านอกจากจะร้องเพลงได้เพราะเข้าถึงจิตใจแล้ว ในความละเอียดอ่อนของความรู้สึก หนุ่มคัตโตะ ก็ลึกซึ้งไม่น้อยกว่าใคร ยังไงแฟนเพลงก็จะรอติดตามผลงานของ LIPTA ต่อไปนะคะ

มาดูกันว่า เพื่อนคนสำคัญทั้ง 8 คน ของ คัตโตะ นั้น มีใครบ้าง

 

ทอม & ฟิล์ม

 

 

ผมได้ไปงานแต่งงานของเพื่อนทั้งสองคนนี้เมื่อต้นปีที่ผ่านมา สองคนนี้เป็นคนน่ารักมาก ๆ ที่สุดคนนึงที่ผมเคยรู้จัก ผมจำได้ดีในวันแต่งงาน ทอมพูดว่า “ผมจะดูแลฟิล์มจนฟิล์มเป็นคนหลับไปก่อน…แล้วผมก็จะตื่นมาเป็นคนแรกเพื่อขึ้นมาดูแลฟิล์มก่อนในทุกๆเช้า” ฟังผิวเผินอาจจะแปลกใจทำไมคำปฏิญาณถึงดูเป็นเรื่องเล็กน้อยเสียเหลือเกิน

แต่ผมรู้ว่ามันหนักหนาแค่ไหนเมื่อคุณสัญญามันด้วยช่วงเวลา “ตลอดชีวิต” ทอมเปลี่ยนไปแค่ไหนผมรู้ดี เป็นคนที่ดีขึ้นแค่ไหน มีความรับผิดชอบขึ้นโตขึ้นและรู้จักดูแลคนอื่นได้ดีขึ้นมา ก็เพราะความรักจากฟิลม์ และไม่ใช่แค่เขาดูแลกันเองเพื่อนๆรอบข้างก็ได้รับพลังงานจากทั้งสองคนที่ดีด้วยเช่นกัน เขาสองคนทำให้ผมเข้าใจว่า..การให้ก่อนสำคัญแค่ไหนและการเสียสละก็นับเป็นเรื่องดีที่จะทำให้คนที่เรารัก และยังช่วยจำแนกคนที่เหมาะกับเราและพร้อมจะยืน เคียงข้างกับเราในวันที่เราต้องการได้

 

 

 

โค้ด

 

 

จะดีแค่ไหนถ้าคุณมีเพื่อนที่สนิทที่สุดเป็นน้องชายของคุณเอง? ผมเติบโตมากับการเห็นหลายๆครอบครัวรอบข้างมีพี่น้องที่ไม่ได้ถูกกันเท่าไหร่ หรือถึงแม้จะถูกกัน ก็ไม่สามารถทำงานหรืออยู่ด้วยกันไปได้เสียทุกเรื่อง โชคดีที่ผมมีน้องชายที่เป็นเพื่อนกันทั้งในชีวิตการทำงานและครอบครัว สิ่งที่ผมชอบที่สุดระหว่างผมกับน้องตัวเองคือเรามักจะเถียงกันตรง ๆ ด้วยเหตุผลอาจจะเสียงดังบ้าง ร้องไห้กันบ้าง แต่แล้วก็ลงท้าย ด้วยการจับมือกอดคอกันแล้วหาทางออกร่วมกัน ก็เพราะว่าเราคือพี่น้องกันไง เรารู้ว่ายังไงเค้าก็แคร์เราที่สุด และยังไงเราก็จะอภัยให้กันเสมอ ไม่มีข้อแม้หรือเงื่อนไขใดใด และเมื่อพี่น้องดูแลกัน

ผมว่าผู้ชายเวลาเป็นห่วงกันมันจะไม่พูดตรง ๆ มีอะไรที่เห็นแล้วทำให้กันได้ เรามักจะแอบทำให้กันแบบลับ ๆ หลายครั้งที่ผมเองได้รู้ทีหลังจากคนอื่นว่าโค้ดคอยช่วยดูแลเรื่องงานและชีวิตส่วนตัวให้เสมอลับหลัง ผู้ชายเราบางทีห่วงกันนะ แต่พอสนิทมาก ๆ ไปแล้วก็เลยอาย ๆ เขิน ๆ ที่จะทำให้กันตรง ๆ นั่นแหละ เราห่วงใยกันแคร์กันแต่ก็นั่นแหละ มันอาจจะแปลก ๆ ไปหน่อยที่จะให้ดูแลกันแบบตรง ๆ ขอบใจนะโค้ด เราซาบซึ้งใจเสมอ

 

 

พี่เก่ง

 

คนดีไม่เคยเหนื่อยกับการทำความดีเพราะเขาไม่ได้พยายามทำมัน มันเป็นเรื่องของความคิดและนิสัยจากแก่นแท้ของเขา ผมรู้จักพี่เก่งมา 11 ปี เป็น 11 ปีที่ไม่เคยมีความรู้สึกที่ไม่ดีต่อกัน มีแต่ความภูมิใจในพี่คนนี้ เป็นทั้งพี่เป็นทั้งเพื่อนที่ดี พี่เก่งดูแลผมทั้งในเรื่องงานและชีวิตส่วนตัว ผมรู้ดีว่าผู้ชายคนนี้มีความรับผิดชอบมากแค่ไหน แม้ว่าต้องทำงานใหญ่แค่ไหนแต่ก็ไม่เคยลืมเรื่องความรู้สึกเล็กๆของคนรอบข้าง ใครๆก็รักพี่เก่ง มีอะไรก็ต้องมาปรึกษากับพี่เพราะไม่ว่าต่อให้ปัญหาใหญ่แค่ไหนโผล่มาตรงหน้า เขาก็ไม่เคยหลีกเลี่ยงที่จะแก้ปัญหาให้กับทุกคนได้อย่างสุดความสามารถ กับความรักและความศรัทธาที่ยิ่งใหญ่นั้นคุณไม่จำเป็นต้องสร้างเหมือนภายในวันเดียว แต่หากคือการเก็บผสมเล็กผสมน้อยจากการใส่ใจเรื่องเล็กๆเหมือนหยิบทรายวันละกำมือจนสะสมสร้างเป็นปราสาทได้

 

 

เม้ง

 

 

จงพูดเรื่องราวดีดีของคนอื่นให้ดีพอๆกับที่เราพูดเรื่องราวดีดีให้กับตัวเอง ผมว่ามนุษย์เรามีธรรมชาติ คือการมองสิ่งดีในตัวเองใหญ่โตและมองข้อดีของคนอื่นเป็นเรื่องเล็ก ดังนั้นคงเป็นเรื่องดีไม่น้อยถ้าเรา จะสามารถมองเรื่องราวดีดีของคนอื่นให้เห็นพอๆกับที่เราเห็นข้อดีของตัวเอง เม้งเพื่อนผมเป็นคนพูดน้อยแต่ทุกครั้งที่พูดเขามักจะพูดแต่เรื่องราวดีดีเรื่องเล็กๆน้อยๆของผู้อื่นเสมอ ซึ่งคุณจะรู้ทันทีได้เลยว่าเมื่อคุณไม่อยู่วงสนทนานั้นจะไม่มีเรื่องไม่ดีที่ถูกใส่สีตีความคุณไปในทางร้ายของคุณให้คนอื่นฟัง มีคนเคยบอกเอาไว้ว่าคนสนิทกันเนี่ยแหละที่จะทำร้ายกันได้หนักที่สุด แต่เม้งเป็นคนนึงที่เอาใจใส่ในคำพูดตนเองเสมอมากกว่าใครๆ ถ้าคุณรู้ว่าคุณอาจจะพูดได้ไม่ดีในบางเรื่องสู้อย่าพูดเลยดีกว่า

 

 

เอ็ดดี้

 

 

เพื่อนบางครั้งเราทะเลาะกันแต่กลับสนิทกันมากกว่าเดิม เอ็ดดี้เป็นเพื่อนรักที่สุดคนหนึ่งของผม เป็นเพื่อนที่ผมหวงและห่วงมากที่สุดคนหนึ่ง ด้วยความตลกและเป็นคนตรงไปตรงมาของมันเป็นสิ่งที่ทำให้ผมประทับใจในเพื่อนคนนี้ ย้อนกลับไปประมาณ 10 ปีที่แล้วผมเคยทะเลาะกับมันจนเกือบจะเลิกคบกันไม่คุยกันอยู่เป็นเดือนๆ ผมว่าผู้ชายไม่ค่อยทะเลาะกันจุกจิกนะแต่ครั้งที่เราทะเลาะกันมักจะรุนแรงเสมอ จำได้ว่าตอนนั้นมันเป็นห่วงผมมากในความรู้สึก ตามง้อผมอยู่นาน แต่สุดท้ายเพื่อนกันก็ยังคือเพื่อนเรากลับมาคบกัน การทะเลาะกันครั้งนั้นทำให้ผมรู้สึกว่าคนเรา ถ้ามันแคร์กัน มันเคยเป็นเพื่อนสนิทกันจริงๆ ต่อให้มีปัญหายังไงสุดท้ายมันก็ด้วยกันต่อได้ถ้าใจมันจะไป ลองไม่แคร์ลองไม่จริงใจต่อให้ปัญหาเล็กแค่ไหนมันก็ต้องเลิกคบกันอยู่ดี

 

 

 

แทน

 

 

13 ปี ทะเลาะกันหนึ่งครั้ง แค่หนึ่งครั้งที่เราเคยไม่เข้าใจกัน จำได้ว่าตอนนั้นผมไปทำอัลบั้มกับพี่บอยหนึ่งเพลงแล้วเพลงดังขึ้นมา แทนน้อยใจมากเขากลัว เขาลังเลในความไม่มั่นคง ในคุณค่าของตัวเอง เย็นวันนั้นเราทานข้าวด้วยกันคุยเรื่องนี้กันอย่างละเอียด

ผมจำได้ว่า เรานั่งน้ำตาไหลกันทั้งคู่ด้วยความเป็นผู้ชายทั้งสองคน บางทีแคร์กันผูกพันกันห่วงใยกันนะแต่ไม่กล้าคุยกันเพราะความเป็นผู้ชาย พอเก็บปัญหาเล็ก ๆ แล้วไปต่อยอดคิดเอาเอง ก็ทำให้กลายเป็นเรื่องใหญ่ วันนั้นปรับความเข้าใจกันซับน้ำตาจนทิชชู่เกือบหมดบ้านเลย

ทำให้ผมตระหนักดีว่า ในความสัมพันธ์ใดใดก็ตาม ต่างฝ่ายต่างต้องการความสบายใจ อนาคต และความมั่นใจต่อกันและกันอย่างชัดเจน ถ้าเราไม่ชัดเจนกับใคร เราก็ไม่มีแผนระยะยาวที่จะอยู่กับเขาในอนาคตเลย ความสัมพันธ์จะพัฒนาและไปต่อได้ยาก การคุยกันในวันนั้นก็เหมือนเป็นการให้บทเรียนแก่ตัวผมเองอีกหนึ่งที่ผมจำได้ดีตลอดจนวันนี้ เพราะคนที่ไม่เข้าใจกันไม่ใช่ไม่แคร์กันไม่ดูแลกันแค่อาจมองเห็นและมีมุมมองที่ต่างกันก็เท่านั้น

 

 

แนตตี้

 

 

เพื่อนที่เป็นห่วงเป็นใยคอยใส่ใจเรื่องเล็กๆของคุณ แนตตี้เป็นเพื่อนแปลกประหลาดของผมมันเป็นคนที่มองอะไรต่างมุมกับคนอื่นเสมอ ชอบสนใจในรายละเอียดเล็กๆเล็กจะจนบางครั้งเราก็รู้สึกว่าเฮ้ยเราลืมคิดเรื่องนี้ไปเลยว่ะ เน็ตมักจะพูดกับผมเสมอว่า

– พี่โอเคมั้ยครับ?
– ผมเกรงใจน้องจังเลยครับ?
– แล้วอย่างนี้ทางโน้นจะคิดยังไง?

เป็นคนที่คิดถึงคนอื่นซึ่งพอเราเห็นแล้วเฮ้ยมันน่ารักว่ะ ที่มีคนใส่ใจกับเรื่องเล็กๆเหล่านั้น ถ้าเปรียบแนตแล้วก็คงเหมือน น็อตของเรือลำใหญ่ๆเป็นคนที่คอยเชื่อมทุกคนให้ทำในสิ่งที่ยิ่งใหญ่ได้สำเร็จ นั่นทำให้ผมภูมิใจในเพื่อนคนนี้เสียเหลือเกิน กับหัวใจ ความแคร์และความใส่ใจที่มีให้เพื่อนทุกคนรอบข้าง สิ่งเล็กๆอันมากมายเมื่อรวมกันก็กลายเป็นสิ่งยิ่งใหญ่ที่สวยงามไปอีกแบบ

 

 

ป้อ

 

 

เพื่อนคนสำคัญ ไม่จำเป็นต้องอยู่ทุกช่วงเวลา แต่แค่มาในตอนที่ถูกเวลาก็พอแล้ว ป้อ เป็นเพื่อนแบบนั้นของผมครับ ถ้าเปรียบความสัมพันธ์เป็นการเรียนรู้ ความสัมพันธ์ระหว่างผมกับมันก็เป็นเหมือนการเรียนกันทางไกล ป้ออยู่จังหวัดอื่นไกลนาน ๆ เราจะเจอกันที แม้เราไม่ได้คุยกันทุกวันแต่เราก็จะมีกระแสจิตหรือพลังอะไรบางอย่างส่งถึงกันเสมอ เวลามันได้กินอะไรที่ผมชอบมันก็จะส่งรูปมาหาผมเสมอ แล้วผมก็ทำกับมันเช่นกัน เวลาดูกีฬา ฟุตบอลหรือบาสเกตบอลอีกเช้าวันนึง เป็นเหมือนระบบออโต้ ที่เราจะพิมพ์หากันโดยไม่ต้องนัดกัน

เวลาเพื่อนมีเรื่องกลุ้มใจเราจะรู้สึกถึงกันได้ เราจะโทรหากันซะอย่างนั้น ประหนึ่งเหมือนรู้เรื่องว่าเพื่อนมีปัญหา แต่จริงๆแล้วยังไม่ได้รู้เรื่องอะไร ถือเป็นพลังจิตของเพื่อนที่ยิ่งใหญ่สำหรับเราสองคน ป้อเป็นเพี่อนที่ผมว่าเรามีระยะที่ดีต่อกัน เหมือนศิลปินต่างประเทศนานๆมาหาเราทีเราก็จะตื่นเต้นอยากเอาใจใส่นานๆจะมาหาเราที เวลาเจอกันยิ่งกว่าฮันนีมูน เป็นความสัมพันธ์แบบที่มีความคิดถึง ผมคิดว่าคนเราเนี่ยช่องว่างเป็นสิ่งที่ดี การรอคอยและระยะทางทำให้หลายสิ่งหลายอย่างน่าจดจำและมีคุณค่ามากขึ้น แล้วช่องว่างที่ดี เส้นที่เราวางให้เกียรติกันกับความสัมพันธ์เป็นสิ่งเล็กๆที่ไม่ควรขาด แล้วคุณมีเพื่อนที่ให้คิดถึงอยู่บ้างไหม?

 

 

 

แล้วคุณมีเพื่อนที่ให้คิดถึงอยู่บ้างไหม?

 

ขอบคุณที่มา Facebook Cutto

 

Music Truelife อัพเดทข่าวสารวงการเพลงไทยและสากล
ข่าว Gossip พร้อม Scoop เจาะลึกในมุมมองที่น่าสนใจ

และติดตามพวกเราชาว Entertainment Truelife ได้ที่นี่

ยอดนิยมในตอนนี้

แท็กยอดนิยม

บทความที่เกี่ยวข้อง