บทเพลงพระราชนิพนธ์ ในดวงใจ ศิลปิน ขนมจีน ใบเตย ลาดา แบล็คแจ็ค กระแต

บทเพลงพระราชนิพนธ์ ในดวงใจ ศิลปิน ขนมจีน ใบเตย ลาดา แบล็คแจ็ค กระแต
truelife_music
23 ตุลาคม 2559 ( 13:07 )
1K

พระบาททสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ทรงเป็น คีตกวี และนักดนตรี ที่ชาวโลกยกย่อง ทรงพระปรีชาสามารถในการทรงดนตรี ทรงพระราชนิพนธ์เพลง แยกและเรียบเรียงเสียงประสาน ตลอดจนทรงเชี่ยวชาญในศิลปะแขนงต่าง ๆ อย่างแท้จริง ท่านทรงถ่ายทอดออกมาเป็นบทเพลงอันทรงคุณค่า ให้ชาวไทยได้ชื่นชมและซาบซึ้งใจนั้น สมกับที่พสกนิกรชาวไทยน้อมเกล้าฯถวายพระราชสมัญญา อัครศิลปิน

ด้านศิลปิน ในเครืออาร์เอส ต่างก็มีบทเพลงพระราชนิพนธ์ ในดวงใจ

 

 

“ขนมจีน กุลมาศ” ประทับใจ บทเพลงพระราชนิพนธ์ ยิ้มสู้ คะ เพราะเป็นเพลงที่ไพเราะ และมีเนื้อหาที่ให้กำลังใจ เมื่อใครได้ฟังย่อมรู้สึกดี มีความสุข และต้องยิ้มสู้กับทุกเรื่องที่ผ่านเข้ามาในชีวิต ได้ฟังเพลงนี้แล้วพวกเราจะรู้สึกยิ้มและปลื้มใจ ที่ได้เกิดใต้ร่มพระบรมโพธิสมภารของพระองค์ท่าน เวลานี้ขนมจีนอยากให้ทุกคนได้ฟังเพลงนี้ เพื่อคนไทยทุกคนได้ก้าวผ่านเหตุการณ์อันโศกเศร้านี้ไปด้วยกัน พ่อคงอยากให้ลูกๆของท่านทุกคน ยิ้มสู้ ยิ้มรับวันใหม่ค่ะ

 

 

“ใบเตย อาร์สยาม” ประทับใจ บทเพลงพระราชนิพนธ์ อาทิตย์อับแสง (Blue Day) เป็นเพลงที่ประทับใจ และอยู่ในดวงใจมาตลอด เนื้อเพลงจะออกแนวเศร้า แต่ที่มาของเพลงแสนจะโรแมนติกมากๆ ค่ะ เตยก็ได้ทราบประวัติคร่าวๆของเพลงนี้ท่านทรงพระราชนิพนธ์ทำนองเพลงนี้ ในช่วงเวลาที่ทรงเริ่มรู้จักชอบพอกับสมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถเมื่อยังทรงเป็น ม.ร.ว. สิริกิติ์ กิติยากร ตอนนั้นต่างประทับห่างไกลกัน โดยพูดถึงความรัก เปรียบเทียบกับธรรมชาติ ยามที่ได้อยู่เคียงคู่กัน ท้องฟ้าดูสดใส ยามไกลกันดังอาทิตย์อับแสง แต่ก็แฝงความหวังไว้ในตอนท้าย ยิ่งประทับใจค่ะ

 

 

“แบล็คแจ็ค จารุพงศ์” ประทับใจ บทเพลงพระราชนิพนธ์ ใกล้รุ่ง (Near Dawn) ครับ เป็นเพลงที่เมโลดี้สวยงามมาก ๆ เนื้อร้องอธิบายถึงธรรมชาติ การเปลี่ยนแปลงของกาลเวลาและฤดูกาลไว้ได้เห็นภาพ รวมถึงแฝงคติธรรมไว้ด้วย เป็นเพลงที่แจ๊คใช้ร้องเป็นเวทีแรก ที่ศาลาเฉลิมกรุง ผูกพันกับเพลงนี้มากครับ

 

 

“กระแต อาร์สยาม” ประทับใจ บทเพลงพระราชนิพนธ์ “สายฝน” ได้ฟังเพลงนี้แล้ว เต็มไปด้วยความหวัง เนื้อเพลงเปรียบสายฝนกับธรรมชาติ ที่เปรียบเทียบความสำเร็จที่คนเราจะได้รับหลังจากการทำงานหนักหรือยากความลำบาก บทเพลงแฝงนัยของการให้ความหวัง และเป็นกำลังใจดังสายฝนที่หลั่งจากฟากฟ้าให้ผู้คนได้ชุ่มเย็น เปรียบดังน้ำพระทัยและความห่วงใยของพระองค์ท่านที่มีให้แก่ประชาชนค่ะ”

 

 

“ลาดา อาร์สยาม” ประทับใจ บทเพลงพระราชนิพนธ์ ใกล้รุ่ง (Near Dawn) ตอนเรียนประถม ลาดาได้มีโอกาสโชว์เต้นจินตลีลาเพลงนี้บนเวทีคะ ชอบมาก ๆ ตั้งแต่ได้ยินครั้งแรก เป็นบทเพลงที่ทำให้ลาดาได้รู้จักกับเพลงพระราชนิพนธ์เพลงอื่น ๆ เพลงนี้จะสื่อความให้คนเรามีความหวังในวันใหม่ ทุกเพลงที่ลาดาได้ฟังทำให้รู้สึกทึ่งกับพระอัฉริยภาพมาก ๆ คะ ไพเราะมาก มีอีกหลาบบทเพลงที่เพราะจับใจ ในหลวงของเราทรงพระปรีชาในเรื่องดนตรี ทรงเป็นอัครศิลปิน ภูมิใจที่ในเกิดแผ่นดินไทยและเป็นประชาชนของพระองค์ค่ะ”

 

 

Music Truelife อัพเดทข่าวสารวงการเพลงไทยและสากล
ข่าว Gossip พร้อม Scoop เจาะลึกในมุมมองที่น่าสนใจ

และติดตามพวกเราชาว Entertainment Truelife ได้ที่นี่

ยอดนิยมในตอนนี้

แท็กยอดนิยม

บทความที่เกี่ยวข้อง